Trọn bộ mô tả công việc lập trình viên đầy đủ chi tiết cho bạn

Mục lục

1. Làm lập trình viên là làm gì?

Người làm lập trình là người sẽ tham gia vào việc xây dựng, thiết kế và tạo ra những chương trình phần mềm mới. Họ sẽ sử dụng những ngôn ngữ riêng của ngành công nghệ thông tin và sử dụng những công cụ máy tính để có thể tạo ra  những phần mềm mới đưa vào sử dụng. Họ cũng sẽ là “bác sĩ” cho  những chương trình và phần mềm bị lỗi hoặc cần phải nâng cấp để tăng các tính năng, chức năng cho các ứng dụng, phần mềm đó hoạt động chuyên nghiệp hơn. Ngôn ngữ của lập trình có rất nhiều loại như Java, C++, Visual Basic.net,...

Một người lập trình viên cũng được gọi bằng rất nhiều những tên gọi khác như là nhà phát triển các phần mềm (software developer), lập trình viên phần mềm (software coder, coder),  lập trình viên máy tính (computer programmer), kỹ sư phần mềm (software engineer).

Những lập trình viên có thể tạo ra các phần mềm thông qua việc sử dụng một hoặc là nhiều ngôn ngữ lập trình. Họ hoàn toàn có thể làm việc độc lập hoặc là tập hợp thành một nhóm để có thể giải quyết công việc chung.

Công việc của lập trình viên khá giống với kỹ sư phần mềm bởi họ giải quyết các vấn đề về phần mềm cũng như tạo ra các chương trình phần mềm mới. Và họ cũng chính là những người gõ bàn phím ra code và phát triển những code trên cơ sở nền tảng công cụ máy tính.

2. Mô tả công việc lập trình viên

Trong bản word dưới đây sẽ có mô tả công việc lập trình viên bạn có thể tải về xem nhé:

mo-ta-cong-viec-lap-trinh-vien.doc

Công việc của một lập trình viên không khó cho bạn để có thể tìm hiểu qua mạng những thông tin về nghề nghiệp này. Người lập trình viên sẽ tạo ra những tiện ích lập trình bằng công cụ máy tính và những ngôn ngữ lập trình để nâng cấp hay sửa đổi những ứng dụng, phần mềm mà chúng ta thường sử dụng hàng ngày trong cuộc sống, công việc. Để có thể làm được những phần mềm như vậy thì lập trình viên phải tạo ra một bản thiết kế trước được gọi là “framework”.

Trong một bản thiết kế framework có nhiều công đoạn thực hiện khác nhau cho nên mỗi lập trình viên sẽ phải chịu trách nhiệm cho một mảng và khi hoàn thành xong công đoạn của mình thì sẽ ghép lại thành một sản phẩm hoàn thiện chỉn chu.

Nghề lập trình nhìn chung có nhiều mảng chuyên môn nên it job cũng linh động và đa dạng để giúp các bạn có thể thoải mái lựa chọn hơn, bao gồm: lập trình website, lập trình mobile, lập trình game, lập trình hệ thống, lập trình database.

Và dù ở mảng chuyên môn nào thì người làm lập trình có 4 giai đoạn trong công việc đó là: xây dựng thiết kế các application (ứng dụng) mới của chính họ, kiểm tra và sửa chữa upgrade (nâng cấp) các hệ thống ứng dụng cũ đã tạo, thiết lập các chức năng về xử lý giải quyết vấn đề của các ứng dụng, tìm tòi tìm hiểu phát triển những công nghệ hiện đại mới.

Về cơ bản thì đây là một quy trình sẽ được lặp đi lặp lại nhằm mục đích giúp cho ứng dụng trở nên hoàn hảo mới và giảm thiểu những lỗi sai, giúp cho con người có sự trải nghiệm tiện ích công nghệ cao nhất.

Nghề lập trình có những nhiệm vụ nhưng có lẽ việc tạo ra những dòng code là nhiệm vụ chính của các developer. Họ cần thời gian suy luận nhiều để thiết kế nên những chương trình mới, những ứng dụng thông minh phục vụ tiện ích cho công việc và giải trí của con người.

Những chương trình công nghệ mới nhất mà chúng ta đang sử dụng đều là sản phẩm, thành quả của các lập trình viên chính vì vậy mà công việc của họ tạo ra sức ảnh hưởng lớn cho xã hội vì xã hội đang ngày càng theo xu hướng công nghiệp hóa.

Nói chung, mảng lập trình là một mảng khá rộng lớn, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về mô tả công việc này thì bạn có thể tìm thêm những thông tin khác trong trang web timviec24h.vn bạn nhé.

3. Thu nhập và quyền lợi của công việc lập trình viên

Bạn đã biết về mức lương thu nhập của lập trình viên chưa. Mức thu nhập của các lập trình viên được “đồn đại” là cao trong các ngành hiện nay. Điều  đó  cũng dễ hiểu bởi ngày nay tốc độ thông tin chóng mặt cùng mức độ truy cập  dữ liệu tăng cao nên nghề lập trình cần tuyển dụng nhiều và vì thế nên mức lương của họ cũng rất hấp dẫn.

Mỗi một nhân viên có khả năng và thực lực có thể nhận lương tới 25 - 30 triệu đồng mỗi tháng tùy vào tháng đó nhận được bao nhiêu dự án thiết kế phần mềm và lập trình các ứng dụng. Chênh lệch của các mức lương là do số năm làm việc trong ngành cũng như năng lực làm việc của các lập trình viên là khác nhau dẫn đến có người lương cao ngất ngưởng có người lại lẹt đẹt lương dưới 10 triệu.

Và một yếu tố nữa là do chính sách công ty trả lương. Vì thế bạn cũng nên cân nhắc kỹ xem có nên đổi môi trường làm việc để tìm kiếm cơ hội lương tháng nhiều hơn đem lại cuộc sống chất lượng hơn cho bạn.

Hoặc bạn ngoài công việc trên công ty có thể làm thêm những dự án của bản thân hoặc làm freelancer để gia tăng thu nhập cho bản thân mình. Một điểm mà bạn cần biết đó chính là trong ngành lập trình nói riêng cũng như IT nói chung thì mức lương khởi điểm có  thể cao nhưng tăng lương chậm chính vì thế mà bạn nên chọn lựa môi trường có  mức lương khởi điểm cao để có thể có được mức lương ổn định tốt cho sự phát triển của bạn.

Nghề này có nhiều ưu thế và thuận lợi không phải ngành nào cũng có được:

+ Môi trường làm việc thoải mái, ăn mặc freestyle “rung đùi ngồi gõ code”: Khác với những môi trường công sở đặc thù phải mặc các trang phục đúng chuẩn mực và có phần nghiêm trang đóng thùng áo sơ mi, áo vest, váy áo công sở thì khi bạn làm về lập trình bạn có thể thoải mái tự do trong cách ăn mặc để tạo ra một tinh thần làm việc sáng tạo tự do. Môi trường thoải mái còn có nghĩa là có những chuyến liên hoan, ăn uống, team building hoặc là kỳ nghỉ du lịch để nâng cao tinh thần làm việc cho các nhân viên.

+ Lương cao  và lộ trình thăng tiến công việc cụ thể rõ ràng: đây là tiêu chí mà bất kỳ ai tham gia công việc đều mong muốn nhận được. Với công việc này chỉ cần bạn có ham mê nhiệt tình với công việc, trình độ chuyên môn cao cùng những kinh nghiệm quý báu bạn gặt hái  được thì họ hoàn toàn có thể thăng tiến lên các vị trí trong các công việc.

+ Được tiếp cận với những phần mềm công nghệ mới nhất:  việc này là một lợi thế may mắn mà không phải ngành nghề nào cũng có. Việc được trải nghiệm tiếp xúc và sử dụng sớm hơn những phần mềm công nghệ mới giúp cho các lập trình viên có hiểu biết nhiều hơn và năng động hơn trong việc tìm tòi tiếp cận công nghệ.

4. Yêu cầu của công việc lập trình viên

Như tất cả các ngành nghề khác thì lập trình viên cũng đòi hỏi người lập trình phải có những yếu tố và khả năng nhất định để có thể đáp ứng được công việc cũng như đi theo với công việc cùng một quãng đường dài. Bạn muốn trở  thành một lập trình viên thì bạn hãy nên tìm hiểu xem yêu cầu của nghề nghiệp này là gì cũng như là những mặt khó khăn đi kèm song song với ngành nghề này là gì nữa nhé!

Nghề này yêu cầu bạn cần có các kỹ năng khả năng phân tích một cách khoa học và làm việc năng động, sáng tạo vì bạn luôn cần tạo ra các ứng dụng và công nghệ mới.

+ Suy nghĩ logic: Đây là tiêu chuẩn đầu tiên vì khi bạn lập trình cùng ngôn ngữ lập trình và các công cụ máy tính thì bạn cần tư duy nhạy bén, linh hoạt và thông minh để có xử lý được những vấn đề một cách khái quát và toàn diện. Nếu bạn không có thói quen suy luận hay suy nghĩ nhiều chiều một vấn đề thì bạn sẽ không thể đảm đương nhiệm vụ của công việc này. công việc này đòi hỏi bạn cần suy nghĩ nhiều, thường xuyên. Bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy “ong thủ” hay cảm thấy quá chán chường với những dòng lệnh hay dòng code ở trên màn hình của các chương trình máy tính, những vấn đề xảy ra thường xuyên với những dòng code như sửa lỗi, dấu chấm, dấu phẩy,...

+ Kỹ năng làm việc nhóm tốt: Kỹ năng làm việc nhóm không chỉ được đòi hỏi trong công việc của một lập trình viên mà nó đã tồn tại ở các độ tuổi học sinh, sinh viên tới những người đi làm ở bất kỳ một ngành nghề nào vì nó giúp trao đổi quan điểm và có thể nâng cao trình độ chuyên  môn, học hỏi lẫn nhau và có thể làm nên các dự án được hoàn thiện nhanh và hoàn hảo cao hơn là làm độc lập, một cá nhân tạo ra. Mà lập trình viên lại là một ngành nghề có cả một “bầu trời” kiến thức và kinh nghiệm nghề nghiệp, chính bởi thế mà bạn nên học và chuẩn bị cho kỹ năng làm việc nhóm tốt nhé điều đó thực sự giúp ích cho nghề nghiệp tương lai của bạn. Bạn cần góp sức mình vào tập thể cũng như nhờ vào sức mạnh của đồng đội để có thể hoàn thành được nhiệm vụ và công việc một cách hợp lý khoa học hơn. Không ai có thể thành công nếu chỉ làm việc một mình, không giao lưu học hỏi với thế giới xung quanh vậy nên dù cho bạn có trở thành lập trình viên hay không thì bạn cũng nên có suy nghĩ nghiêm túc với tinh thần tập thể, đồng đội để có thể cởi mở và thoải mái đóng góp ý kiến trong làm việc nhóm nhé!

+ Kỹ năng thiết kế: Làm lập trình viên luôn tạo ra cái mới chính bởi thế nên bạn có kỹ năng sáng tạo và thiết kế ra những phần mềm và ứng dụng độc đáo mới lạ là điều cần thiết. Bạn sẽ có thể nhận những dự án thiết kế phần mềm kinh doanh cho một doanh nghiệp hoặc là những chương trình quản lý hệ thống dữ liệu chính bởi vậy bạn cần biết kỹ năng thiết kế là kỹ năng rất quan trọng cho bạn.

Nói chung công việc này đòi hỏi ở bạn nhiều, hơn nữa thì còn yêu cầu bạn có ham mê nhiệt tình và lòng yêu thích đối với máy tính và các ứng dụng để có thể yêu nghề, đi theo nghề với một thời gian dài. Chính vì thế mà bạn cần phải thực sự nỗ lực trong công việc này.

Công việc không chỉ toàn “hoa hồng” mà còn có những mặt bất lợi nhất định. Bạn có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe như đau đầu, mỏi mắt hay mất ngủ, suy giảm chức năng về giao tiếp, trí nhớ vì ngồi thụ động ở một chỗ trong văn phòng, tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu gây giảm thị lực. Hoặc bạn sẽ quá tập trung cho công việc và không biết cân bằng thời gian nghỉ ngơi, ra ngoài tiếp xúc với xã hội. Đó là một số những vấn đề mà bạn gặp nếu theo ngành nghề lập trình viên.

Qua bài viết về mô tả công việc lập trình viên có có lẽ bạn đã hiểu khá rõ về công việc này rồi, ngoài mô tả này thì bạn có thể truy cập vào web timviec24h.vn để có thể tìm hiểu mô tả công việc trong ngành IT phần mềm hoặc theo dõi tìm kiếm những thông tin tuyển dụng có sẵn trên website nhé! Timviec365.vn luôn luôn có đầy đủ những thông tin về nghề nghiệp cũng như những cẩm nang thông tin kinh nghiệm nghề nghiệp cho bạn có thể thoải mái tìm hiểu những kiến thức. Thăng tiến trong công việc cùng với timviec24h.vn, tại sao lại không nhỉ? 

Đăng ngày 20/11/2020, 43 lượt xem