Trọn bộ mô tả công việc bác sĩ chi tiết - đầy đủ nhất cho bạn

Mục lục

1. Mô tả công việc bác sĩ chi tiết nhất

Bác sĩ – một công việc, một ngành nghề mà mỗi khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến những thiên thần áo trắng, những người đã và đang giành giật sự sống từ giây, từ ngày cho các bệnh nhân của mình. Bác sĩ, họ không chỉ khám chữa bệnh mà họ còn là một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, phải thường xuyên giải quyết những tình huống phức tạp và không chắc chắn về mặt lâm sàng, dựa trên  kiến thức khoa học của họ và đánh giá lâm sàng phát triển tốt.

Dựa trên định nghĩa về vai trò của bác sĩ y tế trong thực tế và qua nghiên cứu, có thể thấy rằng  bác sĩ với tư cách là nhà khoa học lâm sàng áp dụng các nguyên tắc và quy trình của y học để ngăn ngừa, chẩn đoán, chăm sóc và điều trị bệnh nhân ốm đau, bệnh tật và thương tật và để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Cụ thể hóa công việc của những thiên thần áo trắng này được thể hiện qua những mô tả công việc sau:

1.1. Thăm khám, chữa bệnh cho bệnh nhân

Bác sĩ - họ giám sát việc thực hiện các kế hoạch chăm sóc và điều trị của những người khác trong nhóm chăm sóc sức khỏe và tiến hành các hướng dẫn tự điều trị và nghiên cứu y tế. Tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe yêu cầu một tập hợp các thuộc tính chung để xứng đáng với sự tin tưởng của bệnh nhân làm cơ sở cho mối quan hệ trị liệu. Và để làm tốt điều này, họ cần kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng làm việc nhóm, hành vi không phán xét, đồng cảm và chính trực. 

Ngoài ra bác sĩ phải có khả năng: đánh giá nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân có tính đến hoàn cảnh cá nhân và xã hội của họ áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng của họ để tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nhằm đạt được chẩn đoán tốt nhất hiện có và hiểu được vấn đề của bệnh nhân, hoặc để biết những gì các bước cần được thực hiện để đảm bảo một kết quả như vậy.

Họ cũng trực tiếp hỗ trợ bệnh nhân hiểu tình trạng của họ và những gì họ có thể mong đợi, kể cả trong những trường hợp khi bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng có thể do một số nguyên nhân xác định và tư vấn về các lựa chọn điều trị thích hợp hoặc các biện pháp phòng ngừa giải thích và thảo luận về rủi ro, lợi ích và sự không chắc chắn của các xét nghiệm và phương pháp điều trị khác nhau và khi có thể, hỗ trợ bệnh nhân đưa ra quyết định về việc chăm sóc của chính họ.

Bản chất của các yêu cầu cốt lõi này nhấn mạnh sự cần thiết phải chọn những người bệnh phù hợp để có những hướng dẫn trị liệu, uống thuốc tại nhà.

1.2. Nghiên cứu tất cả những vấn đề liên quan đến “bệnh” của con người

Bên cạnh việc trực tiếp chữa bệnh, các bác sĩ cũng nghiên cứu các vấn đề liên quan đến bệnh và dịch bệnh. Họ có thể làm việc nhiều giờ đồng hồ trong các phòng nghiên cứu để tìm ra những căn bệnh đang ẩn chưa trong người bệnh nhân cũng như tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất. 

Họ tham gia vào bộ phận nghiên cứu y khoa để xác định, điều chế vắc xin phòng và chữa bệnh. Đồng thời cũng đưa ra những chẩn đoán định dạng phát triển của bệnh trong tương lai để có thể đưa ra các giải pháp điều trị phù hợp nhất.

Bác sĩ tham gia nghiên cứu và điều chế thuốc chữa bệnh, hay các loại thực phẩm chức năng phù hợp với đặc điểm thể trạng và nhu cầu cần chữa bệnh của bệnh nhân.

1.3. Thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ y tế khác

Ngoài ra, bác sĩ còn thực hiện rất nhiều các nhiệm vụ hỗ trợ y tế khác như: 

- Trả lời các vấn đề y tế của bệnh nhân bằng cách tham khảo tiền sử của họ, tiến hành chẩn đoán, điều trị, tư vấn và chuyển tuyến nếu cần thiết.

- Đặt hàng các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm và giải thích kết quả kiểm tra.

- Luôn duy trì tính bảo mật và khách quan.

- Trực ca theo phân công và hỗ trợ y tế khi cần thiết.

- Thu thập, ghi lại và duy trì các thông tin nhạy cảm của bệnh nhân như kết quả khám, bệnh sử và các báo cáo.

- Thực hiện các cuộc tiểu phẫu.

- Giải thích các thủ tục hoặc phương pháp điều trị được chỉ định cho bệnh nhân.

- Liên lạc với các chuyên gia y tế trong cộng đồng và bệnh viện.

- Thúc đẩy giáo dục sức khỏe kết hợp với các chuyên gia y tế khác.

- Đáp ứng các mục tiêu do chính phủ đặt ra cho các phương pháp điều trị cụ thể, ví dụ.  tiêm chủng cho trẻ em.

- Thảo luận và đánh giá các sản phẩm dược phẩm mới với các đại diện dược phẩm.

- Cập nhật các phát triển y tế, điều trị và kê đơn thuốc.

- Giảng dạy tại các bệnh viện và trường y, đồng thời quan sát và đánh giá công việc của các bác sĩ thực tập và sinh viên y khoa.

2. Bác sĩ cần chuẩn bị những kỹ năng – trình độ - kiến thức gì?

Để trở thành bác sĩ, bạn bắt buộc phải tốt nghiệp trình độ đại học các chuyên ngành về y học như: Bác sĩ đa khoa, bác sĩ ngoại khoa, tim mạch, ...

Giáo dục đại học y khoa phải cung cấp nền tảng vững chắc về khoa học liên quan và lâm sàng thực hành cũng như cung cấp cơ hội để phát triển khả năng  nghiên cứu. Các bác sĩ cũng phải có khả năng tiếp thu kiến ​​thức mới một cách có phê phán, có kỹ năng trí tuệ vững vàng và nắm bắt khoa học các nguyên tắc và có khả năng đối phó hiệu quả và quản lý sự không chắc chắn, mơ hồ và sự phức tạp.

Họ phải có năng lực để tìm ra giải pháp từ các nguyên tắc đầu tiên khi mô hình không phù hợp với các trường hợp trị bệnh cụ thể của bệnh nhân. Tất cả các bác sĩ phải cam kết rõ ràng về thực hành phản ánh, theo dõi sự đóng góp của họ và làm việc liên tục để cải thiện hiệu suất của chính họ..

Bác sĩ cần có khả năng đánh giá và quản lý rủi ro: điều này đòi hỏi quyết định cấp cao, kỹ năng thực hiện và khả năng làm việc bên ngoài các giao thức xác định khi hoàn cảnh yêu cầu.  Nhiêu bác sĩ cũng phải có khả năng đưa ra quyết định sáng suốt về thời điểm chăm sóc hỗ trợ thích hợp hơn cho kiên nhẫn hơn can thiệp.

Bác sĩ phải có khả năng làm việc hiệu quả với tư cách là thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe, công nhận và tôn trọng các kỹ năng và thuộc tính của các ngành nghề khác và của bệnh nhân. Bệnh nhân với các tình trạng trị bệnh dài hạn hay tàn tật đặc biệt họ cần được hỗ trợ để giữ sức khỏe và được trông trọng, được tạo cảm giác tự cường khi chữa bệnh. 

Tất cả các bác sĩ đều có vai trò trong việc duy trì và nâng cao sức khỏe dân số, thông qua các bằng chứng thực hành dựa trên. Một số sẽ nâng cao sức khỏe của cộng đồng thông qua việc đảm nhận các vai trò về sức khỏe giáo dục hoặc nghiên cứu, cải tiến và thiết kế lại dịch vụ, trong y tế công cộng và thông qua y tế sự vận động.

Bất chấp ưu thế của cá nhân bác sĩ: mối quan hệ với bệnh nhân, bác sĩ phải đánh giá cao nhu cầu của bệnh nhân trong bối cảnh nhu cầu sức khỏe của người dân ngày càng rộng. Đối với tất cả các bác sĩ bệnh nhân phải đến trước nhưng họ sẽ đạt được điều này theo những cách khác nhau và trong những cơ sở khác nhau. Như người ra quyết định quan trọng chịu trách nhiệm về các nguồn lực y tế quan trọng mà bác sĩ phải có khả năng của cả quản lý và lãnh đạo và chịu trách nhiệm cuối cùng về các quyết định lâm sàng.Trong một thế giới mà năng lực điều trị ngày càng phát triển nhưng nguồn lực tài chính thì có hạn, các bác sĩ có nhiệm vụ sử dụng tài nguyên một cách khôn ngoan và hiệu quả và tham gia vào các cuộc tranh luận mang tính xây dựng về việc sử dụng đó. 

Họ nên đảm bảo rằng các kỹ năng và kiến ​​thức của họ và của người khác được triển khai để đạt hiệu quả tốt nhất có thể. Các bác sĩ có vai trò quan trọng trong việc nâng cao các dịch vụ lâm sàng thông qua vị trí phụ trách của họ.  Một số sẽ chuyển từ lãnh đạo và quản lý lâm sàng sang vai trò lãnh đạo trong các tổ chức tại các cấp độ khác nhau mang tầm cỡ quốc gia hay quốc tế. 

3. Bác sĩ cũng phải đáp ứng các yêu cầu thể chất như thế nào?

Ngoài việc làm việc với bệnh nhân và phát triển chuyên môn, các bác sĩ cho biết sức khỏe tinh thần và thể chất của chính họ rất quan trọng đối với họ, cũng như được tiếp cận với những người hỗ trợ họ ngoài công việc và duy trì ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Các bác sĩ nữ và bác sĩ trẻ thường đánh giá cao nhu cầu sức khỏe và tinh thần của mình hơn bác sĩ nam và bác sĩ lớn tuổi, vì có có ý nghĩa đối với tương lai của nghề nghiệp. Tại sao lại vậy? Thực tế đã cho thấy, ngành y luôn phải làm việc dưới cường độ công việc rất cao, đòi hỏi các bác sĩ luôn trong tư thế sẵn sàng hành động, “căng não” để làm việc chính xác cao độ với sức khỏe của bệnh nhân.

Các bác sĩ nói rằng họ ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất của bản thân, nhưng một phần tư trong số này nhận thấy sức khỏe tinh thần và sức khỏe của họ gặp khó khăn trong công việc hàng ngày. Các bác sĩ báo cáo rằng cường độ làm việc của bệnh nhân và thời gian làm việc tăng lên có nghĩa là họ đang phải thực hiện các bước để duy trì sức khỏe tinh thần của chính mình. Một số cơ chế hỗ trợ không chính thức được thảo luận là trao đổi với đối tác và các thành viên khác trong gia đình, cũng như tầm quan trọng của các đồng nghiệp hỗ trợ. Hầu như không có chương trình hỗ trợ chính thức nào mà các bác sĩ nhận thức được để quản lý áp lực, ngoại trừ một số đề cập đến việc cố vấn cho các bác sĩ tuyến dưới như đã thảo luận.

Các bác sĩ cũng chia sẻ về những lợi ích của việc tập thể dục và các trò tiêu khiển khác, bao gồm cả thiền định, để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của chính họ, nhưng việc tìm ra thời gian để phù hợp với việc này là một thách thức. Điều này cho thấy rằng công việc của họ rất áp lực và mệt mỏi.

Tuy nhiên, bù lại, bác sĩ cũng sẽ được trả mức lương tương xứng so với công sức họ bỏ ra. Bác sĩ vẫn là top ngành đem lại thu nhập cao, ổn định cho người lao động.

Tải ngay bản mô tả công việc bác sĩ tại đây: MÔ TẢ CÔNG VIỆC.doc

Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm được mô tả công việc của bác sĩ cùng những thông tin hữu ích khác cho mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 79 lượt xem