TOP trường đào tạo báo chí truyền thông bạn nên biết tại Việt Nam

Mục lục

Thời đại công nghệ 4.0 là thời đại tin tức truyền thông phát triển mạnh mẽ, nhu cầu tìm kiếm thông tin và tiếp cận với tin tức mới đã khiến cho các ngành học về báo chí, tuyên truyền, truyền thông luôn đứng đầu về lượng học sinh, sinh viên. Các bạn trẻ tìm hiểu các trường Đại học để định hướng tương lai sau tốt nghiệp ra trường có được kỹ năng thành thạo, chuẩn nghề nhất.

Bạn đã biết ở  Việt Nam có những trường Đại học nào đào tạo báo chí truyền thông chất lượng nhất chưa, cùng điểm tên 3 trường Đại học dưới đây nhé.

1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc Gia Hà Nội

Ngôi trường này có địa chỉ tại 336 Nguyễn Trãi - Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Mã trường là QHX, ngôi trường công lập có các hệ đào tạo Đại học, sau Đại học, Văn bằng 2, Liên kết quốc tế. Để liên hệ hỏi các thông tin thêm bạn có thể liên hệ số điện thoại 02438585237.

1.1. Đối tượng tuyển sinh

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc Gia Hà Nội tuyển các đối tượng người học đây:

+ Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương và có kết quả thi THPT đạt ngưỡng đủ tiêu chuẩn đảm bảo chỉ tiêu đầu vào của trường với từng tổ hợp môn/ bài thi do trường quy định

+ Thí sinh có chứng chỉ quốc tế do Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (chứng chỉ A-Level), đáp ứng được những yêu cầu mà Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội đặt ra.

+ Thí sinh có kết quả thi chuẩn bài thi SAT đáp ứng được yêu cầu của Đại học Quốc Gia

+ Thí sinh có kết quả thi bài thi ACT đáp ứng được yêu cầu của Đại học Quốc Gia

+ Thí sinh có chứng chỉ IELTS Tiếng Anh từ 5.5 trở lên hoặc những chứng chỉ tương đương đáp ứng được yêu cầu của Đại học Quốc Gia và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

+ Những thí sinh nằm trong danh sách xét tuyển đặc biệt, tuyển thẳng vào trường 

1.2. Mức học phí của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH)

Học phí cũng là một khía cạnh mà nhiều phụ huynh của thí sinh cũng như thí sinh đặt sự quan tâm. Các chương trình đào tạo chuẩn (ngoại trừ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn) là 980.000 đồng một tháng ( tức 9.800.000 đồng một năm). Mỗi tín chỉ là 270.000 đồng.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị khách sạn có học phí 1.170.000 đồng một tháng tương đương 11.700.000 đồng mỗi năm. Mỗi tín chỉ trị giá 270.000 đồng.

Những chương trình đào tạo chất lượng cao là 3.500.000 đồng mỗi tháng tương đương 35.000.000 đồng mỗi năm.

1.3. Những ngành học đào tạo

Thi vào trường Đại học nào, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm xem trường có những ngành học đào tạo cụ thể là gì phải không nào. Ngay bây giờ hãy tìm hiểu xem Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc Gia Hà Nội có những ngành nào nhé!

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) có đào tạo những ngành: Báo chí, Chính trị học, Công tác xã hội, Đông Nam Á học, Đông phương học, Hàn Quốc học, Hán Nôm, Khoa học quản lý, Lịch sử, Lưu trữ học, Ngôn ngữ học, Nhân học, Nhật Bản học, Quan hệ công chúng, Quản lý thông tin, Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, Quản trị khách sạn, Quản trị văn phòng, Quốc tế học, Tâm lý học, Thông tin -Thư viện, Tôn giáo học, Triết học, Văn hóa học, Văn học, Việt Nam học, Xã hội học, 

Trên đây là những ngành học mà Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) đào tạo, bạn có thể tham khảo thêm qua các bài viết ở Timviec365.vn để tìm hiểu thêm nhé.

2. Học Viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC)

Học viện có địa chỉ tại 36 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. AJC là trường trực thuộc Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh. Ngôi trường có điểm mạnh là đào tạo Báo chí - Truyền thông, Quảng cáo, Tuyên truyền.

Điểm mạnh của AJC là ngôi trường chuyên đào tạo về báo chí có đội ngũ Giáo sư, Thạc sĩ, Giảng viên chuyên nghiệp, chuyên môn vững. Số lượng giảng viên khá đông khoảng hơn 240 giảng viên đang giảng dạy. AJC có liên kết đào tạo liên kết với những trường Đại học danh tiếng thế giới như Đại học La Trobe, Đại học Công nghệ Sydney, Đại học Monash, …

2.1. Đối tượng tuyển sinh

AJC tuyển sinh thí sinh cả nước với các đối tượng thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, có đủ sức khỏe để tham gia học tập tại trường, đạt những yêu cầu xét tuyển theo quy định của Học viện về học lực và hạnh kiểm bậc THPT. 

2.2. Mức học phí của AJC là bao nhiêu?

Trường Học Viện Báo chí và Tuyên truyền (AJC) có đào tạo miễn học phí cho những ngành đào tạo giáo viên lý luận chính trị như là Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Kinh tế chính trị, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh.

Những ngành khác hệ đại trà mỗi tín chỉ có giá trị 276.000 đồng. Học hệ chất lượng cao sẽ đóng 771.200 đồng/ tín chỉ. Lộ trình tăng học phí mỗi năm sẽ không vượt quá 10%.

2.3. Những ngành học đào tạo

Những ngành đào tạo của trường AJC được chia thành 4 nhóm ngành gồm có:

Ngành 1: ngành Báo chí

Ngành 2: Truyền thông đại chúng, Truyền thông đa phương tiện, Triết học, Chủ nghĩa Xã hội khoa học, Kinh tế chính trị, Kinh tế, Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Chính trị học, Xuất bản, Công tác xã hội, Quản lý công, Quản lý Nhà nước.

Nhóm 3: ngành Lịch sử

Nhóm 4: Truyền thông quốc tế, Quan hệ quốc tế, Quan hệ công chúng, Quảng cáo, Ngôn ngữ Anh.

3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh

Trường có 2 cơ sở: cơ sở 1 tại 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh, cơ sở 2 tại Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh. Đây là trường Đại học đào tạo báo chí truyền thông hệ công lập duy nhất tại miền Nam.

Trường là môi trường học tập năng động và chất lượng tốt. Đội ngũ giảng viên đào tạo có chuyên môn cao. Có tới trên 70% giảng viên được học tập tại các nước có nền giáo dục tốt như Anh, Pháp, Mỹ, Nhật Bản, …

3.1. Đối tượng tuyển sinh

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh tuyển sinh trên cả nước, đối tượng là những thí sinh đã tốt nghiệp THPT, có điểm thi tổ hợp các môn/ bài dự thi đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn đầu vào của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh đề ra.

3.2. Mức học phí của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh

Mức học phí được quy định như sau:

+ Cử nhân đại trà: 184.000 đồng/ tín chỉ

+ Cử nhân tài năng: được miễn học phí

+ Cử nhân hệ chất lượng cao: 36 triệu đồng/ năm học

+ Cử nhân hệ liên thông: 249.000 đồng/ tín chỉ

+ Cử nhân hệ văn bằng hai: 325.000 đồng/ tín chỉ

Dựa vào bảng tính tín chỉ và mức học phí trên bạn có thể so sánh giữa các trường và có sự lựa chọn thông thái.

3.3. Những ngành học đào tạo

Dưới đây là những ngành học mà trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (USSH) - Đại học Quốc Gia Hồ Chí Minh đào tạo: Văn học, Ngôn ngữ học, Báo chí, Lịch sử, Nhân học, Triết học, Địa lý học, Xã hội học, Thông tin - Thư viện, Đông phương học, Giáo dục học, Lưu trữ học, Văn hóa học, Công tác xã hội, Tâm lý học, Đô thị học, Du lịch, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Đức, Quan hệ Quốc tế, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Ý.

Bạn có thể dựa vào những ngành nghề đã kể trên để có định hướng phù hợp với khả năng và số điểm đầu vào để chọn ngành phù hợp.

Thực tế là, các trường đào tạo báo chí truyền thông sẽ đào tạo cho sinh viên những kỹ năng lý luận, tư duy, khoa học thực tiễn, tham mưu quản lý cho cơ quan báo chí, cách tổ chức công việc hiệu quả, cách khai thác thông tin và làm việc độc lập. 

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo nguyên tắc trình bày thiết kế báo in, website hay là xây dựng những kịch bản hoàn thiện cho các chương trình phát thanh, truyền hình.

Những sinh viên sau khi học báo chí truyền thông ra sẽ làm các công việc như phóng viên, biên tập viên, quay phim, MC, viết content biên tập nội dung, … Và còn nhiều nghề nghiệp sau ra trường khác bởi vì sinh viên Báo chí luôn nổi tiếng bởi sự hoạt bát và năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa, chuyên môn nên tương lai của họ cũng có nhiều bước tiến đa dạng. Các trường Đại học đào tạo về báo chí truyền thông chất lượng tốt cũng có điểm thi đầu vào cao nên ai có dự định thi vào cần có kế hoạch ôn thi kỹ lưỡng.

Thông qua bài viết về TOP trường đào tạo báo chí truyền thông hy vọng chúng tôi đã đưa đến bạn nguồn thông tin chuẩn xác và hữu ích. Để tìm hiểu nhiều bài viết về các trường Đại học và các ngành nghề công việc bạn có thể theo dõi web timviec24h.vn!

Đăng ngày 20/11/2020, 29 lượt xem