Trọn bộ những giải đáp chuẩn xác về poka yoke là gì?

Mục lục

1. Bạn đã biết poka yoke là gì?

Poka yoke là một kỹ thuật chất lượng được phát triển bởi kỹ sư người Nhật Shigeo Shingo vào những năm 1960, có nghĩa là "bằng chứng lỗi". Ý tưởng chính là tạo ra một quy trình mà những sai lầm là không thể thực hiện được. Mục đích của Poka-yoke là loại bỏ các khiếm khuyết trong sản phẩm bằng cách ngăn chặn hoặc sửa chữa các lỗi xảy ra càng sớm càng tốt. Thiết bị Poka-yoke là bất kỳ cơ chế nào giúp ngăn ngừa lỗi trước khi chúng xảy ra hoặc làm cho chúng hiện hữu để nhân viên chú ý và sửa chữa kịp thời.

Khái niệm này rất đơn giản: nếu lỗi không được phép xảy ra trên dây chuyền sản xuất, thì chất lượng sẽ cao và việc làm lại sẽ thấp. Điều này làm tăng sự hài lòng của khách hàng và giảm nhiều chi phí cùng một lúc. Kết quả là có giá trị cao cho khách hàng.  

Hệ thống Poka-yoke liên quan đến việc thực hiện kiểm tra 100%, cũng như phản hồi và hành động ngay lập tức khi xảy ra lỗi hoặc lỗi. Cách tiếp cận này giải quyết các vấn đề rằng 100% kiểm tra tốn rất nhiều thời gian và công sức, và nó rất tốn kém. Việc thực hành hệ thống Poka-yoke được thực hiện thường xuyên hơn trong dây chuyền sản xuất để làm phong phú chất lượng sản phẩm, ngăn ngừa lỗi trên dây chuyền sản xuất.

Một hệ thống Poka-Yoke có hai chức năng: một là kiểm tra 100% các bộ phận được sản xuất, và thứ hai là nếu bất thường xảy ra, nó có thể đưa ra phản hồi và hành động khắc phục. Tác động của phương pháp Poka-Yoke trong việc giảm thiếu sót sẽ phụ thuộc vào loại kiểm tra đang được thực hiện, hoặc: khi bắt đầu dòng, tự kiểm tra hoặc kiểm tra liên tục.

Tác động của hệ thống Poka-yoke đối với việc giảm lỗi khác nhau tùy thuộc vào loại kiểm tra. Để thành công trong việc giảm lỗi trong hoạt động sản xuất, chúng ta phải hiểu rằng lỗi được tạo ra bởi công việc và bất kỳ kiểm tra nào cũng có thể phát hiện ra lỗi. Các loại kiểm tra là:

- Kiểm tra tiêu chí: Nó chủ yếu được sử dụng để khám phá các khiếm khuyết

- Kiểm tra để phân biệt cái tốt với cái xấu

2. Phương pháp điều khiển hệ thống Poka-yoke là gì?

2.1. Sơ lược về các phương pháp điều khiển hệ thống

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được sử dụng ví dụ như khi xảy ra sự cố bất thường sẽ tắt máy hoặc chặn hệ điều hành ngăn chặn lỗi tương tự xảy ra. Các loại phương pháp này có chức năng điều tiết mạnh hơn nhiều so với loại phòng ngừa, và do đó các loại hệ thống kiểm soát này giúp tối đa hóa hiệu quả trong việc đạt được các khuyết tật bằng không. Tuy nhiên, không phải trong tất cả các trường hợp sử dụng các phương pháp điều khiển, cần phải tắt hoàn toàn máy, ví dụ khi chúng bị lỗi riêng lẻ (không phải trong loạt) có thể sửa được sau này, không cần thiết phải tắt hoàn toàn máy móc, bạn có thể thiết kế một cơ chế cho phép  "đánh dấu" phần bị lỗi, cho vị trí dễ dàng; và sau đó sửa nó, do đó tránh phải dừng hoàn toàn máy và tiếp tục quá trình.

Thứ hai là phương pháp cảnh báo: Loại phương pháp này cảnh báo cho công nhân về những bất thường đã xảy ra, thu hút sự chú ý của họ bằng hệ thống báo động. Nếu công nhân không nhận thấy dấu hiệu cảnh báo, lỗi sẽ tiếp tục xảy ra, vì vậy loại phương pháp này có chức năng điều tiết kém mạnh mẽ hơn so với phương pháp kiểm soát. Trong mọi tình huống, các phương pháp kiểm soát có hiệu quả hơn nhiều so với các phương pháp cảnh báo, vì vậy các phương pháp kiểm soát nên được sử dụng càng nhiều càng tốt.

2.2. Phân loại phương pháp Poka-yoke

Ngoài ra, chúng ta có thể phân loại các phương pháp Poka-yoke như sau: 

- Phương pháp liên hệ. Chúng là các phương pháp trong đó một thiết bị nhạy cảm phát hiện các bất thường ở lớp hoàn thiện hoặc kích thước của bộ phận, trong đó có thể có hoặc không có sự tiếp xúc giữa thiết bị và sản phẩm. 

- Phương pháp giá trị cố định. Với phương pháp này, các bất thường được phát hiện bằng cách kiểm tra một số chuyển động cụ thể, trong trường hợp các thao tác phải được lặp lại một số lần được xác định trước.

- Phương pháp chuyển động bước. Đây là những phương pháp trong đó các bất thường được phát hiện bằng cách kiểm tra lỗi trong các chuyển động tiêu chuẩn nơi các thao tác được thực hiện với các chuyển động được xác định trước. Phương pháp cực kỳ hiệu quả này có phạm vi ứng dụng rộng rãi và khả năng sử dụng nó nên được xem xét bất cứ khi nào việc triển khai thiết bị Poka-Yoke đang được lên kế hoạch.

3. Những nghiên cứu liên quan đến phương pháp Poka-yoke bạn nên biết

Poka-yoke là một kỹ thuật chất lượng được phát triển bởi kỹ sư người Nhật Shigeo Shingo vào những năm 1960, có nghĩa là "bằng chứng lỗi". Ý tưởng chính là tạo ra một quy trình mà những sai lầm là không thể thực hiện được. Mục đích của Poka-yoke là loại bỏ các khiếm khuyết trong sản phẩm bằng cách ngăn chặn hoặc sửa chữa các lỗi xảy ra càng sớm càng tốt. 

Shigeo Shingo - cha đẻ của phương pháp Poka-yoke này là một chuyên gia về các quy trình kiểm soát thống kê trong những năm 1950, nhưng đã thất vọng khi nhận ra rằng theo cách này, anh ta không bao giờ có thể giảm các khiếm khuyết trong quy trình của mình xuống không. Lấy mẫu thống kê ngụ ý rằng một số sản phẩm không được xem xét, do đó, một tỷ lệ lỗi nhất định sẽ luôn đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Thiết bị Poka-yoke là bất kỳ cơ chế nào giúp ngăn ngừa lỗi trước khi chúng xảy ra hoặc làm cho chúng quá rõ ràng để nhân viên chú ý và sửa chữa kịp thời. Hệ thống Poka-yoke, hoặc không có lỗi, là các phương pháp để ngăn chặn lỗi của con người trở thành lỗi trong sản phẩm cuối cùng. Việc thực hành hệ thống Poka-yoke được thực hiện thường xuyên hơn trong cộng đồng sản xuất để làm phong phú chất lượng sản phẩm, ngăn ngừa lỗi trên dây chuyền sản xuất.

Trong mọi trường hợp, có rất ít điểm trong việc kiểm tra sản phẩm ở cuối quy trình;  Vì các khiếm khuyết được tạo ra trong quá trình, tất cả những gì đang được thực hiện là khám phá những khiếm khuyết đó. Thêm nhân lực trong quá trình kiểm tra không có nhiều ý nghĩa, bởi vì không có cách nào để giảm khuyết điểm mà không sử dụng các phương pháp trong các quy trình ngăn chặn lỗi xảy ra ở nơi đầu tiên. Để giảm thiểu khiếm khuyết trong các hoạt động sản xuất, khái niệm cơ bản nhất là nhận ra rằng các khiếm khuyết được tạo ra bởi công việc và điều duy nhất kiểm tra là phát hiện ra các khiếm khuyết.

Poka-Yoke là một từ tiếng Nhật được dịch là một cơ chế kiểm tra hoàn chỉnh. Poka-Yoke giúp người vận hành làm việc dễ dàng, đồng thời loại bỏ các vấn đề liên quan đến lỗi, an toàn, lỗi trong hoạt động mà không cần sự chú ý của người vận hành. Ngay cả khi người vận hành mắc lỗi, Poka-yoke sẽ ngăn ngừa lỗi hoặc dừng hoạt động. Do đó, chìa khóa để đạt được chất lượng 100% là ngăn ngừa lỗi từ nguồn và không cung cấp sản phẩm bị lỗi cho quy trình tiếp theo.Điều này sẽ giảm đáng kể thời gian kiểm tra vì thanh tra sẽ không phải mất thời gian kiểm tra các sản phẩm đã được bảo hành.

Để hưởng lợi từ ứng dụng Poka-Yoke, các ý tưởng Poka-yoke nên được chia sẻ bởi nhiều người, đặc biệt là trong số những người có hoạt động tương tự. Những ý tưởng này nên được phát triển không chỉ bởi những người trong nhà máy mà còn bởi những người trong khu vực thiết kế. Ý tưởng Poka-Yoke cũng nên được xem xét khi mua máy móc mới và kết hợp vào các thiết kế quy trình mới.

Cha đẻ của Poka-yoke đã từng đề xuất những giải pháp trong kiểm soát như sau: 

- Kiểm soát tại nguồn, gần nguồn của sự cố;  ví dụ, kết hợp các thiết bị giám sát phát hiện lỗi vật liệu hoặc xử lý các bất thường.

- Thiết lập các cơ chế điều khiển tấn công các vấn đề khác nhau, để người vận hành biết chắc chắn vấn đề nào cần loại bỏ và cách thực hiện với sự xáo trộn tối thiểu đối với hệ điều hành.

- Áp dụng cách tiếp cận từng bước với những tiến bộ ngắn, đơn giản hóa các hệ thống kiểm soát mà không làm mất đi tính khả thi về kinh tế.  Để sử dụng Poka-Yoke một cách hiệu quả, bạn cần nghiên cứu hiệu quả, các biến chứng công nghệ, các kỹ năng sẵn có và phương pháp làm việc rất chi tiết.

- Việc áp dụng các cải tiến không nên bị trì hoãn do các nghiên cứu quá mức.  Mặc dù mục tiêu chính của hầu hết tất cả các nhà sản xuất là phù hợp với các thông số thiết kế và sản xuất, nhiều ý tưởng của Poka-Yoke có thể được áp dụng ngay khi các vấn đề được xác định với chi phí thấp hoặc miễn phí cho công ty. Poka-Yoke nhấn mạnh sự hợp tác liên ngành và là vũ khí chính để cải tiến liên tục, vì nó khuyến khích các hoạt động giải quyết vấn đề đang diễn ra.

Một hệ thống Poka-Yoke có hai chức năng: một là kiểm tra 100% các bộ phận được sản xuất, và thứ hai là nếu bất thường xảy ra, nó có thể đưa ra phản hồi và hành động khắc phục.  Tác động của phương pháp Poka-Yoke trong việc giảm khuyết tật sẽ phụ thuộc vào loại kiểm tra đang được thực hiện, hoặc: khi bắt đầu dòng, tự kiểm tra hoặc kiểm tra liên tục. Để thành công trong việc giảm lỗi trong hoạt động sản xuất, chúng ta phải hiểu rằng lỗi được tạo ra bởi công việc và bất kỳ kiểm tra nào cũng có thể phát hiện ra lỗi.

- Kiểm tra tiêu chí

- Kiểm tra thông tin

-Kiểm tra tại nguồn

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ về khái niệm Poka-yoke là gì cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 62 lượt xem