Tiểu sử Shark Đặng Hồng Anh - Chủ tịch tập đoàn DHA CORP

Mục lục

1. Tiểu sử của Shark Đặng Hồng Anh

Shark Hồng Anh, tên đầy đủ là Đặng Hồng Anh (Sinh ngày 10/03/1980), ông tốt nghiệp cử nhân trường Đại học Hùng Vương Tp. Hồ Chí Minh.

Doanh nhân Đặng Hồng Anh là con trai của ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch tập đoàn Thành Thành Công (TTC) và mẹ Huỳnh Thị Ngọc, phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thành Thành Công.

Ít ai biết rằng, ngoài là một doanh nhân, Đặng Hồng Anh còn là một vận động viên. Anh từng vô địch quốc gia các cây vợt xuất sắc ở bộ môn tennis năm 1998, sau đó rời đấu trường chuyên nghiệp. Trở về với thương trường, anh vẫn vô cùng đam mê thể thao và thường xuyên xuất hiện trong các giải golf của giới doanh nhân.

Shark Hồng Anh chia sẻ:

Tố chất vận động viên giúp ông rất nhiều trong công việc kinh doanh. Nếu vận động viên thi đấu đỉnh cao cần nghiên cứu chiến thuật cho từng đối thủ, thì doanh nhân cần chuẩn bị kỹ, bền bỉ theo đuổi mục tiêu đến cùng. Triết lý này là vũ khí khiến ông đánh nhanh thắng nhanh trên mọi mặt trận.

Ông Hồng Anh được xem như là hot boy, soái ca vì mới hơn 30 tuổi đã nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các công ty lớn. Đáng chú ý hơn, Đặng Hồng Anh thường xuyên nằm ở vị trí cao trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Đây là điều mà nhiều doanh nhân thành đạt, lớn tuổi khác chưa làm được.

2. Sự nghiệp của Chủ tịch tập đoàn DHA CORP

Shark Đặng Hồng Anh hiện là phó Chủ tịch tập đoàn TTC, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA. Ông Đặng Hồng Anh là Doanh nhân trẻ đứng đầu nhiều tập đoàn tên tuổi tại Việt Nam như TTC, Sacomreal (TTC Land), TTC IZ, DHA. Ông cũng là doanh nhân đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Doanh nhân tiêu biểu Thành phố, Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu và Doanh nhân trẻ xuất sắc trong nhiều năm liền.

Gần 40 năm hình thành và phát triển, TTC hoạt động trong 5 lĩnh vực trọng tâm: Bất động sản - Năng lượng - Nông nghiệp - Giáo dục - Du lịch. Tập đoàn TTC không ngừng kiện toàn đẩy mạnh mọi mặt hoạt động, chủ động trong tiến trình hội nhập, đồng thời củng cố các nguồn lực nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Doanh nghiệp Việt - Thương hiệu Việt, với tầm nhìn trở thành một trong 5 Tập đoàn đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, quản lý chuyên nghiệp và phát triển hiệu quả, bền vững các lĩnh vực đầu tư. Những ngành nghề mà ông đầu tư có thể kể đến như là: bất động sản, năng lượng, mía đường, nông sản, giáo dục, du lịch.

Mặc dù nhận được sự hậu thuẫn lớn từ gia đình, nhưng ông lại chọn con đường tự lực cánh sinh khi khởi đầu sự nghiệp của mình.

Năm 18 tuổi, Đặng Hồng Anh tự mở một cửa hàng bánh canh với số vốn khởi đầu chỉ vỏn vẹn 5 triệu đồng, tự mình thực hiện công việc của cả ông chủ và nhân viên, bao gồm việc bưng bê đồ ăn cho khách. Sau đó, Hồng Anh còn thử thách bản thân với nghề buôn bán cây cảnh, sắt thép.

Sau khi tốt nghiệp đại học Hùng Vương Tp. Hồ Chí Minh vào năm 2004, ông bắt đầu làm việc tại Công ty Thành Thành Công của gia đình với chức vụ Phó giám đốc.

Từ năm 2004 đến năm 2005, ông đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (mã: SCR). Tại đây, ông nhanh chóng biến Sacomreal từ doanh nghiệp nhỏ bé với số vốn 11 tỉ đồng trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng khi IPO.

Tuy nhiên, khủng hoảng của thị trường bất động sản Việt Nam vào năm 2012 đã khiến giá cổ phiếu của SCR tuột dốc không phanh khiến ông từ vị trí TOP 20 người giàu nhất sàn chứng khoán tụt xuống ở vị trí 127 trong danh sách này.

Từ năm 2005, ông tham gia vào HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), và được bổ nhiệm giữ chức Phó chủ tịch Sacombank vào tháng 5/2012.

Hiện nay, ông Đặng Hồng Anh cũng đang tham gia điều hành tập đoàn TTC. TTC là tập đoàn có lịch sử gần 40 năm với 04 Tổng công ty, 01 ủy ban Ngành và hơn 150 Đơn vị trực thuộc hoạt động trong lĩnh vực: Bất động sản – Năng lượng – Nông nghiệp – Giáo dục – Du lịch.

Ông Đặng Hồng Anh cũng nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu như “Nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam tiêu biểu”; “Giải thưởng Sao đỏ 2008”; “Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”…Ông còn hai lần đạt giải “Doanh nhân trẻ xuất sắc thành phố” và bốn năm liền là “Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu”…

3. Các dự án cam kết đầu tư tại Shark Tank

Shark Đặng Hồng Anh xuất hiện tại Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam mùa 2 với tư cách khách mời. Khi chia sẻ về lý do quyết định làm “cá mập”, Ông cho biết, mình đã được Shark Trần Anh Vương ngỏ lời cùng tham gia chương trình từ mùa 1 nhưng anh từ chối vì thời điểm đó phải tập trung thời gian và sức lực cho công việc.

Shark Đặng Hồng Anh chia sẻ lý do đến với chương trình Shark Tank Việt Nam:

“Là người khởi nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi sớm có cơ hội cọ xát trên thương trường, cộng thêm trau dồi kiến thức và sự kế thừa kinh nghiệm từ các bậc cha chú, anh chị đi trước. Vì vậy, tôi luôn mong muốn đem những kinh nghiệm, sự trải nghiệm của mình để chia sẻ, hỗ trợ các bạn trẻ thế hệ 8X, 9X trong vấn đề khởi nghiệp. Đây là lý do mà tôi cố gắng sắp xếp thời gian và công việc để tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 2. Tôi hy vọng có thể chia sẻ kinh nghiệm cũng như tiếp lửa cho các bạn trẻ có hoài bão, khát khao khởi nghiệp”

Khi được hỏi về khẩu vị đầu tư, Hồng Anh cho biết ông sẽ lưu tâm đến các startup ở những mảng phục vụ cho cộng đồng nhiều hơn là những mảng đem về lợi nhuận kinh tế. Việc đầu tư vẫn dựa trên 3 tiêu chí chính, nhưng dự án đem lại giá trị nhân văn, mang lại lợi ích cao cho cộng đồng sẽ được Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC đặt sự quan tâm lên hàng đầu. Tiếp đến mới là yếu tố con người và hiệu quả kinh tế.

Nhắn nhủ đến các startup có ý định gọi vốn, Shark Hồng Anh cho biết quan trọng là startup phải linh hoạt, không nên quá tính toán thiệt hơn với các nhà đầu tư.

"Đối với startup làm gì cũng phải có vốn, nhưng phải biết tính toán ra giá dựa trên phương pháp tính cụ thể. Có nhiều trường hợp các bạn cần khéo léo tính toán hơn nữa, cân nhắc đến tình huống nếu có Shark hỗ trợ sẽ giúp cho mình được gì ngoài tiền. Khi đó, dù giá thị trường công ty có thể cao gấp mấy lần, nhưng nhún nhường đúng lúc mới đem đến lợi ích lâu dài", Shark Đặng Hồng Anh khẳng định.

4. Những đề xuất của ông Đặng Hồng Anh

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) phát biểu tại Hội nghị với doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” sáng 9/5: "Nếu người dân không gửi tiền cũng có thể đầu tư qua các kênh khác như bất động sản, chứng khoán, thương mại dịch vụ".

Shark Đặng Hồng Anh: Cần có trần lãi suất dài hạn tiền gửi trên một năm khoảng 5%/năm

Trong công cuộc phục hồi và phát triển kinh tế, ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC) mong muốn Chính phủ có những quyết sách để người dân, doanh nghiệp và doanh nhân cũng phải "ồ" lên thán phục.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công có những đề xuất như sau:

- Thứ nhất, về trần lãi suất huy động, ông Hồng Anh kiến nghị: Nhà nước đã có chỉ đạo như giãn nợ, giảm lãi trong thời gian vừa qua nhưng ông cho rằng, vấn đề căn cơ nhất là giá vốn của các ngân hàng. Theo ông, giá vốn đầu vào cao thì không thể nào cho vay với lãi suất thấp. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có trần lãi suất tiền gửi 6 tháng là 6,75% nhưng các ngân hàng vì cần cạnh tranh huy động vốn nên lãi suất huy động trên một năm cũng rất cao. Do đó, ông Hồng Anh đề nghị cần có trần lãi suất dài hạn tiền gửi trên một năm khoảng 5%, và lũy tiến 0,5% thêm một năm nữa, để các ngân hàng có nguồn vốn giá rẻ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Với truyền thống văn hóa của người dân Việt Nam là tương thân tương ái, ông Hồng Anh đề nghị có những chính sách khuyến khích tinh thần đó. Nếu người dân không gửi tiền cũng có thể đầu tư qua các kênh khác như bất động sản, chứng khoán, thương mại dịch vụ.

- Thứ hai, để hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, vì họ rất khó khăn trong thời điểm hiện nay, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị khuyến khích miễn thuế thu nhập cho các doanh nghiệp hay cá nhân dùng khoản tiền đó đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp.

- Thứ ba, ngoại trừ nguồn vốn từ ngân hàng, ông Hồng Anh cũng đề nghị Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán có những chính sách khuyến khích các thị trường vốn, hỗ trợ cho các công ty chứng khoán và khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết.

Chia sẻ về sự thành công của mình, ông Hồng Anh đã nói: “Ba mẹ là thần tượng của anh em tôi trong mọi lĩnh vực, từ kinh doanh cho đến lối sống, đạo làm người. Dưới cái bóng lớn của ba mẹ, tôi áp lực lắm chứ. Bởi khi tôi đạt được một thành quả nào đó, nhiều người sẽ nói rằng nhờ ba mẹ mà tôi mới được như vậy.”

Có thể thấy, những thành quả của Shark Đặng Hồng Anh như ngày hôm nay đã chứng minh được năng lực thực sự của ông. Mặc dù là con nhà giàu nhưng ông vẫn không ngừng cố gắng để xứng đáng với vị trí của gia đình mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 59 lượt xem