Trọn bộ mô tả công việc chuyên viên quản lý rủi ro mới nhất 2020

Mục lục

1. Chuyên viên quản lý rủi ro là ai

Chuyên viên quản lý rủi ro là vị trí việc làm trong ngân hàng hoặc ở những công ty, doanh nghiệp, trung tâm tài chính, chứng khoán, kiểm toán. Họ có nhiệm vụ khảo sát, kiểm soát, phân tích những trường hợp rủi ro cho công ty, doanh nghiệp, trung tâm tài chính, chứng khoán, kiểm toán để có thể đưa ra những giải pháp về kế hoạch ngăn chặn trường hợp xấu và giúp cho quy trình làm việc phát triển hơn, hiệu quả năng suất cao hơn.

Vị trí và vai trò của chuyên viên quản lý rủi ro ở thời đại công nghệ hiện đại văn minh 4.0 như hiện nay thì họ lại càng có vị trí cao và ý nghĩa bởi vì chuyên viên quản lý rủi ro sẽ bảo đảm an toàn cho con người và máy móc vận hành hiệu quả, không có sai lầm nào xảy ra.

Trong những năm tới kể từ bây giờ, nghề của chuyên viên quản lý rủi ro chắc chắn sẽ trở nên hot hơn bao giờ hết vì xu hướng nghề nghiệp cũng như là khi nhận ra nhu cầu tuyển dụng từ các doanh nghiệp ngày một tăng cao đối với vị trí công việc chuyên viên quản lý rủi ro.

Những công việc chính của một chuyên viên quản lý rủi ro cho các cơ quan tài chính sẽ cần phải định hình  được những rủi ro có thể xảy ra sau đó sẽ có những phương án phù hợp để lường trước vấn đề, nếu vấn đề rủi ro thực sự xảy ra cũng phải có kế hoạch để xử lý được rủi ro đó.

Nhìn chung tuy công việc này khá khó khăn và hơi áp lực nếu như bạn chưa có kinh nghiệm đủ nhưng đổi lại công việc này cho bạn mức lương rất hấp dẫn sẽ được bật mí ở những mục sau và giúp bạn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ và có thể giúp bạn trở thành người làm việc chuyên nghiệp hơn. 

Cơ hội trong công việc này cũng cao bởi vì bạn có thể gặp những người giỏi giang và chuyên nghiệp trong môi trường làm việc của bạn. 

Vậy công việc chuyên viên quản lý rủi ro là làm gì? Làm công việc chuyên viên quản lý rủi ro là làm những gì hãy cùng với tôi tìm hiểu tiếp ở mục tiếp theo nhé!

2. Mô tả công việc chuyên viên quản lý rủi ro

Bạn có thể tham khảo thêm về bản mô tả công việc chuyên viên quản lý rủi ro dưới đây nhé!

mo-ta-cong-viec-chuyen-vien-quan-ly-rui-ro.docx

Nhiệm vụ đầu tiên mà các chuyên viên quản lý rủi ro cần phải làm đó chính là phải nhận dạng, đánh giá và đo lường được những trường hợp rủi ro từ đó dựa vào cơ sở ấy để có thể xây dựng nên các chính sách, những tiêu chí yêu cầu và biện pháp để có thể điều khiển và quản lý được những rủi ro có thể phát sinh ra trong quá trình con người và máy móc làm việc ở tương lai. 

Sau khi đã thành lập nên các chính sách thì chuyên viên quản lý rủi ro cũng phải là người có thể đảm bảo rằng những chính sách ấy được đem ra thực hiện đúng và quy củ. Nhiệm vụ tiếp theo của những chuyên viên chắc chắn phải là nghiệp vụ chuyên môn vì họ là người kiểm soát các rủi ro và còn đề phòng, phòng tránh được những sự cố rủi ro cho doanh nghiệp tài chính - ngân hàng.

Họ còn cần trao đổi thông tin và hợp tác với những phòng ban có liên quan nhằm mục tiêu có thể kiểm soát tốt tình hình có thể đưa ra sự hỗ trợ tư vấn những định hướng giảm thiểu mức độ rủi ro. 

Khi những trường hợp rủi ro vì những lý khách quan đã xảy ra thì chuyên viên quản lý rủi ro cũng phải đề ra được phương pháp để có thể xử lý dứt khoát nó, có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các bên phòng ban khác để nhờ hỗ trợ lập nên kế hoạch. 

Họ cũng cần phải làm những báo cáo tuần và báo cáo tháng để cập nhật quyt trình và tiến độ làm việc lên cho cấp trên, bên cạnh đó cũng phải tham gia những khóa đào tạo và các lớp huấn luyện để có thể nâng cao nghiệp vụ bản thân trong mảng quản lý rủi ro. 

Chuyên viên quản lý rủi ro có thể sẽ nhận những nhiệm vụ khác nữa được cấp trên giao nhưng mục tiêu của nghề nghiệp này vẫn cần đảm bảo ước tính và đề phòng được những rủi ro có thể  xảy ra cho doanh nghiệp chính bởi vậy tính chất công việc của ngành nghề này  là rất áp lực và nhiều trách nhiệm. 

Để vượt qua được những áp lực trong công việc như vậy bạn cần giữ cho mình tâm thế tốt và bản lĩnh vượt qua những khó khăn và thử thách trong công việc để có thể hoàn thành tốt công việc mà công ty giao cho bạn.

3. Thu nhập và quyền lợi được hưởng

Bạn có thắc mắc về mức lương trung bình của công việc chuyên viên quản lý rủi ro ở Việt Nam không? Mức lương của các chuyên viên được đánh giá là cao so với thị trường lao động vì ước tính là từ 12 đến 22 triệu Việt Nam đồng, những ai làm chuyên viên quản lý rủi ro thường có mức lương trung bình mỗi tháng là 19 triệu Việt Nam đồng. 

Đây được coi là mức lương cao và hấp dẫn với nhiều bạn trẻ tuy nghề nghiệp này chưa nhiều người biết đến. Lương cao đồng nghĩa với khối lượng công việc và trách nhiệm cùng những đòi hỏi trong công việc yêu cầu cho bạn cũng sẽ nhiều vì thế bạn hãy cân nhắc về khả năng cũng như những dự tính để có thể có định hướng tham gia công việc của một chuyên viên quản lý rủi  ro không nhé!

Ngoài ra chuyên viên quản lý rủi ro tại ngân hàng cũng có nhiều đặc quyền và những quyền lợi được hưởng mà ngành nghề khác không có.

Làm trong môi trường chuyên nghiệp là ước mơ của tất cả các bạn sinh viên sắp ra trường hoặc những người đang trên con đường tìm kiếm việc làm. 

Môi trường công sở chuyên nghiệp của ngân hàng sẽ là cơ hội tốt để các bạn có thể trau dồi nghiệp vụ chuyên môn, phát triển năng lực của bản thân, chế độ lương thưởng hấp dẫn và mức lương cạnh tranh.

Bên cạnh đó, các chuyên viên làm việc tại ngân hàng cũng được đóng các loại bảo hiểm như các ngành nghề khác được cơ sở làm việc hỗ trợ phần nào chi phí. Vào các dịp nghỉ lễ tết, ngân hàng cũng sẽ tổ chức ra các dịp team building hoặc là có những chuyến du lịch để khuyến khích các nhân viên của mình. 

Ngân hàng cũng là nơi cho bạn những cơ hội để có thể gặp gỡ và tiếp xúc với những người thành đạt và giỏi giang trong cuộc sống, khiến bạn có thêm những mối quan hệ tốt đẹp và phát triển bản thân tốt hơn. 

Qua những điểm cộng về tiền lương và quyền lợi của một chuyên viên quản lý rủi ro đã nêu ở trên bạn có muốn trở thành chuyên viên quản lý rủi ro trong tương lai không?

4. Con đường thăng tiến trong công việc

Lộ trình thăng tiến của các chuyên gia quản lý rủi ro rất rộng mở vì khi làm công việc này tốt bạn rất dễ khả năng được cân nhắc lên những vai trò nhưng phó giám đốc, giám đốc hoặc là trở thành những cán bộ cao cấp bởi trình độ và khả năng ở công việc này không phải ai cũng có thể đảm nhiệm được.

Vì thế, nếu bạn muốn trở thành một chuyên viên quản lý rủi ro thì bạn không nên lo lắng rằng công việc này chỉ dậm chân tại chỗ nhé, cơ hội cho bạn rất nhiều, mức lương của công việc rất cao và con đường để bạn thăng tiến phấn đấu trong sự nghiệp là rất đa dạng phụ thuộc chính chủ yếu vào năng lực làm việc của bạn đó.

Khi bạn có  những kỹ năng mềm tốt và những kỹ năng về nghiệp vụ chuyên môn giỏi trong công việc thì ở bất kỳ vị trí hay môi trường nào bạn cũng có thể tiến bộ và thành công thăng tiến được. Vậy nên bạn cần trau dồi thêm kinh nghiệm làm việc và có thể học hỏi mọi lúc mọi nơi thì trong tương lai không xa thành công sẽ đến với bạn.

5. Yêu cầu của vị trí chuyên viên quản lý rủi ro

Một chuyên viên quản lý rủi ro cũng cần có những yêu cầu về kỹ năng nhất định để các chuyên viên có thể làm việc tốt hơn.

Ngoài những tấm bằng chứng chỉ như tốt nghiệp Đại học tài chính hoặc ngân hàng, chứng khoán hoặc hệ thống các trường về kinh tế, hiểu biết và nhiều kinh nghiệm làm việc, có kỹ năng về các lĩnh vực như kế toán kiểm toán đều có thể làm việc ở vị trí này. Thêm vào đó là các kỹ năng, chuyên viên quản lý rủi ro cần sử dụng thành thạo các kỹ năng về tin học văn phòng ví dụ như phần mềm Excel và phần mềm VBA. 

Ngoài ra thì ngân hàng là một môi trường có thể tiếp xúc với cả các vị khách ngoại quốc nữa vậy cho nên chuyên viên quản lý rủi ro cũng cần phải học tốt các kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ để có  thể giải đáp tư vấn và nói chuyện được với người nước ngoài đến giao dịch tại ngân hàng hoặc là nếu như sếp là người nước ngoài thì các chuyên viên quản trị rủi ro cũng có thể tham gia vào các buổi họp dễ dàng hơn, có thể tự tin nói chuyện giao tiếp nghe - hiểu ngoại ngữ như Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Pháp,...

Chuyên viên quản lý rủi ro cũng phải có tư duy tốt, suy nghĩ logic và phân tích được các trường hợp một cách khoa học để phục vụ tốt cho vai trò công việc của bản thân. 

Những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình trước đám đông là rất quan trọng với chuyên viên quản lý rủi ro bởi họ không những cần phải có tư duy tốt, nhạy bén trong khi làm việc mà còn cần phải có khả năng truyền đạt, giải thích các suy nghĩ đó và thuyết trình trước đồng nghiệp để tất cả mọi người có thể hiểu và theo kịp được kế hoạch chung đề ra. 

Là một chuyên viên quản lý rủi ro thì bạn phải luôn có khả năng quản trị những rủi ro để có những phương pháp kịp thời để xử lý và ứng phó cho doanh nghiệp, ngân hàng.

Chuyên viên quản lý rủi ro cũng phải là người nhiệt tình với công việc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, có thái độ cầu tiến, tự tin và chuyên nghiệp khi xử lý các tình huống xảy ra trong công việc.

Những áp lực khi làm việc ở trong môi trường chuyên nghiệp như ngân hàng hay những tập đoàn công ty tài chính luôn hiện hữu và bạn cần phải vượt qua nó để có thể tiến xa hơn và tiến bộ hơn.

Thông qua bài viết mô tả công việc chuyên viên quản lý rủi ro có lẽ bạn đã nắm bắt được những thông tin về công việc quản lý rủi ro là làm những gì, làm chuyên viên quản lý rủi ro là làm gì rồi đúng không? Bạn có thể tìm kiếm trang web timviec24h.vn để có thể tìm cho mình những mô tả công việc khác với những tổng hợp về nội dung chắt lọc nhất qua những bài viết gửi đến bạn. Thăng tiến trong sự nghiệp cùng với timviec24h.vn, tại sao lại không nhỉ

Đăng ngày 21/11/2020, 19 lượt xem