Tìm hiểu chi tiết về quy trình gia công cơ khí chuẩn nhất

Mục lục

1. Quy trình gia công cơ khí được hiểu như thế nào?

Để hiểu rõ về quy trình gia công vơ khí thì chúng ta cùng phân tích các thông tin cụ thể, đối với các nhà máy chuyên sản xuất các sản phẩm từ cơ khí, để có thể tạo ra được những sản phẩm cơ khí, các thiết bị cơ khí... thì người kỹ sư cơ khí sẽ cần phải thực hiện quá trình sản xuất sản phẩm hết sức phức tạp.

Các chi tiết, các phôi được chế tạo sẽ được đưa vào trong phân xưởng để tiến hành gia công trên những máy móc, các công cụ bằng nhiều phương pháp gia công khác nhau như: Tiện, khoan, phay, doa, bào, mài, cắt... để có thể tạo ra được những sản phẩm theo đúng với yêu cầu về mặt hình thức và chất lượng.

Theo đó, quy trình gia công cơ khí chính là các quá trình mà con người sử dụng để có thể biến các nguyên vật liệu trở thành các sản phẩm hoàn chỉnh có giá trị sử dụng theo đúng với yêu cầu.

Quy trình này được chía ra thành nhiều quy trình nhỏ khác nhau như:

- Chế tạo phôi.

- Gia công cắt gọt.

- Gia công nhiệt.

- Chế tạo, phục hồi các sản phẩm dụng cụ.

- Hóa, lắp ráp và sửa chữa.

- Vận chuyển các sản phẩm cơ khí.

2. Tìm hiểu quy trình gia công cơ khí chi tiết

Quy trình gia công cơ khí được lập ra một cách rất rõ ràng để các kỹ sư cơ khí có thể dựa vào đó mà hình dung trước những việc mình cần làm đối với các sản phẩm được yêu cầu. Vậy thì quy trình gia công cơ khí sẽ được trình bày chi tiết dưới đây.

Các bạn dù đã có kinh nghiệm trong gia công cơ khí hay chưa có kinh nghiệm thì cũng hãy tìm hiểu ngay các quy trình gia công cơ khí dưới đây để sử dụng bất cứ khi nào cần thiết.

- Bước 1: Tiến hành tạo ra bản vẽ thiết kế cơ khí

Người gia công cơ khí, các kỹ sư cơ khí cần phải nhận bản vẽ sau đó tiến hành nghiên cứu thật cẩn thận đối với bản vẽ cơ khí chi tiết. Trong quá trình nghiên cứu thì các bạn cần phải tìm hiểu về những chức năng của từng phần, từng chi tiết trong bản vẽ để có thể làm việc cũng như là tiến hành phân loại tất cả các chi tiết trong bản vẽ sao cho đảm bảo được những yêu cầu về mặt kỹ thuật, đảm bảo về tính công nghệ để có thể chế tạo các bản vẽ chi tiết.

- Bước 2: Kỹ sư cơ khí cần xác định hình thức sản xuất

Hiện nay, để gia công cơ khí thì con người có thể áp dụng một trong ba dạng gia công cơ khí sau:

+ Dạng sản xuất đơn chiếc đối với từng sản phẩm cơ khí, với dạng sản xuất này thì sẽ có ưu điểm là các sản phẩm được thực hiện một cách tỉ mỉ hơn, nhờ đó mà chất lượng cũng được đảm bảo hơn. Tuy nhiên, nhược điểm là dạng sản xuất này sẽ lâu hơn, kéo dài thời gian hơn.

+ Dạng sản xuất hàng loạt, ưu điểm của dạng sản xuất này là giúp cho quy trình gia công cơ khí trở nên nhanh chóng hơn. Nhược điểm của dạng sản xuất này sẽ khó đảm bảo được chất lượng củ sản phẩm.

+ Dạng sản xuất hàng khối, dạng sản xuất này sẽ mang tính hiệu quả ổn định hơn do với hai dạng sản xuất trên đây.

- Bước 3: Lựa chọn phôi và các phương pháp để tiến hành chế tạo phôi

Để có thể tạo ra được một chi tiết cơ khí đảm bảo đạt được những yêu cầu kỹ thuật, đảm bảo về những chi tiêu đối với kinh tế thì các kỹ sư tiến hành thiết kế quy trình tạo phôi sẽ cần phải tiến hành lựa chọn các phương pháp phù hợp để có thể chế tạo các phôi. Đồng thời người thiết kế cũng cần phải xác định được những kích thước đối với phôi một cách phù hợp.

- Bước 4: Xác định thứ tự các bước, lựa chọn các sơ đồ về giá để có thể đặt ở các nguyên công, sau đó tiến hành triển khai các phương án mang tính công nghệ cao để có thể tiến hành chế tạo các chi tiết máy.

Các nguyên công này cần được xác định một cách hợp lý về cách sắp xếp thứ tự và sắp xếp các bước để đảm bảo cho quá trình gia công có thể tiến hành một cách hoàn chỉnh, sau đó chính là chi tiết máy ngắn nhất để có thể đảm bảo được về chất lượng đối với việc gia công.

- Bước 5: Kỹ sư gia công cơ khí cần phải lựa chọn những thiết bị để sử dụng cho các nguyên công

Công việc của các bạn là lựa chọn một cách hợp lý đối với những trang thiết bị, những dụng cụ và các thiết bị, các gá lắp,... đó chính là sự ảnh hưởng một cách lớn nhất tới vấn đề chất lượng cũng như là năng xuất, giá thành khi người thợ gia công tiến hành các bước gia công cơ khí cụ thể.

Chính bởi vậy, khi tiến hành việc thiết kế ra quy trình công nghệ thì người kỹ sư thiết kế quy trình cần phải tiến hành phân tích một cách kỹ càng, sau đó cần phải không ngừng cân nhắc, không ngừng tiến hành xác định và thực hiện việc lựa chọn được những trang thiết bị một cách hiệu quả.

- Bước 6: Kỹ sư gia công cần phải xác định lượng dư thừa đối với các nguyên công

Thường thì các kỹ sư thiết kế gia công sẽ đưa ra nhiều phương án gia công cùng lúc, sau đó sẽ tiến hành so sánh về tính hiệu quả của các phương pháp gia công này để có thể lựa chọn ra được phương pháp mang lại tính hiệu quả cao nhất, đồng thời lại có thể đảm bảo về tính hợp lý trong nhiều khía cạnh khác nhau về mọi mặt.

- Bước 7: Tiến hành chọn lựa đối với các dụng cụ để thực hiện gia công, đo đạc

Trong bước này, người thiết kế quy trình gia công sẽ nắm bắt được những dụng cụ nào là cần thiết nhất cho quá trình đang thực hiện. Đó chính là điều mà các kỹ sư thực hiện gia công cơ khí cần phải đảm bảo để đạt được hiệu quả gia công cao nhất.

- Bước 8: Tiến hành xác định được các chế độ gia công cơ khí đối với những nguyên liệu công, xác định các bước gia công cơ khí.

- Bước 9: Người kỹ sư cơ khí cần phải tiến hành thực hiện thao tác đồ gá hoặc họ cũng có thể tiến hành việc thiết kế chi tiết cho đồ gá đối với những nguyên liệu cần thiết.

- Bước 10: Kỹ sư gia công cơ khí cần phải tiến hành bậc thợ đối với những nguyên công.

- Bước 11: Sau khi đã tiến hành bậc thợ xong thì cần phải tiến hành thực hiện các gia công chính thức trên các máy.

- Bước 12: Đây là bước cuối cùng mà các bạn cần phải thực hiện và cũng là bước quan trọng để quyết định xem sản phẩm gia công cơ khí đó có đạt chất lượng hay không, tiến hành kiểm tra kỹ chất lượng của các sản phẩm đối với từng chi tiết nhỏ đã được gia công.

Trên đây chính là những thông tin về quy trình gia công cơ khí giúp cho các kỹ sư hoặc những người thiết kế quy trình gia công cơ khí có thể những kinh nghiệm làm việc hiệu quả. Để có thể đọc nhiều thông tin hơn thì các bạn hãy tìm kiếm trên website timviec24h.vn.

Đăng ngày 20/11/2020, 77 lượt xem