Tiểu sử doanh nhân Michael Dell và niềm đam mê công nghệ

Mục lục

1. Michael Dell ông là ai?

Doanh nhân Michael Dell ông có tên đầy đủ là Michael Saul Dell, ông sinh ngày 23/2/1965 tại thành phố Houston thuộc bang Texas - Mỹ. Ông chính là người thành lập và hiện đang giữ chức vụ chủ tịch tại công ty máy tính hàng đầu thế giới mang tên Dell. 

1.1. Tiểu sử gia đình - sự nghiệp doanh nhân Michael

1.1.1. Nền tảng gia đình có ảnh hưởng đến sự nghiệp của tỷ phú Michael Dell?

Tỷ phú Michael Dell được sinh ra trong một gia đình Do Thái  khá giả, bố ông làm bác sĩ chỉnh hình răng. Chính điều này cũng ảnh hưởng một phần đến con đường sự nghiệp của ông sau này. Niềm đam mê và khả năng sáng tạo đối với công nghệ máy tính của tỷ phú Michael Dell được bộc lộ ngay từ khi ông còn nhỏ. 

Ông đã từng Kiếm được 1.000 USD khi mới 12 tuổi từ việc bán tem, và 18.000 USD/năm với công việc bán báo cho Houston Post ở tuổi 14. Phát hiện và tận dụng tài năng của bản thân ngay từ những ngày đầu, tỷ phú Michael Dell đã từng bước khẳng định được bản lĩnh, tài năng và tư duy sáng tạo của ông qua chính những việc làm cụ thể. 

Tài năng đó tiếp tục được thể hiện cho đến khi 15 tuổi ông với được tiếp xúc với máy tính, với khả năng sáng tạo và tinh thần ham học hỏi đối với ngành khoa học tự nhiên nói chung và công nghệ máy tính nói riêng ông đã tháo toàn bộ các bộ phận của chiếc máy tính Apple II ra để khám phá các bộ phận bên trong và lắp chúng lại. Ông cũng làm tương tự như vậy khi mua một máy tính IBM để có thể nghiên cứu và so sánh sự khác biệt giữa hai loại máy tính này và ý tưởng kinh doanh công nghệ máy tính cũng được hình thành từ đó. 

1.1.2. Tỷ phú Michael Dell và ranh giới giữa đam mê và định hướng gia đình

Đam mê công nghệ và máy tính nhưng sau khi tốt nghiệp trường trung học Memorial High School ông lại chọn đi theo con đường hoàn toàn khác đó là ngành Y theo định hướng của gia đình. Có một câu nói rất hay rằng “ Nếu bạn không theo đuổi đam mê thì một ngày nào đó đam mê sẽ tìm đến bạn”. Câu nói này quả thật rất phù hợp với trường hợp của tỷ phú Michael Dell. 

Niềm đam mê công nghệ không dừng lại ở đó mà ngược lại nó còn bùng cháy mạnh mẽ hơn khi ông đã ngày từng phát huy được hoàn toàn năng lực của mình bằng chính tài năng, tư duy sáng tạo của mình. 

Trong quá trình học tại ông đã tiếp tục sự nghiệp kinh doanh máy tính của mình bằng cách nâng cấp máy tính và đã bán lại cho những người bạn cùng trọ tại ký túc xá. Chính việc làm này đã mang lại cho ông thu nhập từ 25.000 USD mỗi tháng. Bằng cách kinh doanh trực tiếp ông Michael Dell đã từng bước cố gắng thực hiện chiến lược kinh doanh các sản phẩm máy tính của mình mà không qua bất kỳ bên trung gian nào. 

Chính dấu mốc này đã khiến ông quyết định từ bỏ con đường học tập và tập trung hẳn vào con đường sự nghiệp kinh doanh công nghệ máy tính. Và năm 1984 ông đã quyết định thành lập công ty PC‘s Limited ở tuổi 19 và thu được nguồn lợi nhuận khủng với khoảng 6 triệu USD ngay từ giai đoạn đầu thành lập công ty. Cho đến năm 1987 công ty PC ‘s Limited đã được đổi tên thành Dell Computer Corp theo chính tên ông. 

Như vậy, có thể thấy rằng tỷ phú Michael Dell đã chọn được cho mình hướng đi đúng bằng cách theo đuổi và hết mình vì đam mê, vừa làm tốt được công việc mình yêu thích, vừa kiếm ra được tiền nuôi sống bản thân và thậm chí là trở thành một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất trên thế giới. 

Cho đến năm 1988 cổ phiếu IPO đã được phát hành khi ông mới 23 tuổi, chính điều này đã giúp ông trở thành tỷ phú trẻ tuổi nhất khi thu về được 30 triệu USD, vì thế mà khối lượng tài sản của ông cũng vì thế mà tăng lên đến 18 triệu USD. Đặc biệt, vào thời điểm năm 1992 đánh dấu cho sự trưởng thành và phát triển của tỷ phú Michael Dell khi ông trở thành một giám đốc điều hành trẻ tuổi nhất khi đưa công ty của mình đi lên, lọt top danh sách 500 công ty có doanh thu cao nhất do tạp chí Fortune 500 bình chọn. 

1.1.3. Bản lĩnh của người cầm đầu

Mốc thời gian vào năm 1993 - đánh dấu cho sự bản lĩnh của công ty Dell trước những diễn biến khó khăn và tinh thần vực dậy của Michael Dell trước những sóng gió. Cụ thể, sự cố đó xảy ra khi phát hiện một số máy tính bị bốc cháy. Chính bởi vậy mà sóng gió đã ập đến khiến Dell cũng lao đao khi vị trí trên thị trường bị suy giảm hẳn. 

Minh chứng hoàn hảo cho sự cố gắng này đó chính là sự trở mình và tinh thần vực dậy vô cùng hùng mạnh Dell khi trở thành một trong những nhà sản xuất máy tính có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất thế giới vào năm 2004.  Doanh số bán hàng của Dell vào thời điểm đó đạt đến 49 tỷ USD và lợi nhuận thu về là 3 tỷ USD vào năm 2004. 

Chính bởi vậy mà vào thời điểm từ ngày 2/4/2004 ông đã đã nhường ghế giám đốc điều hành nhưng vẫn nắm giữ vị trí chủ tịch tập đoàn khi để trợ lý giám đốc là Kevin Rollins lên thay thế chức vụ CEO của mình trước đó.

Đây cũng chính là mốc thời gian đánh dấu cho sự thay đổi theo hướng tích cực khi Dell tiếp tục tung ra các dòng sản phẩm mới trên thị trường và mở rộng quy mô từ các tổ hợp công ty thành một tập đoàn vào năm 2003. 

Một trong những vụ tai tiếng nhất đối Dell khi phát hiện một loạt pin máy tính bị lỗi với số lượng lớn vào năm 2006. Cụ thể công ty đã phải thu hồi lại 4,1 triệu pin lỗi có nguy xảy ra cháy nổ đó và đồng thời Dell cũng phải chịu trách nhiệm trong việc thực hiện báo cáo kiểm toán trong 4 năm liên tiếp. Chính những tai tiếng này đã làm cho uy tín của Dell cùng với doanh thu và lợi nhuận bị suy giảm trầm trọng. 

Và cho đến năm 2007 lại quay trở lại chiếc ghế nóng mang tên giám đốc điều hành khi được bổ nhiệm lại vị trí này với trọng trách quan trọng và nặng nề khi phải tìm cách để vực tập đoàn Dell đi lên trước những sóng gió, khó khăn này. 

Vậy ông đã làm gì để giúp cho tập đoàn Dell quay trở lại chặng đường đua sau sự cố lịch sử đó? 

Khẳng định bản lĩnh và đẳng cấp của mình, sau khi quay trở lại ghế nóng, ông đã thực hiện chiến lược tuyển chọn nhân tài từ những công ty tên tuổi nhất và sẵn sàng trả một mức lương cao cho các nhân viên đó. 

Quan tâm đến chất lượng hơn số lượng, trước tình hình khó khăn của tập đoàn Dell ông đã đưa ra một quyết định mời giám đốc điều hành là ông Ronald Garriques thuộc công ty Motorola về làm việc và chịu trách nhiệm trong việc mở rộng thêm các  mạng lưới kinh doanh. Đặc biệt, ông cũng đã đưa ra được một giải pháp tối ưu đó là cắt giảm 10% nhân sự. 

Chưa dừng lại ở đó, tỷ phú Michael Dell tiếp tục thực hiện chiến lược đầu từ vào thị trường cổ phiếu khi quyết định mua 200 triệu cổ phiếu Dell. Không phụ lòng mong đợi của ông khi giá cổ phiếu đã tăng đến 25%, chính điều này đã giúp thương hiệu Dell đánh bật được thương hiệu HP khỏi thị trường Trung Quốc. 

Con đường dẫn đến thành công không bao giờ trải thảm đỏ và cũng không bao giờ có hoa hồng. Tỷ phú Michael Dell đã từng có những chia sẻ rằng “Hãy cứ say mê và đừng tìm kiếm quá nhiều lời khuyên cho những gì mình định làm”. Hãy để đam mê dẫn lối bạn đến những thế giới mà bạn tìm thấy chính bạn trong đó, nơi bạn khẳng định được vị thế của chính mình, nơi bạn có thể tự chọn ra con đường đi cho riêng mình. 

2. Tên tuổi và những thành tích đáng mong đợi của tỷ phú Michael Dell

Từ đam mê và sở thích cá nhân giờ đây ông đã biến nó trở thành một sự nghiệp vững chắc với các sản phẩm công nghệ - máy tính với chất lượng hàng đầu, mang đến những trải nghiệm và sự tiện ích cho người dùng. Có lẽ không có ai là không biết đến thương hiệu máy tính mang chính tên ông - Dell. 

Ông cũng đã được vinh danh và được bình chọn với rất nhiều các danh hiệu khác nhau như: Doanh nhân của năm do tạp chí Inc bình chọn, danh hiệu “giám đốc điều hành của năm do hai tạp chí lần lượt là tạp chí Financial World và tạp chí Industry Week bình chọn. 

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề ông cũng đã đúc kết và đưa ra một khái niệm trong ngành thương mại điện tử khi áp dụng các kỹ năng để có được những khách hàng tiềm năng trong kinh doanh trực tuyến chú trọng 3 điểm đó là: Nội dung - thương mại - cộng đồng.

Bên cạnh đó, vào năm 2002 ông còn nhận được bằng tiến sĩ từ Đại học Limerick đối với ngành khoa học kinh tế bởi những đóng góp tích cực của ông trong việc đầu tư vào Ireland và ngành giáo dục. 

3. Tỷ phú Michael và các hoạt động từ thiện

Ông và vợ ông là bà Susan Dell đã thành lập ra một quỹ từ thiện vào năm 1999 có tên gọi là Michael and Susan Dell Foundation - tổ chức từ thiện nhằm mục đích ủng hộ cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi sóng thần ở khu vực Nam Á. Và vào ngày 15/5/2006 50.000.0000 USD cũng đã được trích ra từ quỹ từ thiện này với mục đích ủng hộ và đóng góp cho sự phát triển của trường Đại học Texas tại Austin về cả giáo dục và Y tế. 

Không chỉ là một doanh nhân, tỷ phú giàu có về mặt vật chất với những sáng tạo và cải tiến không ngừng ông đã làm cho thương hiệu của mình ngày càng vươn xa, cung cấp những sản phẩm chất lượng về công nghệ đến tay người dùng trên thị trường, mà bên cạnh đó ông cũng đã có những đóng góp tích cực trong công tác từ thiện và hoạt động cộng đồng. 

Vậy còn bạn thì sao? Bạn có muốn trở thành một người tài giỏi và theo đuổi đam mê đến cùng như tỷ phú Michael đã làm hay không? Dù bạn có đam mê bất cứ điều gì? Thì ngay từ bây giờ hãy tự đặt ra cho mình các mục tiêu cụ thể và từng bước thực hiện các mục tiêu đó bạn nhé. 

Hy vọng toàn bộ thông tin trong bài viết doanh nhân nhà tỷ phú Michael Dell trong ngành công nghệ đã giúp bạn có thêm được động lực để cố gắng, nỗ lực từng ngày. Và đặc biệt hãy kiên trì bền bỉ với nghề cho đến khi đạt được kết quả như mình mong muốn bạn nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 126 lượt xem