Tiểu sử Shark Phú - “Ông trùm” của Tập đoàn SUNHOUSE nổi tiếng

Mục lục

1. Tiểu sử về shark Phú

Shark Phú có tên đầy đủ là Nguyễn Xuân Phú, sinh năm 1971 tại Hà Thành, Nghệ An. Hiện tại, ông đang sinh sống ở Hà Nội. Ngoài ra, shark Phú còn được nhiều người ưu ái tặng cho cái tên thân mật là “vua chảo” vì đã sáng lập ra Tập đoàn SUNHOUSE.

Tuổi thơ của shark Phú gắn liền với hoàn cảnh nghèo đói, khó khăn. Bố ông là người gốc Nghệ An, từ nhỏ ông đã được giáo dục một cách nghiêm khắc và truyền thống hiếu học từ người cha. Để con mình có tiền ăn học, bố mẹ ông đã phải làm đủ mọi nghề. Tuy vất vả là thế, song, bố mẹ ông luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để ông có thể đi học. Thậm chí thuê gia sư kèm cặp trong suốt quá trình ông ôn thi đại học. 

Hiểu được sự vất vả ấy, ông cũng chủ động phụ giúp bố mẹ, vừa đi học, vừa đi làm để kiếm thêm thu nhập. Ông cố gắng miệt mài ngày đêm để học và thi đỗ vào trường Đại học kinh tế quốc dân. Thời đó, đỗ vào Đại học là niềm vinh dự và tự hào rất lớn của ông và cả gia đình.

Trong suốt những năm Đại học, ông cũng học được nhiều kinh nghiệm về kinh doanh khi phụ mẹ mua bán hàng. Ông chia sẻ rằng bản thân mình may mắn khi được tiếp xúc với kinh doanh từ khi còn sớm. Đồng thời có những trải nghiệm cũng như nhận thức về nó để có thể đem lại tác dụng to lớn việc lập nghiệp của ông sau này.

2. Con đường khởi nghiệp của vị chủ tịch Tập đoàn SUNHOUSE

Khi bán hàng phụ mẹ ở Ngã Tư Sở, shark Phú đã dần tập làm quen với việc kinh doanh. Lúc này, ông nhận các thùng hàng có nhiều mặt hàng khác nhau từ anh của mình bên Liên Xô gửi về sau đó đem đi bán. Dần dần, có nhiều khách quen, ông mở rộng quy mô bán hàng hơn. Thế nhưng, khi ông gần tốt nghiệp Đại học thì Liên Xô sụp đổ, không còn hàng để chuyển về nữa. Thế là ông đành phải kết thúc công việc kinh doanh đầu tiên của mình tại thời điểm đó.

Ông tốt nghiệp loại Khá tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành Tài chính kế toán. Với thành tích học tập tốt, ông đã xin vào làm cho một công ty xăng dầu ở Hà Nội. Môi trường làm việc trong nhà nước không tạo được hứng thú cho ông, khiến ông cảm thấy nhàm chán. Vì công việc mỗi ngày chỉ lặp đi lặp lại như vậy, bản thân Shark Phú không thể học hỏi, cũng không thể tận dụng hết thời gian của mình để phát triển. Niềm mơ ước của ông vẫn là kinh doanh, để thoả mãn nguyện vọng của mình, ông đã cãi bố mẹ và quyết định xin nghỉ việc tại công ty xăng dầu sau 9 tháng làm việc.

Với tinh thần học hỏi không ngừng, ông quyết định học thêm một ngoại ngữ nữa là tiếng Anh. Vì xu thế xã hội đang dần hướng đến tiếng Anh, thay vì tiếng Nga đã học trước đó ở Đại học, lại thêm sự thông minh và chăm chỉ của mình, chẳng bao lâu sau, ông đã học thành thạo ngôn ngữ thứ 3 này.

Ông quyết định thử sức thì vào một công ty nước ngoài để tìm hiểu về văn hoá hoạt động và phương thức kinh doanh của họ. Không phụ sự mong đợi, cuối cùng, ông đã trúng tuyển vào công ty Đài Loan tên VMET - công ty chuyên về xuất nhập khẩu. Tại đây, ông đã xây dựng được các mối quan hệ với chính quyền nhà nước, hải quan, Bộ công thương, các đơn vị vận chuyển,… và biết thêm nhiều về thủ tục làm xuất nhập khẩu.

Trong quá trình làm việc, shark Phú thấy sự khó tính của người nước ngoài. Ông chia sẻ rằng họ cũng không quá tài giỏi như ông tưởng tượng. Sau 2 năm làm việc, Shark Phú gần như đã học được hết những điều cần thiết. Do có chút vấn đề bất công trong chuyện tiền lươn mà không được giải quyết, cộng thêm ý định muốn đổi sang một môi trường mới thật sự lớn hơn để học hỏi thêm, không lâu sau, ông cũng đã xin nghỉ việc tại đây để tìm cơ hội mới.

Thời điểm này, shark Phú xin qua Ford làm việc, đây cũng là một công ty về xuất nhập khẩu. Trải qua 3 cuộc phỏng vấn khó khăn nhưng ông cũng đã được nhận vào làm việc. Theo chia sẻ của ông Phú, cách quản lý công việc của người Mỹ khác châu Á. Họ cho mình tự vận động đầu óc và khả năng để có thể hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra. Nhờ vậy mà Shark Phú mới có nhiều cơ hội để phát huy hết bản lĩnh của mình.

Với người Mỹ, họ luôn cho chúng ta quyền tự làm việc và chỉ góp ý điều chỉnh phía sau chứ không phải tuân theo một quy trình nhất định. Tất cả những điều này từ Ford giúp ích cho ông rất nhiều trong việc tự tin quyết định sự nghiệp riêng sau này.

10 năm sau, ông cảm nhận mình đã đủ khả năng để có thể đứng vững một mình, cũng đã tích góp được số vốn nhất định. Ông chấm dứt việc làm thuê và bắt đầu khởi nghiệp. Năm 2000, ông thành lập một công ty về sản xuất đồ gia dụng mang tên là công ty TNHH Phú Thắng với vốn khởi nghiệp 2000 USD. Nhưng ông cảm thấy mình cần đưa công ty đi xa hơn nữa trên thị trường trong và ngoài nước. Vì vậy, ông đã liên doanh với một công ty Hàn Quốc và đổi tên công ty cũ thành Công ty cổ phần tập đoàn SUNHOUSE. Hiện nay, Shark Phú đang nắm giữ 50% cổ phần và giữ vị trí chủ tịch hội đồng quản trị ở tập đoàn.

Sau 19 năm hoạt động, bằng tài năng của mình cùng tất cả những cố gắng, ông đã đưa SUNHOUSE đi đến những thành công nhất định. SUNHOUSE tại thời điểm này đã là doanh nghiệp hàng nghìn tỷ, sở hữu nhiều công ty con và các nhà máy sản xuất. Không những thế, SUNHOUSE đã hội nhập được thị trường quốc tế, đặc biệt là khu vực ASEAN để tôn vinh và quảng bá thương hiệu Việt.

Ngoài kinh doanh sản xuất đồ gia dụng, ông còn tham gia vào sản xuất và phân phối bánh kẹo (thương hiệu Richy), logistics và một công ty về đầu tư Sunhouse Invest.

3. Các thành tựu của SUNHOUSE dưới bàn tay chèo lái của shark Phú

- Thương hiệu mạnh Việt Nam 2013

- 15/07/2014 SUNHOUSE nhận bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội

- 30/08/2014 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SUNHOUSE Nguyễn Xuân Phú nhận giải Doanh nhân - trẻ Việt Nam tiêu biểu

- Top 100 thương hiệu – nhãn hiệu hàng đầu Asean 2014

- Thương hiệu duy nhất trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh ngành hàng Gia dụng được bình chọn vào TOP 100 thương hiệu tiêu biểu Việt Nam – Giải thưởng Sao Vàng đất Việt 2015.

- Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2017, 2018

- Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018

- Thương hiệu quốc gia 2018

- Giải thưởng “Tin & Dùng Việt Nam” năm 2016, 2017, 2018

- Top 1 Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích 2018

- Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019 do người tiêu dùng bình chọn 2019

4. Những phát ngôn đanh thép của shark Phú

Nếu ai từng theo dõi Shark Tank, hẳn đã từng nghe qua những lời nhận xét "đanh thép" của Shark Phú. Không phải là hình mẫu "soái ca" CEO nhẹ nhàng, Shark Phú nổi tiếng là người bộc trực, đánh thẳng vào vấn đề và không thích sự lòng vòng. Nhiều nhà khởi nghiệp cũng từng "tắt đài" trước những câu hỏi lẫn cách đặt vấn đề cho bớt "ảo mộng" của vị chủ tịch này.

Ông từng nói với thí sinh của chương trình rằng “Anh chả hiểu gì về CNTT, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vì anh muốn hiểu nó. Chẳng may anh mất tiền thì anh sẽ phải tự học” – Đây là một câu nói minh chứng về tinh thần khát khao học hỏi của ông.

Hay trong buổi Tọa đàm "Cơ Hội Chuyển Dịch Chuỗi Cung Ứng Sau Covid 19 - Dòng Vốn FDI" diễn ra vào hồi đầu tháng 7/2020 cũng có lời chia sẻ rất thấm của shark Phú về hiện tượng khoe của.

Cụ thể, Shark Phú cho rằng: “Nếu như muốn thành công thật sự, không ai lại đi khoe như thế. Thực tế với những người đi khoe, trong ruột họ chả có gì cả, nên phải cố nói tốt cho mình. Đấy là tâm lý chung nhé. Còn người có thực lực, họ phải che giấu, thông thường là như thế. Mọi người nghiệm thử xem, giàu thật ít khi họ khoe của cải ra ngoài. Còn đa phần ông không có gì mới khoe đi Roll Royce này kia”.

5. Shark Phú - Người đàn ông mẫu mực của gia đình

Tuy rất ít chia sẻ về chuyện đời tư, nhưng ông luôn nhấn mạnh rằng ba bữa cơm trong gia đình rất quan trọng. Bởi nó giúp việc hình thành nhân cách, lý tưởng sống của các thành viên. Đối với ông, bữa cơm gia đình là nơi chúng ta có thể gắn kết yêu thương, chia sẻ kỷ niệm. Là nơi để con người đi xa sẽ nhớ về, là sức mạnh để kéo những người thân lại gần nhau hơn.

Tại đây, vợ chồng ông và các con có thể chia sẻ với nhau những chuyện buồn vui hàng ngày. Là một chủ tịch tập đoàn lớn, công việc rất bận rộn nhưng ông luôn cố gắng sắp xếp thời gian để về ăn cơm cùng gia đình hay tự tay nấu ăn cho cả nhà.

Đối với con cái, ông không áp đặt hay bắt con phải nghe theo mình. Ông chỉ đưa ra lời khuyên thông qua những câu chuyện thực tế ở xã hội và cuộc sống để giúp con mình có thể tự nhận thức và hình thành lý tưởng sống riêng cho chính mình.

Từ những điều này có thể thấy được đằng sau sự nghiệp thành công, Shark Phú còn là một người đàn ông sống tình cảm chăm lo cho gia đình. Ông rất biết yêu thương vợ con, là một người khiến chúng ta phải học hỏi và ngưỡng mộ.

Đăng ngày 20/11/2020, 52 lượt xem