Tìm câu trả lời hay nhất: Người Nhật thích nhóm máu nào?

Mục lục

Cùng Bích Phượng đi tìm lời đáp hứa hẹn đầy sự thú vị trong vấn đề này nhé.

1. Vì sao người Nhật lại quan tâm đặc biệt tới nhóm máu?

Nếu bạn là người yêu thích đất nước Mặt trời mọc và có tìm hiểu rất nhiều về nét đẹp trong văn hóa và con người của Nhật Bản thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được một số lý do tại sao người Nhật lại đặc biệt quan tâm tới nhóm máu. Phượng sẽ chỉ ra một vài nguyên nhân thuyết phục nhất.

Lý do đầu tiên xuất phát từ truyền thống về ý thức hệ gia đình của người Nhật Bản là cha truyền con nối. Người con trai sẽ làm nhiệm vụ nối dõi tông đường. Điều này cũng giống với văn hóa gia đình của Việt Nam ta trong xã hội cũ hoặc tương đồng với nét văn hóa của Trung Hoa. Ý nghĩa của việc nối dõi có liên quan mật thiết đến dòng máu, chỉ những người con trai có cùng huyết thống với người cha mới được “nối dõi tông đường”. Từ quan niệm đó mà người Nhật đặc biệt quan tâm tới nhóm máu.

Thứ hai, quốc gia Nhật Bản là một trong nhóm các quốc gia đi theo học thuyết chứng minh về mối liên quan mật thiết của tính cách con người với nhóm máu đã được phát triển từ những năm đầu của thế kỷ XX. Vậy có nghĩa là điều mà đất nước này tin tưởng hoàn toàn có cơ sở khoa học chứng minh. Nhờ học thuyết này mà vào những năm 30, 70 và 80 của thế kỷ 20, tại Nhật Bản rầm rộ lên trào lưu đoán tính cách con người thông qua các nhóm máu, và lúc này nó được coi là một trò tiêu khiển khá thú vị, đồng thời khi ai đó được hỏi nhóm máu thì chắc chắn đối phương đang muốn thể hiện sự quan tâm của họ về tính cách của người được hỏi. Và nếu bạn là một người Nhật, bạn cũng có thể đưa ra câu hỏi về nhóm máu để hỏi một người bạn mới quen, một đối tác trong công việc để biết được họ có hợp với mình hay không, họ có phải là người đáng tin tưởng hay không.

Lý do thứ ba xuất phát từ việc người Nhật luôn coi trọng sức khỏe, mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe sẽ được đưa lên tầm quan trọng hàng đầu. Sức khỏe sẽ là yếu tố đầu tiên quyết định tới chất lượng thực hiện công việc của người Nhật do thời gian mà họ cống hiến cho công việc rất nhiều, phải vận dụng cường độ làm việc lớn, do đó một người có sức khỏe tốt chắc chắn sẽ mang đến hiệu suất công việc cao và dễ dàng đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Thứ tư, thông qua nhóm máu, y tế có thể phần nào đoán trước được những nguy cơ bệnh tật một người dễ mắc phải. Có thể qua kiểm tra y tế hiện tại, một cá nhân không mang bệnh nhưng với nhóm máu mà họ đang có sẽ dễ mắc phải căn bệnh nào đó mà gây ảnh hưởng đến công việc. Dựa vào nguyên lý này, các nhà tuyển dụng áp dụng cho hoạt động tuyển dụng và chúng ta sẽ thấy điển hình nhất tại Việt Nam đó là khi ứng tuyển các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản, ngoài khả năng về tiếng, kỹ năng thực hành công việc và một sức khỏe đủ tiêu chuẩn về thể lực thì bạn còn được chấm điểm ở cả nhóm máu. Nhóm máu sẽ là một phần quyết định bạn có trúng tuyển đơn hàng đi Nhật hay không.

Ngoài ra, một lý do mà Phượng nghĩ sẽ có nhiều bạn cảm thấy khá lạ lùng nhưng cũng cảm thấy đó là điều thú vị trong tư tưởng, quan niệm của người Nhật đó là nhóm máu giống như một thuật bói toán, giúp cho chúng ta nhìn ra vận mệnh của một con người, cũng tương tự với cách thông dụng mà chúng ta vẫn biết như bói bài tây, bói cung hoàng đạo vậy. Dân văn phòng ở Nhật Bản hay đem nhóm máu ra bói để xem xét mức độ hợp/ không hợp với sếp. Và nếu như bạn chẳng may có nhóm máu “không hợp” với sếp thì hãy thận trọng nhé.

Vậy việc quan tâm đến nhóm máu sẽ giúp ích rất nhiều cho các hoạt động đời sống của người Nhật. Đâu sẽ là nhóm máu được ưu ái? Để biết được người Nhật thích nhóm máu nào, chúng ta cần phải biết quan niệm của họ đối với từng nhóm máu là như thế nào? Vì có sự liên quan mật thiết tới việc thể hiện tính cách con người cho nên mỗi nhóm máu sẽ được quan niệm mang theo những đặc điểm tính cách riêng biệt. Tìm hiểu cách nhận diện tính cách của con người thông qua các nhóm máu sẽ nhận định được người Nhật thích nhóm máu nào. Qua phân tích bên dưới, Phượng sẽ chỉ cho bạn đáp án thỏa đáng nhất.

2. Cách người Nhật dự đoán tính cách thông qua nhóm máu

Quanh đi quẩn lại, con người chỉ có 4 nhóm máu là A, B, O, AB. Vậy người Nhật Bản quan niệm về từng nhóm máu này ra sao?

2.1. Nhóm máu A trong quan niệm của người Nhật

 Những người có nhóm máu A được nhận xét là có tính cách điềm tĩnh, họ ghi điểm trong mắt mọi người cũng bởi sự ôn hòa và tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài ra, nhóm máu A còn cho thấy một người sống khá nội tâm, luôn kiên nhẫn, ưa sự hoàn hảo và luôn luôn đúng giờ. Đằng sau những ưu điểm của tính cách người nhóm máu A là những hệ quả về nhược điểm như vì sống nội tâm cho nên khá nhạy cảm, rất dè dặt, đôi khi còn dễ nóng nảy mặc dù là một người điềm tĩnh; vì có hoài bão nên thường hay lo âu về kết quả ở phía trước.

Những người có nhóm máu A thường hợp tính cách với người có cùng nhóm máu hoặc có nhóm máu AB.

2.2. Nhóm máu B có tính cách như thế nào?

Cũng như người có nhóm máu A, người nhóm máu B mang khá nhiều ưu điểm. Họ được nhận định là con người có tính độc lập và sự linh hoạt cao, cũng rất sáng tạo, yêu thích sự tự do. Trong mối quan hệ với mọi người xung quanh thì những người này sẽ khá thân thiện nhưng lại khiến đối phương khó đoán biết được anh ta đang nghĩ gì. Vẻ đẹp của một tinh thần lạc quan dường như lúc nào cũng dạt dào chảy trong những người này.

Bên cạnh ưu điểm thì người nhóm máu B cũng tồn tại những nhược điểm mà trong đó có nhược điểm người Nhật ghét nhất ấy chính là sự vô trách nhiệm và luôn cho rằng bản thân mình là trung tâm của mọi không gian. Thêm vào đó, sự đãng trí cũng là một đặc điểm nổi bật khi miêu tả về người có nhóm máu B.

Người Nhật cho rằng, người nhóm máu này khá hợp với người nhóm máu B và AB.

2.3. Người Nhật quan niệm ra sao về những người có nhóm máu AB?

Những ưu điểm nổi bật của người có nhóm máu AB đó là phong thái điềm đạm, sống lý trí, rất dễ đồng cảm với những người khác và luôn sống có tổ chức. Tuy nhiên, tính chất hai mặt cũng không loại trừ nhóm người điềm đạm, lý trí này và họ được nhận định có một vài tính cách “không đẹp” cho lắm, ấy là thói hay chê bai người khác hoặc bất cứ sự việc nào không hợp với họ, có tính thù dai, sống khá tách biệt với mọi người và không quyết đoán trong nhiều vấn đề.

Họ sẽ được những người có nhóm máu AB và nhóm máu O quý mến do mức độ phù hợp cao.

2.4. Người có nhóm máu O có phải là ứng cử viên sáng giá cho công tác tuyển dụng tại doanh nghiệp Nhật Bản?

Những ai mang trong mình dòng máu O thường có tính cách nổi bật ở sự tự tin, luôn đặt ra mục đích và phương châm sống rõ ràng, là một con người tham vọng nên họ là những người có tố chất làm lãnh đạo rất cao. Những người lãnh đạo thường có nhóm máu O. Nhược điểm của họ là thường có thói ganh tị, sống khá vô tâm không để ý đến mọi người xung quanh, thậm chí với tố chất lãnh đạo dễ khiến cho những người này dễ hống hách nếu không biết kìm chế và làm chủ bản thân.

Như vậy với những ưu và nhược điểm trong tính cách của từng nhóm máu đã cho chúng ta nhận diện một điều thú vị về con người. đặc biệt hơn cả là nó sẽ cho bạn câu trả lời về nhóm máu mà người Nhật thích nhất. Đó là nhóm máu A.

3. Lý do xác đáng lý giải vì sao người Nhật thích nhóm máu A

Lý giải từ góc độ công việc – điều mà người Nhật coi trọng hàng đầu thì dễ thấy họ đặc biệt thích tuyển dụng những người nhóm máu A. Nếu đã tìm hiểu về đất nước này hoặc từng có điều kiện được làm việc tại đây bạn sẽ hiểu rõ đặc trưng của người Nhật đó là hòa mình vào công việc với cường độ rất cao. Tỷ lệ làm thêm ngoài giờ lớn. Chính vì thế mà yếu tố sức khỏe cần thiết hơn hết để họ có thể đáp ứng được cường độ này. Và theo lý lẽ đó, người có nhóm máu A thường có một thể lực tốt hơn.

Ngoài lý do trên thì những người mang nhóm máu A còn được xác định dễ thăng tiến trong công việc xuất phát từ những điều kiện về tính cách như thế này:

- Họ luôn thích nghi một cách dễ dàng với công việc và đối diện với các tình huống đầy áp lực, căng thẳng một cách điềm tĩnh. Tính cách tỉ mỉ, cẩn thận và luôn biết sắp xếp, tổ chức công việc một cách hợp lý.

- Về tác phong, đa phần người nhóm máu A thường tỏ ra vẻ nghiêm khắc để thực hiện công việc bằng thái độ trách nhiệm nhất. Vậy nên việc người Nhật làm việc với những người có nhóm máu A sẽ giúp cho họ có niềm tin tưởng cao.

Nếu bạn đang chuẩn bị thi một đơn hàng xuất khẩu lao động thì hãy tìm hiểu thông tin người Nhật thích nhóm máu nào. Tất nhiên việc tìm hiểu này không thể thay đổi được nếu như chẳng may bạn không có nhóm máu mà người Nhật thích hoặc thậm chí có nhóm máu B mà họ không thích nhưng sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều nếu như thực sự may mắn có nhóm máu yêu thích của họ.

Qua thông tin chia sẻ trên đây, Phượng nghĩ rằng, bạn sẽ để ý hơn đến nhóm máu của mình không chỉ là bởi vì quan tâm xem người Nhật thích nhóm máu nào mà nó còn phản ánh được phần nào đó tình trạng sức khỏe và con người của bạn. Mong rằng, những thông tin bổ ích này sẽ giúp bạn vận dụng trong nhiều lĩnh vực.

Đăng ngày 20/11/2020, 23 lượt xem