Trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi học điêu khắc gỗ ở đâu cho bạn!

Mục lục

1. Đôi nét về lịch sử phát triển của nghề điêu khắc gỗ

Là loại hình nghệ thuật lâu đời tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy tuyệt tác của nghề điêu khắc gỗ trên hầu hết những công trình kiến trúc có giá trị cao đến những sản phẩm thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày của con người.

Chúng có thể xuất hiện những buổi triển lãm cho giới sành nghệ thuật hoặc trên những sản phẩm rất gần chúng ta như  bàn ghế, sập, tủ kệ, cửa gỗ, giường,...Nhưng để nói đến giá trị về mặt thẩm mỹ của nghề điều khắc gỗ, chúng ta không thể bỏ qua những kiệt tác nghệ thuật như tranh điêu khắc gỗ, tượng Phật, phù điêu được truyền lại từ thời phong kiến. 

Dưới thời nhà Lý, điêu khắc gỗ đạt đến đỉnh cao. Biểu hiện của nó là những đường nét chạm tinh tế, uốn lượn trên những cánh công cánh phượng in dấu trên những ngôi đình còn sót lại. Ngày nay, điêu khắc gỗ có xu hướng thiên về những giá trị thực tế.

Đại biểu của nó là những sản phẩm trang trí nội thất và nhờ đến sự trợ giúp của những máy móc chuyên dụng thay vì hoàn toàn được làm thủ công bằng tay như trước.Tiến trình phát triển của điêu khắc Việt Nam song song cùng nền điêu khắc gỗ thế giới. Tuy nhiên, ở mỗi nơi lại có một nhiều quan niệm về giá trị thẩm mỹ của nghề điêu khắc gỗ khác nhau. 

Theo quan điểm của phương Tây, sức hấp dẫn của những sản phẩm điêu khắc gỗ được đánh giá theo những nguyên tắc cố định về hình khối, thể tích, vật chất trong không gian ba chiều và hoàn toàn phải chịu sự chi phối về những quy luật cụ thể, nhất định, khuôn mẫu có sẵn mà không được sáng tạo phóng khoáng.

Đối với người Việt Nam, điêu khắc là chạm khắc, là lấy dao vạch, chạm vào gỗ. Điêu khắc là việc sử dụng những dụng cụ sắc nhọn để tác động vào những chất liệu cứng như đá, gỗ tạo nên những tác phẩm nghệ thuật. 

Các nghệ nhân sẽ lấy đi những phần thừa để tạo hình hay ghép những mảnh gỗ vào với nhau để tạo thành những sản phẩm mang tính giá trị. Những địa điểm lưu giữ tinh hoa nghề điêu khắc tại Việt Nam có thể kể đến như làng nghề La Xuyên ( Nam Định), Đồng Kỵ ( Bắc Ninh), Vạn Điểm ( Hà Nội)...

2. Học điêu khắc gỗ ở đâu uy tín?

Là đại biểu của nghệ thuật truyền thống, Ngành điêu khắc gỗ đào tạo những cử nhân với trình độ đại học những khả năng sáng tạo nghệ thuật mang tầm giá trị nhân văn và giá trị hữu dụng cho đời sống.

Nếu có đam mê với ngành điêu khắc, thì những gợi ý về trường đại học uy tín đào tạo chuyên ngành điêu khắc gỗ tại Việt Nam hay những cơ sở nghề uy tín được trình bày ngay sau đây của timviec24h.vn là lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua. Hiện nay, bạn có thể thắp sáng đam mê theo đuổi điêu khắc gỗ của mình tại 6 cơ sở bao gồm: 

 Đại học Kiến trúc Hà Nội

- Đại học Mỹ thuật TP.HCM

- Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế

- Đại học Mỹ thuật Việt Nam

- Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

- Cao đẳng xây dựng Nam Định

Với những trường đại học như trên, các bạn học sinh có thể đăng ký thi thông qua những khối thi tuyển sinh như sau: H01: Toán, Ngữ văn, Vẽ; H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ Nghệ thuật 2; H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ Năng khiếu; H08: Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật; H06: Ngữ văn, Tiếng Anh,Vẽ mỹ thuật; H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu; H07: Toán, Hình họa, Trang trí; H02: Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu; H05: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Vẽ Năng khiếu. Tùy vào từng lượng thí sinh đăng kí thi mỗi năm mà có mức quy chuẩn về điểm sẽ khác nhau. Trong mùa tuyển sinh mới nhất, điểm chuẩn đầu vào cho ngành nghệ thuật này dao động từ 15-20 điểm.

Là nghề nghệ thuật có tính ứng dụng cao, những tín đồ của ngành điêu khắc gỗ có thể theo đuổi đam mê của mình và săn tìm một cơ hội việc làm tốt gắn liền với nghề điêu khắc gỗ tại các trung tâm dạy nghề điêu khắc trong quận huyện hay những làng nghề.

Tại những cơ sở này, những nghệ nhân tại làng nghề sẽ chỉ dẫn, hướng dẫn bạn cách chạm khắc trên các vật mẫu chi tiết nhất. Bên cạnh những lý thuyết cơ bản,việc thường xuyên trau dồi những kỹ năng chuyên môn là điều nên làm ở bất kỳ ai mong muốn theo đuổi nghiệp điêu khắc gỗ. 

Trong đó, kỹ năng quan sát có vai trò quan trọng. Việc quan sát không chỉ giúp tư duy thẩm mỹ của bạn được cải thiện không ngừng mà còn giúp người học điều tiết được những đường nét vách lên trên mặt gỗ sao cho mượt mà. Việc quan sát các nghệ nhân làm việc thường xuyên và thực hành theo họ...là cách tốt nhất để bạn học nghề ngay cả trong điều kiện, bạn chưa hề được đào tạo qua bất kỳ một cơ sở điều khắc gỗ chuyên nghiệp. Nhưng quan sát là chưa đủ, điều kiện bắt buộc ở người theo đuổi điêu khắc, ngoài tư duy thẩm mỹ, cần đến có những sự khéo léo, tinh tế, tỉ mỉ. 

3. Cơ hội nghề nghiệp của nghề điêu khắc gỗ hiện nay như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, ngành điêu khắc gỗ được giảng dạy và đào tạo tại một số trường đại học trong nước ta nên nếu có đam mê theo đuổi nó, bạn hãy thử sức học hỏi thêm những kiến thức thật chuyên sâu về ngành nghề này tại những cơ sở giáo dục này và đầu quân cho vị trí giảng viên tại đây. Ngoài ra, những cơ sở đào tạo đó sẽ giúp bạn có thêm những cơ hội rộng mở, giúp bạn có thêm những kỹ năng trong nghề nghiệp để có thể ứng tuyển vào những vị trí bạn mong muốn như sau:

- Làm việc tại những cơ quan văn hóa cấp sở, tỉnh hay những phòng ban chuyên ngành về điêu khắc gỗ. Công việc này thường sẽ đảm nhận lưu giữ những tin hoa văn hóa nghệ thuật và tìm kiếm những nét đặc trưng về điêu khắc nói chung.

- Vươn xa hơn là làm việc tại những viện nghiên cứu toàn quốc chuyên trách đảm nhận những công việc đảm bảo gìn giữ nền văn hóa đó.

- Trở thành những nghệ nhân điêu khắc, chạm trổ những sản phẩm kỹ xảo.

- Làm việc tại những văn phòng triển lãm trong nước và quốc tế chuyên trách về những sản phẩm có kỹ thuật cao.

- Khởi nghiệp với những sản phẩm mình tạo ra từ điêu khắc bằng cách mở xưởng chế tạo điêu khắc.

Đối với ngành điêu khắc gỗ thì mức lương sẽ tùy thuộc vào tay nghề hay những đơn vị công tác bạn đang làm. Với những người mới học nghề, cơ sở cho bạn thời gian thử việc vừa học vừa làm. Tại những cơ sở điêu khắc, lương khởi điểm của một nghệ sĩ điêu khắc mới vào nghề  có mức lương theo ngày công khoảng tầm 250-300 đồng/ngày. Những người thợ lâu năm trong nghề sẽ có mức lương dao động từ 400-500 đồng/ngày. Mức lương ngành điêu khắc gỗ được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung nên những nghệ nhân khi tham gia ngành điêu khắc gỗ có thể cân nhắc và xem xét với mứlương phù hợp này để chọn cho mình những công việc phù hợp.

4. Những nhân tố cần phải trang bị khi theo đuổi ngành điêu khắc bạn cần biết?

- Bạn cần trang bị cho mình những kiến thức rộng về việc nhận biết những loại gỗ phổ biến hay những chất liệu gỗ phù hợp cho từng loại yêu cầu.

- Biết cách sử dụng thành thạo những loại dụng cụ hay những thiết bị phục vụ cho ngành điêu khắc, sử dụng thành thạo những loại máy móc phù hợp cho công đoạn tạo ra sản phẩm nhằm nâng cao hiệu suất lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm.

- Phổ cập những kiến thức về điêu khắc và lịch sử ngành điêu khắc.

-  Nắm vững những chính sách, chủ trương của Đảng và nhà nước về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

- Tâm huyết với nghề, tìm tòi sáng tạo và tiếp thu mang tính chọn lọc những tinh hoa của nhân loại.

Nếu bạn chưa biết cách tìm những công việc liên quan đến ngành điêu khắc ở đâu thì có thể ghé qua trang tuyển dụng timviec24h.vn để có thể lựa chọn cho mình vô vàn những công việc liên quan đến điêu khắc phù hợp với bản thân. Ngoài ra trang web sẽ đưa đến cho bạn những thông tin tuyển dụng bạn có thể ứng tuyển trực tiếp cho nhà tuyển dụng.

Với bài viết đi trả lời cho câu hỏi “ học điêu khắc gỗ ở đâu” của timviec24h.vn trên đây, mong rằng, nó thực sự hữu ích với tất cả các bạn trong quá trình định hướng cho mình một địa chỉ phù hợp để theo học ngành điêu khắc gỗ cũng như săn lùng được cơ hội việc làm điêu khắc gỗ hấp dẫn cho mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 86 lượt xem