TOP 8 phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí tốt nhất hiện nay nên lựa chọn

Mục lục

1. Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Solidworks

Solidworks là một phần mềm được phát hành bởi công ty Dassault Systemes và nó là một chương hình CAD hàng đầu hiện nay, một phần mềm phân tích cực kỳ vững chắc. Solidworks cung cấp các sản phẩm ấn tượng với các tính năng xây dựng mô hình cực kỳ tiên tiến khiến nó trở thành phần mềm vẽ, thiết kế cơ khí tốt nhất hiện nay.

Solidworks cung cấp cho người dùng đầy đủ các tính năng phù hợp để cho phép bạn thực hiện thiết kế mô hình với tổ hợp nhiều bộ phận hoặc với một thành phần riêng lẻ đều rất dễ dàng. Solidworks còn cung cấp các công cụ hỗ trợ việc mô phỏng một cách mạnh mẽ, giúp khả năng thiết kế, vẽ cơ khí của bạn trở lên vượt trội, điều này cho pháp các kỹ sư cơ khí thực hiện việc phân tích trực tiếp ngay trên mô hình của chính mình tạo ra. Người dùng có thể tiến hành phân tích chu kỳ, tính toán độ bền khi bị duỗi thẳng và tính toán động lực học chất lỏng.

Hơn thế nữa, phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Solidworks còn có các công cụ hiển thị và kết xuất điều này có thể giúp bạn biến các mô hình thiết kế thành hình ảnh chất lượng cao và có thể biến thành hình động giúp dễ dàng quan sát và nắm bắt được bản vẽ hơn. 

Ngoài ra thì Solidworks cũng có một số tính năng khác rất ưu việt như CAD 2D, Technical Communication, PDM, Electrical Design và Communication.

2. Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Catia

Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Catia là một gói phần mềm mô hình 3D, đây cũng là một phần mềm được cung cấp bởi công ty Dassault Systemes. Phần mềm Catia cũng cung cấp đầy đủ các tính năng xử lý trên nhiều lĩnh vực khác nhau với mô hình 3D, điều này cũng tương tự với phần mềm Solidworks.

Catia là một trong những phần mềm hàng đầu giúp bạn thực hiện tất cả các hoạt động thiết kế và kỹ thuật trong ngành cơ khí và nhiều lĩnh vực khác hiện nay. Thông qua phần mềm Catia, bạn có thể giúp bạn thiết kế, vẽ kỹ thuật để tạo ra được các bộ phần 3D cực đã mặt và lắp ráp khác nhau. Các công cụ được Catia cung cấp phân loại thành xây dựng, kỹ thuật hệ thống, thiết kế kiểu dáng kỹ thuật. Đây là một trong những sự lựa chọn tuyệt vời với kỹ sư cơ khí để vẽ thuật kỹ và tạo ra các bản thiết kế cơ khí hoàn hảo nhất.

Với phiên bản Catia V5, các kỹ sư thiết kế cơ khí còn có thể dùng thiết kế cơ khí, thiết kế hình dạng và kiểu dáng, Equipment & Systems Engineering, Product Systems, Analysis and Machining

3. Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Fusion 360

Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí hàng đầu hiện nay mà bạn không thể bỏ qua đó chính là Fusion 360, một phần mềm được cung cấp bởi Autodesk. Fusion 360 là một phần mềm thiết kế cơ khí tích hợp đầy đủ các mô hình hóa CAD, CAE và CAM, đặc biệt nó loại bỏ các quy trình thiết kế sản phẩm bởi nó có sự kết hợp thiết kế, kỹ thuật và sản xuất thành một gói duy nhất.

Fusion 360 cung các tính năng CAD như 3D Design/Modeling, Simulation và Generative Design. Ngoài ra nó còn có thêm các tính năng khác như: Manufacturing, Collaboration và Documentation.

Fusion 360 cho phép bạn tạo ra đa thành phần rất phức tạp hoặc các hệ thống cá nhân, đặc biệt nó sử dụng các phương pháp tiếp cận dựa trên tham số và hình học. Nó cũng cũng các tính năng mô phòng rất mạnh mẽ như mô phỏng và phân tích ứng suất tĩnh, tối ưu hóa hình dạng và tần số.

4. Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí AutoCAD

Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí AutoCAD thuộc mô hình CAD 2D và 3D, được phát triển bởi công ty Autodesk. Trong những năm qua thì AutoCAD không ngừng được cải tiến từ phần mềm dưới dạng phác thảo biên dạng 2D và mang đến cho bạn nhiều tính năng mới hấp dẫn phục vụ tốt nhất nhu cầu mô hình hóa với nhiều ngành công nghiệp hiện nay.

AutoCAD có các bộ công cụ, khả năng và các tính năng cụ thể như sau:

Thứ nhất, AutoCAD Classic đi kèm với giao diện quen thuộc AutoCAD từ đó cho phép người dùng dễ dàng hơn trong việc phác thảo 2D, tiến hành ghi chú bản vẽ 2D và sản xuất các mô hình dưới dạng 3D cực dễ dàng.

Thứ hai, AutoCAD Architecture là một công cụ sử dụng cực kỳ hữu hiệu với ngành kiến trúc bởi nó có các tính năng phục vụ cho sản xuất, cung cấp các tài liệu để thiết kế kiến trúc và tạo ra một mô hình xây dựng hoàn hảo nhất hiện nay.

Thứ ba, AutoCAD Mechanical được xây để phát triển cho Design For Manufacturing. Thông qua đó giúp người dùng sửa đổi các mô hình cơ hội, tạo và thiết kế các mô hình cơ học này.

Thứ tư, AutoCAD Plant 3D là công cụ được thiết kế để giúp người dùng lập mô hình các nhà máy một cách chi tiết nhất, đặc biệt hỗ trợ bạn trong việc thiết kế các tuyến đường ống cực kỳ phức tạp và với nhiều máy móc khác nhau được đặt trong nhà máy hiện nay.

5. Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Inventor

Một chương trình phần mềm thiết kế kỹ thuật cơ khí rất mạnh mẽ đến từ công ty Autodesk mà bạn không thể bỏ lỡ đó chính là Inventor. Inventor là một phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí thuộc CAD, nó cung cấp đầy đủ các công cụ để hỗ trợ người dùng với các nhu cầu cần thiết cho hoạt động thiết kế cơ khí 3D.

Những công cụ được Inventor cung cấp chi thành những loại cụ thể như sau: Product Design – thiết kế sản phẩm, Modeling – mô hình hóa, Simulation – mô phỏng, cộng tác và Visualization. Thông qua các công cụ được Inventor cung cấp giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo mô hình và chỉnh sửa với các mô hình 3D, tiếp hành lắp ghép từ các bộ phần đơn lẻ để tạo thành một cụm chi tiết và tạo ra một bản vẽ chi tiết giúp việc sản xuất trở nên dàng hơn, đặc biệt giúp thợ cơ khí có thể thực hiện thi công sản phẩm theo bản vẽ một cách chính xác nhất.

Với các công cụ mô hình của được Inventor cung cấp cho phép các nhà thiết kế kỹ thuật cơ khí tạo ra các bộ phận kim loại ở tầm phức tạp, tích hợp các thiết bị điện tử và xây dựng các đường ống của bạn. Đặc biệt thông qua công ty, tính năng mô phỏng đến từ phần mềm Inventor cũng cho phép người dùng phân tích chuyển động mô hình trong điều kiện thực tế của lực ứng dụng và ứng suất từ đó giúp bạn dễ dàng hình dung và thực hiện việc nghiên cứu một cách trực quan nhất.

6. Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Creo Parametric

Creo Parametric là một phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí hiện đại, đây là một giải pháp phần mềm CAE, CAM và CAD 3D để hỗ trợ người dùng thiết kế và phát triển các sản phẩm.

Nhờ Creo Parametric bạn có thể thiết kế và tạo ra được các sản phẩm ứng ý và đúng với nhu cầu của bản thân. Creo Parametric là một phần mềm cung cấp đến bạn một loạt các công cụ, tính năng và khả năng tuyệt vời khác nhau để giúp bạn tạo ra được một nguyên mẫu kỹ thuật số chi tiết và cực kỳ hiệu quả.

Các tính năng mà phần mềm Creo Parametric được phần loại thành mô phỏng và phân tích, mô phỏng và thiết kế, thiết kế kết nối thông minh, thực tế mở rộng, thiết kế dựa trên mô hình và sản xuất phụ gia. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm để hỗ trợ bạn tốt nhất với các thức sử dụng đơn giản các công cụ thì đây là một phần mềm rất đáng để dùng đó nhé!

7. Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Onshape

Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Onshape tập trung chủ yếu vào cơ hộ với khả năng xử lý các khía cạnh phát triển sản phẩm một cách hiệu quả nhất. Điểm đặc biệt của phần mềm Onshape này chính là sử dụng trực tuyến, tức là phải kết nối Internet, điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải tải phần mềm về máy hay cài đặt phần mềm, hơn thế nữa bạn cũng không cần phải tiến hành việc thường xuyên nâng cấp các phiên bản mới nhất mà toàn bộ sẽ được thực hiện thông qua trình duyệt web.

Onshape bởi nói tập trung nhiều nhất vào cơ học nên nó có một loạt các tính năng mô phỏng 3D cung cấp cho người dùng cực kỳ ấn tượng. Thông qua các tính năng mà Onshape cung cấp giúp người dùng có thể tạo ra các vật rắn có cấu tạo phức tạp, xây dựng các cụm chi tiết và tiến hành trao đổi các tệp đã thiết kế một cách dễ dàng nhất.

Ngoài ra, điểm hấp dẫn và cực kỳ thú vị của Onshape là nó có một thư viện với rất nhiều nội dung tiêu chuẩn để bạn có thể làm tài liệu tham khảo rất hữu ích đó nhé!

8. Phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí Solid Edge

Phần mềm Solid Edge được phát triển bởi PLM, đây là một gói phần mềm CAD mô hình hóa, phát triển sản phẩm và phác thảo 2D cho thiết kế cơ điện. Solid Edge có tính năng linh hoạt và kiểm soát các mô hình tham số với tốc độ, và mô hình trực tiếp được đơn giản hóa khiến người sử dụng dễ dàng hơn trong việc thiết kế và vẽ kỹ thuật cần thiết.

Solid Edge cung cấp đầy đủ các tính năng để hỗ trợ người sử dụng phát triển sản phẩm. Đặc biệt với tính năng thiết kế cơ và điện giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc tạo ra các bản vẽ chi tiết, mô hình rắn, các bộ phần kim loại tấm hoặc thực hiện việc lắp ráp từ trên xuống dưới một cách hoàn hảo nhất.

Ngoài ra thì phần mềm Solid Edge cũng cung cấp cho người dùng một số các tính năng khác như quản lý dữ liệu, mô phỏng,  các ấn phẩm kỹ thuật và sản xuất các sản phẩm kỹ thuật.

Như vậy với những thông tin chia sẻ trong bài viết này giúp bạn có được một hiểu biết chi tiết và đầy đủ về các phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí tốt nhất hiện nay mà bạn có thể sử dụng. Trong top 8 phần mềm được cung cấp ở trên, bạn đã tìm thấy được phần mềm phù hợp với mình hay chưa? Hãy để lại bình luận cùng thảo luận về vấn đề phần mềm vẽ kỹ thuật cơ khí nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 49 lượt xem