Các vấn đề về lương

Cập nhật thông tin về cách tính lương làm thêm ban đêm mới nhất

1. Khát quát thông tin về cách tính lương làm thêm ban đêm

Hiện nay, các công việc có thể làm thêm vào ban đêm nhiều hơn trước kia. Bởi lẽ do chính sự phát triển đời sống của đất nước. Những ví dụ điển hình mà chúng ta có thể thấy chẳng ở đâu xa lạ mà tại ngay các cửa hàng bách hóa được mở 24/24 đang phủ sóng nền doanh nghiệp bán lẻ trên thị trường Việt Nam. Họ tạo ra những tiện ích để mọi người có thể đến dừng chân, mua đồ ăn và ăn ngay tại cửa hàng, cùng với đó nghiễm nhiên trở thành cơ sở để giúp đỡ những bạn trẻ muốn có việc làm thêm kiếm thu nhập vào các ca làm linh hoạt ngày/đêm mà không muốn vướng và các lịch học ban ngày. Vậy thì những khía cạnh đi kèm với việc làm thêm ban đêm và tính lương ca làm thêm ban đêm là gì? Chúng ta sẽ đi đến tìm hiểu ngay sau đây!

Khát quát thông tin về cách tính lương làm thêm ban đêm
Khát quát thông tin về cách tính lương làm thêm ban đêm

1.1. Chế độ hưởng lương làm thêm ban đêm theo quy định

Vì độ phổ biến ngày càng nhiều của công tác làm việc ban đêm mà luật pháp Việt Nam đã phải đề ra những quy định rõ ràng để các cơ sở, tổ chức sử dụng người lao động cũng như người lao động có thể nắm bắt và thi hành một cách đúng đắn nhất. Cụ thể, Phương thức tính lương làm thêm giờ ban đêm, hay như ngày lễ, ngày tết đều được hưởng những chế độ riêng biệt ưu tiên được quy định trong điều thứ 97 tại khoản một dựa theo luật Lao động được ban hàng cùng sửa đổi năm 2019. 

Theo đó, người sử dụng lao động cần phải có trách nghiệm trong việc trả lương cho người lao động làm thêm giờ ngoài thời gian làm việc ban đầu quy định. Nếu làm thêm vào ngày thường thì người sử dụng lao động phải áp dụng chế độ hưởng lương tối thiểu là 150% dành cho người lao động. Nếu người lao động làm thêm vào các ngày nghỉ hàng tuần thì họ phải được hưởng ít nhất 200% tiền lương so với ngày thường, Trong trường hợp người lao động làm thêm vào các ngày nghỉ lễ, nghỉ tết thì mức lương họ phải được hưởng theo chế độ tối thiểu là 300%. Bên cạnh quy ước của chế độ đó, người lao động cũng vẫn sẽ được hưởng lương theo chế độ ngày nghỉ tính lương theo nội quy, quy định của Luật Lao Động.

Chế độ hưởng lương làm thêm ban đêm theo quy định
Chế độ hưởng lương làm thêm ban đêm theo quy định

1.2. Quy định về khung thời gian tính lương làm thêm ban đêm

Đối với quy định về khung thời gian tính lương làm thêm ban đêm của người lao động thì tại điều khoản thứ 106 nằm nội trong luật Lao động 2019 có cho biết những thông tin như sau: Khung thời gian quy chuẩn với ca đêm sẽ được tính từ 22h ngày hôm trước đến 6h sáng của ngày hôm sau. Theo đúng như với đó, người lao động nếu làm thêm trong khoảng 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ hoàn toàn được xem như là làm ca đêm hôm đó và được tính lương theo chế độ riêng của giờ làm việc đó.

2. Hướng dẫn các công thức tính lương đối với việc làm thêm ban đêm

Để có thể khám phá những thông tin rõ nét nhất về cách tính lương làm thêm vào ban đêm thì ở đây chúng ta phải răng có hai loại tính lương, tùy thuộc vào từng loại hình làm việc để tính lương. Cụ thể ở đây là phương thức tính lương Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian và phương thức tính đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm.

Hướng dẫn các công thức tính lương đối với việc làm thêm ban đêm
Hướng dẫn các công thức tính lương đối với việc làm thêm ban đêm

2.1. Cách tính lương làm thêm ban đêm với người hưởng lương theo thời gian 

Thông thường, doanh nghiệp là tổ chức quyết định thời gian làm việc của người lao động được tính theo tuần hoặc theo ngày. Trường hợp thời gian làm việc tính theo ngày sẽ được quy định ở mức độ 8 tiếng/ ngày không được vượt quá. Nếu là theo tuần thì mức độ này sẽ ở 48 tiếng/ tuần. Hiện tại các doanh nghiệp đều được khuyến khích đảm bảo thời gian là 40 tiếng cho một tuần thì sẽ hợp lý. Bên cạnh cách tính lương theo thời gian thì cũng có một số công việc được xem xét tính theo số lượng sản phẩm hoặc đơn hàng được bán ra trong ca làm của người lao động. Vậy với hai phân loại tính lương này thì cách thức tính có gì khác biệt? Chúng ta sẽ cùng đi đến các đề mục tiếp theo sau đấy để tìm hiểu rõ hơn.

2.1.1. Đối với người đi làm được tính lương theo thời gian

Theo bảng tính quy định thì tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm sẽ bằng mức lương giờ thực của ngày làm việc bình thường nhân với mức hưởng lương theo chế độ làm thêm ngoài giờ ít nhất từ 150% đổ lên tùy vào tính chất ngày làm thêm ấy có thuộc vào ngày nghỉ cuối tuần hay ngày lễ, tết gì không. Tích của hai thành phần lương ấy sẽ được cộng cùng với tiền lương giờ thực trả của ngày bình thường nhân với mức chế độ lương ít nhất 30% và tích của 20% nhân với đơn giá tiền lương sản phẩm được tính tại thời điểm hành chính của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ có hưởng lương. Từ đó ra kết quả của tiền lương làm thêm giờ vào ban đêm đối với người lao động được tính lương theo thời gian làm.

Đối với người đi làm được tính lương theo thời gian
 Đối với người đi làm được tính lương theo thời gian

2.1.2. Đối với người đi làm được hưởng lương theo sản phẩm

Đối với người đi làm thêm ban đêm mà được hưởng lương theo số lượng sản phẩm hoặc giá trị đơn hàng được bán ra trong ca làm thì cách tính ở đây sẽ có công thức như sau: Lấy tích của mức lương ít nhất 30% với giá trị tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường cùng với tích của giá trị đơn hàng được quy ra lương của ngày làm việc bình thường với mức lương chế độ thưởng thêm dành cho người làm ngoài giờ ở từ 150% trở lên tùy vào tính chất của ngày làm có thể là ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ lễ, tết từ 200% đến 300% trở lên, cùng với đó là tích của 20% nhân với đơn giá tiền lương sản phẩm được tính tại thời điểm hành chính của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ có hưởng lương. Sau đó, cộng tổng lại hai tích đó với nhau nhân với số lượng sản phẩm làm thêm vào ban đêm được bán ra, từ đó chúng ta sẽ có tiền lương làm thêm vào giờ ban đêm.

Đối với người đi làm được hưởng lương theo sản phẩm
 Đối với người đi làm được hưởng lương theo sản phẩm

2.2. Ví dụ cụ thể về công thức tính lương làm thêm ban đêm

Dưới đây timviec24h.vn sẽ đưa ra cho bạn những ví dụ cụ thể hơn về công thức tính lương làm thêm ban đêm rõ ràng hơn để các bạn có thể hình dung và hiểu một cách cụ thể hơn.

Ví dụ Anh X làm việc bán thời gian tại một cửa hàng bách hóa với mức lương 20 nghìn VNĐ trên 1 giờ. Theo như đó anh X xin được làm thêm ca đêm với lượng thời gian là 3 tiếng đồng hồ. Vậy tiền lương tăng ca của anh X được tính vào ban đêm sẽ là: (20 nghìn đồng x 150% +20 nghìn đồng x 3% + 20 nghìn đồng x 20%) x 3 giờ đồng hồ = 120 nghìn đồng.

Tương tự với vị dụ trên thì các bạn cũng có thể dễ dàng quy đổi đơn vị sang tính lương theo sản phẩm được bán ra trong ca làm và tính ra kết quả thích hợp.

Ví dụ cụ thể về công thức tính lương làm thêm ban đêm
Ví dụ cụ thể về công thức tính lương làm thêm ban đêm

3. Kết luận thông tin về hình thức tính lương làm thêm ban đêm

Vậy là cuối cùng timviec24h.vn cũng đã một phần nào đó đưa ra cho các bạn những thông tin của thể nhất về cách tính lương làm thêm ban đêm. Hi vọng rằng đây sẽ là bài viết hữu ích nhất cho những bạn có ý định tìm việc làm thêm vào ban đêm mà chưa biết cách tính lương. Chúc các bạn thành công!

Đăng ngày 14/10/2022, 316 lượt xem