Top 10 kỹ năng mềm giúp "ghi điểm" tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng

Mục lục

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của kiến thức chuyên môn trong quá trình làm việc, tuy nhiên không ít nhà tuyển dụng yêu cầu những kỹ năng mềm cần thiết để có thể nâng cao tối đa hiệu quả công việc. Trong bài viết này, tìm việc 24h sẽ giúp bạn chinh phục bất cứ nhà tuyển dụng khó tính nào cũng phải gục.

1. Khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp có thể là khả năng nói tốt hoặc viết tốt bao gồm tự tin giao tiếp trực tiếp (mặt đối mặt hoặc qua điện thoại) cũng như khả năng viết email và ghi chú dễ hiểu, tùy theo tính chất công việc. Bạn có thể phát triển hoặc cải thiện khả năng giao tiếp qua một số cách như:

Viết các bài luận, viết blog

Thuyết trình, nói trước đám đông

Làm việc ở các bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc những công việc liên quan tới giao tiếp mặt đối mặt hoặc trên điện thoại

Tham gia chương trình phát thanh cộng đồng

2. Tinh thần làm việc nhóm

Một người có tinh thần làm việc nhóm là một người biết cách làm việc tốt với mọi người – những đồng nghiệp và những người liên quan đến tổ chức của họ.  Để phát triển kỹ năng này, bạn có thể:

Tham gia vào các bài tập nhóm

Tham gia tình nguyện tại một tổ chức cộng đồng

Gia nhập đội thể thao địa phương.

Tìm cách để làm việc hiệu quả hơn với đồng nghiệp

Kỹ năng mềm là điều không thể thiếu trong CV của bạn

3. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề là khả năng tìm giải pháp nhằm xử lý tình huống khi gặp khó khăn và thất bại. Ngay cả khi chưa thể tìm ra một giải pháp ngay lập tức, bạn cần có phương pháp và tư duy logic để xử lý mọi thứ. Một số cách giúp bạn phát triển và cải thiện khả năng giải quyết vấn đề bao gồm:

Thường xuyên làm các bài tập nghiên cứu

Giải quyết khéo léo những vấn đề phát sinh nơi công sở

Tham gia một khóa học xem xét và giải quyết vấn đề

Trao đổi với mọi người về cách họ giải quyết các vấn đề gặp phải.

4. Sáng tạo và liều lĩnh

Sáng tạo và liều lĩnh là việc suy nghĩ sáng tạo và dám “liều” để thay đổi, nhằm tối ưu hóa mọi thứ. Cần nhìn vào tình hình tổng quan và cách bạn làm để đưa ra cách làm phù hợp nhất với tình hình. Để nâng cao kỹ năng này, bạn có thể:

Tham gia các tổ chức và doanh nghiệp ở các vị trí nhân viên hoặc thực tập

Thiết lập một quỹ từ thiện trong cộng đồng của bạn

Sáng tạo hoặc đề xuất thay đổi cách nhóm bạn làm việc

5. Lập kế hoạch và tổ chức

Khả năng lập kế hoạch và tổ chức liên quan đến việc bạn có thể hiểu rõ yêu cầu của công việc, khi nào làm và cách làm ra sao. Đồng thời đây cũng là khả năng phát triển lịch trình dự án và theo sát deadlines. Nâng cao kỹ năng này không khó, bạn có thể bắt đầu bằng những việc đơn giản như:

Phát triển lịch trình học tập của riêng bạn và tuân thủ kế hoạch

Tự tổ chức một vài chuyến du lịch

Tự quản lý thời gian của bản thân trong công việc, học tập và gia đình.

Hỗ trợ tham gia tổ chức các sự kiện cộng đồng

Thường xuyên làm việc nhà.

6. Khả năng tự làm chủ công việc

Đây là khả năng làm chủ công việc mà không cần bất cứ ai phải kiểm tra, nhắc nhở liên tục. Để làm được điều này, bạn nên theo sát lịch trình riêng của mình và sắp xếp các nhiệm vụ khác của mọi người để đảm bảo mọi thứ được hoàn thành đúng kế hoạch. Rèn luyện kỹ năng này có thể đến từ việc:

Tham gia thực tập tại công ty hoặc đi làm lấy kinh nghiệm

Nhận nhiệm vụ mới tại công ty

Tự xây dựng thời khóa biểu học tập và thực hiện theo kế hoạch

Gia nhập một tổ chức tình nguyện.

7. Khả năng tự học

Khả năng tự học thể hiện ở việc luôn khát khao tìm hiểu những điều mới mẻ và có thể nhanh chóng áp dụng nó. Đồng thời đó cũng là khả năng bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ mới và thích nghi với mọi việc trong sự thay đổi nơi làm việc. Tham khảo một số cách sau để nâng cao kỹ năng này:

Theo học một khóa ngắn hạn hoặc khóa học trực tuyến

Thực hiện một số nghiên cứu về kỹ năng học tập và các kiểu người học

Bắt đầu một sở thích mới

Gia nhập một nhóm thể thao hoặc tình nguyện viên.

8. Sử dụng công nghệ

Kỹ năng sử dụng công nghệ thông thường mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên bao gồm sử dụng máy tính để xử lý văn bản và gửi email hoặc biết cách sử dụng máy photocopy. Một số kỹ năng sử dụng công nghệ chuyên môn hơn liên quan đến phần mềm bao gồm sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, thiết kế hoặc chỉnh sửa video hoặc ngôn ngữ lập trình. Các kỹ năng sử dụng công nghệ khác chủ yếu liên quan đến phần cứng, như biết cách sử dụng EFTPOS – một loại máy tính tiền, máy photocopy hoặc máy quét, máy ảnh hoặc phòng thu.

Để phát triển hoặc cải tiến các kỹ năng sử dụng công nghệ, bạn có thể:

Theo học một khóa ngắn hạn hoặc học trực tuyến

Học hỏi thêm tại nơi làm việc

Tìm hiểu ứng dụng công nghệ được sử dụng trong công việc bạn theo đuổi và học cách sử dụng nó

Khám phá các ứng dụng công nghệ có thể sử dụng trong cuộc sống hằng ngày của bạn.

Sử dụng công nghệ và các thiết bị công nghệ là điều không thể thiếu trong điều kiện hiện nay

9. Kỹ năng đặt mục tiêu

Nếu không có mục tiêu nghĩa là bạn đang trên con đường không có điểm dừng. Do vậy điều kiện đầu tiên để thành công là phải có đích đến, đó chính là mục tiêu. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể đặt và thực hiện được mục tiêu như mong muốn. Kỹ năng đặt mục tiêu vô cùng quan trọng, nó là tiền đề cho những bước tiếp theo của bạn.

10. Sáng tạo trong công việc

Không ai dạy bạn cách sáng tạo trong công việc, nếu có chỉ là hướng dẫn bạn nên làm như thế nào để công việc đạt hiệu quả cao nhất. Vậy kỹ năng sáng tạo trong công việc do chính bạn nắm bắt và khơi nguồn. Một công việc quen thuộc, làm hàng ngày theo một cách dập khuôn chỉ mang lại cho bạn kết quả như những lần trước. Hãy thử tìm cách khác để thực hiện công việc đó nhanh hơn, sáng tạo hơn và cho kết quả tốt hơn.

Khi bạn đã khám phá tất cả những kỹ năng mà bạn cần và biết các cách để cải thiện, phát triển chúng phục vụ cho mục đích công việc sau này, đừng quên rèn luyện mỗi ngày để kỹ năng trở thành thói quen tốt. Đồng thời, hãy tìm kiếm những việc làm chất lượng và áp dụng ngay một số kỹ năng vàng để ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng!

Đăng ngày 21/09/2019, 305 lượt xem