Trọn bộ mô tả công việc cộng tác viên kinh doanh mới nhất 2020

Mục lục

1. Vài nét về cộng tác viên kinh doanh

Cộng tác viên kinh doanh là một vị trí hoặc nghề nghiệp “tay trái” phụ trợ cho bạn bởi công việc này cũng thuộc nhóm công việc kinh doanh nhưng không cần phải có mặt tại cơ quan, công ty miễn là vẫn duy trì việc bán hàng cho công ty thì sẽ nhận được các khoản hoa hồng.

Công việc này khá linh hoạt nên các bạn học sinh cấp 3 hay sinh viên Đại học cũng có thể tham gia vào làm cộng tác viên. 

Nhu cầu kinh doanh và bán hàng của các cửa hàng bây giờ đang tăng cao bởi vì cửa hàng nào cũng muốn tìm kiếm các khách hàng chính bởi vậy các chủ cửa  hàng tuyển dụng rất nhiều các bạn nhân viên kinh doanh cũng như những cộng tác viên kinh doanh để họ sử dụng thời gian linh hoạt trong ngày và có thể đăng các bài viết lên các nền tảng mạng xã hội hoặc là tận dụng những mối quan hệ quen biết để có thể bán được hàng, giúp cho các chủ cửa hàng bán được hàng mà cộng tác viên kinh doanh cũng sẽ có thể kiếm được số tiền theo khả năng và thời gian linh hoạt của mình. 

Mặt hàng bây giờ cũng đa dạng và rất nhiều loại hàng hóa được bày bán ra thị trường chính bởi thế mà cộng tác viên dễ dàng các “đối tác” của các cửa hàng bởi vì họ dễ dàng chọn lựa được những sản phẩm mình muốn bán, mình có những thông tin để tư vấn cho các vị khách hàng.

Xu hướng trở thành cộng tác viên kinh doanh luôn sôi nổi với các bạn trẻ bởi các bạn chỉ cần bỏ ra số vốn nhỏ vài trăm hoặc vài triệu đồng là có thể đi lấy hàng về và mang đi ship cho các khách hàng ngay để lấy lại được cả vốn lẫn lãi. Có những cửa hàng rất “dễ tính” khi mà không bắt các bạn chi ra vốn trước, chỉ cần lấy hàng đi ship, kiếm được tiền về mới đưa lại khoản vốn đưa cho cửa hàng.

Đây là hình thức công việc khá hay khi mà có thể tạo ra nhiều cơ hội công ăn việc làm cho các bạn trẻ vẫn còn đang trên ghế nhà trường có cơ hội va chạm với xã hội thực tế và có thể giảm gánh nặng tài chính cho những ai có nhu cầu tìm kiếm việc làm tạm thời.

Công việc này ngoài sự thoải mái tự do về thời gian làm việc thì cũng đòi hỏi người làm có những kỹ năng và kinh nghiệm nhất định giúp cho hiệu quả công việc đạt mức tối đa chính bởi vậy mà bạn nên trang bị nhiều kỹ năng cho bản thân mình nhé!

2. Mô tả công việc cộng tác viên kinh doanh

Vậy một cộng tác viên kinh doanh cần phải làm những công việc gì, bạn hãy đọc bản mô tả cộng tác viên kinh doanh nhé!

mo-ta-cong-viec-cong-tac-vien-kinh-doanh.docx

+ Truyền thông cho sản phẩm để có thể tìm kiếm được nguồn khách hàng dồi dào, các  bạn có  thể đăng lên các trang mạng hoặc bất kỳ hình thức nào hợp pháp để có thể  kiếm về những thông tin, data về khách hàng tiềm năng, từ đó tư vấn và bán được sản phẩm

+ Lên các kế hoạch chi tiết cụ thể về khảo sát thị trường theo như sự bố trí phân công của công ty, tìm ra những nơi có thể tiêu thụ được sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả

+ Duy trì mối liên hệ với khách hàng thân quen sử dụng dịch vụ nhiều lần, bên cạnh đó mở rộng ra các khách hàng mới để tăng thu nhập

+ Tham gia  các khóa huấn luyện đào tạo kỹ năng bán hàng do công ty tổ chức từ đó nâng cao kỹ thuật chuyên môn bán hàng, tăng hiệu quả công việc

+ Lập ý tưởng kinh doanh và triển khai được những ý tưởng đó dưới dạng kế hoạch chi tiết cụ thể

+ Áp dụng những phương pháp mới mẻ để có thể  tăng doanh số bán hàng và tăng hiệu quả công việc, hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp

+ Không nhất thiết cần phải tới  công ty, có thể làm việc ngay tại nhà

3. Mức lương đối với cộng tác viên kinh doanh

Mức lương của cộng tác viên kinh doanh tất nhiên không thể có mức lương cứng như nhân viên kinh doanh được vì cộng tác viên không thường xuyên có mặt thường trực như nhân viên kinh doanh. Và họ cũng chỉ đóng góp được phần nào hỗ trợ cho nhân viên kinh doanh. Chính bởi thế nên mức lương cứng của cộng tác viên sẽ phụ thuộc vào số lượng hàng hóa mà họ bán được cộng với mức lương cứng hỗ trợ bởi các công ty ví dụ như 2 triệu hoặc 3 triệu mỗi tháng. Ở những cửa hàng và shop bán lẻ thì có thể bạn sẽ không nhận được lương cứng mà hoàn toàn phụ thuộc vào lãi từ những món đồ mà bạn bán được cho khách hàng.

Như vậy tổng thu nhập của những cộng tác viên kinh doanh sẽ không cố định mà còn khá thấp nên bạn nên xác định đây chỉ là một nghề tay trái thôi nhé!

4. Những đòi hỏi trong công việc cộng tác viên kinh doanh

Công việc cộng tác viên kinh doanh sẽ có những yêu cầu và tiêu chí riêng bạn nên tìm hiểu để không bị bỡ ngỡ nếu muốn làm cộng tác viên kinh doanh!

Đầu tiên bạn nên có kỹ năng giao tiếp tốt với con người bởi bạn sẽ là người đi tìm nguồn khách hàng cho mình chính bởi vậy mà bạn sẽ tư vấn cũng như thuyết phục họ mua hàng. Bạn nên có khả năng thấu hiểu tâm lý khách hàng và đàm phán, thương lượng và thuyết phục cao để khách tin tưởng và mua món hàng của bạn. Hơn nữa bạn cần có phong thái làm việc tự tin và bản lĩnh vượt qua những trở ngại trong công việc vì có những lúc bạn sẽ gặp áp lực hay không có cảm hứng làm việc gì. Bạn nên dựng cho mình những kế hoạch marketing hay những dự án để làm sao bán hàng được nhiều hơn, nhanh hơn để từ đó công việc ngày càng thuận lợi.

Bạn cũng cần có những cách làm việc sáng tạo bởi bạn có thể gặp phải những “biến cố” nhỏ trong khi làm việc ví dụ như là lỡ làm vỡ hay  hỏng hóc món đồ mà khách hàng đã thanh toán trước và đang đợi bạn chuyển đồ đến cho khách hàng, hoặc bạn bị trễ giờ giao hàng vì những lý do không thể từ chối được, bạn sẽ giải quyết như thế nào? Vậy nên công việc cộng tác viên không chỉ đơn thuần là kiếm khách hàng, bán hàng và chốt đơn hàng mà còn đòi hỏi nhiều  kỹ năng nữa đấy nhé!

5. Làm sao để trở thành cộng tác viên kinh doanh chuyên nghiệp

Một cộng tác viên kinh doanh chuyên nghiệp cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng nhất định để đạt được những thành công trong công việc chính vì thế bạn nên tìm hiểu về các kỹ năng này nhé..

5.1. Kỹ năng làm việc nhóm

Khi làm cộng tác viên kinh doanh bạn sẽ có  thể chịu sự quản lý và giám sát hướng dẫn của các người trưởng nhóm chính bởi thế mà bạn nên có cho mình kỹ năng làm việc nhóm để phối kết hợp với những đồng đội cùng là cộng tác viên của mình để  bàn thảo đưa ra các kế hoạch, từ đó có thể đem về kết quả tốt cũng như là có thể giúp cho có thêm động lực làm việc bán hàng.

Kỹ năng làm việc nhóm là  rất quan trọng và bạn nên trau dồi từ khi còn trên ghế nhà trường vì nó phục vụ cho học tập cũng như sự nghiệp tương lai của bạn. Ai không tự có cho mình kỹ năng làm việc nhóm thì người đó  sẽ gặp khó khăn khi làm việc bởi công việc nào môi trường nào cũng đòi hỏi phải có tiếp xúc làm việc chung với đồng nghiệp.

5.2. Chịu khó học hỏi

Trong môi trường nhiều nhân viên kinh doanh bên cạnh những cộng tác viên kinh doanh như vậy thì việc phải học hỏi lẫn nhau là điều cần phải lưu ý để giúp cho bạn có thể làm việc chuyên nghiệp hơn. Khi bạn có thái độ cầu tiến chịu khó học hỏi thì bạn mới có thể tiến bộ trong kỹ năng bán hàng, tư  vấn thuyết phục khách mua hàng.

Kiến thức là vô hạn, trình độ học vấn cũng không thể đánh giá hết, điều bạn cần làm là liên tục học hỏi.

5.3. Nghiêm túc trách nhiệm

Với công việc nào cũng đòi hỏi bạn phải có tinh thần ham việc, yêu công việc,có thái độ nghiêm túc và trách nhiệm tận tụy với công việc mình đã tham gia. Công việc này liên quan tới cả kinh doanh và chăm sóc dịch vụ cho khách hàng nên bạn nên đáp ứng được nhu cầu hàng hóa của khách hàng cũng như là có cách làm việc chuyên nghiệp nhanh chóng để có thể tạo nên một hình ảnh cộng tác viên tốt trong mắt doanh nghiệp và khách hàng. Công việc của bạn nhờ đó cũng sẽ phát triển lên hơn trong tương lai.

5.4. Củng cố niềm tin

Khi làm cộng tác viên bạn nên xây dựng được lòng tin đối với những người đồng nghiệp của mình cũng như là lấy được sự tín nhiệm của tất cả mọi người. Có nhiều cách để bạn có thể xây dựng tín nhiệm ví dụ như luôn đúng hẹn, quản lý thời gian và công việc tốt, luôn hoàn thành KPI đúng hạn. Khi nhìn vào những sự hoàn thiện trong công việc như vậy chắc chắn đồng nghiệp sẽ có ấn tượng tốt và niềm tin dành cho bạn hơn

5.5. Tạo lập mở rộng mạng lưới mối quan hệ

Trong kinh doanh buôn bán, tạo ra những mối quan hệ là điều rất quan trọng bởi vậy mà bạn nên chú trọng tới điều này, bạn nên có cho mình những kỹ năng mềm để gặp  bất cứ ai bạn cũng có thể làm quen vs trở thành người bạn thân hữu với người đó. Từ đó bạn sẽ có thể tạo cho mình thói quen quảng giao và từ đó công việc của bạn cũng sẽ thăng tiến hơn nhờ vào những mối quan hệ mà bạn xây dựng từ lâu. 

Những kỹ năng trong công việc cộng tác viên kinh doanh có thể có rất nhiều, thông qua bài viết về mô tả công việc cộng tác viên kinh doanh có lẽ là bạn đã hiểu biết thêm nhiều thông tin để có cho mình những định hướng trong công việc rồi phải không, bạn có thể truy cập vào trang web timviec24h.vn để tham khảo các tin tuyển dụng nhân viên kinh doanh tại Hà Nội và nhiều địa phương khác để tìm cho mình công việc cộng tác viên phù hợp. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về mô tả của những công việc khác ở những công việc ngành nghề khác nữa nhé! Làm việc cùng với timviec24h.vn, tại sao không nhỉ?

Đăng ngày 20/11/2020, 66 lượt xem