Tiểu sử cựu CEO Google Eric Schmidt - Vị tỷ phú công nghệ

Mục lục

1. Cuộc đời và sự nghiệp của doanh nhân Eric Schmidt

Nền tảng gia đình và giáo dục của tỷ phú Eric Schmidt: Ông Eric Emerson Schmidt sinh ra tại thủ đô Washington D.C  nhưng ông lại lớn lên tại thị trấn Blackburg, bang Virginia, Mỹ trong một gia đình mà bố ông là một nhà kinh tế học. 

Về con đường học vấn ông Eric Emerson Schmidt có một nền tảng giáo dục tốt khi theo đuổi sự nghiệp học hành tại 2 trường Đại học.

Cụ thể ông đã tốt nghiệp và nhận được bằng kỹ sư khoa học máy tính vào năm 1976 tại trường Đại học Princeton - ngôi trường đầu tiên mà ông theo học. 

Chưa dừng lại ở đó, Sự nghiệp học vấn vẫn tiếp tục được phát triển khi ông học tại trường Đại học California, thành phố Berkeley, Mỹ với bằng tiến sĩ khoa học vào năm 1979. Và cho đến năm 1982 ông đã nhận được bằng tiến sĩ trong ngành kỹ thuật điện - khoa học máy tính. 

- Thiết kế và kết nối một mạng máy tính với mục đích liên kết trung tâm máy tính của trường với các khoa kỹ thuật điện - khoa học máy tính và khoa máy tính. 

- Tạo dựng ra một phần mềm chuyên phân tích từ vựng. Đây cũng chính là một trong những phần mềm phục vụ cho việc xây dựng các trình biên dịch

Bên cạnh đó ông đã từng làm việc với vai trò như một giảng viên khi giảng dạy tại trường kinh doanh Stanford. Khi đó ông đã trở thành một giáo sư. 

2. Con đường sự nghiệp của cựu CEO Eric Emerson Schmidt

2.1. Tỷ phú Eric Emerson Schmidt và những trải nghiệm tại các công ty công nghệ hàng đầu

Với một nền tảng giáo dục tốt ông đã từng bước khẳng định được vai trò của bản thân khi biến hóa và làm việc với các vai trò đa dạng khác nhau trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Cụ thể dưới đây là một số chức vụ tại một số những công ty, tập đoàn nổi tiếng hàng đầu thế giới. 

Trước khi bắt đầu trở nên nổi tiếng là một giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập Google thì ông Eric Emerson Schmidt đã có một nền tảng và lịch sử về kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ máy tính một cách vững chắc. Cụ thể các công việc nổi bật mà ông đã từng được trải qua đó chính là: 

- Giai đoạn năm 1983 ông đã từng làm việc tại các công ty nối tiếng hàng đầu tại Mỹ như công ty Zerox - công ty công nghệ toàn cầu của Mỹ có mặt tại trên 160 quốc gia. 

- Làm việc tại công ty Bell Laboratories là một trong những phòng nghiên cứu của dòng điện thoại Bell có các cơ sở nghiên cứu được phân bố trên toàn thế giới. 

- Làm việc tại Ziglog - một công ty chuyên sản xuất bộ vi xử lý của Mỹ 

Chính bởi một bề dày kinh nghiệm làm việc tại các công ty, phòng thí nghiệm nổi tiếng hàng đầu Mỹ trong lĩnh vực công nghệ ông đã được mời về làm việc tại Sun Microsystem - một trong những công ty chuyên sản xuất các loại bóng bán dẫn và phần mềm máy tính, cơ sở chính được đặt tại thung lũng Silicon hay còn được gọi với cái tên khác như thung lũng điện tử, thuộc bang California, Mỹ. 

Ông đã từng bước phát triển từng ngày và đi từ vị trí từ thành viên trong ban giám đốc phụ trách về mảng kỹ thuật, sau đó ông tiếp tục chứng minh được năng lực của mình khi được bổ nhiệm tại vị trí tổng giám đốc của công ty Sun Microsystem. Đặc biệt, ông còn được bổ nhiệm làm tổng giám đốc và là chủ tịch của Novell - một trong những công ty chuyên sản xuất phần mềm và các dịch vụ có liên quan đến phần mềm tại thành phố Provo thuộc tiểu bang Utah. 

2.2. Tỷ phú Eric Schmidt và con đường sự nghiệp tại Google

Những trải nghiệm về công nghệ chưa bao giờ là đủ đối với ông vì vậy mà ông đã từng có những quyết định vô cùng quan trọng trong việc thay đổi công việc ở vị trí hiện tại để hướng đến mục tiêu xa hơn đó chính là làm việc tại Google bắt đầu từ năm 2001 với chức vụ là chủ tịch hội đồng quản trị và đồng thời trở thành một giám đốc điều hành của công ty đó tại thời điểm tháng 8/2001. 

10 năm gắn bó với Google ông đã có những đóng góp không hề nhỏ trong việc tiếp tục phát triển và đảm bảo về chất lượng trong từng sản phẩm và tốc độ tăng trưởng ở mức tốt nhất. Chính bởi những đóng góp đó ông đã được bình chọn là một trong số 50 người có vai trò quan trọng nhất vùng với hai nhà sáng lập ra Google Sergey và Larry bởi tạp chí máy tính PC World của Mỹ. 

Chưa dừng lại ở đó cho đến năm 2009 ông còn được bình chọn là những vị giám đốc điều hành hàng đầu bởi một trong những cơ quan tư vấn. 

Bên cạnh đó ông còn được bầu chọn vào làm một trong số những thành viên chủ chốt của 

Quyết định rời khỏi Google sau 10 năm gắn bó, Vào ngày 20/1/2011 ông đã quyết định rời ghế nóng trong chức vụ giám đốc điều hành tại Google nhưng ông vẫn tham gia vào các hoạt động kinh doanh với vai trò là người cố vấn cho hai ông chủ Google đó là Sergey và Bin. 

3. Quan điểm làm việc và bí kíp thành công cùng những câu nói nổi tiếng

Quan điểm của bạn thế nào về việc đưa ra những quyết định? Còn đối với ông Eric Schmidt ông đã có những chia sẻ rằng: “Điều quan trọng nhất cần làm là có những quyết định nhanh chóng. Có thể bạn bạn sẽ mắc một số sai lầm những bạn cần đưa ra quyết định”. Hay câu nói “Ngay cả khi sai lầm, một quyết định nhanh vẫn tốt nhất trong hầu hết mọi trường hợp”. 

May mắn liệu có thể quyết định đến thành công? Ông Eric Schmidt đã từng có những quan điểm về sự thành công rằng “tôi đã từng gặp nhiều may mắn và tôi nghĩ rằng tất cả những người thành công đều bắt đầu câu chuyện của mình bằng việc nói rằng họ may mắn. Đó có thể là may mắn khi được sinh ra và nuôi dưỡng trong gia đình trí thức, may mắn khi sở hữu trí thông minh hay chỉ đơn giản là sinh ra vào đúng thời đại”. 

Lợi thế trong việc được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nền tảng giáo dục một trong những may mắn của ông. Quả thật chính những lợi thế này đã giúp ông có được nền tảng kiến thức vô cùng vững chắc phục vụ cho cuộc sự nghiệp sau này. 

Để có thể trở thành một trong những người cầm đầu một công ty lớn mang tầm cỡ quốc tế như Google, đưa Google trở thành một trong những công ty lớn nhất với những sản phẩm chất lượng hàng đầu thế giới. Ông cũng đã tự đặt ra cho mình những nguyên tắc nhất định bởi câu nói “ chúng tối điều hành công ty bằng những câu hỏi chứ không phải bằng câu trả lời”.

Những câu hỏi tạo nên những bước tiến cho sự thành công mà ông đã đúc kết ra được đó là: 

Tôi trong mắt của người khác là người như thế nào? Là một người quản lý - cấp trên thì việc suy xét và kiểm soát từng hành động, lời nói của bản thân trước khi thực hiện bất cứ một công việc nào là điều vô cùng quan trọng. 

Một nhà lãnh đạo thông minh là một người biết tiếp thu thêm những ý kiến nhận xét, đóng góp ý kiến từ nhiều luồng khác nhau. Đừng bó hẹp bản thân bởi những suy nghĩ bảo thủ và bị cái tôi cá nhân đè nặng. 

Câu hỏi thứ hai đó chính là tôi có những tiến bộ gì sau ngày hôm nay? Sự dũng cảm, can trường, thông minh và may mắn có lẽ là chưa đủ để đạt đến bục vinh quang vì sự chăm chỉ cũng chính là một trong những yếu tố làm nên thành công cho bạn. 

Bằng cách tự đặt ra những câu hỏi cho chính mình như bạn đã thực sự làm tốt công việc của ngày hôm nay chưa? Bạn có thể làm tốt công việc này thêm nữa không? Bằng cách trả lời cho những câu hỏi này bạn sẽ tự nhận thấy đâu mới là điểm mà bạn cần tập trung vào? Đâu mới là điểm mà bạn cần phát triển để cho doanh nghiệp của mình ngày càng trở nên tốt hơn. 

Câu hỏi thứ 3 đó là Vấn đề bạn đang cần đối mặt để giải quyết là gì? Khó khăn chính là một trong những thứ sẽ giúp bạn trở nên trưởng thành hơn và tìm ra những yếu điểm của chính mình, từng bước khắc phục những điểm yếu đó để có thể trở nên tốt hơn từng ngày. 

Bạn sẽ làm gì khi đối mặt với sự sợ hãi? Cách tốt nhất để vượt qua sự sợ hãi là hãy đối mặt với chính nó. Chính điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn sau mỗi lần đối mặt với nó. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi mình rằng nếu không sợ hãi thì bạn sẽ làm những điều gì? 

Câu hỏi thứ 4 đó là người có những phẩm chất mà bạn mong muốn là ai? Nếu muốn có được thành công thì việc tự mình đặt ra cho mình một hình mẫu lý tưởng để có thể loi theo hình mẫu  lý tưởng đó từng ngày. Quan sát và học hỏi theo những người thành công cũng chính là một trong những cách để bạn có thể học hỏi thêm nhiều điều thú vị từ họ. 

Bạn làm gì mỗi khi muốn trùng bước? Hãy tự đặt ra câu hỏi cho mình rằng điều gì khiến bạn muốn bỏ cuộc? Bởi khi trả lời được câu hỏi này bạn sẽ thấy được một điều rằng bạn không thể từ bỏ dễ dàng từ bỏ mọi thứ như vậy được. Hãy lấy lại tinh thần và động lực để có thể vượt qua những phút yếu lòng đó. 

Và câu hỏi cuối cùng trong một chuỗi các câu hỏi về các bước dẫn đến thành công đó là Bạn có thể làm người cố vấn cho tôi được không? Hãy chấp nhận những thiếu sót của bản thân và nhận lấy sự góp ý và những ý kiến đóng góp, cố vấn của người khác. 

Khi bạn nhận ra và chấp nhận những điểm yếu của mình thì đó cũng chính là lúc mà bạn cần bỏ đi những quan điểm cá nhân để tiến bộ hơn. 

Như vậy, bằng cách tự đặt ra những câu hỏi cho chính mình bạn sẽ tìm thấy được những câu trả lời vô cùng thú vị. Đó cũng chính là cách để bạn nhận ra nhiều điều từ bản thân cụ thể là những điểm thiếu sót và hạn chế mà bạn cần khắc phục từng ngày. 

Như vậy, thông qua các bài tiểu sử ông Eric Schmidt hy vọng các bạn đã có những thông tin hữu ích nhất. Nếu không có một nền tảng về điều kiện và giáo dục tốt thì bạn cũng có thể tự tạo ra cho mình những may mắn cho chính mình. Bạn có muốn trở thành một tỷ phú công nghệ như ông Eric Schmidt?

Đăng ngày 20/11/2020, 49 lượt xem