Tiểu sử “ngài SAP” Hasso Platter và bộ óc nhà chiến lược

Mục lục

1. Hasso Platter - ông là ai?

1.1. Tiểu sử doanh nhân - tỷ phú Hasso Platter và nền tảng giáo dục gia đình

Hasso Platter sinh ngày 21/1/1944 trong một gia đình có truyền thống giáo dục tốt tại Berlin, Đức. Khi cha ông là Horst Platter - một tiến sĩ về Y khoa và là một bác sĩ Nhãn Khoa. Ông nội của ông là Johann Platter là một linh mục và đồng thời là một nhà văn rất nổi tiếng trong khoảng thời gian đầu thế kỷ 20. Chính một nền tảng giáo dục tốt đã giúp cho ông có cơ hội được học tập và phát hiện tài năng của bản thân mình từ sớm. 

1.2. Quá trình học vấn có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của ông Hasso Platter?

Nền tảng giáo dục cũng chính là một trong những yếu tố quyết định đến sự con đường phát triển sự nghiệp của tỷ phú phần mềm Hasso Platter sau này. Sau khi tốt nghiệp với bằng tú tài vào năm 1963 tại trường trung học phổ thông ông tiếp tục theo học tại trường Đại học Karlsruhe với chuyên ngành Kỹ thuật thông tin. 

Tại đây ông có cơ hội được thỏa mãn và thể hiện niềm đam mê công nghệ của mình khi đi sâu nghiên cứu vào lĩnh vực lập trình và viết các chương trình phần mềm. Ông đã học đến bậc tiến sĩ và được bổ nhiệm trở thành giáo sư vào thời gian sau đó. 

Để tạo ra cơ hội và môi trường cho những người có niềm đam mê với công nghệ phần mềm và kỹ thuật, ông đã tự lập ra viện nghiên cứu Hasso Platter tại thành phố Potsdam thuộc tiểu bang Brandenburg, Đức - một trong những vườn ươm tài năng trẻ và chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo về kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin sau này. 

1.3. Kinh nghiệm làm việc tại IBM và niềm đam mê kinh doanh công nghệ

Mốc thời gian đánh dấu cho sự khởi đầu sự nghiệp của ông Hasso Platter được tính từ năm 1968 khi ông làm việc cho IBM - một trong những hãng máy tính nổi tiếng trên thế giới tại một chi nhánh nhỏ thuộc thành phố Mannheim, bang Baden Wurttemberg, Đức. Tại đây ông đã gây được tiếng vang lớn khi viết một chương trình quản lý kinh doanh, và chương trình này đã được ứng dụng phục vụ cho việc quản lý và điều hành kinh doanh cho các doanh nghiệp với quy mô vừa và lớn. 

2. Ngài “SAP” và con đường dẫn đến thành công của hãng phần mềm nổi tiếng thế giới

Cho đến năm 1972 ông đã quyết định rời IBM, nuôi chí lớn, cùng với 4 đồng nghiệp tại công ty IBM là các ông Hans - Werner Hector, Claus Wellenreuther, Dietmar Hopps và Klaus Tschira quyết định thành lập, xây dựng, điều hành và phát triển SAP trở thành một tập đoàn lớn mạnh, nổi tiếng hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật phần mềm. 

Ông là một trong 5 trụ cột lớn của SAP hoạt động với vai trò là một nhà chiến lược người luôn đưa ra những dự đoán và hướng đi đúng đắn trên thị trường chứng khoán. Ông đã từng nắm giữ vị trí phó chủ tịch hoạt động với vai trò là một nhà chiến lược phát triển các sản phẩm mới của SAP. Tính từ thời điểm từ tháng 5/2003 ông lên nắm giữ chức vụ chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn SAP từ vị trí giám đốc điều hành. 

Chính bởi những đóng góp tích cực trong việc đưa ra những chiến lược - đường lối phát triển mang tính chính xác cao, ông được đánh giá là người có tầm “nhìn xa trông rộng” và được gọi với cái tên đầy sự kính trọng “ Ngài SAP”. 

2.1. SAP và các mốc thời gian phát triển

Nhắc đến tên tuổi của vị doanh nhân Hasso Platter là không thể không nhắc đến sự hình thành và phát triển của tập đoàn SAP thông qua các mốc thời gian phát triển, các sản phẩm phần mềm và tính ứng dụng của nó trong việc quản lý doanh nghiệp.

- Năm 1972 - dấu mốc cho sự kết hợp của 5 nhân tố chính tạo dựng cơ đồ riêng sau khi rời công ty IBM và sự ra đời của công ty SAP - chuyên phân tích và phát triển phần mềm. Công ty có trụ sở chính được đặt tại thị trấn Weinheim, bang Baden Wurmern, Đức. Và văn phòng công ty được đặt tại thành phố Mannheim, bang Baden Wurmern, Đức. 

- Năm 1973 Sản phẩm R1 đầu tiên ra đời với tên gọi đầu tiên là System RF - một sản phẩm về kế toán cho doanh nghiệp. 

- Năm 1976 sự ra đời của công ty TNHH SAP GmbH thay thế cho công ty cũ SAP sau đó.

- Một năm sau đó - 1977 văn phòng công ty SAP được chuyển đổi từ thị trấn Weinheim đến thị trấn Walldoft, quận Rhein - Neckar - Kreis, bang Baden Wurmern, Đức. 

- Năm 1988 hình thức hoạt động kinh doanh của công ty được chuyển đổi từ công ty TNHH thành công ty cổ phần với tổng số vốn điều lệ của các cổ đông trong công ty là 60 triệu Mark, tính đến thời điểm tháng 10/1978 cổ phần của SAP đã được niêm yết trên sàn giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

- 1990 tổng số vốn điều lệ của SAP đã tăng lên đến 85 triệu Mark do sự ra đời của cổ phần ưu đãi. 

- Năm 1991 SAP cho ra mắt của sản phẩm R3 và được giới thiệu tại Hội chợ kỹ thuật thông tin có quy mô lớn nhất thế giới diễn ra vào tháng 3 thường niên tại thành phố Hannover, Đức. 

- Cho đến năm 1999 các sản phẩm phần mềm quản lý doanh nghiệp như MySAP ERP, MySAP Business Suite ra đời hỗ trợ doanh nghiệp trong việc quản lý các mối quan khách hàng, người cung cấp và quản lý chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp. 

- Cho đến năm 2003 Ông Hasso Platter đã quyết định rời khỏi ban hội đồng quản trị tại SAP. 

- Năm 2004 sự ra đời của sản phẩm SAP Netweaver04 với tác dụng kết nối và hợp nhất các chức năng kinh doanh và chu trình hoạt động của doanh nghiệp. 

2.2. Những thành quả mà SAP đã đạt được

Sự ra đời của các sản phẩm phần mềm có tác dụng to lớn đối với các doanh nghiệp vừa và lớn trong việc quản lý doanh nghiệp, đồng thời với khả năng xây dựng tầm nhìn chiến lược của ông Hasso Platter đã thu hút được các nhà đầu tư và chiếm lĩnh thị phần tại Mỹ. 

Đội ngũ nhân viên với số lượng lớn với khoảng 30.000 nhân viên với các vị trí công việc chính đó là kỹ sư tin học và lập trình viên. 

Tính ứng dụng của sản phẩm đối với mỗi doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau như thương mại, công nghiệp, dịch vụ hay lĩnh vực ngân hàng,...đã giúp cho SAP thu về được những món hời lớn với khoảng 7 tỷ Euro doanh thu từ các sản phẩm phần mềm đó. 

SAP cũng đã được xếp hạng thứ 4 về các hãng phần mềm lớn nhất thế giới. 

Chưa dừng lại ở đó SAP trên thị trường chứng khoán cũng dành được tiếng tăm lẫy lừng. Chỉ vài năm sau khi cổ phần được niêm yết giá cổ phiếu của SAP liên tục tăng mạnh. Chính bởi vậy cổ phiếu của SAP lọt top 30 tập đoàn lớn nhất về số lượng và số vốn hóa trên thị trường chứng khoán và được sử dụng làm cơ sở để tính chỉ số DAX tại sở giao dịch chứng khoán Frankfurt. 

3. Tỷ phú phần mềm - con người của công việc

Để có được những thành quả và khối tài sản khổng lồ mà không phải ai cũng làm được thì doanh nhân Hasso Platter - ông cũng là một người làm việc một cách say mê, không cảm thấy mệt mỏi với chính công việc mình yêu thích.

Là một người có trách nhiệm với công việc - tâm huyết đối với từng việc làm từ điều hành, quản lý xây dựng chiến lược đến những việc giải quyết các vấn đề về từ khách hàng. Có thể nói công việc không chỉ là đam mê mà còn là niềm vui đối với ông bởi thời gian ông dành cho công việc là rất nhiều trong khi thời  gian nghỉ phép trong năm chỉ được tính với con số đếm được trên đầu ngón tay. 

Với bộ óc thiên tài về công nghệ và khả năng xây dựng chiến lược tuyệt đỉnh ông Hasso Platter như tạo thêm đôi cánh cho sự phát triển của tập đoàn SAP ngày càng trở nên phát triển hơn bao giờ hết.

4. Những phẩm chất tốt đẹp và đáng quý của một tỷ phú

Những cú lội ngược dòng và thay đổi thế thái của tỷ phú Hasso Platter và khả năng đàm phán và thương thuyết trong các vụ ký kết hợp đồng đã được chứng minh khi ông là người luôn cẩn trọng và hẹn gặp lại các đối tác khách hàng để đàm phán lại. Tính cẩn trọng trong công việc và khả năng thương thuyết đã đem lại cho công ty những lợi nhuận không hề nhỏ và sự uy tín của ông lại càng được khẳng định một cách rõ ràng hơn. 

Hasso Platter - ông còn được biết đến là một người có tính kiên nhẫn - một trong những đức tính không thể thiếu được đối với những người thành công.Trọng làm hơn nói với triết lý “làm rồi mới nói” có thể nói Hasso Platter ông là một người khá cẩn trọng trong từng đường đi nước bước, đúng với phẩm chất của một nhà chiến lược và phát triển sản phẩm. 

Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân bạn là gì? Mặc dù không có những ưu thế trong giao tiếp bởi giọng nói của ông khá nhỏ. Thế nhưng ông biết cách để khắc phục điểm yếu đó của mình bằng cách chọn lọc và sử dụng những từ ngữ “đắt” khi giao tiếp, nhấn mạnh khi cần thiết. Chính điều này đã giúp ông có được những hiệu quả đáng mong đợi trong các cuộc đàm phán. 

Những thành tựu mà những người tiên khởi và toàn bộ nguồn nhân lực của tập đoàn SAP tạo ra là những sản phẩm công nghệ phần mềm vô cùng hữu ích cho doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau. Việc trở nên giàu có, nổi tiếng và nhiều tiền không chỉ là một cách để khẳng định bản thân mà còn là một việc làm mang tính nhân văn sâu sắc khi mang đến cơ hội làm việc cho rất nhiều người khác. 

Tính kiên nhẫn, cẩn thận, quyết đoán và niềm đam mê, tận tình trong công việc,... chính là những tố chất có trong vị tỷ phú Hasso Platter mà chúng ta nên học hỏi từ ông. 

Qua nội dung thông tin trong bài viết tiểu sử doanh nhân Hasso Platter bạn học được gì từ vị doanh nhân này? Công nghệ và kỹ thuật phần mềm có phải niềm đam mê đối với bạn? Làm thế nào để phát triển bản thân và tài năng tiềm ẩn bên trong bạn? Hãy tự mình khám phá dần dần các bạn nhé! Thời gian chính là thước đo chính xác nhất cho sự phát triển của con người. 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn và giúp bạn có thêm nhiều năng lượng hơn đối với công việc mà bạn đam mê. Chỉ cần giỏi một thứ bạn sẽ biết nhiều thứ, hãy tìm ra một lựa chọn tốt nhất đối với khả năng của bản thân bạn nhé.

Đăng ngày 04/12/2020, 47 lượt xem