Tìm hiểu quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện trong tòa nhà

Mục lục

1. Tìm hiểu về quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện

Đối với một tòa nhà hay mà nói việc hệ thống điện vận hành và hoạt động ổn định có vai trò rất quan trọng đối với tòa nhà đó. Giúp các hoạt động khai thác được diễn ra thuận lợi hơn, sinh hoạt của dân cư cũng ổn định hơn. Chính vì thế mà đối với một đơn vị quản lý tòa nhà, việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện định kỳ là rất cần thiết. Như vậy có thể phát hiện ra các sự cố sớm hơn, có cách khắc phục tốt hơn.

Trong một tòa nhà có nhiều hệ thống điện khác nhau như: hệ thống điện nhẹ, hệ thống cơ điện, hệ thống điện chiếu sáng. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu từng quy trình bảo trì một nhé.

1.1. Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống diện nhẹ

Đối với hệ thống cơ điện mà nói thì hệ thống điện nhẹ chỉ chiếm khoảng 20% toàn hệ thống, thế nhưng nó lại có một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu. 20% này đem lại những lợi ích thiết thực nhất cho người sử dụng và khai thác công trình đó.

Chắc hẳn nhiều người không chuyên môn sẽ thắc mắc hệ thống điện nhẹ là gì? Nó bao gồm những cái gì? Về hệ thống điện nhẹ thì nó sẽ bao gồm những hệ thống như sau: hệ thống điện thoại, hệ thống mạng nội bộ, hệ thống thông báo công cộng trong tòa nhà, hệ thống camera giám sát, hệ thống bãi đỗ xe,…và rất nhiều hệ thống điện nhẹ khác trong tòa nhà.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ sẽ phải thực hiện theo từng bước như sau:

- Bước 1: Thực hiện bảo trì hệ thống mạng LAN

+ Đối với đơn vị quản lý tòa nhà thì họ cần phải tiến hành bảo trì hệ thống tủ đầu nối. Để bảo trì được hệ thống này thì họ cần phải bắt tay vào vệ sinh vỏ tủ trước. Sau đó vệ sinh các tấm nối dây.

Trong trường hợp mà phát hiện các mối nối dây đã bị hỏng hoặc đã bị oxy hóa, không còn đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật nữa thì cần phải thay thế ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống điện và người tiến hành bảo dưỡng bảo trì.

+ Bảo trì hệ thống đường truyền của hệ thống điện sẽ bắt đầu từ việc xác định và đánh dấu và kiểm tra vị trí cáp mạng ở những điểm đầu, điểm trung gian và điểm cuối. Ngay sau đó thì bộ phận đảm nhận bảo trì sẽ phải kiểm tra điện trở và  những điểm tiếp xúc kết nối với hệ thống điện. Kiểm tra, kiểm soát về độ hao của đường truyền xem đang ở mức độ như thế nào. Riêng những mối nối mà không đạt tiêu chuẩn quy định ban đầu đề ra nữa thì sẽ được thay thế ngay bằng một mối nối khác.

+ Bảo trì hệ thống điện trong tòa nhà thì những người làm bảo trì không được phép bỏ sót các thiết bị mạng. Đầu tiên trong quy trình nhỏ này bạn sẽ cần phải cập nhật phiên bản phần mềm quét vius mới nhất, xóa file để có thể đảm bảo được độ an toàn của các dữ liệu trong máy tính và có thể tăng tốc độ của máy tính lên. Một khi ổ cứng có dấu hiệu hỏng hóc, không đảm bảo an toàn thì phải sao chép dư liệu và thay vào đó là một ổ cứng mới. Trong quá trình bảo trì server thì cần phải để chế độ sao lưu tự động. Tránh trường hợp bạn quên hoặc làm sót dữ liệu.

- Bước 2: Bảo trì hệ thống camera giám sát trong tòa nhà

+ Bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện nhẹ trong tòa nhà lần đầu tiên thì người bảo trì bảo dưỡng đó cần phải đánh dấu, dãn nhãn và làm các sơ đồ đầu nối và sổ theo dõi bảo trì hệ thống camera giám sát. Đây chính là trách nhiệm của bạn mà bạn phải thực hiện trong lần đầu tiên bảo trì bảo dưỡng này. Để những lần sau công việc sẽ được thuận lợi hơn.

+ Đối với việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống camera giám sát thì vệ sinh các đầu ghi hình là điều đầu tiên cần phải làm trong tất cả các lần bảo trì đó. Sau đó là cần phải điều chỉnh cho camera ở góc độ quay, quan sát hợp lý nhất và góc rộng nhất. Như vậy độ quan sát và thu hình của camera cũng được bao quát hơn, tốt hơn.

+ Trong trường hợp phát hiện đường cáp, phần mềm, phần cứng của hệ thống camera có hư hỏng, không đạt tiêu chuẩn thì cần phải thay thế ngay lập tức. Sau khi đã thay mới các phần cũ thì lại phải cài đặt lại theo nhu cầu ghi hình thực tế của tòa nhà. Đảm bảo việc thu hình không bị gián đoạn và thay đổi.

+ Cần phải truyền các dữ liệu từ đầu ghi hình về trong ổ cứng để lưu trữ dữ liệu được đảm bảo tốt hơn, tránh trường hợp mất dữ liệu.

- Bước 3: Thực hiện bảo trì hệ thống điện thoại nội bộ:

+ Bảo trì bảo dưỡng lần đầu tiên đối với hệ thống điện tòa nhà thì bộ phận bảo trì bảo dưỡng cũng cần phải có trách nhiệm dãn nhãn, làm sơ đổ đầu nối và sổ theo dõi hệ thống bảo trì điện thoại nội bộ trong tòa nhà.

+ Tiếp theo chính là vệ sinh hệ thống điện thoại, sao lưu dữ liệu về trong ổ cứng nếu cảm thấy cần thiết.

+ Nếu trong quá trình bảo trì bảo dưỡng phát hiện điện thoại mất sóng, âm thanh rè,…thì cần phải tiến hành sửa chữa hoặc là thay thế mới để đảm bảo đường truyền sóng điện thoại được ổn định và tốt nhất.

1.2. Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống cơ điện trong tòa nhà

Đối với hệ thống cơ điện trong tòa nhà, ngay sau khi kiểm tra đánh giá bằng những kỹ thuật thông dụng nhất thì bộ phận bảo trì bảo dưỡng sẽ kiểm tra chi tiết cho hệ thống cơ điện. Quy trình sẽ thực hiện như sau:

- Thứ nhất là cần phải kiểm tra về nguồn điện của hệ thống cơ điện

- Thứ hai là kiểm tra tủ điện phân phối các hệ thống đèn báo và thiết bị chỉ thị trên đủ điện.

- Thứ ba là kiểm tra về số tiêu thụ điện xác định lượng điện tiêu hao trong hệ thống

- Thứ tư là kiểm tra lượng phân phối tải của các pha và có điều chỉnh kịp thời khi cần thiết

- Thứ năm, thực hiện đo điện áp ra và vào của các tủ điện, đo thứ tự của các pha

- Thứ sáu, thực hiện kiểm tra đường cáp động lự cho server

Trong quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống này thì không thể nào thiếu được các thông số như: nhật ký vận hàng của khách hàng, điện áp đầu vào và điện áp đầu ra, công suất của từng pha, tần số,…

Cuối cùng trong khâu này cũng là quan trọng nhất chính là thay thể, sửa chữa các thiết bị hư hỏng, không đảm bảo về thông số kỹ thuật nữa. Đây cũng là khâu trị dứt điểm các lỗi phát hiện trong quá trình bảo trì bảo dưỡng.

1.3. Quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng trong tòa nhà

Điện chiếu sáng trong tòa nhà cũng là một hệ thống quan trọng, nó là nhu cầu thiết yếu của con người trong sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Đối với hệ thống điện chiếu sáng này thì việc bảo trì bảo dưỡng cũng khá đơn giản, nó không phức tạp hóa giống như bảo trì bảo dưỡng của hai hệ thống trên. Đối với hệ thống đèn chiếu sáng chỉ cần có sự cố xảy ra là phải thay mới, không những thế mà còn phải được tiến hành thay một cách thường xuyên liên tục.

Đo đạc và kiểm tra thường xuyên hệ thống chiếu sáng sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện chiếu sáng của tòa nhà. Khi căn cứ vào những kết quả, thông số ghi lại được từ hệ thống chiếu sáng của tòa nhà thì đội ngũ nhân viên bảo trì sẽ dễ dàng phát hiện ra độ suy giảm tuổi thọ của đèn chiếu sáng và tiến hành thay thế một cách kịp thời nhất.

Đối với hệ thống chiếu sáng theo thời gian tuổi thọ của hệ thống bóng đèn chiếu sáng này cũng bị suy giảm đi rất nhiều. Chính vì thế mà cần phải tiến hành thay thế theo định kỳ để đảm bảo hệ thống chiếu sáng tòa nhà được ổn định. Phục vụ tốt cho công tác sinh hoạt và vận hành khai thác của tòa nhà.

Đó chính là quy trình bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện mà bạn cần phải nắm chắc, đặc biệt là những người làm trực tiếp trong lĩnh vực này. Những quy trình này thường khá phức tạp và phải trải qua nhiều khâu, nhiều công đoạn khác nhau. Thế nhưng như vậy mới thật sự đảm bảo được hệ thống điện hoạt động ổn định. Vậy bạn có biết do đâu mà hệ thống điện lại gặp sự cố hay không? Hãy cùng theo dõi tiếp trong phần sau để có câu trả lời nhé!

2. Sự cố hệ thống điện xảy ra do nguyên nhân nào?

Hiện tượng rò rỉ điện, chập điện, các sự cố về hệ thống điện ở nước ta xảy ta rất thường xuyên và liên tục. Chúng xảy ra cũng do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, theo khảo sát và tìm hiểu thì nguyên nhân thường xuyên dẫn đến sự cố trong hệ thống điện như:

- Do mạnh điện hoạt động chập chờn vì đấu nối các mạnh điện với nhau không được kỹ. Băng dán nối các mạch điện với nhau không đảm bảo chất lượng, không cách điện tốt. Điện bị quá tải so với đường dây điện đang sử dụng hoặc cũng có thể là do dây điện là dây kém chất lượng.

- Do các thiết bị bảo vệ hệ thống điện đã xuống cấp. Cho dù có sử dụng hệ thống thiết bị tốt đi chăng nữa, theo thời gian nó cũng phải xuống cấp, hoạt động kém chất lượng hơn trước nếu như không được bảo trì bảo dưỡng định kỳ.

- Cũng có thể do côn trùng, động vật cắn, phá hoại sẽ dẫn đến sự cố trong hệ thống điện.

Đó chính là một vài nguyên nhân dẫn đến sự cố hệ thống điện thường xuyên liên tục. Việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống điện cần phải được diễn ra định kỳ và đúng quy trình thì mới đảm bảo an toàn cho người bảo trì và người sử dụng. Mong rằng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho chính bạn.

Đăng ngày 20/11/2020, 113 lượt xem