Tiểu sử Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Coteccons (CTD)

Mục lục

 

1. Tiểu sử của “kiến trúc sư trưởng” Coteccons

Ông Nguyễn Bá Dương sinh 22/4/1959 tại Nam Định, hiện đang sinh sống và làm việc ở quận Bình Thạnh, TP. HCM. Ông tốt nghiệp Đại học Xây dựng Kiev - Ukraine năm 1984 với tấm bằng Kiến trúc sư xây dựng.

Bà Huỳnh Thị Tuyết là vợ ông Nguyễn Bá Dương, hiện là cổ đông sáng lập của Công ty CP BM Windows (BM Windows) với tỷ lệ sở hữu 60%.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, con ông Dương là cổ đông sáng lập Công ty TNHH HOHO DÉCOR (Boho) được thành lập ngày 5/8/2019 với tỷ lệ góp vốn 40%.

2. Hành trình khởi nghiệp của doanh nhân Nguyễn Bá Dương

Trở về nước sau khi tốt nghiệp, ông Dương được nhận vào làm việc tại Xí nghiệp Thiết kế số 1, Viện Xây dựng, Bộ Công nghiệp; phòng Xây dựng cơ bản, Công ty Giày Phú Lâm, một công ty cũng thuộc quản lý của Bộ Công nghiệp.

Ông gắn bó với Bộ Công nghiệp đến năm 2002 sau khi có 8 năm làm Phó giám đốc Công ty Xây dựng Công nghiệp nhẹ Số 2. Từ năm 2002-2004, ông làm Phó giám đốc Công ty kỹ thuật xây dựng và vật liệu xây dựng (Cotec), một công ty thuộc Bộ Xây dựng và là tiền thân của Coteccons ngày nay.

Ông Dương được đánh giá là “kiến trúc sư trưởng” của Coteccons. Năm 2004 cũng đánh dấu một sự kiện quan trọng với Coteccons và sự nghiệp của ông Nguyễn Bá Dương, đó là Coteccons chính thức hoạt động theo mô hình cổ phần hóa, ông Dương chính thức ngồi vào vị trí Chủ tịch HĐQT. Sau cổ phần hóa, Coteccons có số vốn điều lệ chỉ là 15,2 tỷ đồng, sau nhiều lần tăng vốn, công ty đã có số vốn điều lệ 770 tỷ đồng.

Nhờ gây dựng thành công doanh nghiệp trẻ Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương hiện thuộc top 50 người giàu nhất thị trường chứng khoán với số lượng cổ phiếu CTD nắm giữ hơn 3,83 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị thị trường là 600 tỷ đồng, tính đến ngày 30/6/2018.

Là cổ đông cá nhân lớn nhất ở Coteccons, song ông Dương vẫn tự nhận mình chỉ là “người vừa làm chủ vừa làm thuê”.

Ngoài chức danh Chủ tịch Coteccons, doanh nhân Nguyễn Bá Dương hiện đang là Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons từ năm 2004 đến nay và Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Uy Nam (Unicons) từ năm 2016 đến nay.

Năm 2018, ông Dương được bầu vào Hội đồng quản trị của Vinamilk. Vinamilk và Coteccons là 2 doanh nghiệp lớn tại thị trường Việt Nam, nhưng hoạt động ở 2 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau: Một bên là ngành sữa, còn một bên là xây dựng. Song, ông Dương vẫn được Đại hội cổ đông Vinamilk thông qua với tỷ lệ biểu quyết rất cao.

Giải đáp thắc mắc của các cổ đông về quyết định này tại phiên họp thường niên, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk cho biết việc thay đổi cơ cấu quản trị nhằm đáp ứng theo thông lệ quản trị quốc tế, trong đó cần những nhân sự độc lập phụ trách các tiểu ban quan trọng.

“Anh Nguyễn Bá Dương là một người lãnh đạo xuất sắc và vừa được vinh danh là một trong 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam. Sự tham gia của anh Dương sẽ giúp Vinamilk rất nhiều”, Tổng giám đốc Vinamilk đánh giá.

Không những thế, ông Nguyễn Bá Dương còn lọt top 10 nhà lãnh đạo phát triển đội ngũ xuất sắc nhất Việt Nam, khiến nhiều người phải nể phục.

3. Quyết định rời ghế chủ tịch HĐQT Coteccons

Ông Nguyễn Bá Dương vừa quyết định rời Coteccons, sau 17 năm gây dựng và đưa doanh nghiệp này trở thành một trong những nhà thầu lớn nhất. Đơn từ nhiệm của ông Nguyễn Bá Dương được viết ngày 1/10/2020 và được công bố vào chiều 5/10.

Theo đó, ông Dương sẽ thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 2/10. Trong đơn, ông Dương cho biết lý do từ nhiệm là vì lý do sức khỏe và muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Ngoài việc rời vị trí Chủ tịch công ty, ông Dương cũng không còn là đại diện pháp luật của Coteccons. 

Về phần mình, ông gửi lời cảm ơn đến tất cả cổ đông, thành viên hội đồng quản trị qua các thời kỳ đã tin tưởng, ủng hộ. Ông cũng gửi lời tri ân đến toàn thể cán bộ nhân viên và các cấp quản lý Coteccons, những "người cộng sự" đã không quản ngại khó khăn cùng đồng hành với ông.

Sự kiện ông Nguyễn Bá Dương rời ghế Chủ tịch HĐQT Coteccons được xem là thay đổi nhân sự quan trọng nhất của nhà thầu xây dựng này sau thời gian dài mâu thuẫn nội bộ với các cổ đông lớn vì vấn đề xung đột lợi ích trong điều hành doanh nghiệp.

Sau quyết định từ nhiệm của ông Dương, hiện Hội đồng quản trị Coteccons chỉ còn 6 thành viên, trong đó chỉ có duy nhất một thành viên của ban điều hành cũ là ông Nguyễn Quốc Hiệp.

4. Cuộc chiến giữa những “người anh em”

Coteccons từng xảy ra mâu thuẫn nội bộ giữa dàn lãnh đạo cấp cao đứng đầu là ông Nguyễn Bá Dương và các cổ đông ngoại nổi bật là Kustocem Pte Ltd (Kusto) và The8th. HĐQT Coteccons đã có những thay đổi trong dàn lãnh đạo. Theo đó, ông Nguyễn Sỹ Công – Tổng giám đốc được chấp thuận từ nhiệm. Ông Võ Thanh Liêm, hiện là Phó Tổng giám đốc được bổ nhiệm làm Quyền Tổng giám đốc công ty kể từ ngày 06/08.

Ngoài ra, nhân sự trong HĐQT đã có 2 thành viên thay thế là ông Bolat Duisenov, đại diện của Kusto Việt Nam và ông Herwig Guido H.Van Hove, Giám đốc điều hành của The8th. Hai thành viên này sẽ đảm nhiệm vị trí bỏ trống do ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quyết Thắng đã từ nhiệm trước đó.

5. Triết lý “dụng nhân” của thuyền trưởng Coteccons

Chủ tịch Coteccons Nguyễn Bá Dương chia sẻ: “Ngày xưa tôi làm ở Hà Nội thấy môi trường làm việc chịu không nổi nên vào Sài Gòn năm 1987. Hồi đó, cuộc đời tôi cũng lên bờ xuống ruộng nhiều lắm, học nước ngoài về phải đi thử việc ở phòng xây dựng cơ bản của nhà máy, sau 2 năm thì nghỉ vì cá tính tôi không thích làm cái gì tôi cho là không đúng”.

Ông còn tâm sự: “Tôi lấy vợ năm 30 tuổi lúc đó chỉ có 2 bàn tay trắng, nhưng mà đúng là khi lấy vợ xong mới bắt đầu làm ăn được”.

Nói về triết lý “dụng nhân” tại công ty, vị Chủ tịch Coteccons cho rằng: “Quan trọng là đội ngũ của anh em rất chuyên nghiệp, mà đội ngũ chuyên nghiệp rồi thì mọi người rất là đồng lòng, mà để người ta đồng lòng thì công ty phải có hệ thống từ tiền lương, tiền thưởng phải đủ, tương xứng mới được”.

Thứ nhất, dù làm ở công ty lớn nhỏ, thu nhập của anh em ở dưới phải xứng đáng, đủ nuôi gia đình, vợ con và có khả năng tích lũy.

Thứ hai, mọi người đều được làm việc đúng khả năng của mình.

Thứ ba, dù là ở vị trí nào, người lao động cũng luôn được làm việc trong môi trường công bằng.

Đến đây, ông Dương lại cho thấy triết lý “dụng nhân” rất đơn giản nhưng khó thực hiện. Đó là ngay từ thời điểm lập nghiệp, vị Chủ tịch CotecCons luôn tâm niệm: “Anh em đi theo tôi vì họ tin tôi, tôi kiếm được 10 đồng thì anh em cũng được 7 đồng”.

Phương châm nói dễ nhưng khó làm. Tuy nhiên, một lần nữa ông Dương lại cho thấy chữ “tín” của mình khi được rất nhiều người trung thành đi theo. Năm 2002, khi chuyển từ Descon sang Coteccons, 2/3 nhân sự Descon đã đi theo ông Dương tới một nơi “hoàn toàn chưa có gì”.

Theo vị Chủ tịch CotecCons, đặc điểm chung của rất nhiều doanh nhân đó là, khi gặp khó khăn nội bộ doanh nhân thường rất đoàn kết, còn khi thành công lại bị chia rẽ, vì nhiều người cho rằng không có lãnh đạo đi trước họ vẫn tự làm được.

Tất nhiên, ông cũng không phủ nhận, chuyện “tự làm được” với nhân sự cấp cao, đã dày dạn kinh nghiệm, có trình độ là không khó. Nhưng với 70-80% nhân sự cấp thấp còn lại, suy nghĩ này chẳng khác nào phá tan doanh nghiệp, đưa công ty trở về con số 0.

Vị Chủ tịch Coteccons chia sẻ: “Vấn đề mấu chốt là do quan điểm của những người đi đầu, thứ 1 là không công bằng, thứ 2 là cá nhân lớn quá”.

6. Chủ tịch Dương ít khi đấu thầu trượt và tính toán được lời lỗ

Am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản, ông Dương nổi tiếng trên thương trường về phát ngôn: “Cái quan trọng là đọc vị được trận đấu. Tôi ít khi đấu thầu trượt và chỉ cần trao đổi sơ qua tôi có thể tính toán được lời lỗ và quyết định có làm hay không”.

Công trình đầu tiên được Coteccons thực hiện là Phú Mỹ Hưng, tiếp đó là công trình The Manor (năm 2004) do Bitexco làm chủ đầu tư.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Dương điều phối Coteccons về các lĩnh vực thiết kế và thi công những công trình bất động sản cùng “bắt tay” với những “ông lớn” như Vingroup, Tân Hoàng Minh, Phát Đạt… Với nhiều dự án nghìn tỷ như: GoldMark City, TimesCity Parkhill, Vinhomes Central Park, đặc biệt là tòa nhà Landmark 81 (một siêu dự án mang tầm cỡ thế giới với gói thầu khoảng 6.000 tỷ đồng).

Tháng 2/2018, toà nhà Landmark 81 chính thức cất nóc, đây là công trình được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons.

Không chỉ riêng TP.HCM mà Coteccons còn có những dự án lớn nhỏ trên khắp cả nước như: The Origami là phân khu II của Vinhomes Grand Park, Spirit of Saigon, Tòa nhà trụ sở Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông quân đội Viettel tại Hà Nội…

Hơn 15 năm dẫn dắt Coteccons, công ty nhỏ bé ngày nào giờ trở thành một Công ty xây dựng vững mạnh là một đối thủ đáng gờm trong giới đầu tư xây dựng.

Đăng ngày 04/12/2020, 72 lượt xem