Top 10 Loại bánh ngon nhất làm từ bột gạo nếp

Bánh bao chỉ

Bánh bao chỉ là một loại bánh có xuất phát từ Hồng Kông, Trung Quốc. Với tên gọi là “mà chỉ” có nghĩa là hạt mè hay hạt vừng. Loại bánh này được làm bằng bột nếp với bốn loại nhân mè đen, dừa, đậu xanh, đậu phộng. Với âm gọi và hình dáng bánh tròn màu trắng cũng giống như cái bánh bao nên nó được gọi theo tiếng Việt là “bánh bao chỉ” để phân biệt với các loại bánh bao bột mì.

Nguyên liệu:
Phần vỏ

  • Bột nếp rang chín (bột bánh dẻo): 500g
  • Nước: 700ml nước
  • Đường: 200g đường (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị)

Phần nhân

  • Đậu phộng: 200g
  • Mè: 50g (có thể hơn hoặc không cần)
  • Đường: 40g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)
  • Một nhúm nhỏ muối
  • Một chút nước lọc

Cách làm:
Bước 1: Làm phần nhân

  • Mè và đậu phộng đem rang chín. Xay thật nhuyễn đậu phộng để khi nắm thành từng viên nhỏ sẽ dễ dàng hơn.
  • Trộn mè, vừng, đường muối thật đều trong một chiếc tô. Sau đó thêm từng chút, từng chút nước vào đến khi nào bạn cảm thấy có thể nắm được thành từng viên thì dừng lại. Không nên cho nhiều nước quá, nhân sẽ bị thấm nước, nhão ra và mất ngon.
  • Vo nhân thành từng viên nhỏ, kích thước tùy ý phụ thuộc vào sở thích ăn nhiều nhân hay ít nhân. Để nhân sang một bên và bắt đầu làm phần vỏ.

Bước 2: Làm phần vỏ

  • Trộn bột và đường trong cùng một chiếc tô, rây qua rây lọc để loại bỏ tạp chất và bột vón cục, sau đó đổ nước vào.
  • Dùng phới lồng hoặc muỗng khuấy thật đều lên cho bột và đường hòa vào chung với nước. Cuối cùng sẽ thu được một hỗn hợp trắng, lỏng như whipping cream.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp ở bước 1 lại, sau đó cho vào trong lò vi sóng để làm chín, thời gian trong để lò là khoảng 7-8 phút. Sau 7 phút, đem bát bột ra trộn đều rồi lại cho vào lò vi sóng thêm 3 phút nữa.

Với cách làm như thế này bột sẽ chín đều toàn bộ trên và dưới, trong và ngoài. Nếu để trong lò vi sóng liên tục trong 10 phút bột sẽ có hiện tượng chín phần trên và phần dưới không được chín lắm.

Lưu ý: Nên dùng phới dẹt để trộn bột cho dễ dàng hơn, ngoài ra phới dẹt còn giúp vét bột được sạch nhất và ít bị dính nhất đấy. Nếu không có lò vi sóng thì có thể dùng phương pháp hấp cách thủy đến khi bánh chín. Phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn. Bột khi chín sẽ đặc sệt lại giống dạng bột em bé, rất dẻo và dính tay.


Bước 3: Tạo hình bánh

  • Sau khi phần vỏ đã chín đều, bạn nhấc ra khỏi lò vi sóng và để cho tô bột nguội bớt rồi mới chuyển sang nhào và chia bột. Không nên nhào ngay vì như thế sẽ rất dễ bị bỏng vì bột lúc này rất nóng và dính.
  • Chia bột nên đổ một lớp bột áo thật dày ra mặt phẳng sạch, dùng phới dẹt vét bột đã chín đổ ra mặt phẳng.
  • Lăn qua lăn lại bột tạo thành một hình trụ tròn dài, dùng dao hoặc dùng dĩa để cắt bột thành từng phần nhỏ tùy vào kích thước bánh mong muốn. Lưu ý trước khi cắt dao và dĩa cũng phải dính bột áo nhé.
  • Tạo hình bánh nên ấn cho dẹt phần vỏ nhỏ vừa chia, vừa ấn vừa xoa bột áo lên trên mặt để bột không dính vào tay.
  • Cho phần nhân đậu phộng đã chuẩn bị vào giữa, gói kín và vo tròn lại sao cho phần vỏ bánh bao kín phần nhân. Ngoài ra bạn có thể lăn bánh qua dừa nạo để trông đẹp hơn và có thêm mùi dừa thơm nữa.
  • Thế là đã xong một chiếc bánh bao chỉ thơm ngon rồi. Cứ tiếp tục làm như thế cho đến khi hết phần vỏ và phần nhân nhé.

Bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ

Bánh bao chỉ
Bánh bao chỉ

Bánh rán vừng

Bánh rán là món ăn vặt phổ biến ở nước ta. Thường ta thấy có 3 loại là bánh rán bọc đường, bánh rán mật và bánh rán vừng. Thật sự không khó để mua được loại bánh này, các bạn có thể thấy khu chợ nào cũng có những người bán bánh rán thậm chí là những quán hàng rong. Nhưng vào những ngày mưa gió hay phòng tránh dịch bệnh ít được ra ngoài thì việc tự tay làm những chiếc bánh rán vừng thơm ngon không khác gì hàng quán cũng rất vui và thú vị đấy! Vừa có thể làm được món bánh thơm ngon, an toàn cho sức khoẻ với cách làm đơn giản mà lại có thể trổ tài nấu nướng cho cả gia đình thì ngại gì không thử nào?

Nguyên liệu:
Vỏ bánh:

  • Bột nếp: 200g
  • Bột tẻ: 8g
  • Nước: 100g
  • Đường: 60g
  • 1 củ khoai tây luộc chín, nghiền nát
  • Dầu ăn, muối
  • Vừng

Phần nhân bánh:

  • Đỗ xanh đã đãi vỏ: 100g
  • Đường, muối
  • Dừa nạo: 50g

Cách làm:
Bước 1: Trộn bột bánh rán

  • Cho đường và muối vào nước ấm, khuấy tan. Sau đó cho các loại bột vào trộn đều.
  • Cho khoai tây vào nhào cùng bột. Đem đi ủ trong khoảng 1-2 tiếng. Trong lúc này thì chuẩn bị nhân.

Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước ấm.

  • Trong lúc chờ đợi mình làm nhân bánh. Trước khi nhào bột, mình ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Giã mịn đậu xanh.

  • Đem đậu xanh đi hấp chín, giã mịn.
  • Cho ít nước vào nồi, đổ đường và ít muối vào khuấy đều, nước đường sôi mình cho đậu xanh vào đảo, để lửa nhỏ.
  • Vừa đun vừa đảo đều tay. Đảo được một lúc mình cho tiếp dừa nạo nhỏ vào xào cùng thêm 10 phút nữa là nhấc nồi ra.

Bước 4 : Chia đỗ xanh

  • Chia đỗ xanh thành từng viên nhỏ đều nhau (tuỳ khẩu phần ăn thì độ lớn của bánh có thể được thay đổi).

Bước 5: Nặn vỏ bánh

  • Bột sau khi ủ xong đem ra chia thành từng miếng nhỏ đều nhau.
  • Đập dẹt mỗi miếng bột.
  • Cho nhân vào giữa, gói lại.
  • Vo đều tay đến khi viên bột tròn đều là được.

Bước 6: Lăn bánh với vừng.

  • Đổ vừng ra đĩa rồi lăn từng viên bánh vào cho vừng bám đều lên bột.

Bước 7: Rán bánh

  • Đổ dầu vào chảo có lòng chảo sâu, đun sôi rồi thả bột vào chiên vàng.
  • Chiếc bánh rán đạt yêu cầu cần phải đáp ứng các tiêu chí sau: vỏ bánh giòn tan, thơm thơm mùi vừng, nhân đậu xanh không bị khô, ngọt vừa phải.

Bánh rán vừng
Bánh rán vừng

Bánh rán vừng
Bánh rán vừng

Bánh nếp nhân đậu xanh

Ở miền Bắc, không chỉ có bánh chưng, bánh dầy mà bánh nếp nhân đậu xanh cũng là một loại bánh truyền thống. Bánh nếp nhân đậu xanh có hình dạng khá giống bánh Dầy nhưng được gói bằng lá chuối. Loại bánh này không những được mọi người gói vào ngày Tết để thưởng thức bên cạnh bánh chưng, bánh dầy mà còn được sử dụng để ăn sáng. Cách làm bánh nếp nhân đậu xanh cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Bột gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh: 150g
  • Đường nâu hoặc đường kính trắng đều được: 100g
  • Dừa bào sợi hoặc vụn dừa: 50g
  • Nước ấm khoảng 40 độ: 500ml
  • Dầu ăn
  • Lá chuối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế ban đầu

  • Phơi nắng lá chuối cho lá héo bớt hoặc luộc sơ lá để lá không bị giòn.
  • Ngâm đậu xanh trong nước từ 4-6 tiếng cho đậu xanh mềm.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Trộn bột gạo nếp với 500ml nước ấm. Nhào cho đến khi bột không còn dính tay nữa.
  • Thêm một muỗng dầu ăn vào bột rồi tiếp tục nhào đến khi dầu ăn hoà vào bột, bột không dính tay nữa.
  • Vo bột thành hình cầu theo kích cỡ bánh mong muốn.

Bước 3: Làm nhân bánh

  • Đậu xanh sau khi đã ngâm nước thì đem ra hấp rồi tán nhuyễn. Có thể dùng muỗng hoặc dùng máy xay để tán nhuyễn đậu xanh.
  • Cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào nồi, thêm đường rồi đảo đều cho đến khi đậu xanh chuyển thành hỗn hợp sền sệt. Thêm dừa bào sợi hoặc vụn dừa vào, đảo đều rồi tắt bếp.
  • Đợi hỗn hợp trên nguội rồi vo tròn thành từng viên nhỏ sao cho có kích cỡ nhỏ hơn phần vỏ bánh.

Bước 4: Gói bánh

  • Ấn dẹp những viên bột đã vo tròn ở bước 2 rồi đặt viên nhân đậu xanh lên và vo lại.
  • Xoa một lớp dầu ăn lên vỏ bánh để khi bóc vỏ ra thưởng thức sẽ không bị dính.
  • Đặt bánh vào lá chuối, cuốn lại, gấp hai đầu bánh lại và buộc chặt để bánh không bị tuột khi hấp bánh.

Bước 5: Hấp bánh

  • Những chiếc bánh nếp nhân đậu xanh đã được gói xong sẽ chín sau khi hấp trong nồi/chõ từ 1-2 tiếng đồng hồ.Bánh có thể ăn lúc nguội hoặc lúc còn nóng, tuỳ sở thích của mỗi người.

Bánh nếp nhân đậu xanh
Bánh nếp nhân đậu xanh

Bánh nếp nhân đậu xanh
Bánh nếp nhân đậu xanh

Bánh dày giò

Bánh dày là loại bánh quá quen thuộc với con cháu Lạc Hồng chúng ta. Có lẽ vì vậy mà không ai trong chúng ta có thể quên đi hương vị của loại bánh này. Lúc trước làm bánh dày còn khá vất vả vì phải từ công đoạn lựa chọn hạt gạo nếp đem ngâm, nấu sôi, giã nhuyễn để tạo thành phẩm nhưng giờ đây đã có các loại bột gạo nếp làm sẵn có thể giúp chúng ta đốt cháy các công đoạn mà hương vị bánh tạo ra vẫn ngon và hấp dẫn. Bánh dày có thể kết hợp với nhân đậu xanh hay bánh dày kẹp giò - mà ngay sau đây Timviec24h sẽ chia sẻ tới bạn cách làm vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu:

  • Bột nếp: 200g
  • Bột gạo: 20g
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Giò lụa: 200g
  • Lá chuối

Cách làm:
Bước 1:Trộn hỗn hợp bột khô

  • Sử dụng một âu sạch, khô, rây 2 loại bột thật mịn và cho vào âu trộn đều, sau khi trộn có thể rây lại lần 2 để giúp hỗn hợp đỡ bị vón cục hơn khi thành hỗn hợp ướt.
  • Đối với cách làm bánh dày từ xôi nếp thì chỉ dùng riêng gạo nếp thôi chứ không dùng gạo tẻ nhưng vì bột nếp đóng sẵn không có được độ dính dẻo dai như xôi nếp bình thường nên phải trộn thêm gạo tẻ để định hình cho bánh.

Bước 2: Làm hỗn hợp bánh

  • Dùng sữa tươi đổ vào trong âu và trộn đều. Sữa tươi sẽ giúp bánh được thơm hơn, nếu không có thì có thể sử dụng nước lọc cũng được.
  • Dùng phới dẹt trộn đều rồi dùng tay nhồi mạnh cho tới khi được một hỗn hợp bột trắng rắn không dính tay. Ở cách làm bánh dày đỗ thì phải nấu đỗ xanh và xát vụn nhưng ở đây công thức là dùng với giò nên chỉ cần nặn bánh và hấp bánh là xong.

Bước 3: Nặn và hấp bánh

  • Rửa sạch và lau khô lá chuối. Cắt lá chuối thành những hình vuông bằng nhau rồi thoa lên lá chuối một lớp dầu ăn để chống dính với bánh.
  • Lấy một ít bột viên ra tay rồi đè dẹt lại, dặt trên lá chuối. Thường thì độ dày của bánh tầm từ 1-1,5cm là vừa đẹp, nhớ canh bánh sao cho vừa với khuôn lá chuối đã cắt.
  • Chuẩn bị một nồi nước hấp đã đun nóng sẵn, cho bánh vào và hấp tầm 7- 10 phút tùy vào độ dày của bánh là bánh sẽ chín.
  • Bánh khi mới ra lò thường mềm hơi nhũn và chảy; phải để cho bánh nguội hoàn toàn thì chất bánh sẽ săn dai ăn rất ngon. Bánh có hương vị thơm đặc trưng của bột nếp, ăn rất dẻo và ngon.
  • Cắt giò thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm rồi đặt giữa 2 lớp bánh dày rồi thưởng thức thôi nào.

Chỉ cần tầm 15 phút nấu và khoảng 30 phút để bánh nguội là mọi người đã có một món ăn nhâm nhi số dách rồi đó. Chắc chắn với cách làm bánh dày tại nhà đơn giản như thế này thì các bạn sẽ thành công và có những bữa ăn thật ngon.

Bánh dày giò
Bánh dày giò

Bánh dày giò
Bánh dày giò

Bánh đúc

Đối với những ngày mưa mà có được một bát bánh đúc nóng hổi thơm lừng thì còn gì bằng. Bánh đúc được xem là món ăn hằng ngày của mọi người. Khi ăn có thể cảm nhận được vị bánh dẻo quánh, ngậy và thơm, đi kèm với đó là thịt băm xào đậm đà kết hợp với nước mắm chua ngọt pha đúng vị.

Nguyên liệu:

  • Bột nếp 80g
  • Bột gạo 80g
  • Bột sắn dây 80g
  • Thịt heo xay 200g
  • Nấm mèo băm nhuyễn 56g
  • Đậu hũ chiên 50g
  • Nước 991 ml
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Hành lá 1 cây(cắt nhỏ)
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Hành tím 3 củ
  • Đường 1 muỗng canh
  • Nước mắm 1 muỗng canh
  • Nước cốt chanh 5 ml

Cách làm:

Bước 1: Trộn bột bánh

  • Cho vào tô 80g bột gạo, 80g bột nếp, 80g bột sắn dây, 1/4 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
  • Tiếp theo, cho thêm 473ml nước lọc, 2 muỗng canh dầu dừa vào rồi khuấy đều cho bột tan.

Bước 2: Khuấy chín bột:

  • Bắc nồi lên bếp, nấu sôi 473ml nước, sau đó cho từ từ hỗn hợp bột bánh vào, vừa cho vừa khuấy đều đến khi bột chín, đặc mịn.

Bước 2: Xào nhân bánh

  • Cắt lát khoảng 3 - 4 củ hành tím, phi chín vàng trên chảo. Sau đó lấy một ít ra chén, chừa lại 1 ít trong chảo.
  • Tiếp tục cho vào 200g thịt heo xay, 56g nấm mèo, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối rồi đảo đều đến khi thịt chín.
  • Cuối cùng, cho vào hành lá cắt nhỏ, đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Làm nước mắm chấm

  • Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 45ml nước, 1 muỗng canh nước mắm, 5ml nước cốt chanh.
  • Khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.

Bước 4 Thành phẩm

  • Cho bột ra chén, xếp lên mặt phần nhân thịt, đậu hũ chiên, hành phi, rưới thêm nước mắm, tương ớt và thưởng thức thôi.
  • Món ăn có lớp bánh đúc dẻo mềm, ăn kèm cùng đậu hũ chiên, nhân thịt bùi vị, beo béo, cực kỳ thơm ngon và hấp dẫn.

Bánh đúc
Bánh đúc

Bánh đúc
Bánh đúc

Bánh tro

Bánh tro là một trong những loại bánh truyền thống của người dân Việt Nam. Bánh tro khi hấp thường được cuốn với lá chuối để lưu giữ được hương vị. Với lớp vỏ ngoài dẻo mịn, bánh tro thường được ăn kèm với mật mía để có thể cảm nhận rõ được lớp vỏ ngoài dẻo thơm, lớp nhân đậu xanh bùi bùi hòa quyện với vị ngọt lịm của mật mía.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp 500g
  • Đậu xanh 100g
  • Đường 30g
  • Muối 20g
  • Nước tro tàu 500 ml

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

  • Gạo nếp các bạn cần vo đãi nhiều lần cho thật sạch sau đó vớt ra cho vào thau.
  • Bạn cho vào thau 1 lít nước, 500ml nước tro tàu, ngâm trong 20 - 22 tiếng.
  • Thỉnh thoảng khi ngâm bạn thử bằng cách bóp nhẹ hạt gạo nếp vỡ nhẹ là gạo đã ngâm đủ.
  • Sau khi gạo nếp ngâm nước tro thì xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. Có thể xóc thêm ít muối (0,5 kg gạo thì hết 20g muối). Để gạo cho ráo nước.

Bước 2: Làm nhân đậu xanh

  • Đậu xanh đã xát vỏ đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng cho mềm.
  • Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu tầm 30p cho đậu xanh chín mềm (hoặc bạn cũng có thể hấp mềm đậu xanh nhé).
  • Khi đậu xanh vẫn đang còn nóng trên bếp, thêm 30gr đường vào, dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đậu tơi mịn ra, hoặc có thể cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, bật chế độ xay nhuyễn đến khi hỗn hợp mịn.
  • Cho đậu xanh vào chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại. (Nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít).
  • Sau đó bạn tắt bếp, để nguội và vo viên tròn.

Bước 3: Gói bánh

  • Thông thường bạn có thể dùng lá tre hoặc lá dong, lá chuối để gói bánh.
  • Bạn gói lá thành hình phễu, sau đó cho 1 muỗng nếp ở dưới, thêm nhân ở giữa rồi thêm 1 muỗng nếp ở trên.
  • Cuộn lá lại và dùng lạt hoặc dây buộc chặt. Lần lượt gói cho tới khi hết gạo.

Bước 4: Luộc bánh

  • Bánh tro gói xong bạn xếp vào nồi sạch (lưu ý là nồi luộc không được dính dầu mỡ).
  • Đổ ngập nước và luộc trong khoảng 3 giờ là bánh đã nhừ. Khi thấy nước cạn bạn có thể chế thêm nước vào để nồi bánh không bị hết nước.
  • Khi bánh chín thì xả dưới vòi nước lạnh sau đó treo lên chỗ thoáng mát.

Bước 5: Làm mật mía chấm bánh tro

  • Bạn có thể cho đường trắng vào chảo nóng, đun nhỏ lửa cho đến khi đường chảy thành nước màu vàng cánh gián, đường tan hoàn toàn, đường trở thành nước đặc, quánh lại là được.
  • Hoặc nếu nhà bạn có sẵn mật mía thì không cần nấu, bánh tro bóc vỏ ăn chấm chung với mật mía.

Bánh tro
Bánh tro

Bánh tro
Bánh tro

Bánh chay

Bánh chay cũng là một trong những loại bánh làm từ bột gạo nếp thường đi liền với bánh trôi vào dịp tết Hàn thực nhưng điểm khác biệt với bánh trôi là bánh chay có kích cỡ lớn hơn một chút, đường kính khoảng 3 đến 3,5 cm có phần nhân bánh bằng đậu xanh và khi ăn sẽ kèm với phần nước thắng từ đường gừng hoặc mật

Nguyên liệu:

  • Bột gạo nếp: 500g
  • Bột gạo tẻ: 50g
  • Đậu xanh đã đãi vỏ: 100g
  • Dừa nạo
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • ½ muỗng cà phê tinh chất vani
  • 2 thìa canh bột sắn dây
  • Đường: 150g

Cách làm:
Bước 1: Phần bột bánh chay ( bạn cũng có thể mua bột làm bánh trôi, bánh chay bán sẵn cũng rất tiện dụng)

  • Trộn đều bột nếp và bột tẻ thật đều trong một chiếc bát lớn
  • Từ từ đổ nước vào bột và khuấy đều để bột tan hoàn toàn.
  • Để bột lắng khoảng 3 tiếng cho bột tách thành 2 phần bột ở dưới và nước ở trên
  • Cho bột vào một chiếc khăn dày, buộc túm lại, treo lên để bột róc nước
  • Sau khoảng 1 tiếng, mở khăn ra kiểm tra nếu bột mịn, róc nước, không dính tay là đã có thể bắt đầu làm bánh chay được rồi đấy!

Bước 2: Làm nhân bánh chay

  • Đậu xanh vo sạch, để ráo
  • Đợi đậu ráo thì đem đi nấu chín. Cách nấu như nấu cơm.
  • Khi đậu xanh chín, cho ra cối, giã nhuyễn hoặc dùng máy xay để tiết kiệm thời gian.
  • Xào đậu xanh đã giã với 50g đường (hoặc có thể cho đường ngay lúc xay đậu).
  • Khi đường đã tan và ngấm đều vào đậu xanh thì tắt bếp, thêm tinh chất vani vào trộn đều.

Bước 3: Nặn bánh

  • Vê đậu xanh thành từng viên tròn bằng ngón tay cái, vê bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh. Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn viên bột. Lưu ý bột phải phủ kín đậu xanh nhưng cũng không nên vê quá kỹ, bánh sẽ dễ vỡ khi đun.
  • Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra thả vào bát nước lạnh.
  • Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.
  • Bánh chay múc ra bát, thêm nước sắn dây. Có thể rắc thêm vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo .

Bánh chay
Bánh chay

Bánh chay
Bánh chay

Bánh ít trần

Bánh ít trần là món quà vặt của người dân miền Trung Việt Nam với ý nghĩa nổi bật của tên gọi này là "của ích, lòng nhiều". Bánh có đôi phần giống như bánh nếp hay còn gọi là bánh rợm của người miền Bắc nhưng vẫn có những điểm đặc trưng rất riêng. Bánh ít trần nhân đậu xanh kết hợp với thịt lợn, mộc nhĩ và hạt tiêu được bao bọc bởi một lớp vỏ bánh làm từ bột gạo nếp dẻo dai nặn thành hình tròn. Khi ăn bánh ít trần thường dùng kèm với nước mắm chấm thật cay để cảm nhận rõ nét vị ngon độc đáo của món bánh từ vùng đất miền Trung này.

Nguyên liệu:
Phần vỏ:

  • Bột nếp: 300g
  • Nước ấm: 1 tô
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Phần nhân:

  • Tôm thẻ: 100g
  • Thịt nạc dăm: 100g
  • Nấm mèo: 4 cái
  • Hành lá
  • Bột ngọt, muối, đường
  • Nước mắm và chanh để làm nước chấm.

Cách làm:
Bước 1:Làm bột

  • Hoà bột nếp với bột ngọt, muối và nước ấm, khuấy tan rồi để khoảng 20 phút cho bột nghỉ. Sau đó nhồi nhuyễn lại cho tới khi nào bột mịn, không dính tay nữa là được (dùng tay cảm nhận nếu bột nhão thì thêm bột, bột khô thì thêm nước).

    Bước 2: Làm nhân

    • Tôm để vỏ (để giữ lại vị ngọt), cắt từng khúc nhỏ cỡ hạt lựu.
    • Băm thịt hơi vụn.
    • Hành xắt nhỏ.
    • Nấm mèo ngâm nước ấm rồi rửa sạch, băm vụn.
    • Bắc chảo cho ít dầu, phi thơm hành, tiếp đó cho nấm, tôm, thịt vào xào thơm. Nêm thêm tiêu, muối, bột ngọt, đường, nếm thử vừa miệng là được. Tắt bếp nhắc nồi xuống.

    Bước 3: Nặn bánh

    • Ngắt một cục bột nhỏ cỡ trái vải, vo tròn rồi ấn cho bẹp. Cho nhân vào giữa rồi gấp mí bọc kín lại. Xoa qua bên ngoài một chút dầu ăn hoặc mỡ. Làm lần lượt cho hết bột, hết nhân thì xếp vào xửng đem hấp cách thủy. Lưu ý nên lót xửng bằng lá chuối bôi dầu để bánh khỏi dính.
    • Hấp 5 phút thì mở nắp để xửng bay bớt hơi. Hấp thêm 15 phút là bánh chín.

    Bánh ít trần
    Bánh ít trần

    Bánh ít trần
    Bánh ít trần

    Bánh gạo nếp đào

    Bánh gạo nếp đào dẻo mềm với hình dáng những trái đào nhỏ xinh, ngọt ngào sẽ khiến bạn thích mê từ cái nhìn đầu tiên. Bánh nếp hình trái đào nhìn đẹp mắt và hấp dẫn như những trái đào thật. Vỏ bánh dẻo mềm bao lấy nhân đậu ngọt bùi thật thích thú. Thích hợp cho buổi chúc thọ cho ông bà trong gia đình.

    Nguyên liệu:

    • Bột nếp 150g
    • Đào 2 trái
    • Mứt đậu trắng 300g
    • Đường bột 90g
    • Sữa tươi không đường 220 ml
    • Muối 1g

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế đào

    • Đào bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ.
    • Sau đó, dùng muỗng múc trái cây múc đào thành từng viên nhỏ và dùng dao gọt các phần cạnh dư để bo tròn lại các viên đào cho đẹp mắt.

    Bước 2: Làm nhân đào viên

    • Đầu tiên bạn lấy khăn giấy thấm cho các viên đào khô. Sau đó cho viên đào ra một hộp đựng.
    • Rây khoảng 10 - 20g đường bột vào hộp đào, lắc nhẹ hộp cho đường phủ đều các viên đào.
    • Với mỗi viên đào bạn lấy khoảng 25g mứt đậu trắng, dàn mỏng mứt đậu trắng ra. Kế đến cho viên đào vào giữa và gói kín viên đào sao cho nhân nằm gọn ở bên trong của phần mứt đậu trắng, vo tròn lại cho đẹp mắt. Rồi cho viên đào ra khay đựng.
    • Làm lần lượt như vậy đến khi hết mứt đậu trắng và cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho đông hoàn toàn nhé.

    Bước 3: Trộn hỗn hợp bột nếp

    • Cho lần lượt 150g bột nếp, 70g đường bột, 1g muối vào âu trộn. Dùng phới lồng trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
    • Kế đến đun nóng 220ml sữa tươi rồi cho vào âu trộn bột và dùng cây tăm chấm một ít màu đỏ thực phẩm cho vào hỗn hợp. Dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp đến khi hỗn hợp mịn mượt, đều màu.
    • Tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm bọc âu trộn lại. Cho âu trộn vào lò vi sóng quay nóng khoảng 3 phút cho bột chín.

    Bước 4: Nhào bột nếp

    • Sau khi bột chín, bạn lấy bột ra. Dùng phới dẹt trộn hỗn hợp theo hình vòng tròn từ trên xuống để tạo độ dẻo cho bột. Cứ trộn đến khi bạn thấy bột đạt được độ dẻo, kéo thành sợi là được nhé.
    • Bột khi chín sẽ mềm, dẻo, có màu hơi trong và bạn có thể nếm thử nếu không thấy vị bột sống nữa là được.

    Bước 4: Chia và tạo hình bánh bột nếp

    • Rắc một ít bột ngô ra bàn rồi cho bánh bột nếp ra dàn đều ra. Rắc thêm một ít bộ ngô lên trên mặt bánh, thoa đều.
    • Chia bánh thành các ô vuông khoảng 2 - 3 cm. Sau đó dàn mỏng bột bánh ra rồi cho nhân vào giữa, gói bột lại, vo tròn.
    • Kế đến bạn tạo chóp nhẹ ở phần đầu vào dùng dao tạo một đường nhỏ giữa bánh để giống hình trái đào. Tiếp tục làm đến khi hết bánh nhé, rồi cho tất cả vào nồi hấp khoảng 10 phút
    • Cuối cùng, lấy bánh ra, phết đều dầu ăn bên ngoài cho bánh không dính vào nhau là có thể thưởng thức.

    Bánh gạo nếp đào
    Bánh gạo nếp đào

    Bánh gạo nếp đào
    Bánh gạo nếp đào

    Bánh trôi nước

    Bánh trôi là món bánh truyền thống của miền Bắc Việt Nam trong ngày 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm hay còn gọi là tết Hàn Thực. Các gia đình người Việt sẽ chuẩn bị những đĩa bánh trôi thơm ngon trắng tròn hay ngũ sắc để lễ Phật, cúng gia tiên, bày tỏ lòng thành, hướng về nguồn cội, tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta từ bao đời nay. Đặc biệt hơn nữa, những chiếc bánh trôi tròn trịa xếp cạnh nhau còn làm chúng ta liên tưởng tới sự tích "mẹ Âu Cơ đẻ ra bọc trăm trứng".

    Nguyên liệu:

    • Bột gạo nếp: 500g
    • Bột gạo tẻ: 50g
    • Dừa nạo
    • Đường phèn
    • Vừng trắng
    • Muối

    Cách làm:

    • Bước 1: Tiến hành trộn bột tẻ với bột nếp theo tỷ lệ 1:4, tức là cứ 1 phần bột gạo tẻ trộn với 4 phần bột gạo nếp (tùy từng khẩu phần ăn mà sử dụng khối lượng nhiều hay ít). Cho nước và ít muối vào hỗn hợp bột, trộn đều đến khi nào bột dẻo thành khối, mềm, không bị rơi vụn ra, không bị dính tay khi trộn. Cuối cùng bọc bột lại rồi ủ trong 30 phút.
    • Bước 2: Làm nhân bánh, cắt đường phèn thành những miếng nhỏ sao cho vừa với bánh. Rang vừng trắng đến khi hạt vừng có mùi thơm thì tắt bếp, không nên rang vừng quá cháy
    • Bước 3: Tiến hành nặn bánh, lấy từng phần bột bánh đã ủ một rồi xoa thành hình tròn. Dùng ngón tay ấn vào giữa viên bột rồi đặt vào nhân đường. Sau đó, vê viên bột lại thật kín để bao lấy hết phần đường. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột và nhân. Xếp bánh trôi đã nặn ra đĩa.
    • Bước 4: Luộc bánh trôi, đun một nồi nước sôi vừa đủ với lượng bánh muốn nấu. Khi nước sôi thả bánh vào. Đến khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa. Tiếp tục đun cho đến khi bánh nổi lên, vỏ bánh trong là bánh đã chín, để khoảng 15 giây rồi vớt ra, thả vào nồi nước đun sôi để nguội. Lưu ý không nên luộc bánh lâu quá dễ làm nát bánh. Dùng muôi có lỗ vớt bánh ra đĩa, rải đều để các viên bánh không bị đè lên nhau. Rắc vừng, dừa nạo sợi lên trên bánh rồi thưởng thức.

    Bánh trôi nước
    Bánh trôi nước

    Bánh trôi nước
    Bánh trôi nước

    Đăng ngày 05/08/2024, 29 lượt xem