Tổng hợp thư xin việc cho sinh viên mới ra trường mới nhất hiện nay

Mục lục

Chắc chắn một bức thư xin việc cho sinh viên mới ra trường là rất cần thiết đối với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Vậy cách viết và tạo một bức thư xin việc như thế nào hay và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất. Bạn có thể tham khảo những bức thư xin việc dành cho sinh viên mới ra trường hay nhất của timviec24h.vn dưới đây nhé. 

1. Những thông tin cần chuẩn bị trước khi viết thư xin việc

1.1. Tìm hiểu thế nào là thư xin việc?

Là một sinh viên mới ra trường hay vừa mới tốt nghiệp, bạn mới chập chững bước vào những khâu đầu tiên của quá trình tìm kiếm việc làm. Nếu bạn không chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình những thông tin bổ ích, đặc biệt là thư xin việc cho sinh viên mới ra trường thì có thể bạn sẽ bị mất điểm khi nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.
Bạn cần chuẩn bị những thông tin về thư xin việc là gì? Nó được viết như thế nào? Nội dung ra sao?...Yếu tố cơ bản nhất và cũng có thể coi đây là điều đầu tiên bạn nên chuẩn bị cho quá trình tìm kiếm việc làm. Hồ sơ của bạn kết hợp với bức thư xin việc ấn tượng rất dễ làm nhà tuyển dụng bị gục ngã. Vậy bạn đã biết thế nào là một bức thư xin việc đúng, chuẩn và độc đáo chưa? Nếu bạn chưa biết thì còn đợi gì mà không tìm kiếm thông tin cho bức thư xin việc thôi nào.


Tìm hiểu thế nào là thư xin việc?

Thư xin việc có thể coi là lời giới thiệu chính thức về bản thân, con người của bạn đến nhà tuyển dụng. Bức thư nói về tiểu sử bản thân, đồng thời cũng nói sơ qua về trình độ học vấn và những khẳng định của bản thân bạn với nhà tuyển dụng trong khi lựa chọn công việc mình đang ứng tuyển đó. Trong bức thư xin việc không chỉ tính cách của bản thân được thể hiện mà năng lực cũng được bộc lộ một cách rõ nét. Sức mạnh của bản thân bạn cũng có thể được nhà tuyển dụng nhìn thấu nếu bạn lựa chọn một bức thư xin việc theo các phong cách riêng.
Nhìn chung, thư xin việc cũng quan trọng như là một phần trong khả năng của bạn vậy. Nếu bức thư xin việc bạn viết hay và ấn tượng nhà tuyển dụng sẽ bị thu hút và thán phục trước tài nghệ văn chương của bạn. Bên cạnh đó nó cũng làm cho bạn được thể hiện những năng lực của bản thân mình về kỹ năng viết hay nghệ thuật để làm nhà tuyển dụng lựa chọn bạn.

1.2. Vì sao cần phải có cách viết thư xin việc?


Lá thư xin việc hay và ấn tượng chính là những điểm ghi đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng

Thư xin việc hay thư ngỏ xin việc (cover letter) chính là những lời giới thiệu cơ bản nhất về bản thân bạn và giải thích mục đích của bạn bằng một dạng văn bản đặc biệt. Thư xin việc sẽ nêu bật một vài kinh nghiệm hoặc kỹ năng của bạn rồi đưa đến lời đề nghị được gặp gỡ để trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng.
Lá thư xin việc hay và ấn tượng chính là những điểm ghi đầu tiên của bạn với nhà tuyển dụng, vậy nên hãy học hỏi và cân nhắc để viết một bức thư đầy ấn tượng và hiệu quả. Thư không chỉ nói về những thành tích của bạn mà còn tiết lộ khả năng làm việc và giao tiếp, những yếu tố nhà tuyển dụng rất quan tâm ở mỗi ứng viên.

1.3. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi viết thư xin việc

Trước khi viết một bức thư xin việc bạn cần lưu ý chuẩn bị kỹ cho mình những bản hồ sơ đầy đủ nhất và kỹ lưỡng nhất để hoàn chỉnh cùng với bức thư xin việc gửi cho nhà tuyển dụng được bắt mắt hơn.
Đầu tiên để viết thư trước hết bạn cần chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ trong đó có thư xin việc.
Bộ hồ sơ gồm có bức thư xin việc cho sinh viên khi tốt nghiệp, bản sơ yếu lý lịch của cá nhân, mẫu đơn xin việc làm và bản CV xin việc, mẫu giấy khám sức khỏe và chứng minh thư,...
Đi kèm với bức thư xin việc là những thông tin bạn cần chuẩn bị. Nhà tuyển dụng sẽ không nhìn vào mỗi bức thư xin việc của bạn không đâu, đặc biệt nếu bạn là sinh viên mới ra trường thì một hồ sơ đầy đủ sẽ an toàn hơn một bức thư xin việc.


Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi viết thư xin việc là việc làm cần thiết của sinh viên mới ra trường

Thứ nhất bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau:
Đầu tiên không thể thiếu khi giới thiệu bản thân bằng sơ yếu lý lịch. Trong bản này bạn cần có dấu xác nhận của địa phương, kê khai đầy đủ thông tin, giới thiệu về cá nhân mình và cho nhà tuyển dụng biết bạn có phải là người đúng với vị trí mà họ đang yêu cầu hay không.
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi viết thư xin việc
Tiếp theo trong hồ sơ xin việc cần có một bản CV xin việc
Bạn có thể thiết kế một bản CV hoàn hảo bằng những mẫu cv xin việc cho sinh viên mới ra trường đã được tìm hiểu trên mạng rồi in ra và đưa vào hồ sơ. Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm rất nhiều mẫu đẹp mắt, đi kèm với nó những nội dung phong phú để có thể thu hút nhiều hơn từ nhà tuyển dụng.
Giấy khám sức khỏe là những giấy tờ đi cùng với mẫu thư xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp là vô cùng cần thiết. Giấy khám sức khỏe có thể chứng nhận bạn có đủ tiêu chuẩn hay không trước khi ứng tuyển với nhà tuyển dụng khi bạn xin việc.
Bên cạnh đó bạn cũng cần chuẩn bị bằng tốt nghiệp đại học, cao đẳng và các chứng chỉ khác nếu họ yêu cầu bạn cần có cùng với mẫu thư xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp rồi mang đi công chứng.
Vậy là bạn đã có một bộ hồ sơ đầy đủ để gửi cho nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó bạn cũng cần tìm hiểu sẵn một mẫu thư xin việc cho mình để việc trình bày bức thư được dễ dàng hơn.

2. Cách thức trình bày một bức thư xin việc thế nào?

2.1 Cách viết thư xin việc làm nhà tuyển dụng bị thu hút

Cũng giống các cách viết khác, thư xin việc cũng được trình bày một cách rất dễ dàng và cụ thể. Khi bạn viết thư xin việc bạn có thể tìm kiếm những mẫu thư xin việc cho sinh viên mới ra trường từ các cách làm như tham khảo chúng trên mạng hoặc truy cập vào những trang web tìm việc làm chẳng hạn. bạn có thể tìm kiếm những thông tin mình theo ý muốn mà không hề sợ bị sai lệch nội dung.
Vậy bức thư xin việc bao gồm mấy phần:
Cũng có thể tưởng tượng nó như một bức thư thông thường vậy, bạn có thể viết nó theo những cách khác nhau nhưng vẫn cần tuân thủ những nội dung nhất định. bắt buộc bố cục của một bức thư xin việc bao giờ cũng cần có 3 phần. Nên nhớ đây là một mẫu thư bạn có thể tham khảo để gửi đến nhà tuyển dụng mà không sợ mình bị thất bại.
Trước hết phần đầu thư bạn cần ghi rõ những thông tin về địa chỉ của mình. Ghi rõ tên người nhận, người gửi là ai để phần đầu thư bạn có thể xác định mình có thể cho người khác nắm rõ những thông tin về bản thân.


Cách viết thư xin việc làm nhà tuyển dụng bị thu hút

Bạn có thể ghi lời chào đầu thư. Phép lịch sự tối thiểu khi trình bày thư là bạn hãy dùng lời chào trân trọng nhất đến nhà tuyển dụng như: Kính chào ông (bà), hay rất gửi ông (bà),...
Tiếp theo là phần nội dung. Bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân mình cho nhà tuyển dụng hiểu thêm về nhân viên họ sắp tuyển dụng này. Trước hết bạn có thể giới thiệu lý do tại sao bạn biết đến công việc này và hãy trình bày một chút về bản thân xem bạn học trường gì? Tốt nghiệp trường nào? Bạn cũng có thể nói cho họ biết những kỹ năng vốn có trong công việc của mình để từ đó có cơ hội xin việc nhanh chóng hơn.
Nếu bạn tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực khi nhà tuyển dụng tuyển các vị trí về nhân sự, bạn có thể nêu một số thế mạnh của bản thân mình về ngành nghề mình đang học. Ví dụ, bạn có thể nêu thế mạnh của mình trong thư xin việc cho sinh viên mới ra trường bằng cách nói về những năng lực trong khâu tuyển dụng, khả năng giao tiếp tốt, hòa đồng trong công việc hay có thể thấu hiểu tâm lý của ứng viên chẳng hạn,... Tất cả những năng lực về ngành nghề liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển để chứng tỏ bản thân mình có đầy đủ khả năng để làm công việc trên.
Phần cuối cùng bạn có thể nói lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng và mong họ sớm trả lời lại bức thư xin việc của mình. Bạn nhớ ký tên và viết đầy đủ họ tên của mình là bước cuối cùng không thể thiếu.
Là một sinh viên mới ra trường chắc chắn bạn sẽ rất chờ mong cơ hội mình có việc làm đúng không nào. Nhưng cũng hãy cho nhà tuyển dụng có thời gian để đọc và trả lời bức thư của bạn nhé.

2.2. Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường khi viết thư xin việc

Nếu bạn đang có dự định gửi cho nhà tuyển dụng những mẫu thư xin việc bằng hình thức trực tiếp, hãy chắc chắn nội dung của bức thư xin việc phải đúng với những nội dung bạn đã trình bày, đúng với chủ đề và tình chất của công việc. bạn có thể biết rằng, đây là bức thư có thể gây để ấn tượng với nhà tuyển dụng về khả năng của bạn. Vì thế hãy lựa chọn những nội dung khi viết thư xin việc để có thể hay và hấp dẫn nhé.
Nếu bạn gửi thư xin việc qua hình thức gián tiếp như email bạn hãy học cách viết những mẫu thư xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp để ứng tuyển qua email. Bạn cần trình bày mẫu thư trên email một cách khoa học và hợp lý với tên tiêu đề email trong thư xin việc hợp lý nhưng cũng phải đầy đủ nội dung.
Ngoài ra khi gửi cho nhà tuyển dụng thư xin việc dưới hình thức là qua email, bạn có thể để lại những thông tin cụ thể về địa chỉ liên hệ cũng như số điện thoại để nhận được những thông tin mới nhất . Cách này giúp cho nhà tuyển dụng có thể tìm các cách thức dễ dàng và nhanh nhất phản hồi bạn ngay khi cần thiết.


Lời khuyên cho sinh viên mới ra trường khi viết thư xin việc

Ngoài ra, những lỗi như viết sai chính ta, sai phông chữ, sai kiểu chữ cũng là một chú ý bạn nên biết. Nếu bạn viết thư xin việc bằng tay bạn cần trình bày sạch sẽ, đẹp đẽ và bắt mắt. Nhưng nếu bạn đánh máy và gửi qua email bạn có thể căn chỉnh và sửa những lỗi chính tả cần thiết để nhà tuyển dụng có thể thấy bạn là một người chỉnh chu nhất.
Những bản mẫu về bức thư xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp khi viết cần mang đậm dấu ấn riêng của cá nhân bạn. Khi viết thư xin việc bạn cũng đừng nên quá cầu kỳ vì thông thường nếu bạn quá coi trọng mà viết khác với những phong cách thường ngày, tính cách của bản thân thì vô tình bạn đã làm mờ đi những nét riêng và độc đáo của mình. Vì vậy, hãy viết đúng với sự thật, đúng với bản thân và đừng để mình bị chìm đi giữa đám đông. Rất có thể những tính cách riêng của bạn sẽ thu hút được nhà tuyển dụng thì sao.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm những mẫu thư xin việc cho sinh viên tại trang web timviec24h.vn để có thể tham khảo và tải những bức thư thích hợp cho mình khi gửi đến tay nhà tuyển dụng nữa đấy.
Thật thú vị nếu bạn biết cách tạo cho mình những dấu ấn riêng với thư xin việc cho sinh viên mới ra trường để chinh phục đến nhà tuyển dụng. Bạn chắc chắn có thể làm điều đó tốt mà, hãy chứng tỏ năng lực của bản thân ngay từ bây giờ nhé.

Đăng ngày 29/04/2020, 246 lượt xem