Top các trường đào tạo kiến trúc sư tốt nhất bạn không nên bỏ qua

Mục lục

1. Các trường ở khu vực miền Bắc

Tại khu vực miền Bắc hiện nay có khá nhiều trường để các bạn lựa chọn khi theo đuổi nghề kiến trúc sư. Tuy nhiên, có 2 trường được đánh giá là chất lượng tốt nhất, giúp các bạn dễ dàng phát triển trên con đường sự nghiệp sau này đó chính là trường Đại học Kiến trúc và Đại học Xây dựng Hà Nội.

1.1. Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội

Nhắc đến top các trường đại học đào tạo kiến trúc sư tốt nhất trên cả nước hiện nay thì chắc chắn không thể nào bỏ qua cái tên “Đại học Kiến trúc Hà Nội”. Đây là ngôi trường đã có bề dày lịch sử khá lâu đời (thành lập vào năm 1969) theo quyết định của Hội đồng Chính phủ và thuộc Bộ Xây dựng, thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Trường hoạt động với sứ mệnh to lớn là đào tạo ra đội ngũ cán bộ về khoa học kỹ thuật thuộc ngành xây dựng đạt từ trình độ đại học trở lên, đặc biệt là chuyên ngành liên quan đến kiến trúc, quy hoạch, nội thất, mỹ thuật,... Hàng năm, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đều cho “ra lò” đội ngũ kiến trúc sư chất lượng, trình độ cao, đồng thời gặt hái được rất nhiều giải thưởng, thành tích lớn từ các công trình thiết kế, tạo nên đội ngũ kiến trúc sư giỏi, có năng lực chuyên môn tốt.

Bên cạnh đó, Đại học kiến trúc Hà Nội cũng nổi tiếng là một trường đào tạo ra các cử nhân thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất và website chất lượng hàng đầu cả nước. Sinh viên sau khi tốt nghiệp hầu hết đều có việc làm và đáp ứng được các nhu cầu thực tiễn về việc làm trong xã hội.

1.2. Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Đại học Xây dựng Hà Nội cũng được đánh giá là một trong số những trường tốt nhất giúp các bạn trẻ có thể theo đuổi được ước mơ làm kiến trúc sư hiện nay. Với bề dày lịch sử hơn 50 năm hình thành và phát triển, trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như chuyển giao về công nghệ hàng đầu Việt Nam, cung cấp nguồn nhân lực vô cùng chất lượng cho các lĩnh vực kiến trúc, xây dựng,...

Sinh viên theo học trường Đại học Xây dựng Hà Nội sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản, nâng cao, nghiên cứu chuyên sâu về liên quan đến sáng tạo, sáng tác kiến trúc, thiết kế các công trình, cảnh quan,... cùng các kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc như là làm việc nhóm, quan sát, thực hành qua các công cụ, phần mềm chuyên dụng về thiết kế, khả năng nắm bắt tâm lý của khách hàng,... để thông qua đó vừa tạo ra các mẫu thiết kế xuất sắc nhất, vừa có thể tư vấn và kết nối với khách hàng trong quá trình làm việc.

Tốt nghiệp Đại học Xây dựng Hà Nội, các bạn có thể làm rất nhiều vị trí việc làm liên quan đến nghề kiến trúc sư như là thiết kế công trình, thiết kế đô thị, nội thất, quy hoạch,... tại các tổ chức, doanh nghiệp hoặc cũng có thể làm việc tự do.

2. Các trường ở khu vực miền Nam

Tại khu vực miền Nam, các bạn trẻ sẽ có nhiều cơ hội cũng như sự lựa chọn hơn để theo đuổi đam mê với nghề kiến trúc sư khi có rất nhiều trường học được xây dựng, đào tạo chuyên sâu về ngành kiến trúc. Mỗi trường sẽ có quy mô hoạt động, chương trình đào tạo cùng các yêu cầu, tiêu chí xét tuyển khác nhau phù hợp với từng đối tượng. Do đó, dựa vào năng lực cũng như điều kiện của gia đình, các bạn trẻ có thể chọn đăng ký vào học tại một trong các trường dưới đây!

2.1. Trường Đại học Kiến trúc tại TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh với hiện có địa chỉ tại số 196 Pasteur, quận 3. Được thành lập từ năm 1976, dù đã trải qua rất nhiều lần sửa chữa, cải tạo về cơ sở vật chất bởi dấu ấn của thời gian, tuy nhiên, trường vẫn luôn được giữ gìn các thiết kế như ban đầu, trở thành ngôi nhà thứ 2 của biết bao thế hệ sinh viên kiến trúc.

Đến thời điểm hiện tại, trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh đã xây dựng được 9 khoa với 9 phòng chức năng riêng kèm theo 7 trung tâm trực thuộc. Số lượng viên chức, công chức đang ở con số 415 người (với 5 phó giáo sư, 43 tiến sĩ, 236 thạc sĩ và 307 giảng viên).

Theo học ngành kiến trúc tại trường, các bạn sinh viên sẽ trải qua 4,5 năm học tập bao gồm 1 năm cơ sở và 3,5 năm chuyên ngành. Điều đặc biệt ở đây đó là các bạn sẽ được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh từ đội ngũ giảng viên ưu tú của trường và các giảng viên đến từ trường Đại học Bắc Đan Mạch giúp các bạn vừa tiếp thu được các kiến thức chuyên môn tốt, vừa rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh phục vụ cho công việc sau này.

2.2. Trường Đại học Bách khoa tại TP Hồ Chí Minh

Ngành kiến trúc trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đào tạo các bạn trẻ có khả năng tư duy về chiến lược tốt, có năng khiếu về nghệ thuật cũng như đam mê về hội họa với các chương trình nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu về khả sáng tạo, các hiểu biết kỹ thuật, kiến thức chuyên môn,... cùng các kỹ năng giải quyết vấn đề, nghiên cứu, thiết kế, thi công công trình,... để có thể đáp ứng được các yêu cầu trong công việc sau này.

Cụ thể, trường luôn lấy sinh viên làm trung tâm, mang đến nền tảng cơ bản và nâng cao về các kiến thức mỹ thuật, kiến trúc, kỹ thuật xây dựng hiện đại, tiên tiến. Bên cạnh đó, các bạn còn được trải nghiệm phương pháp tự học và nghiên cứu ngay từ năm đầu tiên, rèn luyện tính tự lập, tự giác và góp phần thúc đẩy thêm nhiều ý tưởng cho quá trình thiết kế của mình.

Sinh viên tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh sẽ được cấp bằng kiến trúc sư cũng như được giới thiệu các việc làm về thiết kế công trình, thiết kế nội thất, quy hoạch đô thị,... cũng như tạo điều kiện để học cao lên bậc thạc sĩ, tiến sĩ và có cơ hội phát triển, đạt được thành công lớn trong tương lai.

2.3. Trường Đại học Văn Lang

Tìm kiếm thông tin về trường đào tạo kiến trúc sư chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua trường Đại học Văn Lang. Đây là một trường thuộc TP Hồ Chí Minh với hệ thống giáo dục theo mô hình hoàn toàn mới mẻ, luôn tập trung chủ yếu vào phương pháp giáo dục thực tiễn. Điều này giúp các bạn sinh viên có thể phát huy được hết các khả năng sáng tạo, niềm đam mê, nhạy bén, năng động trong quá trình học tập.

Cũng chính bởi những chương trình đào tạo nổi bật đó mà sinh viên tốt nghiệp từ trường Đại học Văn Lang đều rất trưởng thành, xây dựng cũng như đóng góp được rất nhiều thành tựu lớn trong lĩnh vực kiến trúc vào các dự án, công trình của nhà nước, đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong ngành kiến trúc, gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

2.4. Trường Đại học FPT tại TP Hồ Chí Minh

FPT có lẽ là cái tên đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta hiện nay. Đây là trường nổi tiếng về phương pháp đào tạo kết hợp với công nghệ hiện đại, cung cấp đến cho sinh viên những kiến thức cơ bản, nâng cao về lĩnh vực kiến trúc, nhằm đáp ứng được các yêu cầu thực tế tại các công ty hiện nay.

Trường Đại học FPT TP Hồ Chí Minh phát triển với khung chương trình đào tạo chuẩn từ Hiệp hội Kiến trúc Hoàng gia Anh  - RIBA. Chương trình này chủ yếu hướng đến mỹ thuật kết hợp với các ứng dụng công trình hiện đại, nhằm tạo ra thế hệ các kiến trúc sư xuất sắc nhất, có khả năng tạo ra được các bản vẽ cho công trình, dự án lớn, vừa đảm bảo thể hiện được tính nghệ thuật, vừa đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất khi áp dụng ngoài thực tế.

Ngoài những giờ học chính trên lớp, sinh viên học tại trường FPT TP Hồ Chí Minh còn có cơ hội được tham gia vào các buổi talkshow chia sẻ về các kiến thức liên quan đến kiến trúc, thiết kế từ các giới chuyên gia giỏi trong và ngoài nước, trao đổi, giải đáp toàn bộ các thắc mắc cũng như tiếp thu thêm nhiều kiến thức mới, mở mang tầm hiểu biết về lĩnh vực kiến trúc.

2.5. Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng tại TP Hồ Chí Minh

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng được thành lập từ năm 1997 – là một trong số những trường nổi tiếng về chất lượng đào tạo kiến trúc sư tại Việt Nam, cung cấp đến nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao cho xã hội, phục vụ được những yêu cầu của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.

Hiện nay, trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đang không ngừng mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, tập đoàn, đơn vị lớn về lĩnh vực kiến trúc trong và ngoài nước để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên được học tập, rèn luyện và trở thành những cử nhân xuất sắc nhất sau khi ra trường. Nổi bật trong đó phải kể đến chính là chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại học Polytechnic of Marche tại Ý, tạo cơ hội cho các bạn trẻ có thể hòa nhập, khám phá những điều mới mẻ, tốt nhất từ môi trường nước ngoài, từ đó hoàn thiện và phát triển bản thân hơn.

Ngoài ra, trường cũng thường xuyên tổ chức cho sinh viên các buổi hội thảo, giao lưu thực tế với các chuyên gia lớn, hàng đầu về lĩnh vực kiến trúc để các bạn có thể học hỏi, trau dồi thêm những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho nghề kiến trúc sư sau này.

3. Các trường ở khu vực miền Trung

Đối với khu vực miền Trung hiện nay, có 2 trường Đại học nổi bật nhất được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn, theo đuổi bởi chất lượng đào tạo khá tốt. Cụ thể đó là các trường sau:

3.1. Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Huế

Đại học Khoa học – Đại học Huế được biết đến là một đơn vị đào tạo, nghiên cứu rất uy tín, chất lượng về lĩnh vực kiến trúc với bề dày lịch sử phát triển cùng các thành tích lên đến hơn 60 năm. Hiện nay, trường đang ngày càng thay đổi, phát triển với quy mô giáo dục hiện đại, tân tiến với đa dạng các ngành nghề, đầu tư tập trung vào các lĩnh vực hot nhất trên thị trường. Ngoài ra, trường còn hợp tác với rất nhiều các tổ chức, trường học quốc tế, các doanh nghiệp lớn về ngành kiến trúc để tạo điều kiện, cơ hội học tập, làm việc cho sinh viên.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm đào tạo ngành kiến trúc kết hợp với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đạt chuẩn quốc tế, giàu kinh nghiệm về kiến trúc, luôn nhiệt huyết trong công việc nhằm mang đến cho sinh viên những kiến thức tốt nhất, phục vụ cho công việc sau này.

Bên cạnh đó, các bạn sinh viên khi theo học tại trường cũng có cơ hội được tham gia rất nhiều cuộc thi lớn về chuyên môn, gặt hái được nhiều thành tích, giải thưởng và mở rộng cơ hội cho sự nghiệp của bản thân.

3.2. Trường Đại học Bách khoa tại Đà Nẵng

Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng là một môi trường vô cùng lý tưởng để các bạn có thể lựa chọn nếu muốn theo đuổi nghề kiến trúc sư. Đây là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực về kỹ thuật, công nghệ thông tin cũng như kiến trúc chất lượng, uy tín hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, giúp các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có kiến thức, kỹ năng cơ bản, nâng cao và đáp ứng được các yêu cầu trong lĩnh vực.

Sinh viên theo học trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng không chỉ được cung cấp các kiến thức chuyên môn, trở thành các nhà kiến trúc sư giỏi, năng động, với khả năng sáng tạo cao ở thị trường trong nước mà còn có cơ hội rất lớn để phát triển ở các tập đoàn quốc tế bởi các chính sách, chương trình đào tạo liên kết của trường. Chính vì vậy, đây cũng là một sự lựa chọn vô cùng tốt mà các bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu, nghiên cứu về các trường đào tạo kiến trúc sư tại Việt Nam hiện nay.

Trên đây là trọn bộ các thông tin cơ bản, cần thiết nhất về top các trường đào tạo kiến trúc sư tốt nhất Việt Nam dành cho các bạn trẻ quan tâm. Hy vọng qua đây, các bạn có thể lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp nhất và theo đuổi ước mơ ngành kiến trúc, phát triển sự nghiệp trong tương lai nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 75 lượt xem