Tin tức tổng hợp

Blue Cheese là gì? Câu chuyện về hương vị độc đáo của thế giới

1. Blue Cheese là gì?

Nếu bạn là tín đồ của các loại phô mai, chắc hẳn sẽ rất am hiểu về các loại phô mai phổ biến trên thế giới và thường xuyên sử dụng chúng trong các món ăn. Có thể nói phô mai là một loại thực phẩm vừa có thể ăn trực tiếp được, vừa có thể kết hợp với rất nhiều loại món ăn khác, làm một hương vị bổ trợ góp phần hoàn thiện hương vị tuyệt vời của món ăn.

Các loại phô mai nổi tiếng thường xuyên được sử dụng như Mozzarella Cheese, Cheddar Cheese hay Cream Cheese chắc hẳn rất quen thuộc với tất cả mọi người đặc biệt những người thích ăn phô mai. Còn Blue Cheese chắc hẳn rất nhiều người đã nghe danh về nó nhưng không phải ai cũng đã từng nếm thử qua.

Các loại phô mai trên thế giới
Các loại phô mai trên thế giới

Blue Cheese, nói cách khác là phô mai xanh, là loại phô mai nổi tiếng được sản xuất ban đầu tại các nước Pháp và Ý, sau đó lan rộng ra vùng Bắc Mỹ và toàn châu Âu. Blue Cheese được làm từ sữa bò, dê hoặc cừu đã qua quy trình xử lý bằng phương pháp nuôi cấy nấm mốc Penicillium.

Về hình dáng, phô mai xanh có màu trắng là chủ đạo và có những đường vân hoặc đốm màu xanh lam xen kẽ. Các đường vân xanh này là kết quả của các vi khuẩn trong nấm mốc màu xanh bắt đầu lão hóa, tạo nên màu xanh tự nhiên cho phô mai và một hương vị nồng nàn rất đặc trưng.

Blue Cheese là tên gọi chung của rất nhiều loại phô mai xanh khác nhau như Danablu, Gorgonzola, Blue Stilton, loại nổi tiếng nhất là Roquefort,... Người ta thường dùng phô mai xanh để chế biến ăn cùng với bánh mì, pizza hay ăn cùng các loại salad. Chỉ cần một lượng nhỏ blue cheese thôi đã chứa rất nhiều các loại chất dinh dưỡng khác nhau và một đặc trưng thú vị là phô mai xanh rất ít calorie, vì vậy blue cheese được khuyên nên sử dụng vì sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Giới thiệu về Blue Cheese
Giới thiệu về Blue Cheese

2. Câu chuyện đằng sau hương vị độc đáo của Blue Cheese

2.1. Giai thoại về Blue Cheese

Rất nhiều phát minh độc đáo trên thế giới đều đến từ những sự việc rất đỗi hài hước, đôi khi chỉ là một sự tình cờ, hay một khoảnh khắc bất chợt nào đó, giống như việc Newton bị quả táo rơi trúng đầu, rồi từ đó thuyết trọng lực lừng lẫy toàn cầu ra đời. Câu chuyện về sự ra đời của blue cheese cũng tình cờ như thế.

Câu chuyện bắt đầu từ thời Trung Cổ xa xưa, có một chàng trai thường tá túc ở trong một hang động, hàng ngày làm việc chăn đàn cừu của mình. Một hôm, trong lúc rảnh rỗi khi chăn cừu, anh ta nghỉ mệt trong hang động với một chút bánh mì và ít váng sữa. Bất chợt, một cô gái đi ngang qua và anh ta đã trúng tiếng sét ái tình từ cái nhìn đầu tiên.

Chàng trai vì quá si mê cô gái, đã bỏ miếng bánh mì và váng sữa đang ăn dở ở trong hang, bỏ luôn cả đàn cừu của mình và chạy theo tiếng gọi của tình yêu. Sau bao ngày tháng nỗ lực chạy theo tình yêu nhưng bất thành, anh ta ngậm ngùi trở lại về hang động của mình. Khi trở về đàn cừu đã mất đi kha khá, miếng bánh mì để trong hang động đã mốc xám, còn phần váng sữa thì hiện ra những đường vân xanh lam.

Câu chuyện về Blue Cheese
Câu chuyện về Blue Cheese

Vì quá đói, chàng trai ấy đã liều mình ăn chút váng sữa còn sót lại bị mốc xanh đó. Và giây phút ấy, anh ta đã cảm thấy một hương vị rất tuyệt vời, với mùi hương nồng nàn đặc biệt. Trong cái giây phút tưởng là nỗi đau vì mất tình yêu đó, chàng trai đã phát hiện ra một loại hương vị mới, và trở thành thương nhân phô mai xanh nổi tiếng nhất vùng.

2.2. Sự phát triển của Blue Cheese

Câu chuyện trên tưởng chừng như có vẻ hoang đường và không có thật, nhưng cách thức tạo ra blue cheese lại khá là tương đồng với các chi tiết trong câu chuyện trên.

Đầu tiên, sử dụng phương pháp nấm Penicillium được tiêm vào từng miếng phô mai, để trong nơi có nhiệt độ ẩm trong thời gian dài, điều này tương đồng với chi tiết miếng váng sữa để lâu trong hang động ẩm ướt. 

Thời gian để miếng phô mai có thể lên men là khoảng 3 đến 6 tháng, từ phần mốc được tiêm đó, chúng sẽ lan rộng ra toàn bộ ngóc ngách của miếng phô mai, tạo nên một mùi hương và hương vị khó quên. Mùi hương của blue cheese rất nặng, như thể xộc thẳng vào mũi và có phần khó chịu, hương vị của phô mai xanh ngoài vị thường thấy của phô mai thì ăn vào sẽ có chút vị ẩm mốc và rất gắt.

Blue Cheese đã phát triển như thế nào
Blue Cheese đã phát triển như thế nào

Nhiều người có thể không ngửi nổi và không ăn nổi loại phô mai này. Nhưng giống như một bản nhạc êm đềm cũng cần có nét chấm phá, nhiều người ưa thích những món ăn có vị gắt nồng nàn giữa cái béo mằn mằn dịu nhẹ của bơ sữa như phô mai xanh.

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Blue cheese, cụ thể là loại Roquefort, từng được dùng để dâng cho vua và đức giáo hoàng do quá trình tạo nên nó khá mất công sức và đầu tư. Tuy nhiên điều này cùng không khiến cho đa số mọi người có thiện cảm hơn về loại phô mai kỳ lạ này. Song giống như là những người từng mê mẩn hương vị của sầu riêng, dù vẫn luôn bị coi là kỳ dị so với các loại phô mai trắng trẻo thơm phức còn lại, những ai ăn được phô mai xanh quả thật sẽ là một hương vị độc đáo khó quên.

3. Một số lợi ích của Blue Cheese

Phô mai xanh chứa rất nhiều lợi khuẩn tốt cho sức khỏe, có rất nhiều các loại vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi hay phốt pho,... Các loại khoáng chất mà dường như đa số mọi người bỏ quên trong những bữa ăn. Và đặc biệt phô mai xanh chứa rất ít calories, nên mọi người có thể ăn nhiều một chút mà không lo quá thừa chất.

Giá trị dinh dưỡng của Blue Cheese
Giá trị dinh dưỡng của Blue Cheese

Lợi ích đầu tiên đó chính là phô mai xanh rất tốt cho tim mạch. Nghiên cứu chỉ ra cho thấy những người sử dụng phô mai xanh sẽ có nguy cơ mắc bệnh về tim thấp hơn rất nhiều so với người bình thường. Phô mai xanh còn làm giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa viêm động mạch máu và chống đông máu.

Trong phô mai xanh có hàm lượng phốt pho cao, đây là loại khoáng chất rất tốt cho xương và răng của con người chúng ta. Kết hợp cùng với lượng canxi dồi dào không kém, phô mai xanh giúp những người tuổi già giảm chứng viêm khớp, ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra còn giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng và giảm các mảng bám trên răng.

Chính vì lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp tăng sức khỏe cho con người, nên phô mai xanh cũng vô cùng hữu ích giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mọi người, ngăn ngừa khỏi các loại bệnh dịch. Ngoài ra còn tăng cường hoạt động của các tế bào não, giúp não bạn hoạt động khỏe mạnh hơn, giảm thiểu việc thiếu máu lên não, góp phần tăng cường trí nhớ cho bạn.

4. Blue Cheese có thực sự khó ăn?

Như đã đề cập ở trên, Blue Cheese sẽ rất khó ăn với một số người, nhưng nếu với người có thể ăn được vị gắt này, thì đây sẽ là một hương vị hấp dẫn khó quên. Tuy nhiên việc ăn blue cheese cũng giống như chơi game vậy, cần phải có sự nâng cấp dần từ những cái dễ nhất, sau đó mới có thể chinh phục cái khó hơn.

Chế biến các món ăn từ phô mai xanh
Chế biến các món ăn từ phô mai xanh

Bạn hãy thử ăn kết hợp blue cheese với các loại món ăn khác để giảm thiểu vị gắt của nó, như ăn kèm với thịt nguội, ăn kèm với salad, làm nước sốt chấm bánh mì, làm nguyên liệu nấu kèm với các món thịt,... Các cách làm này sẽ giúp bạn làm quen dần với vị mốc của phô mai xanh nhưng đã qua xử lý nên sẽ giảm thiểu được vị gắt. Sau khi đã quen bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp phô mai xanh và chinh phục được thứ hương vị độc nhất vô nhị này. 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp các thông tin hữu ích về Blue Cheese hay còn gọi là phô mai xanh. Hy vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại thực phẩm độc đáo này, hãy một lần thử trải nghiệm hương vị của nó nhé, có thể bạn sẽ thấy rất thú vị đấy.

Đăng ngày 06/10/2022, 252 lượt xem