Tìm hiểu nội dung của Chứng Chỉ Hành Nghề Giám Sát Cơ Điện

Mục lục

Nếu như bạn chưa nắm rõ về chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện này vậy thì hãy để timviec24h.vn giúp bạn bằng cách chia sẻ những thông tin liên quan về nó ngay dưới bài viết này để bạn tiện theo dõi nhé.

1. Khái quát về chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện

1.1. Hiểu rõ hơn về chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện

Giống như những ngành nghề hay lĩnh vực khác, giám sát cơ điện chính là loại giấy tờ quan trọng có ảnh hưởng lớn tới quá trình đi tìm việc làm của ứng viên. Tất cả những ứng viên muốn sở hữu chứng chỉ này đều phải trải qua một quá trình thi sát hạch sau đó đạt yêu cầu của tổ chức sát hạch đưa ra mới được cấp phép lưu hành. 

Ngày nay đương đầu với sự cạnh tranh khốc liệt, thị trường lao động gần như bão hoà với tất cả các ngành nghề trong đó giám sát cơ điện cũng không phải là ngoại lệ. Vậy nên để có được cơ hội và việc làm như ý buộc các ứng viên cần phải làm mới bản thân, rèn luyện và học tập tích cực, sở hữu những vũ khí sắc bén lợi hại trong tay như là chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện mới mong thành công. 

1.2. Chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện có tác dụng gì?

Các ứng viên chuyên ngành cơ điện đều mong muốn mình có được tấm chứng chỉ này trong tay để chứng minh năng lực của mình với nhà tuyển dụng. Chỉ cần nhìn vào chứng chỉ này ứng viên sẽ có những đánh giá nhất định về trình độ chuyên môn của mỗi ứng viên.

Hơn nữa, nếu kèm theo nó trong bộ hồ sơ xin việc giám sát cơ điện chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng chú ý bởi khoogn những bộ hồ sơ của bạn khá đầy đủ mà còn được đánh giá là bộ hồ sơ “đẹp” mắt nữa đấy.

2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện là gì?

Không phải tự dưng mà bạn lại có được chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện trong tay mà phải thực hiện một số yêu cầu nhất định. Trước tiên bạn cần phải có trình độ chuyên môn thuộc các chuyên ngành điện, cơ điện, tự động hoá hay những chuyên ngành liên quan mật thiết tới kỹ thuật công trình như là Điện - Cơ điện công trình, Phòng cháy chữa cháy, Thông gió - Cấp thoát nhiệt,...

Nội dung được cấp phép trong chứng chỉ cần phải đảm bảo phù hợp với chuyên ngành mà cá nhân theo học. Ngoài ra còn căn cứ vào thời gian và kinh nghiệm làm việc với lĩnh vực liên quan để cấp chứng chỉ hạng phù hợp.

2.1. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng I

Với chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng I, cá nhân cần phải đạt được những điều kiện sau đây:

(1) Tốt nghiệp hệ Đại học trở lên với những chuyên ngành liên quan đến cơ điện và giám sát cơ điện. Ngoài ra cần phải có thời gian làm việc và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực chuyên môn ít nhất từ 7 năm trở lên.

(2) Đã trực tiếp giám sát công trình và thi công phần việc liên quan đến lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ. Số lượng đạt yêu cầu đó là từ 1 công trình cấp I hoặc ít nhất từ 2 công trình cấp II trở lên.

(3) Cá nhân đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề cần phải có bản chứng chỉ hành nghề còn hạn hoặc đã hết hạn do Cơ quan có thẩm quyền cấp.

2.2. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng II

Ở hạng II đối với chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện này, cá nhân muốn sở hữu cũng cần phải đạt những điều kiện sau đây:

(1) Tốt nghiệp hệ đại học trở lên, có thời gian tham gia hoạt động thực tế và có kinh nghiệm chuyên môn lĩnh vực liên quan ít nhất là 4 năm.

(2) Bên cạnh đó, cá nhân cần phải biết nghiệp vụ hoặc đã tham giám sát thi công hoặc chủ trì thiết kế và thi công với lĩnh vực đề nghị cấp chứng chỉ. Số lượng đảm bảo yêu cầu đó là ít nhất 1 công trình cấp II hoặc 2 công trình cấp III.

2.3. Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng III

Đã có sự thay đổi rõ rệt giữa chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng II và hạng III, đó là gì mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung sau đây:

(1) Nếu như ở hạng II, yêu cầu cá nhân phải tốt nghiệp hệ đại học trở lên thì hạng III này lại chỉ đòi hỏi ứng viên tốt nghiệp Trung học chuyên nghiệp trở lên. Số thời gian và kinh nghiệm thực tế liên quan tới ngành xin cấp chứng chỉ vẫn ở mức tối thiểu là 4 năm.

(2) Cá nhân cần thực hiện việc giám sát thi công hoặc đã từng tham gia các hoạt động như thiết kế, thẩm định hoặc thi công xây dựng với ít nhất là 1 công trình cấp III hoặc là 2 công trình cấp IV.

Đó là một số những yêu cầu cần thiết cũng như điều kiện cơ bản để ứng viên nhận về những chứng chỉ hành nghề phù hợp nhất. Chúng ta hãy cùng theo chân timviec24h.vn để tiếp tục tìm hiểu về phạm vi hoạt động của những chứng chỉ từng hạng qua nội dung bên dưới nhé.

3. Tìm hiểu phạm vi hoạt động của chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện

Do được phân chia theo từng hạng với những yêu cầu cụ thể là khác nhau cho nên người sở hữu mỗi loại chứng chỉ đều phải tìm hiểu thật kỹ về phạm vi hoạt động của chúng. Cùng tôi khám phá điều mới mẻ này qua nội dung sau:

Đối với chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng I: Khi sở hữu chứng chỉ này, cá nhân sẽ được phân làm giám sát trưởng, có quyền hành giám sát tất cả những công trình cơ điện thi công tương ứng được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

Với chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng II: Cũng làm giám sát trưởng nhưng sẽ phụ trách toàn bộ những công trình thi công cấp II trở xuống. Ngoài ra còn tham gia một số hoạt động của công trình cấp I nhưng cùng loại và những công trình được ghi rõ trong chứng chỉ hành nghề.

Với chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện hạng III: Ở hạng III này, cá nhân sẽ được phân công làm giám sát trưởng nhưng trực tiếp phụ trách những công trình cấp III trở xuống, ngoài ra được tham gia một số hoạt động của công trình cấp II cùng loại và những công trình ghi trong chứng chỉ hành nghề.

4. Thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện

Hiện tại với cuộc thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện thì thí sinh cần phải tham gia và vượt qua 2 phần khác nhau. Thứ nhất là đảm bảo về kiến thức chuyên môn, thứ hai là hiểu biết về pháp luật chuyên ngành. Sau đây là những nội dung chi tiết đáng chú ý, mời bạn theo dõi:

4.1. Nội dung thi sát hạch cấp chứng chỉ nghề giám sát cơ điện

Trong đề thi sát hạch có tổng cộng 25 câu hỏi, trong đó có tới 15 câu là về kiến thức chuyên ngành còn lại 10 câu là kiến thức về pháp luật do Bộ Xây dựng ban hành và công bố.

Các thí sinh tham gia sẽ phải tham gia làm bài thi với thời gian là 30 phút, tổng điểm tối đa tính trên thang điểm 100. Trong đó điểm chuyên môn chiếm tới 60 điểm và 40 điểm còn lại là dành cho kiến thức pháp luật.

Để được xét và cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện, ứng viên cần phải đạt đủ số điểm từ 80 trở lên. Nhiều trường hợp được miễn thi kiến thức chuyên môn thì bắt buộc số điểm về kiến thức pháp luật phải đạt được từ 32 trở lên.

4.2. Hồ sơ thi sát hạch cấp chứng chỉ nghề giám sát cơ điện gồm những gì?

Như vậy để có được chứng chỉ hành nghề Giám sát cơ điện ứng viên cũng cần phải thực hiện như quy định chung mà Bộ xây dựng đưa ra. Không những là yêu cầu của phần thi kiến thức trực tiếp mà bạn còn phải đáp ứng yêu cầu về hồ sơ nữa nhé. Hãy theo dõi những hướng dẫn dưới đây để có một bộ hồ sơ đầy đủ bạn nhé:

(1) Hãy chuẩn bị 1 tệp tin bản gốc bằng Đại học với kinh nghiệm 7 năm trở lên nếu là hạng I, 4 năm trở lên nếu là hạng II và 2 năm đối với hạng III.

(2) Tiếp theo, tệp tin scan bản gốc chứng minh nhân dân haowjc hộ chiếu của người tham gia thi sát hạch xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện.

(3) Bạn cần chuẩn bị thêm 1 tệp tin scan bản gốc chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện cũ hoặc bản đã hết hạn nếu như bạn đã từng sở hữu nó.

(4) Tệp tin scan ảnh kích thước 4x6, nhưng bạn phải lưu ý ảnh đó phải chụp với nền trắng nhé.

(5) 1 Đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề theo mẫu tại Thông tư số 17 năm 2016 của Bộ xây dựng ban hành.

(6) Tiếp theo là 1 bản kê khai kinh nghiệm liên quan tới chuyên ngành xin cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện  kèm theo đó là quyết định bổ nhiệm công việc của mỗi vị trí công việc.

Qua những thông tin mà tôi vừa trình bày, nếu bạn có ý định thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện thì hãy đáp ứng những điều kiện và yêu cầu này nhé. Hơn hết hãy chuẩn bị cho mình một vốn kiến thức chuyên ngành vững chắc và tìm hiểu thật kỹ về kiến thức pháp luật có liên quan để trở thành ứng viên hoàn toàn xứng đáng sở hữu trong tay chứng chỉ hành nghề giám sát cơ điện này.

Bạn có thấy những kiến thức này bổ ích với mình? Hãy theo dõi và cập nhật thường xuyên để tìm hiểu và khám phá thêm nhiều điều mới mẻ và thú vị khác cùng với timviec24h.vn nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 46 lượt xem