Tìm hiểu xem nhà tuyển dụng cần những gì khi tuyển phụ bếp?

Mục lục

1. Yêu cầu cơ bản nhà tuyển dụng đưa ra khi tuyển phụ bếp

Đương nhiên dù là ngành nghề đơn giản hay là phức tạp thì cũng đều có những yêu cầu hay tiêu chuẩn được đặt ra đối với người làm để đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Phụ bếp cũng không phải là trường hợp ngoại lệ đâu nhé.

Công việc phụ bếp tuy dễ mà khó bởi vì họ phải thực hiện cùng lúc rất nhiều nhiệm vụ khác nhau cho nên nhà tuyển dụng cần phải đưa ra những yêu cầu khắt khe với ứng viên của mình. Cùng theo chân timviec24h.vn để biết nhà tuyển dụng cần những gì khi tuyển dụng phụ bếp, từ đó bạn sẽ biết cách chuẩn bị cho mình những vũ khí cần thiết nhất và chiến đấu với những đối thủ khác.

1.1. Trình độ học vấn có cần thiết đối với nghề phụ bếp?

Trên thực tế vị trí phụ bếp không bị phụ thuộc vào bằng cấp bạn nhé. Điều mà nhà tuyển dụng quan tâm là những kiến thức mà bạn có được với căn bếp. Các ứng viên theo đuổi nghề bếp có thể từng theo học những cơ sở đào tạo nghề bếp chuyên nghiệp cũng có những người lại sở hữu kiến thức thực tế từ “trường đời”. 

Không giống với những nghề thuộc khối văn phòng khác, phụ bếp sẽ trực tiếp làm việc trong những căn bếp của nhà hàng hay những khách sạn có quy mô lớn. 

Nghề phụ bếp không có yêu cầu quá phức tạp, chỉ cần bạn sở hữu tấm bằng từ THPT hay trung cấp trở lên đều có thể đủ tiêu chuẩn để ứng tuyển vào các nhà hàng hay khách sạn mà mình yêu thích rồi. Tuy nhiên nếu như bạn đã từng được đào tạo những cơ sở chuyên nghiệp thì sẽ có cơ hội được tuyển dụng nhiều hơn.

Và những ứng viên sở hữu chứng chỉ vệ sinh an toàn thực phẩm hay là am hiểu về văn hoá ẩm thực cũng sẽ tạo được ấn tượng tốt đến nhà tuyển dụng.

1.2. Kinh nghiệm làm nghề của ứng viên

Nghề phụ bếp rất đơn giản nhưng cũng lại hết sức phức tạp trong khi làm việc. Vậy nên các nhà tuyển dụng thường yêu cầu ứng viên của mình phải có những kỹ năng về nghề bếp để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi được giao.

Những ứng viên đã từng tham gia các khóa đào tạo hay những ứng viên đã từng được trải nghiệm công việc thực tế tại các nhà hàng, khách sạn đều có đủ tố chất để thuyết phục nhà tuyển dụng đồng ý tuyển dụng mình.

Người phụ bếp tương lai cần phải nắm rõ những công thức nấu ăn căn bản cùng với đó là sử dụng thành thạo các dụng cụ dùng cho nhà bếp hay là kỹ năng cầm dao rất quan trọng.

Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng rõ về những kinh nghiệm trước đây mà bạn đã từng được nếm trải bằng cách nhắc đến những vị trí mà bạn đã từng làm trước đây có liên quan đến khu vực bếp. Có thể đó là công việc phụ bếp hay cũng có thể bạn đã từng làm đầu bếp,...

2. Một số kỹ năng cần thiết giúp phụ bếp thành công

“Nghề phụ bếp anh chẳng dám mơ cao

Chỉ có tấm lòng với bàn tay chăm chỉ

Cùng với chút năng khiếu về thẩm mỹ

Góp cho đời hương vị của nhớ thương”

Trên đây là đôi lời mà tôi muốn gửi tới các bạn trước khi chúng ta tìm hiểu kỹ hơn những yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần có ở người phụ bếp. Và những yêu cầu mà tôi trình bày ở phần trên chắc chắn cũng không quá khó khăn đối với những ứng viên đã xác định theo đuổi sự nghiệp đầu bếp, tuy vậy nếu chỉ đáp ứng riêng những yêu cầu đó thì chưa đủ để khiến bạn đi lên trong sự nghiệp sau này mà còn nhiều yếu tố khác được vận dụng thường xuyên. Vậy thì đó là những kỹ năng hay yếu tố nào chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn qua nội dung bên dưới:

2.1. Kỹ năng làm bếp cơ bản cần có ở phụ bếp

Kỹ năng làm bếp cơ bản như tôi đã nói ở phần trên đó là chỉ những thao tác quen thuộc của người làm bếp chẳng hạn là cách sơ chế thực phẩm, cách chế biến thực phẩm đơn giản, kỹ thuật dùng dao, cắt tỉa trang trí,...

Đặc biệt nếu như bạn nắm bắt được những công thức nấu ăn thì càng tốt, điều này sẽ giúp bạn tạo cơ hội được thể hiện bản thân trong những trường hợp đầu bếp vắng mặt.

2.2. Kỹ năng quản lý nguyên liệu và trang thiết bị trong bếp

Thường thì người phụ bếp sẽ có nhiệm vụ quản lý những nguyên phụ liệu dùng trong quá trình chế biến món ăn hay sơ chế thực phẩm, họ sẽ chuẩn bị sẵn những thứ cần thiết để đầu bếp tập trung vào công việc chế biến của mình.

Cho nên chỉ có người phụ bếp mới nắm rõ nhất tình trạng sử dụng cũng như số lượng hiện tại của chúng có đủ để phục vụ cho những món ăn tiếp theo hay không.

Quản lý nguyên phụ liệu hay những dụng nhà bếp sẽ giúp phụ bếp biết cách thao tác coogn việc nhanh hơn như là nắm rõ vị trí quy định của trùng dụng cụ sẽ giúp bạn lấy chúng nhanh hơn.

Các trang thiết bị trong bếp là rất quan trọng, một món ăn với nguyên liệu chính là thịt và được trình bày rất đẹp mắt và hấp dẫn, nhưng chỉ cân thiếu đi một chút muối, một chút mì chính cũng đều làm giảm đi giá trị của nó.

2.3. Có tính tỉ mỉ, chú ý đến tiểu tiết

Làm đầu bếp cần phải có tính tỉ mỉ bạn nhé. Chẳng thể hấp tấp hay nóng vội được đâu. Với nghề làm bếp, dù bạn là đầu bếp hay là phụ bếp thì tính tỉ mỉ là luôn luôn cần thiết và luôn phải chuẩn bị sẵn trong người. Từng chi tiết như là sơ chế như thế nào, chế biến ra sao, tất cả cần phải đúng kỹ thuật mới tạo nên một món ăn ngon chuẩn hương vị vốn có của nó.

Bên cạnh đó, tỉ mỉ còn được thể hiện qua việc người phụ bếp sắp xếp gọn gàng, dọn dẹp sạch sẽ, thức ăn được sơ chế đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm,... Từng chi tiết hay hành động nhỏ này của bạn rất có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của thực khách sử dụng món ăn. 

2.4. Phụ bếp cần có năng khiếu về thẩm mỹ

Nghề bếp giống như một môn nghệ thuật vậy, mà đã là nghệ thuật thì đương nhiên liên quan đến thẩm mỹ. Bạn muốn người khác phải trầm trồ với món ăn của mình trước khi họ thưởng thức thì không có cách nào khác ngoài việc tạo hình bắt mắt cho nó. 

Hầu hết những món ăn thu hút được thực khách không chỉ dựa vào hương vị do người đầu bếp tạo ra mà nó còn phụ thuộc vào việc món ăn đó được bài trí đẹp mắt nữa đấy.

2.5. Là người đam mê với nghề và ham học hỏi

Muốn có được thành công thì làm gì bạn cũng cần phải có niềm đam mê và sự yêu thích nghề. Với nghề phụ bếp thật không quá khó nhưng cũng chưa hẳn là dễ dàng bởi vì bạn có thể gặp rất nhiều áp lực trong công việc. Chính vì vậy nếu như có niềm đam mê đủ lớn thì mọi khó khăn bạn đều có thể vượt qua một cách đơn giản nhất.

Một yếu tố cực kỳ quan trọng nữa đó là ham học hỏi, muốn nâng cao tay nghề nhanh bạn cần phải biết học hỏi đồng nghiệp của mình. Học hỏi ở đây không nhất thiết là họ đích thân chỉ việc cho bạn đâu nhé mà có thể là hãy rút ra bài học và những kinh nghiệm bằng chính những việc làm mình đã trải qua.

Đây chính là yếu tố cần thiết và rất quan trọng đối với một người phụ bếp nếu muốn trở thành bếp trưởng trong tương lai.

2.6. Kỹ năng ghi nhớ giúp phụ bếp thành công

Người ta thường nghĩ nghề phụ bếp là nghề lao động chân tay là chủ yếu cần gì phải ghi nhớ điều gì. Thực tế cho thấy người phụ bếp mới chính là những người cần sự nhanh nhạy về đầu óc nhất trong căn bếp. Họ phải ghi nhớ rất nhiều thứ nào là Bếp trưởng dặn gì, bếp phó dặn gì và cần phải thực hiện công việc như thế nào, nên ưu tiên điều gì trước,... Mặt khác những tiêu chuẩn trong công việc cũng yêu cầu họ phải ghi nhớ để tạo ra chất lượng cho món ăn một cách xuất sắc nhất.

Chưa kể đến những nhà hàng hay khách sạn có quy mô lớn sang trọng sử dụng những máy móc hiện đại thì nhân viên phụ bếp còn phải ghi nhớ thêm cả cách sử dụng chúng như thế nào và những yêu cầu riêng của khách hàng,...

Một bí quyết quan trọng giúp phụ bếp nhanh lên chức đó chính là ghi nhớ những gì mà bếp trưởng hay bếp phó chỉ dẫn trong khi làm việc, tất cả những thứ đó tuy nhỏ nhặt nhưng dàn tích luỹ lại bạn sẽ thấy công dụng của nó thật to lớn. Việc ghi nhớ những công thức hay những mẹo trong nghề chắc chắn sẽ làm hành trang hữu ích cho sự nghiệp sau này của bạn.

2.7. Kỹ năng quan sát thực sự cần thiết với người phụ bếp

Tác dụng chính của nhân viên phụ bếp chính là hỗ trợ các đầu bếp hoàn thành món ăn nhanh hơn. Vì vậy nếu như đầu bếp chậm trễ trả món ăn cho khách hàng đó là do một phần trách nhiệm của nhân viên phụ bếp. 

Thường thì bất cứ nhà tuyển dụng nào họ cũng đều mong muốn ứng viên của mình nhanh nhẹn và linh hoạt để có thể tạo ra hiệu quả cũng như nâng cao năng suất trong công việc hơn.

Kỹ năng quan sát chính là một phần không thể thiếu ở mỗi ứng viên nếu như bạn muốn theo đuổi con đường này và xác định sự nghiệp với nó. Học tập chẳng bao giờ là thừa cho nên hãy quan sát mọi lúc mọi nơi điều đó chỉ có lợi mà không hề gây ra tác dụng phụ nào đối với sự thăng tiến của bạn cả.

2.8. Kỹ năng làm việc nhóm có tác dụng gì với phụ bếp?

Trong căn bếp chuyên nghiệp tại các nhà hàng hay khách sạn sang trọng thì số lượng nhân viên thường là vài người, tuy không quá đông nhưng cũng đủ gọi là một team.

Lúc này bạn không phải chỉ làm việc độc lập mà cần phải kết hợp với những bộ phận khác để hỗ trợ nhau hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn, giúp thực khách có những món ăn đúng “chất” mà họ mong đợi.

Tất cả những nhân viên làm việc trong căn bếp ấy dù là bếp trưởng, đầu bếp chính hay là những nhân viên chạy bàn thì bạn cũng cần phải biết cách phối hợp ăn ý với họ để công việc được thuận lợi nhất. 

Những thông tin hữu ích mà timviec24h.vn chia sẻ trên đây có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi “Nhà tuyển dụng cần những gì khi tuyển dụng phụ bếp?”. Hy vọng rằng sau khi đã nắm rõ những yêu cầu này thì bạn sẽ có phần chuẩn bị đầy đủ nhất để biến mình trở thành ứng viên hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng. Để được chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khác hãy truy cập vào website timviec24h.vn ngay bạn nhé!

Đăng ngày 20/11/2020, 80 lượt xem