[Tìm hiểu] Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm chuẩn nhất

Mục lục

1. Quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm chuẩn nhất

Cạnh tranh giữa những doanh nghiệp ngày càng lớn, song yêu cầu của con người thì ngày càng cao hơn. Họ luôn mong muốn mình được sử dụng sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe. Chính vì nhu cầu đó cùng với việc phải khẳng định vị trí, uy tín của mình trên thị trường thì các doanh nghiệp hiện nay buộc phải kiểm tra chất lượng sản phẩm. Vậy quy trình đó được thực hiện như thế nào? Thông qua những bước nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu và đánh giá về quy trình này nhé!

1.1. Bước 1 – bắt đầu thực hiện quy trình

Bước đầu tiên khởi đầu cho quy trình kiểm tra chất lượng này người thực hiện sẽ ban là giám đốc. Thông thường sẽ là nhân viên kiểm tra chất lượng, thế nhưng đối với việc bắt đầu này ban giám đốc sẽ đảm nhận vai trò đó. Họ sẽ đưa ra những cam kết để đảm bảo chất lượng, triển khai tất cả các hoạt động đảm bảo chất lượng theo một hệ thống, quy trình đã được xây dựng lên.

Bước 1 này thông thường sẽ rất quan trọng nó đặt nền tảng cho sự hoàn thiện của các quy trình và buộc người được giao nhiệm vụ thực hiện các bước tiếp theo phải làm một cách nghiêm túc, chỉn chu nhất.

1.2. Bước 2 – xây dựng tiêu chuẩn của chất lượng

Sau khi đã quy trình kiểm tra chất lượng đã được cam kết thực hiện thì đến bước thứ 2 chính là xây dựng lên các tiêu chuẩn để có thể đánh giá chất lượng. Nhiều người thắc mắc rằng tại sao không kiểm tra chất lượng của sản phẩm luôn mà phải đưa ra các tiêu chuẩn của chất lượng trước. Bởi vì, khi có các thang đo về chất lượng, bạn sẽ biết được sản phẩm của mình đang ở mức độ nào, nó có cho phép đảm bảo chất lượng để đưa ra bên ngoài thị trường hay không?

Bước này người thực hiện sẽ là nhân viên QA hay còn gọi là nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm. Họ sẽ chuyên về công việc kiểm tra này, chính vì thế mà họ sẽ đưa ra được những tiêu chí đánh giá chất lượng. Các công cụ để kiểm tra, các thang đo cho từng nhóm ngành, từng nhóm sản phẩm khác nhau.

Bước này cũng rất quan trọng, nó là tiền đề để thực hiện các bước tiếp theo và cũng quyết định phần nhiều đến chất lượng của sản phẩm đầu ra. Chính vì thế mà khi lên các tiêu chí, các thang kiểm tra và công cụ kiểm tra thì người kiểm tra cần phải hết sức cẩn thận. Đưa ra hết được các tiêu chí phù hợp với từng nhóm sản phẩm khác nhau. Chứ không phải là đưa ra tiêu chí để áp dụng cho tất cả các nhóm sản phẩm.

1.3. Bước 3 – xây dựng tiêu chuẩn về sản phẩm

Bước thứ 3 này cũng do chính nhân viên kiểm tra chất lượng thực hiện. Đối với bước này thì người ta sẽ xây dựng dựa trên tiêu chuẩn chất lượng mà ở bước thứ hai đã xây dựng nên để có thể đưa ra những tiêu chuẩn khác nhau. Bạn sẽ cần phải xây dựng các tiêu chí riêng cho từng loại sản phẩm khác nhau. Cần phải cân nhắc khi sử dụng phương pháp kiểm tra, công cụ để kiểm tra sản phẩm rồi mới đưa ra quyết định loại hay giữ lại.

Ví dụ đối với sản phẩm là bột giặt thì tiêu chuẩn sản phẩm của nó là: đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, đảm bảo về mùi hương lưu trên quần áo, đảm bảo bộ giặt dùng một lượng vừa đủ là sạch các vết bẩn,…dựa vào một số tiêu chí này để đưa ra những kiểm tra. Nếu như sản phẩm bột giặt đó đạt chuẩn các tiêu chí kiểm tra đưa ra thì đương nhiên sẽ được giữ lại để xuất ra bên ngoài thị trường. Còn nếu như sản phẩm bột giặt đó có một tiêu chuẩn không đáp ứng sẽ được giữ lại để khắc phục hoặc loại bỏ.

Bước xây dựng tiêu chuẩn về sản phẩm này cần phải được lên một cách chi tiết, tỉ mỉ đối với từng loại sản phẩm. Bởi tính chất sản phẩm khác nhau, công dụng đối với từng sản phẩm cũng khác nhau. Chính vì thế mà không thể xây dựng các tiêu chuẩn chung đồng loạt được, như vậy sẽ rất đánh đồng và không đảm bảo được đầu ra của sản phẩm.

1.4. Bước 4 – phân loại các lỗi

Phân loại lỗi sản phẩm cũng là một trong những bước của quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm. Sau khi đưa ra các tiêu chí để đánh giá và phân loại lỗi của sản phẩm thì đến bước này chính là phân loại lỗi sản phẩm gặp. Phân loại lỗi theo các tiêu chí khác nhau. Liệt kê ra các lỗi mà sản phẩm đó gặp phải, cách để nhận biết lỗi, nguyên nhân dẫn đến lỗi đó, phân loại và đưa ra phương pháp để xử lý sản phẩm lỗi.

Không phải các sản phẩm trong một dây chuyền sản xuất đều gặp các lỗi như nhau. Có khi sản phẩm lỗi vì rách bao bì, sản phẩm lỗi do in mờ nhãn hiệu trên bao bì, chất lượng chưa đảm bảo cũng sẽ dẫn đến tình trạng lỗi. Bởi thế mà sẽ phải kiểm tra và phân loại các lỗi khác nhau đối với sản phẩm. Bạn có thể phân loại bằng cách nhóm các sản phẩm lỗi nhỏ với nhau, sản phẩm lỗi lớn với nhau, hoặc là nhóm sản phẩm có thể khắc phục lỗi và sản phẩm không thể khắc phục lỗi. Tùy theo nhu cầu cũng như các tiêu chí mà hai bước trên đề ra thì sản phẩm sẽ được phân loại lỗi khác nhau.

1.5. Bước 5 – kiểm tra

Kiểm tra chất lượng sản phẩm cho tất cả các khâu đầu vào và quá trình thành phẩm cho từng lô sản xuất đó, bạn sẽ phải làm phiếu kiểm tra chất lượng đối với bước này.

Quá trình kiểm tra sẽ phải tiến hành thu thập các dữ liệu từ sản phẩm chính, sản phẩm phụ và cả những sản phẩm đã mắc lỗi. Sau khi đã có đầy đủ các dữ liệu của sản phẩm thì mới quyết định xem loại bỏ hàng đó hay giữ lại theo hướng dẫn mà nhân viên kiểm tra chất lượng sản phẩm đã ban hành.

Sau đó bạn sẽ phải lập các biên bản chất lượng sản phẩm, đảm bảo cho sản phẩm không gặp phải lỗi tương tự như thế nữa. Những người thực hiện quy trình này cần phải thực hiện nghiêm túc, chính xác và không có sai sót. Nếu như khâu này làm sót các sản phẩm lỗi thì chắc chắn khi tiêu thụ trên thị trường sẽ làm giảm uy tín của doanh nghiệp đó.

1.6. Bước 6 – phòng ngừa khuyết tật

Bước thứ 6 chính là phòng ngừa khuyết tật sản phẩm của doanh nghiệp. Với những sản phẩm đã được loại vì gặp lỗi sẽ được nhân viên bộ phận sản xuất và bộ phận khác xử lý. Đầu tiên họ sẽ thống kê lại các lỗi và nguyên nhân lỗi sản phẩm đó, sau đó thì mới đề ra các hướng giải pháp cho những lỗi đó. Các hướng giải pháp này sau khi thực hiện xong cũng phải chắc chắn về chất lượng thì mới được tiêu thụ trên thị trường.

1.7. Bước 7 – kết thúc quy trình

Sau khi các bước kiểm tra chất lượng sản phẩm đã được hoàn tất mà không xảy ra bất kỳ sự cố nào thì đến bước thứ 7 sẽ đóng lại quy trình kiểm tra này bằng cách:

+ Lưu trữ các hướng dẫn kiểm tra chất lượng sản phẩm

+ Bảo quản các phiếu, giấy tờ đã lập trong quá trình kiểm tra

+ Lưu lại các mẫu kiểm tra

+ Cập nhật số liệu trên hệ thống

Đó chính là 7 bước trong quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm mà mỗi doanh nghiệp đều phải thực hiện để đảm bảo uy tín của mình trên thị trường. Đảm bảo giữ chân được khách hàng trung thành.

2. Đánh giá về việc thực hiện quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm

Đối với quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm trong mỗi doanh nghiệp này đều được thực hiện một cách nghiêm ngặt nhất. 7 bước phù hợp với logic về chất lượng sản phẩm. Đặc biệt một quy trình không phải được thực hiện do một bộ phận mà nó được thực hiện do nhiều bộ phận khác nhau từ: ban giám đốc, nhân viên kiểm tra chất lượng đến nhân viên bộ phận sản xuất. Các bộ phận đảm nhận bước khác nhau trong quy trình nhưng nó đều phải tuân theo những cam kết về chất lượng sản phẩm đầu tiên mà ban giám đốc đã đưa ra.

Khi quy trình kiểm tra này càng được thực hiện nghiêm ngặt, khắt khe thì chất lượng của sản phẩm càng được đảm bảo an toàn khi đến tay người tiêu dùng.

3. Vai trò của quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm

Vậy vai trò của quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm này như thế nào? Đặc biệt khi nó đang nắm giữ một tầm quan trọng như vậy.

Về phía doanh nghiệp: Nhờ có quy trình này mà sản phẩm được đảm bảo hơn, gia tăng sự cạnh tranh của sản phẩm đó trên thị trường. Có thể giữ chân được khách hàng trung thành với doanh nghiệp. Đặc biệt là khi con người ngày càng yêu cầu cao về độ an toàn, chất lượng sản phẩm.

Về phía người tiêu dùng: Thì nhờ vào quy trình này mà người tiêu dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm trên thị trường. Bắt đầu đặt niềm tin vào các doanh nghiệp uy tín và lựa chọn sản phẩm tốt cho mình. Đặc biệt người tiêu dùng còn có thể đảm bảo được sức khỏe của mình và gia đình khi chất lượng sản phẩm đã được kiểm định và kiểm tra kỹ lưỡng từ các khâu sản xuất và phân phối. Tạo ra được thị trường tiêu thụ lành mạnh.

Như vậy có thể thấy quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm sẽ vô cùng quan trọng, buộc các doanh nghiệp sản xuất phải thực hiện để đảm bảo chất lượng.

Vậy là bạn đã cùng timviec24h.vn tìm hiểu xong về quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đây là một quy trình cần phải thực hiện nghiêm ngặt, vì thế mà cần phải tuân theo đầy đủ các bước trong quy trình để đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Đăng ngày 04/12/2020, 113 lượt xem