Tìm hiểu về câu chuyện lập nghiệp ở Sài Gòn gặp khó khăn gì?

Mục lục

1. Sài Gòn mảnh đất thu hút người xa xứ lập nghiệp

Ngay từ những thập niên 40 và 50 thì Sài Gòn đã có sự phát triển rực rỡ nhất tạo nên nền tảng một khu vực năng động vượt bậc cả nước. Đặc biệt là với hiện tại thì hàng hóa lại dần đa dạng hơn, mô hình kinh doanh không ngừng mở rộng từ đó tạo nên nhiều cơ hội hấp dẫn về việc làm hay đầu tư. 

Vậy làm giàu tại mảnh đất Sài Gòn là khó hay dễ? Lập nghiệp kiếm tiền ở Sài Gòn nên lựa chọn nghề nào? Chắc hẳn đây cũng là một bài toán kho với rất nhiều người dù là bản thân là một nhà kinh doanh dày dặn kinh nghiệm đi chăng nữa. Bởi sự khó khăn đâu trừ bất kỳ ai chỉ khi vượt qua được thì mới nhận về sự thành công. 

Một thành phố hoa lệ luôn đồng đúc, người dân khắp mọi nơi xô bồ tìm kiếm một công việc phù hợp hay như lựa chọn được nghề đem lại thu nhập hấp dẫn. Lập nghiệp Sài Gòn không có và cơ hội luôn rộng mở tùy nhiên khó khăn là luôn thường trực và bám lấy bạn, dù là bạn lựa chọn địa điểm khác cùng vậy khó lòng tránh được. 

2. Vậy lập nghiệp ở Sài Gòn gặp khó khăn gì?

2.1. Kể đến nguồn vốn đầu tư lập nghiệp

Bắt đầu của mọi điều đều là tiền bạc và số tiền lập nghiệp sẽ chẳng bao giờ nhỏ vì tiền là cơ sở thúc đẩy cho các ý tưởng khởi nghiệp trở thành sự thật nhanh hơn. Có điều là với một sự cạnh tranh khốc liệt như Sài Gòn liệu rằng bạn đã tự tin về nguồn vốn bản thân có được đảm bảo duy trì và cân bằng tới khi đạt được kết quả hay không. 

Mọi nguồn vốn, thu chi sẽ là con số nấc thang cao hơn và kế hoạch về tài chính sẽ là áp lực rất lớn phải đối mặt. Có rất nhiều người nghĩ rằng bản thân chỉ cần có một ý tưởng này sinh tốt thì sẽ có nhiều nhà đầu tư chú ý nhưng họ cũng đâu thể bỏ đồng tiền của mình khi rót vốn cho sự lập nghiệp chưa chắc chắn về kết quả ra sao. 

Bởi vậy mà nếu bạn xác định được bản thân kiếm được nhiều tiền, biết cách lượng sức mình thì hãy lập bắt đầu tiến tới lập nghiệp tại Sài Gòn. Bước đệm ban đầu với sự chu toàn là cơ sở nền tảng tốt nhất về sau. 

2.2. Kiến thức cùng kinh nghiệm của bản thân

Có lẽ kết quả mà nhiều người lập nghiệp nhìn thấy đó là do số vốn không có nhiều cho việc làm lại từ đầu. Vậy nên, khi mà một sản phẩm nào đó ra mặt nhưng không được đón nhận sẽ tiến tới ngõ cụt và dần sụp đổ đúng không. 

Do đó mà nếu muốn huy động vốn hiệu quả thì cá nhân lập nghiệp còn cần minh chứng về đầu ra sản phẩm, tốc độ sản phẩm thể hiện với lợi nhuận ra sao. Chú ý hơn là bạn cần có nền tảng kiến thức tốt và kinh nghiệm trên lĩnh vực, môi trường lập nghiệp cạnh tranh hướng tới dự án ngắn hạn nhiều hơn. 

Như chính Shark Linh đã từng chia sẻ: “Tất cả những gì em nói ra đều là lý thuyết hết. Em nói ở đây là dạy lại chị về tiếp thị, thu hút khách hàng trên AppWork. Chị thấy hơi buồn cười! Tất cả những cái em nói quá cơ bản và cách em nói như là em vừa mới khám phá ra. Tất cả những Shark ở đây đã biết hết những cái em nói rồi, em không chia sẻ điều gì mới mẻ, dựa trên những cái cụ thể mà em đã thực hiện ra rồi. Nói chung, chị có cảm giác em chưa đủ kinh nghiệm về thực tế, vì vậy, chị quyết định không đầu tư.”

Có thể thấy con số ảo sẽ chẳng thể nào thuyết phục được bất cứ ai, vì sự thành công của người đi trước đã cho họ rất nhiều kinh nghiệm về sự phát triển. Họ luôn hiểu được khó khăn của thị trường, các sản phẩm ra mắt và tại một nơi như Sài Gòn nhu cầu thị yếu dần tăng với nhiều phân khúc sử dụng thì sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa. 

2.3. Thời gian sẽ tạo nên áp lực

Lập nghiệp với việc lựa chọn mở một công ty thì bạn sẽ cần chuẩn bị rất nhiều và thời gian là cốt lõi của sự thành công. Nếu như việc chuẩn bị kéo dài mà nguồn vốn lại không thu được nhiều thì sẽ tạo sự hao hụt rất lớn, con số lỗ cũng tăng dần lên. Sau đó chính là các tổn thất và khiến bạn khó lòng cầm cự được lâu dài bởi vậy mà các nhà startup thường đưa ra mục tiêu là 2 - 3 tháng thu lại lợi nhuận. 

Bên cạnh đó nền kinh tế lại luôn thay đổi và xu hướng đó cũng làm thị trường Sài Gòn biến động theo. Để có thể nắm bắt được thì việc sắp xếp thời gian khoa học để tập trung sức lực là vô cùng quan trọng. Thời gian chính là khó khăn, là một thách thức rất lớn cho cá nhân lập nghiệp tại Sài Gòn ồn áp tấp nập. 

2.4. Khó khăn về việc đưa ra sự quyết định

Đối với những khó khăn gặp phải thì có lẽ lập nghiệp ở Sài Gòn với thử thách lớn nhất là đưa ra quyết định chọn lựa. Vì quyết định sẽ không chỉ có một mà còn là hàng trăm, hàng nghìn việc từ bé cho đến lớn. Đôi khi vì quá mệt mỏi với các quyết định mà người lập nghiệp tại đây thường buông xuôi không sẵn sàng chiến đấu cạnh tranh. 

Tuy nhiên, nếu bạn không vượt qua được thách thức này thì bạn đâu thể chiến thắng được con đường phát triển ở tương lai. Còn khi bạn đã thực sự cố gắng thì chắc chắn kết quả nhận được sẽ tiến xa hơn, đứng vững với sự cạnh tranh và hòa nhịp với lối sống tại Sài Gòn. 

2.5. Cấu trúc của mô hình công ty

Nhân lực kèm theo các kỹ năng nhân viên, hiệu suất công việc hay cấu trúc của công ty sẽ luôn cần tới sự đồng nhất. Vì việc thiết lập công ty ban đầu có thể làm bạn rối ren chưa phân tách rõ ràng bộ phận mà hiệu quả công việc giảm sút đi. 

Bên cạnh đó khó khăn về chọn lọc mục tiêu phát triển ngắn và dài hạn là điều khó đo lường và quy trình đào tại hướng theo cũng đâu dễ dàng. Hơn nữa nếu bạn không phải là một người tại Sài Gòn mà từ tỉnh khác di chuyển tới đây thì việc hội nhập văn hóa kinh doanh cũng là thách thức. Khi không đồng nhất sẽ dẫn đến việc xung đột, các nhân sự làm việc từ đó mà thất vọng hơn. 

Do đó dù sớm hay muộn thì hãy chủ động đưa ra các quy tắc riêng về kinh doanh của mình từ đó phần nào giải quyết về cấu trúc mô hình công ty hoàn hảo. 

3. Nên kinh doanh gì ở Sài Gòn để vượt qua những khó khăn

Kinh doanh gì tại Sài Gòn? Nghề nào sẽ hái ra tiền ở Sài Gòn? Cách làm giàu nhanh chóng với lĩnh vực nào tạo nên lãi cao tại Sài Gòn? Hàng loạt câu hỏi mà các bạn trẻ khi bước chân lên mảnh đất năng động này cần tới sự gợi ý. 

3.1. Lập nghiệp ở Sài Gòn với lĩnh vực buôn bán bất động sản

Nếu bạn có đủ nguồn vốn thì hãy nắm bắt về số lượng sinh viên cùng người lao động lui tới luôn không ngừng tăng cao thì nhu cầu nhà ở từ đó mà phát triển. Khi bạn có sự băn khoăn thì hãy tham khảo về ý tưởng như: 

+ Thực hiện xây dựng cho thuê trọ với mức giá trung bình nhất. 

+ Tiến hành xây dựng các chung cư mini cho người đi làm. 

+ Xây dựng văn phòng cho thuê. 

Nguồn vốn lớn thì kinh doanh với bất động sản sẽ chẳng hề khó khăn nhưng cũng sẽ có rủi ro mà bạn cần chuẩn bị tinh thần. Vậy nên hãy khảo sát thị trường thật kỹ nhé. Còn nếu số vốn ít hơn thì hãy thử việc kinh doanh mượn, tức là việc không cần vốn với ý tưởng: 

+ Môi giới về việc tìm nhà trọ cho khách có nhu cầu. 

+ Thuê nhà nguyên căn và chia nhỏ để thuê kiếm lời. 

+ Môi giới kinh doanh về bất động sản các tầng theo thu nhập. 

3.2. Lập nghiệp ở Sài Gòn với lĩnh vực mở đồ ăn vặt

Xu hướng này có một điều hay là bạn sẽ không cần bỏ ra nhiều về vốn tuy nhiên lại cần tới việc chăm chỉ lao động, luôn chân tay làm việc hay hiểu biết về ẩm thực. Đặc biệt khi các quán đồ ăn nhanh lại dần chiếm được chỗ đứng vững chắc nhất và tầng lớp tìm tới lại phong phú. 

Chú ý là việc lựa chọn kinh doanh này thì sẽ cần quan tâm đến địa điểm quán ăn quyết định về số lượng khách hàng lui tới. Kèm đó là vấn đề trang trí cũng nên phù hợp, như các bạn trẻ lại hướng đến điều độc và lạ, có sự ngon và sạch. Chỉ như vậy kéo dài là tiếng đồn sẽ tự động xa hơn và thu hút khách hàng. 

3.3. Lập nghiệp ở Sài Gòn với lĩnh vực mỹ phẩm và làm đẹp

Có rất nhiều người đã lập nghiệp thành công về lĩnh vực kinh doanh về làm đẹp này và nếu bạn đang cân đó thì hãy xem xét về mỹ phẩm và làm đẹp xem sao. Bởi một nhu cầu thiết yếu của con người hiện nay và lại chẳng có sự giới hạn dành riêng cho phụ nữ trước đây. Các cánh đàn ông hiện nay cũng thực sự quan tâm rất lớn về các sản phẩm và dịch vụ này. 

Nhưng để đi đúng hướng thì bạn sẽ cần chuẩn bị cho bản thân rất nhiều với các nền tảng kiến thức nhất định về mỹ phẩm cũng như làm đẹp. Vừa mở rộng về bán hàng trực tiếp vừa khai thác về lĩnh vực online đi kèm theo việc lựa chọn được về các sản phẩm có nguồn gốc chất lượng là đã có thể lập nghiệp thu lợi nhuận lớn tại Sài Gòn rồi. 

Ngoài ra sẽ còn rất nhiều lĩnh vực khác có thể tham gia lập nghiệp vượt qua mọi thử thách như: lĩnh vực thời trang, phụ kiện, mở quán cafe, quán nhậu, nhà hàng,...Đặc biệt mong rằng với bài viết trên thì đã giúp bạn giải đáp về lập nghiệp ở Sài Gòn gặp khó khăn gì từ đó chuẩn bị tốt hơn giúp bản thân thành công.

Đăng ngày 07/01/2021, 73 lượt xem