TOP 10 phần mềm viết code được các lập trình viên sử dụng hiện nay

Mục lục

1. Phần mềm viết code và những thông tin cơ bản bạn nên biết

Máy tính chỉ đơn thuần là một cỗ máy có thể xử lý một tập các lệnh đơn giản rất nhanh chóng. Tập hợp các hướng dẫn mà nó xử lý được gọi là “chương trình” và các hướng dẫn được gọi là “mã”. Những người viết chương trình máy tính được gọi là “lập trình viên” hoặc “người viết mã”. Các chương trình của họ đã cho phép máy tính trở nên hữu ích trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện đại:

- Trong tay - máy tính được tìm thấy trong các thiết bị điện thoại di động cho các tác vụ như giao tiếp qua giọng nói, văn bản và mạng xã hội

- Trong nhà - máy tính được tìm thấy trong các thiết bị gia dụng như TV, máy chơi game và máy giặt

- Trong văn phòng - máy tính được tìm thấy trong các thiết bị để bàn cho các tác vụ như xử lý văn bản, tính lương và thiết kế đồ họa

- Trong cửa hàng - máy tính được tìm thấy trong các thiết bị bán lẻ như máy rút tiền tự động (ATM) và máy quét mã vạch.

- Trong ô tô - máy tính được tìm thấy trong các thiết bị điều khiển cho các nhiệm vụ như quản lý động cơ, chống bó cứng phanh và an ninh

- Trên bầu trời - máy tính được tìm thấy trong máy bay để lái và trong các trung tâm kiểm soát không lưu để điều hướng an toàn

Trên thực tế, đây chỉ là một vài ví dụ về cách máy tính ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta ngày nay. Tuy nhiên, máy tính thực sự ngu ngốc! Họ chỉ có thể đếm từ không đến một, và không thể tự suy nghĩ. Máy tính là một tập hợp các thành phần điện tử - được gọi chung là “phần cứng”.  Để làm cho máy tính hoạt động, nó phải được cung cấp một bộ hướng dẫn chương trình - được gọi là “phần mềm”.

Điều quan trọng là mỗi chương trình máy tính cung cấp hướng dẫn từng bước rõ ràng để máy tính có thể thực thi mà không có lỗi. Do đó, lập trình viên phải chia nhỏ tác vụ cần thiết của máy tính thành các bước đơn giản rõ ràng. Ví dụ: chương trình di chuyển rô bốt di động từ trong nhà ra ngoài trời phải bao gồm hướng dẫn để rô bốt xác định vị trí cửa ra vào và điều hướng xung quanh bất kỳ chướng ngại vật nào. Vì vậy coder phải luôn cân nhắc những khó khăn không mong muốn mà một chương trình có thể gặp phải.

Hướng dẫn chương trình phải được trình bày cho máy tính bằng ngôn ngữ mà nó có thể hiểu được.  Ở cấp độ cơ bản nhất, máy tính có thể hiểu “mã máy”, nó di chuyển các mục trong bộ nhớ của nó để thực hiện các tác vụ.  Loại mã cấp thấp khó hiểu này cực kỳ tẻ nhạt vì nó đòi hỏi nhiều dòng hướng dẫn để thực hiện ngay cả một nhiệm vụ đơn giản.

May mắn thay, trong những năm qua, nhiều ngôn ngữ lập trình “cấp cao” đã được phát triển cho phép lập trình viên soạn các hướng dẫn ở dạng dễ đọc hơn cho con người.  Các chương trình cấp cao hiện đại này được tự động dịch sang mã máy mà máy tính có thể hiểu được bằng “trình biên dịch” hoặc bởi “trình thông dịch”. Để trở thành một lập trình viên, bạn thường phải học ít nhất một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao sau:

- C - một ngôn ngữ biên dịch mạnh mẽ được ánh xạ chặt chẽ với mã máy và được sử dụng để phát triển hệ điều hành

- C ++ - ngôn ngữ biên dịch nâng cao phát triển trên C để cung cấp các lớp cho Lập trình hướng đối tượng (OOP)

- C # - một ngôn ngữ biên dịch hiện đại được Microsoft thiết kế cho .NET framework và Cơ sở hạ tầng ngôn ngữ chung

- Java - một ngôn ngữ biên dịch di động được thiết kế để chạy trên mọi nền tảng bất kể kiến ​​trúc phần cứng

- Python - một ngôn ngữ thông dịch động cho phép cả Lập trình hướng đối tượng và chức năng (OOP)

Các chương trình được viết bằng ngôn ngữ thông dịch có thể chạy ngay lập tức nhưng những chương trình được viết bằng ngôn ngữ biên dịch trước tiên phải được biên dịch trước khi có thể chạy được. Cũng giống như ngôn ngữ của con người có những điểm tương đồng, chẳng hạn như động từ và danh từ, các ngôn ngữ lập trình này có những điểm tương đồng nhất định vì chúng đều sở hữu “cấu trúc dữ liệu”, trong đó để lưu trữ thông tin và “cấu trúc điều khiển” xác định cách chương trình tiến hành. Và để trở thành một lập trình viên cũng như chạy các chương trình bạn phải viết các mã code, để thực hiện điều này bạn cần sự hỗ trợ của các phần mềm viết code.

2. TOP 10 phần mềm viết code được sử dụng nhiều nhất quả đất

Điểm qua 10 phần mềm viết code được các lập trình viên sử dụng nhiều nhất hiện nay:

2.1. Phần mềm Microsoft Visual Studio Code

Microsoft Visual Studio Code là một phần mềm viết code được rất nhiều các kỹ thuật viên sử dụng trong quá trình làm việc của mình cũng như để phát triển website. Đây cũng là một trong những phần mềm được lập trình viên sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ngoài ra, nó còn rất dễ sử dụng, được cập nhật liên tục nên các lập trình viên vô cùng yêu thích khi biên nó là công cụ làm việc hữu dụng cho mình. 

Một trong những điểm cộng rất lớn để Microsoft Visual Studio Code thu hút người dùng đó là hệ thống này hỗ trợ tối đa các ngôn ngữ lập trình hiện như như ngôn ngữ lập trình Python, C++, Java cho đến các ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn như PHP, C# hay ngôn ngữ Jsp, … Chưa kể tới, Microsoft Visual Studio Code đem đến sự quản lý các tệp tin trong thư mục một cách rõ ràng, thuận tiện và hữu dụng trong quá trình quản lý. 

Bố cục phần mềm viết code Microsoft Visual Studio Code được trình bày mạch lạc, đơn giản và dễ hiểu. Lại được cộng thưởng từ sự hỗ trợ của Microsoft và Visual Studio đã giúp đây là một trong những công cụ hỗ trợ lập trình dễ sử dụng và đa tác vụ.

2.2. Phần mềm Microsoft Visual Studio

Thứ hai trong danh sách này phải kể tới là Microsoft Visual Studio, đây là một IDE cao cấp được sử dụng rộng rãi trong việc code các chương trình và các nền tảng được sử dụng trên các thiết bị khác nhau. Nhắc đến Microsoft Visual Studio người ta cũng nghĩ ngay đến một phần mềm phần chuyên gia dành cho các lập trình viên với hơn 36 ngôn ngữ lập trình khác nhau. 

Nó cho phép các lập trình viên thao tác đa dạng, sử dụng dễ dàng và hữu dụng trong quá trình làm việc. 

2.3. Phần mềm Sublime Text

Ra đời từ năm 2008, và dược phát triển cải tiến liên tục không ngừng, qua hơn 12 năm, phần mềm Sublime Text đã trở thành một trong những phần mềm được lập trình viên sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Điểm cộng khác biệt lớn nhất của Sublime Text đó là những theme lập trình được hiển thị theo kiểu màu sắc giúp các lập trình viên có thể dễ dàng phân biệt các mã code hơn so với những công cụ lập trình đơn màu khác. 

2.4. Phần mềm hỗ trợ lập trình Vim

Nhắc đến Vim, người ta thường nghĩ ngay đến một phần mềm IDE độc đáo được rất nhiều lập trình viên đánh giá cao. Công cụ này cho phép họ nhúng code trực tiếp vào cùng với các công cụ lập trình khác. 

Ngoài ra, Vim cũng khá gọn nhẹ, nhiều chức năng dễ dàng cho quá trình sử dụng. Đây cũng là một trong những lập trình được ưa chuộng nhất thế giới. 

2.5. Notepad++

Lọt vào danh sách một trong những phần mềm viết code hiệu quả nhất năm 2020, phần mềm Notepad++ là một trong những phần mềm được nhiều lập trình viên sử dụng hiện nay. Notepad++ hỗ trợ đa dạng các ngôn ngữ lập trình như Java, C#, Jsp, ...Đặc biệt là nó rất đơn giản và nhẹ, các lập trình viên có thể cài mà không lo về bộ nhớ của mình. 

Nó cũng sở hữu cho mình những Built in cho phép liên kết với máy chủ, người thực hiện có thể dễ dàng chỉnh sửa mà không cần phải thoát khỏi trình soạn thảo của mình. 

2.6. Phần mềm Eclipse

Trong danh sách này, sẽ thật thiếu sót nếu ta bỏ qua Eclipse, đây là một trong những phần phềm đem lại nhiều giải pháp hữu trợ tối ưu cho lập trình viên. Với các mã nguồn mở đa dạng, Eclipse cho phép sự linh hoạt và đơn giản hiệu quả trong quá trình sử dụng. Các thêm làm việc được thiết kế hợp lý giúp đem lại hiệu quả tối đa trong quá trình thông báo system tray hay tự động phát hiện lỗi. 

2.7. Dreamweaver

Dreamweaver là một IDE hỗ trợ đa dạng các ngôn ngữ lập trình như PHP, ASP.NET, … lại đơn giản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Đây là phần mềm với chức năng kéo thả công cụ viết vô cùng thuận lợi và tiện dụng. Ngoài ra nó còn có các chức năng về thẻ tag, về bảng màu hay các chức năng khác đem lại nhiều hữu ích cho người sử dụng. 

2.8. Phần mềm Netbeans

Công cụ viết code Netbeans là một phần mềm chuyên biệt thiết kế sinh ra là dành cho các lập trình viên java. Tuy nhiên nó vẫn hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình khác như C++, PHP, … Phần mềm Netbeans giúp đem lại sự đơn giản, thuận tiện và được tối ưu hóa trong quá trình sử dụng. 

2.9. Phần mềm Xcode

Đứng thứ 9 trong danh sách này là phần mềm Xcode, là phần mềm được nhiều lập trình viên lựa chọn với trình soạn thảo code, phiên dịch hay thông dịch viên. Tính năng điển hình nhất mà nó sở hữu là đồ họa và phác họa giao diện đẹp mắt, nổi bật, thu hút. Nó giúp lập trình viên có thể dễ dàng kiểm tra các mã code của mình. 

2.10. Phần mềm lập trình Atom

Cuối cùng phải kể tới là phần mềm lập trình Atom, một phần mềm được sử dụng nhiều trong các hệ điều hành Linux, MacOS hay Microsoft, … Đây cũng là phần mềm hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ lập trình hiện nay. 

Với tính năng tự động phát hiện và thông báo các lỗi, check các đoạn code hay tự hoàn chỉnh, … phần mềm này hứa hẹn đem lại nhiều điểm thu hút hành cho người dùng. Đây cũng chính là lý do giúp Atom trở thành phầm mềm được các lập trình viên sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Trên đây là danh sách 10 phần mềm viết code được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng rằng, những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ các thông tin về phần mềm viết code cho mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 48 lượt xem