Tiểu sử doanh nhân Sergey Brin - Thần đồng công nghệ Google

Mục lục

1. Xuất thân và nền tảng giáo dục gia đình có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp của ông Sergey Brin?

Sergey Brin - ông được sinh tại Moskva vào ngày 21/8/1973, sinh ra trong thời loạn lạc với chính sách hà khắc đối với người  Do Thái tại Nga vào thời điểm bấy giờ, vì thế cho đến năm 1979 gia đình ông đã quyết định di cư và định cư tại Mỹ. 

Ông được sinh ra trong một gia đình gốc Do Thái và được thừa hưởng từ chính cha mẹ mình nguồn gen trội quý giá về sự tài năng, thông minh và trí thức. Bởi bố ông là một giáo sư toán học theo thông tin của trang Childhood Biography - chuyên cập nhật các thông tin về thời thơ ấu của những người nổi tiếng. Còn mẹ ông là một chuyên gia nghiên cứu và làm việc tại NASA - cơ quan hàng không và không gian Hoa Kỳ. 

Một nền tảng giáo dục gia đình cũng là một trong những bệ phóng tốt nhất cho sự phát triển của ông Sergey Brin. Tiếp nối cho quá trình hoàn thiện và phát triển bản thân về mặt tri thức và để khai phá khả năng tiềm ẩn bên trong mình, ông đã tiếp tục con đường học vấn tại trường trung học Eleanor Roosevelt và tiếp tục con đường học vấn tại trường Đại học Maryland tại Collage Park và tốt nghiệp cử nhân với hai ngành học đó là Toán học và khoa học máy tính vào năm 1993. 

Ông đã nhận được học bổng sau khi tốt nghiệp tại Đại học Maryland và tiếp tục học đến bậc thạc sĩ tại Đại Học Stanford. Vào 2 năm sau khi tốt nghiệp Đại học ông tiếp tục nhận được bằng thạc sĩ vào thời điểm tháng 8 năm 1995. Đây cũng chính là khoảng thời gian ông Sergey Brin và ông Larry Page - hai tư tưởng lớn đã gặp nhau mặc dù không có ấn tượng tốt ngay từ thời điểm ban đầu. 

Ngoài ra, ông còn nhận được bằng MBA - bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại trường Instituto De Empresa - IB Business School - một trường kinh doanh tại Madrid - Tây Ban Nha. 

Tài năng thiên bẩm cộng thêm một nền tảng giáo dục vững chắc tại trường học đã giúp cho ông Sergey Brin có thể thỏa trí với những sáng tạo phát triển khả năng của bản thân trong lĩnh vực toán học, khoa học máy tính và quản trị kinh doanh. Đây cũng chính là tiền đề vững chắc cho một loạt những thành tựu mà ông đã tạo ra sau đó.

2. Cuộc gặp gỡ định mệnh và sự ra đời của Google

2.1. Sự ra đời của Google

Vào khoảng thời gian năm 1995 hai nhà đồng sáng lập lên Google đã có cuộc chạm chán và có ấn tượng không mấy tốt đẹp ngay từ thời điểm ban đầu. Thế nhưng hai ông lại có một điểm chung là đam mê công nghệ và khoa học máy tính, vì thế mà cả hai lại trở thành “đôi bạn cùng tiến” sau đó. 

1996 họ đã sử dụng công nghệ để áp dụng cho công cụ tìm kiếm mang tên Backrub trước khi cái tên Google ra đời. Và cho đến năm 1997 đánh dấu mốc cho sự phát triển của Google qua việc tên miền của Google đã được đăng ký. 

1 năm sau đó công ty Google chính thức được thành lập vào ngày 4/9/1998 tại quận San Mateo thuộc thành phố Menlo Park, bang California, Mỹ. Công ty Google có trụ sở chính được đặt tại thành phố Mountain View thuộc quận Santa Clara, California, Mỹ.     Và ông Sergey Brin tham gia với vai trò là giám đốc của công ty Google X - đây được xem là một công ty bí mật của Google bao gồm các công việc có liên quan đến thí nghiệm, và đồng thời ông cũng là người đảm đương các dự án đặc biệt của công ty Google. 

2.2. Những thành tựu đạt được và vinh danh cá nhân

Với những thành quả từ Google, không chỉ mang lại lợi nhuận và nguồn lợi lớn cho công ty mà Google đã giờ đây đã trở thành một trong những công cụ tìm kiếm, quảng cáo, và cũng  cấp các dịch vụ phần cứng và phần mềm mạng máy tính,..cùng rất nhiều các tiện ích khác cho nhân loại. Chính vì vậy, năm 2004 ông Sergey Brin và Larry Page đã được vinh danh trong một chương trình nổi tiếng đó là ABC World News Tonight. 

Một năm sau đó, 1/2005 tại diễn đàn kinh tế thế giới ông đã được đề cử là “ những nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu”. 

Cho đến năm 2007, ông cũng đã được bình chọn là 1 trong số 50 người quan trọng nhất thế giới web do tạp chí PC world. 

Tính thời điểm năm 2019 ông trở thành người giàu có thứ 10 trên thế giới theo thông tin từ tạp chí Forbes với tổng số tài sản lên đến 54,5 tỷ USD. Và đồng thời ông cũng được xếp hạng thứ 9 về những người có quyền lực nhất trên thế giới. 

2.3. Những đóng góp cho sự phát triển của Google

Giá trị của Google đã được nâng lên đến 1 triệu đô la khi các nhà sáng lập Google muốn bán lại Google cho Excite. Bên cạnh đó giá cổ phiếu của Google đã được chào bán ở mức cao với 85 USD/ cổ phiếu với tổng số cổ phiếu rơi vào khoảng trên 19.600.000 cổ phiếu. Có được 1,67 tỷ đô là từ việc bán có phiếu đã giúp cho tổng số vốn hóa của Google có sự thay đổi tích cực và tăng lên đến 23 tỷ đô la. Chưa dừng lại ở đó, số vốn hóa của công ty đã không ngừng tăng lên gấp nhiều lần cho đến năm 2014 là 397 tỷ đô. 

Google cũng lọt top 2 các thương hiệu có giá trị trên thế giới từ năm 2013 cho đến năm 2016 với trị giá lên đến 133 tỷ đô. Theo báo cáo của Interbrand - báo cáo thống kê về thương hiệu toàn cầu tốt nhất của năm. 

Đảm đương chức vụ giám đốc công nghệ và các dự án tại Google X, ông Sergey Brin đã cho ra đời hàng trăm sản phẩm được cụ thể hóa từ các ý tưởng sáng tạo. Một số các dự án nổi bật mà ông đã từng đảm nhiệm có thể kể tên đến đó là: 

2.4. Văn hóa làm việc và chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Google

Những con số trên có thể chứng minh được tài năng lãnh đạo, quản lý của những người cầm đầu tại Google trong đó có ông Sergey Brin và đội ngũ nguồn nhân lực đứng sau những thành quá đáng ngưỡng mộ đó. 

Để có thể nâng cao tinh thần làm việc, khả năng sáng tạo và cống hiến của từng nhân viên Google cũng có một văn hóa làm việc một cách chuyên biệt và một chiến lược sử dụng nhân tài được tính toán một cách kỹ lưỡng theo tỷ lệ 70, 20 và 10. 

Theo thông tin từ tạp chí Forbes thì tỷ lệ này có nghĩa là 70% là thời gian nhân viên có thể sử dụng cho công việc chính - làm việc cá nhân, 20% quỹ thời gian sẽ được sử dụng cho việc làm việc đồng đội, nhóm tại các dự án, và cuối cùng 10% là thời gian dành cho bản thân họ. 

Như vậy, với chiến lược sử dụng quỹ thời gian đối với đội ngũ nhân viên như trên, khi làm việc tại Google toàn bộ nhân viên vừa có thể cống hiến sức lao động của họ cho công việc, phát triển các kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, phát triển khả năng và năng lực cá nhân mà bên cạnh đó họ vẫn có thể cân bằng sử dụng thời gian cho bản thân mình.

Văn hóa làm việc cũng xuất phát từ chính quan điểm làm việc của hai ông chủ lớn của Google trong việc đề cao sự cống hiến, phục vụ sức lao động và khả năng sáng tạo - phục vụ cho lợi ích chung thay vì cá nhân hóa và đề cao tham vọng tiền bạc. 

Google chính là nơi mà người lao động có thể nhận thấy được tầm quan trọng của chính họ trong việc thực hiện sứ mệnh tích cực đến cho cộng đồng. Chính bởi văn hóa làm việc hướng tới sự phát triển theo hướng tích cực trên mà Google đã thu hút được đông đảo nhân tài tứ phương cùng hội tụ, cùng nhau cống hiến và phát triển. 

Sáng tạo sẽ gắn liền với đam mê và “làm việc điên cuồng” đó chính là cách mà cả hai nhà sáng lập Google áp dụng cho chính công việc của mình. Để có được thành công thì sáng tạo thôi chưa đủ, đam mê chính một trong những yếu tố cốt lõi và là động lực để có thể làm việc một cách miệt mài, biến những thứ không thể thành có thể. 

Tuy nhiên cho đến thời điểm năm 2019 thì hai nhà sáng lập Google là ông Sergey Brin và Larry Page đã quyết định rời khỏi vị trí giám đốc điều hành tại công ty mẹ của Google - Alphabet, thay thế cho vai trò lãnh đạo chính yếu này đó chính là ông Sundar Pichai - người đã từng giữ vị trí giám đốc điều hành của Google vào thời điểm năm 2015 cùng nhiều vị trí khác nhau trước đó. 

2.5. Đời sống cá nhân của tỷ phú Sergey Brin

Ông đã từng kết hôn với bà Anne Wojcicki - một doanh nhân - một nhà sáng lập và đồng thời là một giám đốc điều hành của công ty tư nhân Genomics - 23andme vào năm 2007 và có với nhau 2 người con. Tuy nhiên, con đường tình duyên đã không trọn vẹn khi họ đã cắt đứt duyên nợ với nhau vào năm 2015. 

3. Ông Sergey Brin và những câu nói nổi tiếng

Ông Sergey Brin và quan điểm về tiền như thế nào? “Bạn thường nghe câu tiền bạc không mua được hạnh phúc. Nhưng trong đầu tôi luôn nghĩ rằng rất nhiều tiền sẽ mua được một chút hạnh phúc”.

Hạnh phúc ở đây có thể không phải là việc bạn kiếm được nhiều tiền như thế nào mà quan trọng là cách mà bạn kiếm tiền có ý nghĩa như thế nào đối với bạn? Và bạn sẽ sử dụng số tiền ấy như thế nào để mang lại niềm vui cho mình? Bằng cách trả lời những câu hỏi trên bạn sẽ tìm thấy được giá trị đích thực mà bạn đã kiếm được để đổi lấy hạnh phúc của bản thân. 

Google giờ đây đã trở thành một trong những công cụ hữu ích đối với người dùng trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu. Từ dịch vụ quảng cáo, tìm kiếm thông tin, đến trí tuệ nhân tạo,...các sản phẩm, dịch vụ của Google là những phương tiện và công cụ giúp cho việc thực hiện các công việc trở nên nhanh chóng, thuận tiện và hữu ích hơn. 

Ông Sergey Brin cũng đã từng có những chia sẻ về thành công rằng: “Hẳn ai cũng muốn trở nên thành công, nhưng không chỉ thế thôi, tôi muốn được mọi người nhìn vào và coi như hình mẫu của sự sáng tạo, lòng tin cậy và đạo đức” 

Bất kỳ ai cũng có thể trở nên sáng tạo, vận dụng những sáng tạo đó vào trong chính những việc làm cụ thể của mình bằng chính những hành động, việc làm cụ thể để tạo ra các sản phẩm hiện thực và có giá trị sử dụng cho nhân loại. 

Có thể nói công nghệ luôn đi cùng với sự sáng tạo. Ông cũng đã từng có những chia sẻ rằng: “Tôi hy vọng rằng công nghệ sẽ giúp con người gánh vác nhiều nhiệm vụ. Nó sẽ giúp chúng sáng tạo hơn và có một cuộc sống ý nghĩa hơn”. 

Còn bạn thì sao bạn có phải là người đam mê và luôn yêu thích việc sáng tạo và muốn theo đuổi đam mê với những mục đích lớn lao trong ngành công nghệ và khoa học máy tính? Cho dù không có một xuất thân và điều kiện phát triển tốt thì bạn liệu rằng bạn có dám dấn thân theo đuổi đam mê công nghệ? Hãy kiên trì và từng bước hiện thực hóa sáng tạo của mình bạn nhé. 

Như vậy, từ những thông tin chia sẻ về “thần đồng công nghệ” và đồng thời là người sáng lập Google ông Sergey Brin hy vọng các bạn đã có thêm các thông tin hữu ích và có những ảnh hưởng tích cực từ chính vị doanh nhân nổi tiếng này. Ông Sergey Brin có thể là một trong những hình mẫu lý tưởng cho bạn để giúp bạn có thêm động lực phát triển từng ngày.

Đăng ngày 04/12/2020, 48 lượt xem