Tổng hợp quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Mục lục

A PHP Error was encountered

Severity: Warning

Message: count(): Parameter must be an array or an object that implements Countable

Filename: views/news.php

Line Number: 41

Backtrace:

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/modules/site/views/news.php
Line: 41
Function: _error_handler

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 357
Function: include

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 300
Function: _ci_load

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/views/template.php
Line: 106
Function: view

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 357
Function: include

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/third_party/MX/Loader.php
Line: 300
Function: _ci_load

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/application/modules/site/controllers/Site.php
Line: 118
Function: view

File: /home/timviec24h/domains/timviec24h.vn/public_html/index.php
Line: 316
Function: require_once

Quản trị kinh doanh là một chuyên ngành hot và nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, nhất là các bậc phụ huynh và học sinh. Vậy quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào? Hãy cùng timviec24h.vn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây nhé.

Mục lục:

1. Quản trị kinh doanh là gì? Thông tin cơ bản về ngành này

Với sự phát triển năng động và phát triển của nền kinh tế như hiện nay, ngành quản trị kinh doanh là một trong những ngành nghề năng động và được nhận một sự ưu ái khá lớn.

Khái niệm Quản trị kinh doanh là gì? được hiểu là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì, phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa "hiệu suất", "quản lý hoạt động kinh doanh" bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.
Để có thể thành công với ngành học năng động và nhiều thử thách này , các bạn phải nắm vững những kiến thức tổng quan và chuyên sâu về từng chuyên ngành cụ thể, kinh tế và xã hội. Đây là nền tảng vững chắc để các bạn có thể tiến hành thực thi công việc cụ thể và đào sâu nghiên cứu những kiến thức liên quan. Bên cạnh đó, kỹ năng và ngoại ngữ cũng là những yếu tố quan trọng trong hành trình chinh phục đỉnh cao nghề nghiệp của mỗi cá nhân.


Quản trị kinh doanh là gì? Thông tin cơ bản về ngành này

Hay nói cách khác, quản trị kinh doanh là một công việc, vị trí vô cùng quan trọng tại một doanh nghiệp. Cũng có thể ví đội ngũ này là đội ngũ nhân lực quan trọng giúp cho công ty đi đúng hướng. Họ chính là người thực hiện những công việc định hướng, duy trì sự phát triển của hoạt động doanh nghiệp. Đội ngũ này sẽ phải tạo ra một hệ thống cân nhắc quy trình hoạt động và làm việc hiệu quả nhất.

Hiện nay, khi mà các doanh nghiệp ngày càng được thành lập nhiều hơn, họ hoạt động song hành cùng với sự cạnh tranh lớn của các doanh nghiệp khác. Chính vì thế mà quản trị kinh doanh đang dần khẳng định được vị trí, tầm quan trọng của mình hơn.

2. Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?


Quản trị kinh doanh gồm những chuyên ngành nào?

Quản trị kinh doanh gồm những ngành nào chắc hẳn có rất nhiều người đang còn thắc mắc, đặc biệt là những bạn học sinh đang muốn theo quản trị kinh doanh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem ngành HOT này có những chuyên ngành nào nhé!

Quản trị kinh doanh là một ngành khá rộng, người học có thể dễ dàng chọn một chuyên ngành để theo học như: ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, ngành quản trị khởi nghiệp, ngành quản trị marketing, ngành quản trị doanh nghiệp, ngành quản trị logistics,… Trong đó cụ thể như sau:

2.1. Ngành quản trị doanh nghiệp


Ngành quản trị doanh nghiệp

Với ngành quản trị doanh nghiệp thì sinh viên sẽ được trang bị nhiều kiến thức chuyên sâu trong việc quản lý doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh, trang bị, cung cấp đầy đủ lượng kiến thức cho sinh viên về các loại hình doanh nghiệp khác nhau. Với ngành quản trị doanh nghiệp như thế này, sinh viên sẽ được học các môn học giúp cho bạn quản trị được doanh nghiệp một cách tốt nhất.

2.2. Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp

Ngành quản trị kinh doanh tổng hợp cũng là chuyên ngành khá rộng, người học không những được trang bị nhiều kiến thức tổng hợp khác nhau mà còn được trang bị các kiến thức chuyên sâu như: phân tích hoạt động kinh doanh, học về quản trị dự án, học về quản trị chuỗi cung ứng, học về luật lao động, luật bảo hiểm xã hội,..

2.3. Ngành quản trị khởi nghiệp

Khởi nghiệp chắc chắn nhiều bạn sẽ thấy hứng thú với điều này bởi có rất nhiều bạn cũng muốn tìm hiểu về sự thành lập của một công ty tổ chức doanh nghiệp như thế nào. Với quản trị khởi nghiệp này sẽ giải đáp hết cho bạn những thắc mắc đó. Bạn sẽ được đào tạo để biết được quá trình thành lập và phát triển của một công ty như thế nào. Có thể nói đây sẽ chuyên ngành giúp cho các bạn sinh viên bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ khởi nghiệp cho riêng mình. Các môn học chuyên sâu sẽ liên quan về quản trị kinh doanh của hộ gia đình, marketing, lãnh đạo, chiến lược quản lý và sử dụng nhân sự,…

2.4. Ngành quản trị Logistics

Đối với ngành quản trị Logistics là một chuyên ngành mới lạ đem đến cho bạn nhiều kỹ năng có liên quan đến cung ứng vận chuyển từ khâu sản xuất cho đến nơi tiêu thụ hàng hóa. Với những môn học như vậy thì nó đem đến cho người học những môn học quản trị kho hàng và nguyên liệu, quản trị chuỗi cung ứng, vận tài,…

Đây chính là những ngành học trong quản trị kinh doanh, như đã nói lúc đầu thì đây là một ngành vô cùng phong phú và đa dạng. Chắc chắn hứa hẹn đem lại nhiều kiến thức mới mẻ cho người học. Dựa vào những đặc điểm về sở trường cũng như sở thích thì bạn có thể chọn một chuyên ngành để mình theo học.

Cho dù chọn một chuyên ngành  nào thì nó cũng sẽ có độ khó và chuyên môn khác nhau. Chính vì thế mà bạn cần phải thật sự cố gắng hơn nữa trong tương lai.

3. Chuẩn bị gì để thi vào ngành quản trị kinh doanh

Vậy các bạn học sinh cần phải chuẩn bị gì để thi vào quản trị kinh doanh, trong phần ny chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các tổ hợp môn để có thể thi vào quản trị kinh doanh.

- Tổ hợp môn A00: Toán, Lý, Hóa

- Tổ hợp môn A01: Toán, lý, Tiếng Anh

- Tổ hợp môn C00: Văn, Sử, Địa

- Tổ hợp môn D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

Đây chính là các tổ hợp môn giúp các bạn học sinh có thể định hướng cho chính mình trước khi thi vào ngành. Trước khi chọn một ngành nào đó thì có thể định hướng môn học của mình luôn.

Đối với các môn thiên về xã hội như khối C thì nó sẽ giúp ích cho bạn khá nhiều sau khi ra trường đó. Còn đối với các môn khối A thiên về tự nhiên hơn, tính toán hơn chính vì thế mà nó sẽ giúp cho bạn có một tư duy logic hơn trong công việc. Tuy nhiên cho dù bạn có theo học khối nào đi chăng nữa thì cũng hãy cố gắng học tiếng Anh, bởi tiếng Anh sẽ vô cùng cần thiết cho công việc sau này của bạn. Là một nhà quản trị kinh doanh thì đương nhiên sẽ phải làm việc với người nước ngoài khá nhiều nếu như bạn là một người muốn thăng tiến trong công việc. Đương nhiên tiếng Anh sẽ giúp bạn khá tốt trong công việc thăng tiến đó nhé!


Chuẩn bị gì để thi vào ngành quản trị kinh doanh

Các trường có đào tạo và tuyển sinh ngành quản trị kinh doanh

- Trường đại học kinh tế - đại học quốc gia Hà Nội

- Trường đại học giao thông vận tải

- Trường đại học Công Đoàn

- Học viện tài chính

- Đại học ngoại thương

- Học viện nông nghiệp Việt Nam

Ngoài ra còn có rất nhiều trường khác nữa, mỗi trường đại học sẽ có nhu cầu tuyển sinh khác nhau, có mức điểm khác nhau. Chính vì thế mà hãy dựa vào học lực của mình để chọn trường theo học trong tương lai nhé.

4. Học ngành quản trị kinh doanh ra trường làm gì?


Học quản trị kinh doanh ra trường làm gì? 

Có thể nói, những bạn theo học ngành quản trị kinh doanh sinh ra đã có khả năng làm “lãnh đạo” bởi ngành này sẽ giúp bạn vẽ nên một bức tranh toàn diện về các hoạt động của doanh nghiệp, công ty.
Tuy nhiên, ngoài CEO, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn còn có CFO (giám đốc tài chính), CMO (giám đốc marketing), CCO (giám đốc kinh doanh)…. Tương tự, dưới giám đốc cũng có nhiều cấp bậc quản lý như trưởng phòng, trưởng nhóm….Tất cả đều hoạt động chuyên sâu về 1 lĩnh vực cụ thể. Bởi vậy, ngay từ năm 3 đại học, bạn nên lựa chọn kỹ càng phương hướng mà mình muốn đi.

Không ai vừa ra trường bỗng dưng có thể làm quản lý mà đòi hỏi cần những kinh nghiệm “thực chiến” ác liệt qua nhiều dự án. Bởi vậy, học ngành quản trị kinh doanh làm nghề gì sau khi ra trường luôn là những quan tâm hàng đầu của hầu hết sinh viên.
Là một ngành đặc thù giúp sinh viên trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết ngay từ trên ghế nàh trường, sau khi tốt nghiệp, sinh viên QTKD có khả năng thích ứng nhanh chóng và lựa chọn nghê nghiệp linh hoạt trong nhiều lĩnh vực kinh tế liên quan. Một số công việc khởi điểm thường thấy của sinh viên ngành quản trị kinh doanh như:


Nhiều cấp bậc quản lý như trưởng phòng, trưởng nhóm đều phải học quản trị kinh doanh

Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự; kinh doanh; marketing tại các công ty dịch vụ, sản xuất
Chuyên viên xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia.
Giảng viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại các trường Đại Học

5. Đi tìm câu trả lời “có nên học ngành quản trị kinh doanh hay không?”

Bạn có nên học ngành quản trị kinh doanh hay không? đây đã trở thành một câu hỏi phổ biến nhất hiện nay. Đặc biệt là đối với học sinh, phụ huynh và cả các bạn đang theo học ngành này nữa.

Ngành quản trị kinh doanh là một chuyên ngành khá rộng và phổ biến nó đặc biệt tạo ra một sự lôi quốn lớn đối với các bạn trẻ hiện nay, đặc biệt là đối với những người trẻ trung năng động. Chắc hẳn các bạn sẽ tự đặt cho mình câu hỏi rằng “liệu bạn có xin được việc hay không?” Câu trả lời lúc này sẽ là có, bạn học không cần phải quá lo lắng về công việc trong tương lai. Bởi khi xã hội càng phát triển thì sẽ càng có cơ hội cho ngành này có công việc ổn định.

Tính đến khoảng năm 2025 thì tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phải cần tới 10.800 cử nhân ngành quản trị kinh doanh. Không những ở Hồ Chí Minh có nhu cầu tuyển dụng lớn mà tại các thành phố lớn của nước ta như Hà Nội, Đà Nẵng cũng sẽ cần đến một lượng lớn tân cử nhân của ngành này. Nếu như bạn có chuyên môn giỏi, có trình độ ngoại ngữ tốt thì sẽ được tham gia vào công việc với vị trí cao, dễ thăng tiến trong công việc hơn.


Đi tìm câu trả lời “có nên học ngành quản trị kinh doanh hay không?”

Tại các doanh nghiệp chắc chắn sẽ không thể không cần đến các vị trí quản trị kinh doanh khác nhau. Bởi họ chính là đội ngũ phân tích và định hướng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Không những nhu cầu của xã hội lớn mà các vị trí công việc của ngành này còn đem đến cho bạn một mức lương vô cùng hấp dẫn, lên đến hàng chục triệu đồng. Cơ hội thăng tiến là luôn có trong công việc nếu như bạn thật sự cố gắng và chứng tỏ bản thân mình tốt hơn.

Như vậy, với nhu cầu tuyển dụng lớn, mức lương hấp dẫn, cơ hội thăng tiến tốt khi bạn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như vậy thì chắc hẳn bạn đọc cũng đã có thể trả lời được cho mình câu hỏi rồi đúng không nào?

6. Những yêu cầu cần phải có ở người học quản trị kinh doanh

Để có thể học tốt và tham gia vào công việc tốt hơn. Đặc biệt là khi mà xã hội đang phát triển và yêu cầu tuyển dụng của các nhà tuyển dụng nâng cao hơn thì bạn lại càng phải trau dồi cho mình những tố chất sau:

- Có một tầm nhìn xa trông rộng:

Bạn cần phải có một tầm nhìn xa hơn, rộng hơn khi mà xã hội đang phát triển, các doanh nghiệp đều phải đón đầu các xu hướng để phát triển hơn và đặc biệt là cần phải tồn tại khi mà sự cạnh tranh của các doanh nghiệp khác ngày càng lớn mạnh. Nếu như bạn thật sự muốn quản trị doanh nghiệp tốt, với một vai trò là định hướng sự phát triển thì bạn cần phải nắm bắt được những xu thế về cơ hội và thách thức để doanh nghiệp mình phát triển hơn nữa.


Những yêu cầu cần phải có ở người học quản trị kinh doanh

- Đam mê với ngành:

Để bạn thật sự tâm huyết với công việc thì cần phải thật sự có một niềm đam mê với kinh doanh, thành lập doanh nghiệp. Chỉ khi có một niềm đam mê với nó thì bạn mới có thể thực hiện tốt hơn. Đặc biệt là khi mà các doanh nghiệp đều đang có nhu cầu phát triển mạnh trong tương lai.

- Giao tiếp tốt và có khả năng gắn kết mọi người:

Đối với công việc của ngành quản trị kinh doanh, không phải bạn làm việc độc lập mà là làm việc với nhiều người khác. Thường xuyên phải giao tiếp trong công việc. Chính vì thế mà bạn cần phải có khả năng giao tiếp và gắn kết các thành viên lại với nhau.

- Chịu được cường độ công việc lớn:


Chịu được cường độ công việc lớn

Khi đã tham gia và bắt đầu vào doanh nghiệp thì bạn cần phải chuẩn bị cho mình một tinh thần tốt, chịu được cường lực công việc lớn và chịu được áp lực công việc.

Ngoài ra còn rất nhiều các yếu tố khác nữa để bạn có thể thành công trong công việc quản trị kinh doanh. Như vậy, chỉ cần lựa chọn cho mình một ngành để theo họ, phù hợp với sở thích và đam mê của bạn.

Đăng ngày 13/04/2020, 203 lượt xem