Trọn bộ mô tả công việc nhân viên thu hồi nợ mới nhất cho bạn

Mục lục

1. Nhân viên thu hồi nợ là ai

Nhân viên thu hồi nợ là vị trí việc làm trong ngành tài chính - ngân hàng và làm việc cho môi trường ngân hàng hoặc các công ty tài chính, nhiệm vụ và công việc của họ là thu hồi lại các khoản tiền chưa trả đúng thời hạn của các khách hàng đối với ngân hàng hoặc các công ty về tài chính  để đảm bảo dòng tiền hoạt động trong các dự án của của cơ quan được tiếp tục có hiệu quả.

Công việc này không hề đơn giản bởi vì những người làm nhân viên thu hồi nợ sẽ phải đòi lại số tiền nợ mà chưa thu hồi được, đó không phải vấn đề dễ dàng và không phải là công việc mà ai cũng có thể đảm nhiệm được. Họ sẽ phải theo dõi những đơn hàng của các khách hàng hoặc những đối tác để có thể biết được những đơn hàng nào là quá hạn và cần phải xử lý và trao đổi với những cá nhân chưa xử lý tiền nợ để có thể thương lượng qua các phương tiện liên lạc như email, số điện thoại hay là bằng hình thức gặp mặt trực tiếp. 

Nơi làm việc của những nhân viên thu hồi nợ có thể là họ làm việc tại ngân hàng, hoặc những công ty doanh nghiệp về tài chính - ngân hàng, hoặc những các cơ quan tổ chức cho vay tiền, các công ty trung có bao gồm cung cấp các dịch vụ cho vay tiền và thu hồi các khoản nợ.

Đây là công việc được các chuyên gia trong ngành nhân sự  đánh giá là việc làm khó khăn và căng thẳng áp lực vì tính chất công việc bởi khi đàm phán thương lượng bạn sẽ luôn phải giữ bình tĩnh, thái độ chừng mực lịch sự hòa nhã để công việc diễn ra suôn sẻ và có kết quả tốt.

Tuy thái độ mềm mỏng và linh hoạt nhưng bạn vẫn luôn phải gặp mặt và liên lạc với đối phương với mục tiêu không đổi đó chính là … đòi nợ. Bạn cần quyết đoán và nhạy cảm, có kỹ năng giao tiếp và xử lý tốt bất kỳ tình huống nào để có thể đem về những kết quả tốt cho công việc của chính bạn đấy.

2. Mô tả công việc nhân viên thu hồi nợ

Công việc của nhân viên thu hồi nợ chỉ toàn là hẹn gặp và … đòi nợ thôi à? Không đâu công việc của họ không chỉ có đơn thuần là như thế đâu bạn. Nhiệm vụ và phân chia công việc của bạn sẽ có thể dựa vào việc bạn làm việc cho tổ chức cơ quan nào nữa, và khối lượng công việc của bạn sẽ theo cơ quan đó mà được phân bổ công việc.

Nhưng nhìn chung thì công việc và nhiệm vụ của bạn sẽ đều hướng về mục đích đó là áp dụng được tất cả những kỹ năng và phương pháp  cần thiết để đạt được mục đích hiệu quả công việc là thu hồi được số nợ đã bị quá thời hạn.

 + Đầu tiên bạn cần phải xác định được số tiền nợ tồn đọng quá thời hạn từ đó có thể xác định các trường hợp cần thu hồi nợ

+ Lên dự án kế hoạch thực hiện được việc thu hồi nợ một cách thành công, bạn nên nhớ dù làm theo phương thức nào cũng là để giúp cho bạn có thể thu hồi được khoản nợ chưa thanh toán

+ Xác lập được các địa điểm và liên hệ qua các hình thức với các đối tác và những khách  hàng đang có khoản nợ chưa thanh toán, đã quá hạn để có thể trao đổi, trò chuyện, đề cập và nhắc nhở họ về khoản tiền nợ chưa thanh toán

+ Thương thảo, bàn luận về thời điểm sẽ hoàn trả nợ của các đối tác và khách hàng dành cho doanh nghiệp, công ty và có kế hoạch cụ thể đề xuất đến đối tác và khách hàng về việc thanh toán khoản nợ

+ Giải quyết những câu hỏi về thắc mắc và khiếu nại giữa hai bên làm việc

+ Giải quyết về những vấn đề phát sinh ví dụ như thông tin khoản nợ không khớp, thông tin sai lệch

+ Thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp với bên nợ thanh toán để tình trạng thanh toán muộn này sẽ không tiếp tục tiếp diễn trong thời điểm tương lai

+ Update liên tục về những tài khoản và tình trạng của hệ thống cơ sở dữ liệu từ đó quản lý tốt được số tiền phải được thanh toán được gửi về

+ Có trách nhiệm báo cáo lại những bên liên quan về tình huống nếu như các “con nợ” không có ý định muốn trả lại tiền nợ, không đủ khả năng để chi trả được nợ nần

+ Dùng đến những biện pháp hỗ trợ về mặt pháp lý trong những trường hợp nặng nhất cần đến Pháp luật

Có thể nói, công việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như những phương pháp quan trọng giúp cho nhân viên có thể thu hồi được các khoản nợ một cách nhanh chóng và có hiệu quả. Công việc này không nhàn hạ và dễ dàng nên không phù hợp với những bạn không kiên trì nhẫn nại, không có bản lĩnh vượt qua khó khăn và thử thách.

3. Yêu cầu dành cho nhân viên thu hồi nợ

Vậy bạn có biết yêu cầu dành cho nhân viên thu hồi nợ là như thế nào không? Một nhân viên thu hồi nợ cần phải có những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định để đáp ứng được cho công việc thu hồi nợ của mình.

3.1. Yêu cầu về trình độ học vấn và các kỹ năng

+ Trình độ học vấn tốt nghiệp từ trung học trở lên

+ Ứng viên có kinh nghiệm làm việc ở những vị trí nhân viên thu hồi nợ ở công ty, doanh nghiệp cũ là một lợi thế ưu tiên

+ Chịu được áp lực của công việc và có thể hoàn thành công việc trong thời gian hạn chế cho phép

+ Có những kiến thức cần thiết về Pháp luật, những quy định trong vai trò thu hồi nợ

+ Có thần thái tự tin, bản lĩnh trong việc ứng phó giải quyết các vấn đề, xử lý các tình huống giao tiếp hay có thể thương lượng tốt với những “con nợ” 

+ Có  thái độ lịch sự, nhã nhặn nhưng kiên quyết cho mục tiêu “đòi nợ”

+ Đã từng làm công việc thuộc ngành Pháp luật hoặc Công An là một kinh nghiệm nên có cho nghề nghiệp nhân viên thu hồi nợ

+ Có kỹ năng tin học văn phòng tốt về word, excel,...

3.2. Làm sao để trở thành nhân viên thu hồi nợ chuyên nghiệp

Bên trên là những kỹ năng và yêu cầu đối với việc tuyển dụng nhân viên thu hồi nợ, còn ở phần này chúng ta sẽ đề cập tới việc làm như thế nào để bạn có thể trở thành nhân viên chuyên nghiệp.

Với nhiều người thì việc phải chủ động gọi cho ai đấy và nhắc nhở họ về khoản nợ thanh toán là một hành động khó khăn, nhiều người có thể sẽ cảm thấy không quen thuộc và tự tin cho việc làm này và dễ dẫn tới việc lúng túng, ngại ngần nên dẫn tới không làm được việc. Vì vậy bạn nên nhớ những điều sau đây để có thể trở thành một nhân viên thu hồi nợ chuyên nghiệp nhất nhé!

3.2.1. Chuẩn bị tốt chính là 50% chìa khóa thành công

Bạn nên tự tin và sẵn sàng nói với khách hàng lý do mà bạn liên lạc để có thể cởi mở hơn trong vấn đề này. Hơn nữa bạn cần lường trước được những tình huống có thể gặp phải khi khách hàng cố  tình “bày vẽ” ra những lý do để tiếp tục khất lần, từ chối thanh toán nợ. Bạn nên tập dượt trước để có thể khước từ những lý do từ chối thanh toán ngay để đạt được mục đích thu hồi nợ về.

Ngoài ra bạn cần nắm rõ được các thông tin cụ thể chính xác về khoản nợ từ đó có thể liên hệ và nói về số nợ ấy theo các thông tin đã nắm được. Hơn nữa là bạn cần phải nắm bắt được những thông tin cá nhân của người nợ tiền thanh toán để nắm bắt tâm lý và cách suy nghĩ của họ, những hồ sơ về con nợ cũng như các thông tin cần thiết như là lịch sử thanh toán trước đây hay là họ có phải người thường xuyên chậm trễ trong các giao dịch thanh toán nợ hay là không. 

3.2.2. Sở hữu lối suy nghĩ tích cực cởi mở

Trạng thái tâm lý của người nhân viên thu hồi nợ sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khách hàng nợ thanh toán và trong công việc của chính họ. Chính vì thế mà bạn nên có cho mình một suy nghĩ tích cực trong cách nghĩ, cách làm để có thể trở thành nhân viên thu hồi nợ chuyên nghiệp. Cách nghĩ giúp bạn có suy nghĩ tích cực hơn và tránh xa gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực. 

3.2.3. Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời chuyên nghiệp

Khi là một nhân viên thu hồi nợ bạn nên điều chỉnh tốt âm lượng và tông giọng của mình thể hiện được thái độ lịch sự hòa nhã và thiện ý của bạn. Nếu như bạn vô tình sử dụng tông giọng trầm hoặc giọng nói có phần to tiếng thì vô hình chung công việc của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn đấy.

3.2.4. Kiểm soát tình hình tốt

Khi bạn ở vị trí “đòi nợ” bạn phải có tâm thế chủ động và kiểm soát được tình huống tốt, bạn nên là người có kỹ năng lắng nghe và ghi nhớ tốt, khi cần có thể ghi chép nhanh, đặt ra các câu hỏi gợi mở cho “con nợ” và luôn giữ được thái độ tập trung tốt nhất, không lơ là cẩu thả trong bất kỳ tình huống nào.

Bạn nên giữ phép lịch sự tối đa và không được nổi nóng ngược lại với khách hàng nếu trong trường hợp xấu  khách hàng bắt đầu la hét hoặc kích động bạn bằng những lời lẽ văng tục chửi bậy. Bạn nên khôn khéo và mềm mỏng nhắc nhở khách hàng sẽ chẳng làm chuyện tốt lên nếu cứ chọn cách hành xử vô văn hóa như vậy. Hoặc bạn tốt nhất nên bảo vệ bản thân bằng cách tìm gặp họ ở những dịp khác khi mà họ đã bình tĩnh trở lại.

4. Mức lương và quyền lợi được hưởng

Bạn có biết về mức lương của nhân viên thu hồi nợ là bao nhiêu không? Theo những cuộc khảo sát thị trường lao động của các chuyên gia nhân sự thì mức lương của các nhân viên thu nợ dao động từ 7 đến 10 triệu mỗi tháng chưa tính các loại tiền thưởng theo hiệu quả của công việc. Ngoài ra bạn còn được tiền thưởng vào các dịp lễ Tết và lương tháng 13 theo chế độ chính sách của công ty. Những khoản tiền đóng  bảo hiểm cũng sẽ được doanh nghiệp, công ty hỗ trợ.

Vào những dịp nghỉ lễ hay tết sẽ được công ty tổ chức  các hình thức liên hoan, ăn uống. teambuilding hay du lịch nghỉ mát. Bạn sẽ có được một môi trường hoạt động và làm việc năng động, linh hoạt, sáng tạo và chuyên nghiệp nhất.

Nói chung mô tả công việc nhân viên thu hồi nợ nếu bạn muốn tìm hiểu thì bạn cần vừa phải đọc bài viết và còn cần thời gian trải nghiệm công việc ở thực tế. Tuy rằng những thông tin được đưa ra ở bài viết đã rất đầy đủ chi tiết nhưng tuy nhiên trong thực tế thì có những tình huống bạn có thể gặp phải trong quá trình làm việc trong ngành nghề thu hồi nợ này!

Qua bài viết này của tôi có lẽ là bạn đã nắm được rất nhiều thông tin trong mô tả công việc nhân viên thu hồi nợ rồi phải không, bạn có thể truy cập trang web timviec24h.vn để có thêm nhiều thông tin mô tả các công việc khác trong ngành tài chính ngân hàng và có thể apply những tin tức tuyển dụng làm nhân viên thu hồi nợ băng chỉ vài thao tác trong trang web timviec24h.vn. Dưới đây là bản mô tả công việc nhân viên thu nợ cho bạn tham khảo:

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-thu-hoi-no.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 71 lượt xem