[Tổng hợp] Toàn bộ thông tin về du học Cộng hòa Séc đầy đủ nhất

Mục lục

1. Du học Cộng hòa Séc sự lựa chọn tuyệt vời

Du học là xu hướng được nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay lựa chọn cho bản thân để vươn đến những miền đất có nền giáo dục tốt, tiếp cận với nền giáo dục hiện đại và phát triển của các đất nước. Một trong rất nhiều các đất nước được chọn là điểm đến du học tuyệt vời hiện nay của nhiều bạn trẻ Việt Nam đó chính là Cộng hòa Séc.

Cộng hòa Séc là một quốc gia xinh đẹp với nền kinh tế phát triển, đặc biệt là đất nước phát triển thế mạnh với các ngành về cơ khí máy móc, dược phẩm, kỹ thuật, âm nhạc, thủy tinh. Không chỉ có vậy, còn có rất nhiều lý do khác khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay chọn Séc là quốc gia chinh phục tri thức cho bản thân. Cụ thể một số lý do tiêu biểu như sau:

+ Cộng hòa Séc là một trong những quốc gia châu Âu có chất lượng đào tạo – giáo dục rất tốt hiện nay, hơn thế nữa nền giáo dục tại đây còn đa dạng và phong phú các ngành học khác nhau cho các bạn lựa chọn.

+ Đặc biệt với chương trình đào tạo đại học và cao đẳng bằng tiếng Séc sẽ hoàn toàn miễn phí cho học sinh, điều này khiến nhiều bạn không cần lo lắng với vấn đề học phí khi theo học tại trường.

+ So với nhiều nước châu Âu khác, khi học sinh, sinh viên lựa chọn du học tại Séc được hưởng mức chi phí sinh hoạt thấp hơn, mỗi tháng vào khoảng 200 USD. Cùng với đó là nhiều ưu đãi khác về sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, ký túc xá đại học, giải trí, thư viện, nhà ăn sinh viên.

+ Đối với các du học sinh Việt Nam khi chọn du học tại Séc sẽ hoàn toàn yên tâm về quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân, bởi bạn sẽ nhận được giống như sinh viên của Cộng hòa Séc vậy.

+ Với hệ thống giáo dục chất lượng tại Séc, sinh viên sau tốt nghiệp được cấp bằng đúng chuẩn theo hệ thống chậu Âu và được rất nhiều các quốc gia trên toàn thế giới hiện nay công nhận.

+ Sinh viên khi du học Cộng hòa Séc có điều kiện cư trú dễ dàng, điều kiện để ổn định và cư trú lâu dài tại đất nước này dễ dàng hơn so với nhiều quốc gia châu Âu khác trong khu vực. Đặc biệt vấn đề tìm việc làm của du học sinh sau tốt nghiệp tại đây cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

+ Một điểm cộng cực lớn khiến nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay lựa chọn du học Séc đó chính là thủ tục xin và xét duyệt Visa đơn giản.

+ Sinh viên du học tại Cộng hòa Séc có nhiều cơ hội để làm thêm và trau dồi thêm kỹ năng, tìm hiểu về con người và đất nước này. Bên cạnh đó tại Séc, Việt Nam có một cộng đồng người Việt rất đông đảo với khoảng hơn 40 nghìn người, nền an ninh và an toàn xã hội cap, đảm bảo cho cuộc sống trong những ngày tháng du học tại đây.

Đó là một vài lý do tiêu biểu nhất khiến du học Cộng hòa Séc trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ Việt Nam hiện nay lựa chọn để chinh phục tri thức và tạo nền tăng kiến thức tốt nhất cho bản thân để có được việc làm hấp dẫn với thu nhập cao.

2. Chia sẻ về chương trình đào tạo tại Cộng hòa Séc

Du học tại Cộng hòa Séc điều mà rất nhiều bạn quan tâm đó chính là chương trình đào tạo của đất nước xinh đẹp này kéo dài trong bao lâu? Cụ thể chương trình đào tạo đại học và chương trình đào tạo sau đại học tại Séc hiện nay thống nhất với hệ thống các chương trình đào tạo của hầu hết các nước châu Âu, với 3 cấp đào tạo liên thông đó là:

+ Chương trình đào tạo cử nhân đại học kéo dài từ 3 – 4 năm.

+ Chương trình đào tạo sau đại học với bằng thạc sẽ kéo dài 2 năm.

+ Chương trình đào tạo tiến sĩ kéo dài từ 3 – 4 năm.

Tùy thuộc vào nhu cầu du học mà bạn mong muốn để lựa chọn thời điểm du học tốt nhất và phù hợp nhất với bản thân. Có những bạn trẻ lựa chọn du học hệ đại học tại đất nước này, nhưng cũng có các bạn trẻ du học hệ sau đại học để sở hữu tấm bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ giúp bản thân nắm thêm nhiều tri thức tiên tiến và thú vị, đồng thời nâng cao chuyên môn và nền tảng giúp bản thân có được cơ hội việc làm hấp dẫn cho mình.

Hệ đại học và sau đại học thường được các trường tại Cộng hòa Séc cho nhập học vào khoảng thời 9 – tháng 10 hàng năm, thời tiết của mùa thu, se lạnh khiến bạn hòa mình cùng cảnh sắc thiên nhiên đẹp tuyệt vời của vùng đất này những ngày thu, đầu đông.

3. Những giấy tờ gì cần chuyến du học Cộng hòa Séc?

Để du học Cộng hòa Séc, các bạn cần đảm bảo hồ sơ du học đầy đủ các giấy tờ cần thiết như sau:

+ Nếu bạn du học hệ đại học thì cần tốt nghiệp trung học phổ thông, đối với chương trình sau đại học thì cần tốt nghiệp đại học. 

+ Các giấy tờ cần thiết gồm có: Hộ chiếu cá nhân, giấy khám sức khỏe, học bạ phổ thông trung học và bằng tốt nghiệp THPT đối với các bạn du học hệ đại học, còn đối với các bạn du học chương trình sau đại học cần có bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm; sơ yếu lý lịch có ảnh cá nhân, lý lịch tư pháp, bảo sao giấy khai sinh, bản cam kết tài chính.

+ Cá nhân du học cần tiến hành mở tài khoản cá nhân đứng tên của mình tại ngân hàng ANZ với số tiền trong tài khoản là 5.000 EU hoặc bằng tiền Việt quy đổi tương đương giá trị. Sau đó cần tiến hành lấy giấy xác nhận từ ngân hàng bằng tiếng Anh về số dư của tài khoản, kèm theo đó là phô tô thẻ 2 mặt có chữ ký của du học sinh trên thẻ để làm chứng.

Đó là toàn bộ những giấy tờ cần cho một bộ hồ sơ du học Cộng hòa Séc đầy đủ để xin Visa du học thành công cho các bạn đó nhé!

4. Bật mí toàn bộ chi phí du học Cộng hòa Séc chi tiết

Điều mà rất nhiều các bạn trẻ hiện nay quan tâm khi lựa chọn du học Séc đó chính là chi phí du học đầy đủ và chi tiết như thế nào, đọc ngay những chia sẻ dưới đây để lên kế hoạch chi tiêu cụ thể và nắm được chính xác chi phí du học tại Séc cho bản thân nhé!

4.1. Chi phí cho học tập tại Séc

Tùy thuộc vào chương trình học theo tiếng mà bạn lựa chọn khi du học tại Séc mà học phí bạn cân chi trả cũng có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

* Du học với chương trình tiếng Séc 

- Khi học theo chương trình tiếng Séc, bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ trong học tập như miễn hoàn toàn học phí với học sinh hệ đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại các trường như những sinh viên bản địa tại đây vậy.

- Để nhận được ưu đãi về miễn phí học phí với chương trình tiếng Séc, các bạn cần học tiếng Séc trước khi du học hoặc có thể học 1 năm tiếng Séc tại đất nước này.

- Chi phí cho một năm của sinh viên tại Séc vào khoản 4.000EUR.

* Du học với chương trình tiếng Anh

- Sinh viên sẽ mất học phí như bình thường với chương trình nghiên cứu bằng tiếng Anh bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Nếu bạn có thể đạt học bổng thì chi phí học tập sẽ giảm đi rất nhiều hoặc miễn phí.

- Mức học phí cho sinh viên du học tại các trường ở Séc hiện nay giao động từ 3.000EUR – 6.000EUR/năm học.

4.2. Chi phí sinh hoạt

Bên cạnh chi phí cho học phí, du học sinh Việt Nam khi du học tại Cộng hòa Séc còn cần bỏ thêm chi phí về sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể như sau:

Sinh viên du học tại Séc được tài trợ 50% tiền ở, ăn, đi lại trong thành phố và các chi phí sinh hoạt khác cũng khá rẻ. Trung bình bạn phải chi tầm 300EUR – 350EUR/tháng.

Tùy thuộc vào nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của sinh viên mà có sự thay đổi tăng hoặc giảm chi phí sinh hoạt động nhé! Các bạn cần có kế hoạch chi tiêu cụ thể và chi tiết cho sinh hoạt của bản thân để tiết kiệm và chi tiết hiệu quả với số tiền mà bạn có nhé! Đặc biệt, bạn cần lưu ý đó là, dù thuộc liên minh châu Âu, tuy nhiên Séc không sử dụng đồng EURO trong sinh hoạt hàng ngày mà họ sử dụng đồng Séc – CZK, hãy đổi sang tiền Séc để chi tiêu thuận lợi nhất nhé!

4.3. Chi phí cho vé máy bay

Để du học Cộng hòa Séc chắc chắn bạn phải du chuyển bằng máy bay, chính vì vậy chi phí máy bay cũng là một khoản bạn cần quan tâm đó nhé. Bạn có thể xuất phát từ Hà Nội, Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng đều được, mức giá vé máy bay thường giao động từ 300 USD – 1.500USD với các hãng hàng không khác nhau.

Tùy thuộc vào thời điểm bạn đặt vé máy bay và giá vé cũng có sự chênh lệch đó nhé! Lời khuyên cho bạn đó chính là nên đặt vé sớm trước 1 – 2 tháng để có được giá vé “dễ chịu” nhất nhé.

5. Bật mí về số trường nên chọn khi du học Cộng hòa Séc

Bật mí cho bạn biết về một số lựa chọn trường Đại học tuyệt vời cho bản thân khi du học Cộng hòa Séc để có môi trường học tập tốt nhất như sau:

+ Trường Đại học Nông nghiệp Praha.

+ Trường Đại học Kinh tế Praha.

+ Trường Đại học Tomas Bata.

+ Trường Đại học Hóa Công nghệ Praha.

+ Trường Đại học Tổng hợp Tây Séc.

+ Trường Đại học Kỹ thuật Ostrave.

+ Trường Đại học Tổng hợp Pardubice.

+ Trường Đại học Bách khoa CVUT Praha.

+ Trường Đại học Y – Nam Séc.

Tùy thuộc vào chuyên ngành bạn muốn theo đuổi mà lựa chọn một môi trường học tập tốt nhất cho bản thân nhé!

Qua chia sẻ về du học Cộng hòa Séc trong bài viết này giúp các bạn có được những thông tin bổ ích cho bản thân khi quyết định du học tại đất nước Séc xinh đẹp. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ là những kiến thức đưa bạn đến gần hơn với ước mơ du học và tự tin khi lựa chọn đất nước Séc là điểm đến chinh phục tri thức của bản thân.

Đăng ngày 07/12/2020, 58 lượt xem