Trọn bộ thông tin mô tả công việc kỹ sư cảnh quan - Họ là ai?

Mục lục

1. Kỹ sư cảnh quan - họ là ai?

Kỹ sư cảnh quan là những người sẽ hoạch định, thiết kế và quản lý triển khai những công việc để cải tạo những không gian mở, những công trình cảnh quan. Kỹ sư cảnh quan là người có năng lực chuyên môn tốt để có thiết kế cảnh quan tối ưu và hiệu quả nhất. 

Kỹ sư cảnh quan có thể nói là người có tư duy hình ảnh tốt và có sự tính toán tốt để thiết kế không gian rộng như các khu đô thị, khu đất mới, công viên, công trình, trường học,... Vậy những công việc cụ thể của kỹ sư cảnh quan là như thế nào bạn hãy xem tiếp ở mục 2 nhé.

2. Mô tả công việc kỹ sư cảnh quan

Mỗi công việc sẽ có những bản mô tả công việc để những người có dự định phát triển nghề nghiệp này sẽ có những định hướng. Công việc của kỹ sư cảnh quan cũng có những nhiệm vụ đề ra nhất định, giúp cho những kỹ sư biết cần phải hoàn thành những trọng trách nào. Tải ngay bản mô tả công việc: mo-ta-cong-viec-ky-su-canh-quan.docx

Công việc của kỹ sư cảnh quan bao gồm:

+ Khảo sát, tìm hiểu và đưa ra những kế hoạch, tư vấn, cố vấn và đưa ra bản đề xuất báo cáo lên cho lãnh đạo cấp trên

+ Theo dõi, quản lý và triển khai những dự án kế hoạch về thi công công trình cảnh quan cho các công ty

+ Bố trí, thiết kê những hạng mục về cảnh quan, phong cảnh phụ họa như là showroom trưng bày sản phẩm, hoa viên nhà máy, những cảnh vật trên phố phường,...

+ Định giá cho các khoản chi phí, những nguyên liệu và vật tư cho công trình, số lượng nhân công lao động

+ Kiểm tra lại bản vẽ quy hoạch cảnh quan

+ Gặp gỡ khách hàng để thảo luận thống nhất công việc

+ Chuẩn bị cho các kế hoạch và thông số kỹ thuật

+ Chuẩn bị cho những thiết kế đồ họa trong kế hoạch quy hoạch cảnh quan, sử dụng những phần mềm thiết kế  và soạn thảo những văn bản trên phần mềm máy tính (CADD)

+ Tìm kiếm và lựa chọn cảnh quan phù hợp, phân tích báo cáo môi trường cho những điều kiện đất đai, chẳng hạn như là việc tiêu thụ các loại nhiên liệu năng lượng  ví dụ như tiêu thụ năng lượng và cấp thoát nước

+ Xem xét giám sát tốc độ dự án

+ Tìm thêm những công việc mới thông qua hoạt động marketing quảng cáo tiếp thị sản phẩm hoặc là thuyết trình

+ Những công việc khác theo sự phân chia công việc

Nói chung công việc và nhiệm vụ chính của kỹ sư cảnh quan liên quan nhiều tới hoạch định ra một không gian mở mới, làm đẹp cho cảnh quan.

3. Triển vọng của công việc kỹ sư cảnh quan

Trong 10 năm triển việc làm của kỹ sư cảnh quan ước tính sẽ tăng 6% nhanh ngang bằng với tất cả các ngành nghề khác. Nhu cầu xây dựng, tái lập và thiết kế lại cảnh quan sẽ là điều kiện giúp cho đẩy mạnh tăng cao việc làm.

Những vấn đề về môi trường cũng như những ngành dịch vụ cũng sẽ là điều kiện tạo công ăn việc làm cho kỹ sư cảnh quan. Ví dụ như kỹ sư cảnh quan sẽ thiết kế nên mái nhà xanh với độ che phủ của thảm thực vật.

4. Yêu cầu của nghề kỹ sư cảnh quan

Nghề kỹ sư cảnh quan có những yêu cầu về kỹ năng nhất định. Ngoài yêu cầu về trình độ học vấn chuyên môn tốt nghiệp các ngành như nông lâm, cảnh quan, có những kinh nghiệm làm việc nhất định ra thì bạn còn cần có những tố chất và kỹ năng sau đây:

+ Kỹ năng phân tích: khi làm kỹ sư cảnh quan thì bạn cần phải đọc hiểu nội dung của bản thiết kế. Ví dụ như trong trường hợp bạn thiết kế đường ống nước cho một tòa building, cơ quan, trung tâm thương mại thì bạn cần tìm hiểu và phân tích được sự liên quan kết nối phù hợp giữa tòa nhà đó với những vùng đất xung quanh lân cận để khi làm hệ thống thoát nước sẽ không xảy ra những trường hợp mâu thuẫn.

+ Kỹ năng giao tiếp: kỹ sư cảnh quan cần trình bày tốt ý tưởng và suy nghĩ của bản thân sau đó trình bày diễn đạt những ý kiến đó cho mọi người vì môi trường làm việc có đông người, bạn có thể làm việc độc lập  nhưng bạn sẽ cần có kỹ năng giao tiếp tốt để nói chuyện, giao lưu với những đồng nghiệp xung quanh bạn. Giao tiếp sẽ khiến cho công việc hiệu quả để cho những dự định trở nên thực tế và giống y chang với những gì bạn định làm hơn.

+ Có óc sáng tạo: làm kỹ sư cảnh quan vai trò của bạn giống như là một người kiến trúc sư chính bởi vậy mà bạn cần là một người làm việc với sự sáng tạo để đưa ra những ý tưởng và kế hoạch mới mẻ, khiến mọi người trầm trồ về kỹ năng khởi tạo lại phong cảnh của bạn, nếu bạn chưa đạt được sự sáng tạo thì cũng không sao, bạn nên bắt đầu với việc thử làm những điều mới mẻ chưa làm bao giờ, hãy trải nghiệm nhiều để có cho mình lượng kiến thức và vốn sống phong phú đa dạng từ đó những ý tưởng mới sẽ đến với bạn dễ dàng hơn.

+ Kỹ năng giải quyết các vấn đề: trong công việc có rất nhiều vấn đề cần bạn xử lý chính vì thế bạn nên có tư duy tích cực và có sự chủ động giải quyết được những vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc. Ví dụ khi bạn làm việc thiết kế lại cảnh quan cho một khu vực ngoài trời thì bạn cần tiên liệu những vấn đề, những nguy cơ nên được lường trước. Bạn cần xem xét từ những góc độ và khía cạnh khác nhau để có thể cung cấp đề xuất được những khuyến nghị tốt nhất.

+ Kỹ năng công nghệ: giờ đây xã hội phát triển nên không còn cảnh làm việc thủ công nhiều với những bản vẽ giấy nữa chính vì thế mà bạn nên có sự thích nghi với kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ tốt để làm việc năng suất hơn. bạn sẽ sử dụng những chương trình công nghệ và cả việc soạn thảo bằng công nghệ máy tính (CADD) để giúp cho việc mô phỏng dự án. Thi thoảng bạn cũng sẽ cần tới hệ thống thông tin địa lý (GIS)

+ Kỹ năng trực quan: Kiến trúc sư cảnh quan phải có được khả năng hình dung ra được những một không gian mở ở ngoài trời sẽ được hoàn thành trong thời gian bao lâu và có được sự hoàn thiện trông như thế nào. 

5. Mách bạn cách tìm việc làm kỹ sư cảnh quan

Công việc này hiện nay đang hot vì thế nên nhiều người học ngành nghề về xây dựng nhưng đó cũng chính là một phần tạo nên cơ hội việc làm cạnh tranh, nếu bạn không có sự đầu tư đúng đắn và định hướng tìm việc thì sẽ khó cho bạn.

Nếu như trong gia đình họ hàng hoặc trong mạng lưới người quen của bạn có người làm về ngành nghề này thì bạn nên liên hệ và nhờ người quen kết nối, giới thiệu công việc. Hình thức tìm việc kiểu này giúp cho bạn có được nguồn thông tin uy tín và chất lượng bởi người quen đã hiểu về bạn, các công ty doanh nghiệp cũng sẽ có sự ưu ái với những ứng viên được giới thiệu qua mối quan hệ quen biết bởi vì đó sẽ nguồn nhân lực có tiềm năng.

Hoặc nếu bạn không quen biết ai làm trong ngành này thì bạn có thể tự đi tìm cơ hội, tự tạo vận may cho mình bằng cách đến các trung tâm giới thiệu việc làm, sàn việc làm để có sự tư vấn trợ giúp. Hoặc bạn sẽ theo dõi những trang web chính thống hoặc những thông tin tuyển dụng ở các trang mạng xã hội như facebook, zalo, … để biết được khi nào có nơi tuyển kỹ sư cảnh quan. 

Nhưng có một bất tiện khi tìm những thông tin như vậy đó là tin tức không được chất lượng vì đăng tin lẻ tẻ, không qua các xác minh chặt chẽ từ đó bạn sẽ khó quản lý và nhận được những thông tin phong phú và đi đúng vào trọng tâm. Những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp cũng sẽ không chú trọng tuyển dụng chính thông qua những nơi chứa thông tin giải trí như vậy. Họ sẽ có một nơi để có thể tập trung tuyển dụng ứng với cách là họ sẽ đăng tin lên những trang web tìm việc.

Ở đây tôi giới thiệu đến bạn trang web uy tín nhất và được nhiều người ưa thích dùng vì tính năng có ích đó là trang web timviec24h.vn. Khi bạn truy cập vào trang web này thì có rất nhiều chức năng dành cho bạn đó.

Nếu bạn đang sống ở Hà Nội và muốn tìm việc làm kỹ sư cảnh quan ở Hà Nội thì bạn sẽ vào “chọn tỉnh thành” tìm chọn “Hà Nội”, “chọn ngành nghề” chọn “ngành xây dựng”, mục “nhập tên công việc, vị trí…” bạn sẽ gõ “kỹ sư cảnh quan”, xong rồi bạn sẽ nhấn vào “tìm kiếm” vậy là đã hoàn thành xong tất cả các bước chỉ với vài giây ngắn ngủi. Bạn sẽ có cho mình một danh sách những nơi đang tuyển bạn, địa chỉ doanh nghiệp ở gần bạn nhất.

Thật tuyệt vời và tiện lợi phải không nào. Với trang web timviec24h.vn này bạn cũng sẽ có thể tạo CV nhanh, đây là chức năng được nhiều người sử dụng để có thể tiết kiệm thời gian.

Tính năng này bạn sẽ chỉ cần nhập thông tin dữ liệu cá nhân sau đó thì hệ thống sẽ tự động chọn cho bạn CV phù hợp theo từng ngành nghề ứng tuyển, kèm theo đó là những thết kế mà khiến bạn ưng ý.

Để tiếp cận nhà tuyển dụng và chiếm được thiện cảm thì điều đầu tiên bạn cần có cho mình một bản CV ấn tượng và điều này đã có timviec24h.vn lo cho bạn, ngoài ra trong web còn có cả những bài viết chia sẻ bí quyết công việc, cách thăng tiến trong công việc, những chia sẻ tâm sự của những công việc. Timviec365.vn chắc chắn là địa chỉ uy tín để các bạn trả lời được những câu hỏi của bản thân.

Thông qua bài viết về mô tả công việc kỹ sư cảnh quan có lẽ bạn đã hiểu công việc này là như thế nào rồi phải không, hy vọng timviec24h.vn đã giải đáp cho bạn được  những thắc mắc

Đăng ngày 21/11/2020, 37 lượt xem