Trọn bộ mô tả công việc nhân viên kinh doanh ô tô mới nhất 2020

Mục lục

1. Nhân viên kinh doanh ô tô là ai

Nhân viên kinh doanh ô tô là người sẽ trực tiếp kiếm doanh số cho công ty, thu về nguồn lợi nhuận từ những sản phẩm ô tô của công ty, doanh nghiệp. Họ sẽ tiếp thị quảng cáo bằng nhiều hình thức và phương pháp sao cho kiếm ra được doanh thu cao nhất để có thể hưởng được chế độ lương thưởng cao nhất cho mình. 

Nhân viên kinh doanh ô tô sẽ làm việc trực tiếp ở những quầy giao dịch của các hãng xe ô tô để có thể tư vấn, đưa ra lời khuyên cho khách hàng về kiểu dáng, màu sắc, loại xe chuyên dụng cho những khách hàng tìm tới quầy giao dịch xe ô tô. Nhân viên kinh doanh ô tô cũng sẽ cho khách hàng thực hành việc lái thử xe ô tô và sau đó chốt ký hợp đồng ở tại quầy giao dịch xe ô tô.

Những nhân viên kinh doanh ô tô giỏi là những người có thể sử dụng tốt những kỹ năng mềm cũng như những kiến thức được đào tạo trong chuyên môn nghiệp vụ để có thể bán được nhiều sản phẩm dịch vụ về ô tô cho công ty. Công việc của nhân viên kinh doanh ô tô cũng có nhiều áp lực như bất kỳ một vị trí việc làm nhân viên kinh doanh nào khác mà bạn có thể thấy ở các công ty như là áp lực về KPI, áp lực về doanh số, áp lực với khách hàng,... Chính bởi vậy những người làm kinh doanh ô tô cần phải có thái độ tốt cũng như có bản lĩnh để trụ lại được với nghề nghiệp này.

Nghề nghiệp này phù hợp cho cả hai phái là nam giới và nữ giới. Khi nhân viên kinh doanh là nữ giới thì bạn cần tận dụng những kỹ năng giao tiếp và thái độ nhẹ nhàng mềm mỏng tinh tế khi làm việc với các khách hàng là nam vì đa phần người đặt hàng và xem xe ô tô sẽ là nam giới.

Khi nhân viên kinh doanh ô tô là nam giới thì bạn cần nắm bắt tâm lý khách hàng có cùng phái với mình, đó cũng là mặt thuận lợi bởi đa phần những người đánh giá xe ô tô và đến xem xe, ký hợp đồng sẽ thường là nam giới, chính vì thế dù ở giới tính nào thì nhân viên kinh doanh ô tô cũng có thể làm việc tốt được vì môi trường làm việc rất đa dạng và năng động, các khách hàng cũng đa dạng bởi thuộc nhiều độ tuổi và những nghề nghiệp khác nhau.

Làm việc trong môi trường kinh doanh bạn sẽ được giao tiếp gặp gỡ nhiều người từ đó nâng cao khả năng phản xạ, giao tiếp và kỹ năng xử lý những tình huống bất ngờ. Công việc này giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới nếu bạn biết cách tạo dựng mối quan hệ, từ đó giúp cho công việc của bạn ngày càng thuận lợi hơn.

Vậy mô tả công việc nhân viên kinh doanh ô tô là như thế nào? Làm nhân viên kinh doanh ô tô là làm gì? Hãy tìm hiểu tiếp ở mục tiêu theo bạn nhé!

2. Mô tả công việc nhân viên kinh doanh ô tô

Công việc nhân viên kinh doanh ô tô chỉ có mặc quần áo vest mặc váy áo là lượt với nụ cười tươi và thân thái tự tin để có thể sẵn sàng đón những vị khách đến với phòng trưng bày xe ô tô thôi hay sao? Công việc của một nhân viên kinh doanh ô tô nhiều hơn thế bạn ạ. Họ cũng có những tiêu chí yêu cầu công việc như tất cả những công việc khác và cũng cần phải có những tiến bộ trong công việc chuyên môn nữa. Vậy thì mô tả công việc nhân viên kinh doanh dưới đây sẽ giúp bạn tưởng tượng rõ hơn về công việc này nhé!

mo-ta-cong-viec-nhan-vien-kinh-doanh-o-to.doc

+ Hiểu biết về tính năng của những hãng xe từ đó có thể tự tin truyền đạt những thông tin và giới thiệu về các chức năng chính của các hãng xe ô tô có sẵn trong showroom triển lãm xe. 

+ Giải đáp thắc mắc và những câu hỏi của các khách hàng về những sự khác nhau giữa các loại xe, những mức giá phù hợp hay những dòng xe tiết kiệm xăng, tiết kiệm chi phí sửa chữa cho bạn.

+ Giải thích những sự khác nhau chênh lệch giá cả và sau đó sẽ đưa tới khách hàng những sản phẩm phù hợp với túi tiền của khách hàng và khiến khách hàng hài lòng với sản phẩm.

+ Xem xét về nhu cầu của khách hàng sau đó chọn lựa loại xe phù hợp với khách hàng, nhiệm vụ này khá là quan trọng bởi vì mỗi khách hàng sẽ có những vấn đề khác nhau và bạn cần có sự tâm lý để thấu hiểu suy nghĩ của khách hàng.

+ Thương lượng và chốt cho khách hàng về mức giá của sản phẩm được chọn sau khi đã thông tin cho khách hàng về các chương trình khuyến mãi cũng như là những sản phẩm được tặng khi khách hàng mua xe ô tô, đây là khâu quyết định sự tập trung của bạn vì bạn sẽ phải đảm bảo mức giá cho chiếc xe một cách chuẩn xác nhất để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng cũng như là đảm bảo về các chương trình khuyến mãi đang có để tránh những rủi ro khi bị khách hàng trách cứ vì không được hưởng những chương trình khuyến mãi.

+ Giới thiệu cho khách hàng những gói hỗ trợ tài chính như trả góp, trả sau để giúp cho khách hàng có cơ hội mua xe mà không chịu nhiều áp lực gánh nặng tài chính.

+ Chốt hợp đồng với khách hàng và làm những thủ tục, giấy tờ quan trọng để làm thủ tục giao xe, nhận xe ô tô.

+ Tiến hành giao xe cho khách hàng sau khi đã hoàn tất các thủ tục giao xe và thanh toán giá trị chiếc xe.

+ Làm công tác chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng bằng cách gọi điện hỏi thăm liên lạc thường xuyên để có thể biết được tình hình trải nghiệm xe của khách hàng, và đảm bảo về chất lượng của xe để có những giải pháp hợp lý.

+ Mở rộng mạng lưới kinh doanh khi tìm kiếm những khách hàng mới tiềm năng, tạo ra doanh thu cho công việc của một nhân viên kinh doanh ô tô.

+ Báo cáo ngày, báo cáo tuần, báo cáo tháng về số lượng xe đã bán ra để tổ trưởng tổng hợp.

3. Mức lương và quyền lợi của nhân viên kinh doanh ô tô

Mức lương của nhân viên kinh doanh ô tô ra sao nhỉ bạn có nghĩ mức lương của họ rất cao không? Thật ra mức lương của họ hiện nay tại thị trường lao động Việt Nam có thu nhập trung bình là từ 6 tới 7 triệu đồng mỗi tháng, đó là chưa tính tới các khoản hoa hồng từ doanh thu bán hàng cũng như là những mức thưởng hấp dẫn.

Nói không ngoa thì mức lương có người lên tới 25 hoặc 30 triệu đồng mỗi tháng, thật là một mức lương cao mà người tìm việc kinh doanh tại Hồ Chí Minh hay bất cứ đâu cũng mơ ước đạt được phải không nào? Mức lương sẽ phản ánh mức độ chuyên nghiệp và năng lực của nhân viên kinh doanh ô tô bởi vì lương cao đồng nghĩa với việc mức doanh thu cá nhân cao. Chính bởi vậy đây là mục tiêu mà những nhân viên kinh doanh ô tô mong muốn đạt được doanh số cao để có thể có mức lương đáng mơ ước.

4. Những kỹ năng yêu cầu đối với nhân viên kinh doanh ô tô

Nhân viên kinh doanh ô tô yêu cầu rất nhiều kỹ năng bởi vì không phải ngẫu nhiên mà nhân viên kinh doanh có được mức lương cao như vậy. Khi lương cao thì đồng nghĩa với trách nhiệm cũng cao chính vì thế mà bạn nếu muốn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô trong tương lai thì bạn cần có những yếu tố trong khả năng, năng lực sau đây nhé!

4.1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Làm nhân viên kinh doanh ô tô chắc chắn  phải tiếp xúc với nhiều tầng lớp, nhiều ngành nghề, nhiều con người với các tính cách khác nhau chính bởi vậy mà bạn nên có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể có những màn “đối đáp” hội thoại thật hài hòa và khéo léo, từ đó có thể hướng khách hàng tới mục đích bán được xe ô tô. Đó là cả quá trình rèn luyện để có được kỹ năng này vì thế bạn nên từ từ học hỏi nhé!

4.2. Khả năng thuyết phục khách hàng

Khi bán hàng và thực hiện công việc tư vấn thì bạn cần có khả năng và năng lực để thuyết phục khách hàng mua hàng của hãng xe này hoặc hãng xe kia. Có những khách hàng sẽ chẳng dễ tính chút nào bởi vì họ sẽ chẳng dễ để có thể nghe theo sự tư vấn của nhân viên kinh doanh ô tô. Chính bởi thế bạn nên trang bị cho mình khả năng để thuyết phục được những vị khách hàng khó tính nhất nhé!

4.3. Chịu được áp lực cao

Làm nhân viên kinh doanh ô tô gặp nhiều áp lực chính bởi vậy mà bạn cần có tinh thần chuẩn bị cho áp lực này thật tốt và điều khiển được nó nhé, nếu không bạn rất dễ bị áp lực nhấn chìm bởi áp lực về doanh thu, áp lực từ khách hàng hoặc áp lực về công việc là những gì mà những nhân viên kinh doanh ô tô thường tâm sự khi được phỏng vấn.

4.4. Diện mạo chỉn chu cùng nụ cười thân thiện

Dân kinh tế nói chung và những người làm kinh doanh nói riêng thường cần phải trau chuốt chỉn chu cho vẻ bề ngoài sáng láng như một mái tóc  đẹp, làn da mịn màng, bộ quần áo là lượt chỉn chu, hương nước hoa quyến rũ người đối diện thêm vào đó là phong thái lạc quan tự tin cùng ánh nhìn thẳng và nụ cười thân thiện hòa nhã. Chính vì thế cho nên bạn cần phải lưu ý vấn đề này nghiêm túc nhé bởi vì không những ngoại hình đẹp giúp cho bạn thuận lợi trong cuộc sống mà còn giúp đỡ bạn nhiều trong công việc. Nó giúp khách hàng có thể có ấn tượng tốt về bạn hơn và làm hài lòng khách hàng hơn.

Qua bài viết bạn đã có thể hiểu về mô tả công việc nhân viên kinh doanh ô tô là như thế nào rồi phải không? Trong trang web timviec24h.vn có rất nhiều tin tuyển dụng kinh doanh tại Hà Nội và các địa phương khác ngành kinh doanh ô tô mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra còn có những bài viết về mô tả công việc cũng như cẩm nang thông tin về nghề nghiệp nữa nhé, bạn hoàn toàn có thể khai thác thông tin miễn phí từ timviec24h.vn. Tra cứu thông tin về tuyển dụng nghề nghiệp cùng timviec24h.vn, tại sao lại không chứ nhỉ?

Đăng ngày 20/11/2020, 69 lượt xem