Tốp kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp cần nhất cho bạn!

Mục lục

1. Đôi nét về kỹ năng phát triển cá nhân và tầm quan trọng của nó

Phát triển cá nhân được hiểu là một chuỗi các hoạt động nâng cao nhận thức, bản sắc, phát triển tài năng, tiềm năng trong một con người để tạo tiền đề cho quá trình thúc đẩy chất lượng cuộc sống cũng như tiến gần hơn đến ước mơ và khát vọng. Đó là hành trình dài vô tận có thể diễn ra trong suốt cuộc đời. Thế nhưng, trên thực tế không phải ai cũng thể đạt được mục tiêu cuối cùng. Chắc chắn, trong chúng ta không ít lần cảm thấy bản thân của mình bị trì trệ, sự nghiệp xuống dốc không phanh và mục tiêu đặt ra bị đổ vỡ. Nguyên nhân sâu xa của những điều đó chính là bạn chúng ta chưa “cập nhật” những kỹ năng phát triển cá nhân cần thiết.

 Kỹ năng phát triển bản thân được hiểu là năng lực đánh giá, cân nhắc và hoàn thiện các mục tiêu trong cuộc sống bằng việc lên một phương án, cách thức cụ thể để khắc phục những khó khăn và không ngừng hoàn thiện bạn thân đạt đến mục tiêu cuối cùng. 

Cuộc sống luôn thay đổi, nhu cầu của một cá nhân cũng không ngừng thay đổi. Để có thể thích ứng được hoàn cảnh và giải phóng nhu cầu của bạn thân, bạn bắt buộc phải đổi mới tư duy của mình, nâng cao kiến thức cũng như cải thiện những khả năng của mình. 

Bạn không thể nào, “giậm chân tại chỗ” với phương pháp thuyết phục khách hàng dễ tính cho một khách hàng đang tức giận. Bạn không thể suốt ngày đổ lỗi cho nguyên nhân về muộn hay chậm trễ deadline của mình vì khối lượng công việc quá nhiều trong khi bản thân của bạn không cố gắng để đưa ra một giải pháp có thể nâng cao động lực bản thân vượt qua những cơn buồn ngủ hay năng lực quản lý thời gian cực kỳ kém của mình.

Muốn sở hữu được sử nghiệp thành công, muốn bản thân không bị trì trệ và mất phương hướng bởi ngoại cảnh, bạn cần biết phương pháp để phát triển bản thân theo nhiều cách khác nhau. Đó chính là kỹ năng phát triển cá nhân.

2. Tốp những kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp bạn không thể bỏ qua

Để có thể chế ngự để những khó khăn trong cuộc sống và kiên định với mục tiêu nghề nghiệp của mình, các chuyên gia timviec24h.vn khuyên bạn nên tích cực trau dồi những kỹ năng phát triển cá nhân cần thiết sau đây cho bản thân mình. 

2.1. Kỹ năng quản lý thời gian

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi và tự hỏi bản thân mình rằng, tại sao cũng cùng một khối lượng công việc như nhau, trong khi đồng nghiệp đúng giờ thì “cắp đồ về” còn bạn vẫn ngồi lại làm đến tối muộn mà vẫn không thể hoàn thành khối lượng công việc.

 Đó là cố gắng tối ưu cho sản phẩm của mình? Đó là vì bạn muốn cống hiến vì công ty? Hay năng lực quản lý thời gian của bạn có vấn đề?...Nhiều lý do này nhập nhằng lên nhau.

 Dù sao đi nữa, một phần nguyên nhân tiêu biểu nhất trong đó liên quan trực tiếp đến khả năng quản lý thời gian. Liệu sếp của bạn sẽ đánh giá cao một nhân viên về muộn hay về đúng giờ khi xuất hiện trước mặt họ là hai sản phẩm như nhau. Câu trả lời chắc chắn bạn đã nắm rõ. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, thời gian là vô giá. Nếu không thể quản lý chặt chẽ, bạn sẽ trở thành người trì trệ, tinh thần hao mòn và không bao giờ hoàn thành được mục tiêu của mình. Kỹ năng phát triển bản thân của bạn cần phải phát huy ngay lúc này bằng cân đối thời gian.

Chuyên gia khuyên, hãy cố định một ngày của bạn thành 4 phần bao gồm thời gian dành cho làm việc, nghỉ ngơi, trau dồi bản thân và các cuộc hẹn. Bằng việc viết ra, phác họa những điều bạn cần phải hoàn thành kết hợp với những giải pháp có tính răn đe cao nếu không làm sai sẽ cho bạn có khả năng quản lý thời gian của mình dễ dàng, tránh lãng phí  và cân đối được việc gì ra việc nấy.

2.2. Lập kế hoạch cuộc đời

Chắc không ít người khá choáng ngợp và mơ hồi với thuật ngữ kế hoạch cuộc đời. Nhưng thực chất, đó chính là những dự định cụ thể cũng như các bước nhỏ cụ thể để mỗi chúng ta tiến đến mục tiêu của mình. Các bước đó càng rõ ràng bao nhiêu, bạn sẽ dễ dàng để thực hiện và rút ngắn được thời gian cho mình bấy nhiêu.Bạn không thể chạy theo những mục tiêu một cách mơ hồ.

Để cải thiện tình trạng chỉ mơ ước mà không làm, chỉ nói mà không thực hiện rồi đổ lỗi cho hoàn cảnh, hãy liệt kê ra những việc nhỏ nhất bạn cần làm gắn liền với một mục tiêu cụ thể trong một đơn vị thời gian nhất định.

Tại công sở, bạn có thể vạch ra kế hoạch và các bước để được tăng lương, để đạt được vị trí mơ ước với hành động dứt khoát nhất. Để làm được điều này, bạn cần một tài liệu để nhắc nhở bản thân như thời gian biểu hay một cuốn sổ cũng như phần thưởng cho bản thân sau mỗi giai đoạn thực hiện kế hoạch thành công. Kỹ năng phát triển cá nhân này được thể hiện rõ nhất trong việc bạn đi từng bước nhỏ trong kế hoạch cụ thể và kiên trì đến cùng.

2.3. Rèn luyện nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân

Thật ra, đã gọi là kỹ năng thì thành tố dù là “ đưa ra quyết định”, “thuyết phục”, “lắng nghe”... tuy nhiên, năng lực giao tiếp tốt chính là đầu mối giúp bạn nâng cao những kỹ năng khác quan trọng nhất.

Bởi lẽ, có nhiều phương thức giao tiếp bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Giao tiếp tốt giúp bạn thấu hiểu được bản thân mình và người khác, giúp bạn chia sẻ suy nghĩ, quan điểm của mình và thuyết phục người khác, giao tiếp giúp bạn linh hoạt nắm bắt tâm lý của đồng nghiệp, cấp dưới, cấp trên...để cậy nhờ họ giúp đỡ.

Do vậy, có thể nói, kỹ năng giao tiếp tốt chính là chìa khóa của sự thăng tiến và biểu hiện của con người hiểu biết trong các mối quan hệ xã hội. Trau dồi kỹ năng cá nhân thành là điều tất yếu nếu bạn muốn hạnh phúc trong cuộc sống cũng như có được một sự nghiệp như ý.

2.4. Tự chịu trách nhiệm với sự nghiệp của mình

Bạn sẽ không bao giờ trưởng thành nếu cứ luôn sống nhờ, dựa dẫm vào người khác. Sự nghiệp của bạn chỉ có thể đạt được như ý nếu như bạn là người chủ động trong công cuộc tìm kiếm sự thành công cho bản thân mình. Một nhân viên bán hàng mong muốn thăng tiến cao sẽ không ngồi đó để trông chờ may rủi mà không có những mục tiêu rõ ràng để đạt được. Nhắc đến Steve Job, người ta vẫn nói đến cựu nhà điều hành nghiêm khắc, thậm chí là bảo thủ trước những ý định để biến Apple trở thành “sự khác biệt”.

Nhưng ông đã thành công với những mục tiêu tưởng chừng như không thể làm được. Nhưng quan trọng nhất nằm ở cách họ chủ động với sự nghiệp của họ bằng việc xác định những mục tiêu và thực hiện bằng được. Đó chính là khả năng tự chịu trách nhiệm về sự nghiệp. Một trong những kỹ năng phát triển cá nhân quan trọng bậc nhất,nếu bạn muốn thành công với sự nghiệp của mình.

Trên đây, chính là tốp 4 những kỹ năng phát triển cá nhân và sự nghiệp quan trọng nhất, chắc chắn bạn đã nắm rõ tầm quan trọng của chúng qua những lý giải cặn kẽ. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được cách đúng để rèn luyện những kỹ năng một cách đúng đắn. Đừng quá lo lắng, nội dung sau của timviec24h.vn sẽ giúp bạn làm được “chuyện ấy”.

3. Làm sao để thúc đẩy kỹ năng phát triển cá nhân hiệu quả?

3.1. Chuẩn bị hành trang để thay đổi tầm nhìn bản thân

Nghe có vẻ mông lung, song bạn chỉ có thể đưa bản thân lên một tầm cao nếu như bạn có một tầm nhìn cao hơn năng lực thực tế của thân. Điều này được hiểu gần giống như việc bạn đặt ra những mục tiêu cao hơn để buộc bản thân mình phải thay đổi thay vì chỉ “giậm chân tại chỗ” và hài lòng với thực tại.

Để làm được điều đó, bạn cần chuẩn bị hành trang trước hết là lòng dũng cảm, những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho sự thay đổi. Mỗi doanh nghiệp để phát triển đều phải có mục tiêu dài hạn và bạn thân bạn cũng thế. Hãy tạo nên sự bứt phá cho bản thân thông qua việc đặt ra những mục tiêu cao hơn và trau dồi những điều, bổ sung những thiếu sót của mình, khắc phục những khuyết điểm của mình đã phạm, học lại từ những lỗi lầm... để giúp bạn tiến đến mục tiêu đó.

3.2. Lên kế hoạch thay đổi bản thân từ những điều nhỏ nhất

Đừng nghĩ phát triển cá nhân là một điều gì đó cao xa. Nó bắt nguồn từ những thay đổi nhỏ nhất. Hãy gia tăng tính chắc chắn của những thay đổi có ích đó bằng những kế hoạch cụ thể trong một khung thời gian cụ thể.

3.3. Ghi lại quá trình phát triển bản thân

Kỹ năng phát triển cá nhân được đánh giá bằng hiệu quả của những giải pháp mà bạn đã thực hiện. Do đó, đừng bỏ qua khâu ghi lại việc bạn đã phát triển như thế nào. Việc ghi lại những thất bại sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm và thay đổi tốt hơn trong khi đó, những thành quả bạn đầu trong cuộc hành trình thay đổi bản thân gian khổ sẽ cho bạn động lực tiến đến mục tiêu nhanh chóng hơn. 

3.4. Điều chỉnh, xem xét các kế hoạch phát triển cá nhân

Đưa ra kế hoạch là điều cực kỳ quan trọng để đạt được mục tiêu, nhưng không phải khi nào bạn cũng thành công vì những kế hoạch đó. Nguyên nhân cũng có thể không phải do bạn không kiên trì mà đến từ một kế hoạch thiếu tính thực tiễn, không phù hợp với hoàn cảnh. Do vậy, không ai khác, chính bạn phải là người xem xét lại việc thực hiện kế hoạch của mình đồng thời đưa ra một kế hoạch phù hợp hơn cho mục tiêu đặt ra. 

Trên đây, timviec24h.vn đã trả lời cho bạn đầy đủ câu hỏi “kỹ năng phát triển cá nhân là gì, tầm quan trọng của nó cũng như là tốp những kỹ năng phát triển quan trọng nhất. Hi vọng rằng, nó sẽ thật sự hữu ích với tất cả các bạn. 

Đăng ngày 20/11/2020, 32 lượt xem