[Trọn bộ] Bản mô tả công việc bác sĩ khoa cấp cứu chi tiết nhất

Mục lục

1. Đôi nét về công việc bác sĩ khoa cấp cứu

Bác sĩ khoa cấp cứu là những người đóng vai trò rất quan trọng tại các bệnh viện, có trách nhiệm chăm sóc các bệnh nhân trong trường hợp đột xuất và không phân biệt đối tượng, lứa tuổi khác nhau. Đây sẽ là những người phải luôn túc trực tại bệnh viên, nhanh chóng xử lý và cấp cứu cho các bệnh nhân nguy kịch, thực hiện hồi sức và ổn định để điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn cấp tính.

Như vậy, bác sĩ khoa cấp cứu là một trong như bộ phận nhân lực không thể thiếu, góp phần đảm bảo về sức khỏe, cứu lấy tính mạng con người. Và nếu bạn đang quan tâm cũng như muốn hiểu rõ hơn về công việc này, hãy cùng đọc ngay những phân tích cụ thể, chi tiết về mẫu mô tả công việc bác sĩ khoa cấp cứu trong phần dưới đây.

2. Thông tin chi tiết bản mô tả công việc bác sĩ khoa cấp cứu

Có thể thấy, hồi sức – cấp cứu là một khoa quan trọng hàng đầu với rất nhiều công việc, nhiệm vụ khác nhau. Theo đó, các bác sĩ khoa cấp cứu cũng sẽ phải tuân thủ và chấp hành theo những quy định về nhiệm vụ, trách nhiệm như sau:

- Thực hiện các công việc theo quy chế mà bệnh viện đã đặt ra về khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, các quy chế về chẩn đoán, làm hồ sơ bệnh án cũng như kê đơn thuốc cho các bệnh nhân, quy chế ra – vào viện, chuyển khoa, chuyển viện, quản lý bệnh nhân, công tác cấp cứu,...

- Tiếp nhận bệnh nhân và thực hiện kiểm tra, khám ngay cho các bệnh nhân mới hoặc các đối tượng được chuyển đến từ tuyến trước, đưa ra những y lệnh về thuốc, các chế độ ăn uống, chăm sóc cho bệnh nhân.

- Hoàn thành về hồ sơ bệnh án cho các bệnh nhân cùng các xét nghiệm cần thiết, đặc biệt những bệnh nhân cấp cứu cần phải được làm bệnh án ngay từ khi mới nhập viện.

- Báo cáo tình hình của bệnh nhân cho trưởng khoa cấp cứu khi họ thăm khám để xin ý kiến cũng như đưa ra các phương án điều trị phù hợp nhất cho các bệnh nhân.

- Bác sĩ khoa cấp cứu khi tiếp nhận các ca trực sẽ phải làm công việc thăm khám cho từng bệnh nhân đang nằm lưu, đồng thời đưa ra các y lệnh bổ sung trong trường hợp cần thiết, theo dõi sát sao, xử lý kịp thời các trường hợp các bệnh nhân chuyển biến nặng hay có các diễn biến bất thường. Cuối ca trực, bác sĩ khoa cấp cứu cần ghi chép sổ sách, bàn giao lại tình hình bệnh nhân cùng các yêu cầu về theo dõi, điều trị cho những bác sĩ khác.

- Thực hiện công tác hội chẩn trong các trường hợp cụ thể theo đúng quy định của bệnh viện như những người bệnh nặng đang trong thời gian nguy kịch, những người bệnh đã được chẩn đoán và điều trị nhưng không có kết quả tốt, những người được chỉ định phẫu thuật,...

- Điều chỉnh kịp thời những chỉ định không còn phù hợp đối với tình trạng của các bệnh nhân tại bệnh viện.

- Bác sĩ khoa cấp cứu sẽ phải thường xuyên tham gia vào các hoạt động liên quan đến chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với các tuyến cơ sở theo chỉ định và phân công từ trưởng khoa cấp cứu.

- Làm công tác hội chẩn, kiểm thảo tử vong khi được cấp trên yêu cầu, thực hiện tổng kết các bệnh án cho bệnh nhân chuyển khoa, chuyển viện,... theo đúng quy chế mà bệnh viện đưa ra.

- Thường xuyên thăm hỏi và động viên các bệnh nhân để công tác điều trị có kết quả tốt.

- Tham gia vào các hoạt động, công tác cấp cứu cho bệnh nhân ở ngoại viện, cấp cứu cho các trường hợp thảm họa theo chức trách của Sở Y tế và bệnh viện yêu cầu.

- Làm nhiệm vụ hướng dẫn cho các học viên thực tập tại khoa cấp cứu theo chỉ định từ trưởng khoa.

- Bác sĩ khoa cấp cứu cũng tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học, các hội nghị khoa học theo yêu cầu từ trưởng khoa và ban lãnh đạo cấp trên tại bệnh viện.

- Ngoài ra, bác sĩ khoa cấp cứu sẽ phải chịu trách nhiệm trước trưởng khoa về các vấn đề liên quan đến công việc được giao và chuẩn bị sẵn sàng các thủ thuật khi có trường hợp bất ngờ xảy ra.

3. Trở thành bác sĩ khoa cấp cứu cần đáp ứng những tiêu chí nào?

Ngành Y được đánh giá là một trong số những ngành rất khó và cần rất nhiều thời gian học tập, rèn luyện mới có thể làm được. Đặc biệt là đối với các vị trí quan trọng như bác sĩ khoa cấp cứu. Do đó, để có thể đạt được mơ ước trong vị trí công việc này, các bạn trẻ hiện nay cần đảm bảo đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

- Tốt nghiệp từ các trưởng đại học Y – dược theo chuyên ngành bác sĩ đa khoa, chuyên khoa sơ bộ hay đã có chuyên khoa.

- Yêu cầu cần có chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của Bộ Y tế cấp.

- Nắm chắc các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cấp cứu, thực hành khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, khả năng chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra các phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Ưu tiên những ai đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong nghề Y và khoa cấp cứu (từ 3 – 5 năm).

- Bác sĩ khoa cấp cứu cần có trình độ ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) cùng khả năng giao tiếp tốt bởi công việc sẽ cần thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau cả Việt Nam và nước ngoài. Do đó, đây là yêu cầu bắt buộc cần có đối với vị trí bác sĩ khoa cấp cứu tại các bệnh viện.

- Làm bác sĩ khoa cấp cứu cần phải hiểu và nắm rõ được các quy định, quy chế của Bộ Y tế cũng như của các bệnh viện liên quan đến công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

- Cần có phẩm chất đạo đức tốt, lòng yêu thương con người, luôn phải trung thực, chấp hành theo đúng tiêu chí, quy định của ngành Y.

- Làm việc trong nghề này yêu cầu cần phải có trách nhiệm trong công việc, hoàn thành chức trách của một người bác sĩ, cứu chữa bệnh nhân và điều trị tận tình.

- Ngoài ra, làm bác sĩ khoa cấp cứu cũng yêu cầu cần có sức khỏe tốt bởi tính chất công việc là sẽ thường xuyên phải trực, làm việc trong các trường hợp cấp cứu khẩn cấp không kể ngày hay đêm. Thậm chí nhiều bác sĩ còn phải làm việc trong phòng cấp cứu đến vài ngày để điều trị cho các bệnh nhân. Do đó, đây cũng là một tiêu chí rất quan trọng cho vị trí bác sĩ khoa cấp cứu.

4. Tiết lộ mức lương và quyền lợi đối với bác sĩ khoa cấp cứu

Công việc của người bác sĩ nói chung và bác sĩ khoa cấp cứu nói riêng là rất vất vả, khối lượng công việc nhiều và trách nhiệm vô cùng lớn. Theo đó, các quyền lợi mà họ có thể nhận được cũng khá cao để có thể bù đắp lại cho những công sức bỏ ra hàng ngày.

Mức lương dành cho các bác sĩ khoa cấp cứu khá hấp dẫn, xét theo kinh nghiệm và năng lực của mỗi người mà dao động từ khoảng 15 – 25 triệu đồng/tháng, có thể cao hơn với những bác sĩ kỳ cựu, đã làm nhiều năm tại các bệnh viện.

Bên cạnh đó, các bác sĩ khoa cấp cứu cũng nhận được rất nhiều khoản phụ cấp, trợ cấp, phụ cấp ca trực, công tác, thăm hỏi ốm đau, hưởng lương tháng 13 theo quy định của nhà nước,...

Không chỉ vậy, các bác sĩ khoa cấp cứu cũng được hưởng các chế độ, chính sách dành cho người lao động theo quy định của nhà nước về bảo hiểm bảo vệ sức khỏe, các ngày nghỉ phép, lễ, Tết, được làm việc trong môi trường năng động, luôn tất bật, rèn luyện nhiều kỹ năng quan trọng cho công việc và cuộc sống. Cơ hội để các bác sĩ khoa cấp cứu có thể thăng tiến trở thành phó khoa, trưởng khoa,... cũng khá cao nếu có năng lực và biết phấn đấu.

5. Cách tìm kiếm việc làm bác sĩ khoa cấp cứu nhanh và hiệu quả nhất

Có thể thấy, để tìm kiếm và ứng tuyển thành công vào vị trí bác sĩ khoa cấp cứu hiện nay không hề dễ dàng. Rất nhiều bạn trẻ khi ra trường đã không có việc làm và nản chí trong quá trình tìm kiếm việc làm.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là các bạn khi chưa có kinh nghiệm lại không biết cách để tiếp cận các nguồn thông tin chính xác, chất lượng từ các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín. Vậy câu hỏi đặt ra là làm cách nào để khắc phục được vấn đề này?

Thực tế, với thời đại công nghệ thông tin bùng nổ cùng sự hiện diện của Internet trong hầu hết các hoạt động của đời sống con người thì các bạn có thể nhanh chóng tìm được các thông tin tuyển dụng việc làm trên các website như timviec24h.vn. Đây là một địa chỉ uy tín được đông đảo người dùng tin tưởng, sử dụng trong quá trình tìm kiếm, ứng tuyển việc làm.

Theo đó, chỉ cần dành một chút thời gian đăng ký tài khoản, đăng nhập vào trang chủ rồi tìm kiếm việc làm theo hướng dẫn trên  trang web là các bạn đã có ngay trong tay những thông tin tuyển dụng cùng cơ hội việc làm bác sĩ khoa cấp cứu hấp dẫn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể hoàn toàn tự tay tạo cho mình những mẫu CV xin việc bác sĩ khoa cấp cứu chuẩn và chuyên nghiệp nhất với những hướng dẫn, hỗ trợ khá chi tiết ngay trên chính website mà không phải bỏ ra một khoản chi phí nào.

Như vậy, quá trình tìm kiếm, ứng tuyển việc làm bác sĩ khoa cấp cứu hiện nay đã không còn quá khó khăn và gây trở ngại, áp lực lớn cho các bạn trẻ rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà timviec24h.vn cung cấp trên đây sẽ giúp các bạn nắm được bản mô tả công việc bác sĩ khoa cấp cứu gồm những nội dung gì? Từ đó chúc các bạn định hướng và phát triển sự nghiệp thành công trong tương lai.

Cập nhật ngay bản mô tả công việc bác sĩ khoa cấp cứu chuẩn và đầy đủ nhất qua file dưới đây nhé!

TUYỂN DỤNG BÁC SĨ KHOA CẤP CỨU.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 20 lượt xem