Châu Phi

Tới thăm bộ tộc "nhỏ nhưng dũng cảm" nhất châu Phi

Đây là bộ tộc nhỏ nhất ở Châu Phi nhưng rất nổi tiếng với các chiến binh dũng cảm. Thực phẩm chính của họ là hà mã và cá sấu. Bộ tộc El Molo chỉ vẻn vẹn 300 người, được coi là bộ tộc nhỏ nhất ở Châu Phi. Người dân trong bộ tộc sống chủ yếu tại ven bờ bên hồ Turkana, Kenya. Do được bao bọc bởi những lớp đá núi lửa nên nhiệt độ quanh đây có thể lên tới 45 độ C.

Sống giữa thời hiện đại nhưng bộ lạc El Molo vẫn giữ nguyên nếp sống từ cổ xưa
Những chiến binh quả cảm được đeo vòng đặc biệt
El Molo nổi tiếng với những chiến binh quả cảm. Người dân trong bộ tộc chủ yếu săn bắt hà mã và cá sấu làm thực phẩm chính. Với những thợ săn hà mã được coi là anh hùng. Những người này được đặc quyền đeo hoa tai và vòng cổ đặc biệt.
Một ngôi nhà được dựng đơn sơ cạnh hồ nước mặn
Tuổi thọ của người dân không quá 45 tuổi do vẫn còn hủ tục giao phối cận huyết
Tuy nhiên, dưới sự quản lý ngày càng nghiêm ngặt của pháp luật hiện nay, người dân của bộ tộc không còn được săn bắt những động vật quý như trước kia nữa. Họ phải lấy cá làm nguồn thức ăn chính. Dụng cụ đánh cá của họ vẫn làm theo phương thức thủ công từ 3000 năm trước. Người ngư dân sẽ lấy cây cọ nâu để làm thành bè nhỏ đi bắt cá. Dù không được ăn thịt cá sấu thường xuyên như trước, nhưng đôi khi một vài người dân vẫn bắt và giết 1 vài con cá sấu để giữ gìn truyền thống cũ.
Một người ngư dân chuẩn bị săn bắt cá
Cá sấu và hà mã là những thực phẩm khoái khẩu của con người nơi đây. Bộ tộc El Molo đang có nguy cơ biến mất khi tuổi thọ của người dân đang ngày một thấp đi. Thường xuyên sử dụng đồ ăn giàu protein nhưng thiếu rau củ khiến sức khỏe của họ giảm sút. Ngoài ra, việc giao phối cận huyết của những người trong bộ tộc đến nay vẫn được duy trì là một trong những lý do quan trọng khiến tuổi thọ của họ không vượt quá tuổi 45.
Dân trí/Báo du lịch

Đăng ngày 06/07/2022, 23 lượt xem

Từ khoá : châu phi