Tiết lộ bản mô tả công việc back-end chi tiết nhất 2020

Mục lục

1. Những thông tin về back-end gửi tới bạn đọc

Trong một hệ thống phần mềm được sử dụng hiện nay thì bạn có thể hiểu là quá trình tạo dựng, phát triển nên những phần mềm đó sẽ bao gồm hai quá trình chính là Front-end và Back-end. Nếu như Front-end là chương trình, cái mà người sử dụng có thể nhìn thấy và tương tác với nó thì back-end sẽ là ngược lại. Nó chính là nền tảng dùng để xây dựng nên bất kỳ chương trình nào mà người lập trình cảm thấy cần thiết.

Back-end Developer chính là người sẽ thực hiện công việc phần back-end đó. Hó sẽ đóng vai trò là một lập trình viên thầm lặng, đứng hỗ trợ cho các Front-end Developer thực hiện công việc của mình. Có thể bạn không biết nhưng Back-end thực chất đã len lỏi rất kỹ vào trong cuộc sống của bạn một cách lặng lẽ nhưng thấm sâu đến mức khó tưởng tượng. 

Nói tóm lại thì back-end developer chính là vị trí chỉ những người chịu trách nhiệm chính với Server trong các ứng dụng chạy trên web hiện nay. Hiểu đơn giản thì họ sẽ là những người lập trình hoặc phát triển các ứng dụng, đảm bảo được các tính năng thích hợp với toàn hệ thống, thực hiện công việc tối ưu cũng như đảm bảo được hiệu suất, tốc độ xử lý của các trang web đó. 

Đặc biệt, back-end được coi là một phần cũng như chương trình quan trọng để có thể tạo nên một ứng dụng hay chương trình mới, và nó thường sẽ không thể hiện ra bên ngoài với người sử dụng. Vậy nên, ta có thể khẳng định được vai trò của sự “cống hiến” thầm lặng này thông qua các ứng dụng phổ biến và gắn bó với chúng ta như hệ thống đặt vé xem phim online, học trực tuyến, hay các phần mềm quản lý công việc khác,...

2. Mô tả công việc back-end một cách chi tiết nhất

Đóng vai trò một người lao động thầm lặng, không thích bon chen, thị phi với đời nên các công việc của back-end developer thường khá khó biết. Chỉ những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin mới có khả năng nắm bắt cũng như thấu hiểu được công việc của vị trí này. Vậy, back-end developer thường làm những công việc gì? Dưới đây sẽ là bản mô tả công việc back-end một cách chi tiết và đầy đủ nhất gửi tới các bạn độc giả.

mo-ta-cong-viec-back-end.doc

2.1. Trực tiếp tham gia vào một vòng đời của một website

Công việc đầu tiên của một Back-end developer chính là việc tập trung phát hiện và sửa chữa các lỗi liên quan đến hệ thống của các website đang sử dụng hiện nay. Ở công việc này, các back-end developer sẽ tham gia vào toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển của website, sau đó sẽ chịu trách nhiệm trong việc đảm bảo nó được sử dụng bình thường.

Lúc này, lập trình viên sẽ tập trung vào nhiệm vụ coding và debug với các dự án về website và hệ thống mà mình chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, back-end developer cũng chính là người sẽ làm nhiệm vụ phát triển các tính năng mới nhằm đem đến sự tiện ích lớn hơn cho website cũng như đáp ứng cho nhu cầu của người dùng hiện nay. 

2.2. Xây dựng và tạo nền tảng cơ sở dữ liệu, chương trình cho người dùng

Việc này sẽ đem lại tiện ích khá lớn cho người sử dụng hiện nay. Bởi nhu cầu tìm kiếm cũng như sử dụng Internet ngày càng cao, do đó các chương trình cơ sở dữ liệu cần được tái sử dụng và đa dạng hơn để có thể thu hút cũng như hấp dẫn người dùng truy cập.

Thêm vào đó, việc xây dựng và tạo nền tảng cơ sở dữ liệu sẽ giúp cho người dùng có thêm nhiều nguồn thông tin cũng như các dịch vụ tiện ích khác.

2.3. Thực hiện việc lập trình và đảm bảo được thiết kế giao diện cho người dùng

Việc lập trình là công việc chính của mỗi back-end developer hiện nay. Do vậy, công việc lập trình nhưng vẫn đảm bảo được giao diện là nhiệm vụ của vị trí này. Công việc của back-end thường là những việc mà người sử dụng sẽ không thể nhìn thấy được. Do vậy, họ sẽ chịu trách nhiệm thiết kế, lập trình nhằm nâng cao hệ thống cũng như phát triển các ứng dụng trong website của mình.

Trước khi thực hiện công việc lập trình thì việc của back-end developer có nhiệm vụ phân tích kết cấu cũng như tính năng, ứng dụng để xây dựng hướng điều chỉnh, thiết kế sao cho phù hợp và thuận tiện nhất.

2.4. Thực hiện công việc nghiên cứu và áp dụng các phương pháp tối ưu sản phẩm

Mỗi sản phẩm lập trình, thiết kế thường sẽ đạt được năng suất cũng như tính hiệu quả trong thời gian nhất định. Do vậy, việc nghiên cứu nhằm tối ưu tính năng của những sản phẩm, thiết kế đó là điều rất cần thiết. Nếu không có quá trình tối ưu này thì sẽ rất dễ bị đào thải và trở nên cổ hủ. Đặc biệt với sự phát triển nhanh như vũ bão của lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay. 

Các phần mềm, sản phẩm này cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như việc áp dụng các công nghệ vào trong quá trình tối ưu chúng cần có sự phù hợp nhất định. Mục đích là để năng cao tính năng nhưng không làm mất đi những đặc trưng, tiện ích của các sản phẩm đó.

2.5. Thực hiện công việc xử lý các yêu cầu về thiết kế cũng như vấn đề kỹ thuật

Là người chịu trách nhiệm chính cũng như tham gia trực tiếp và vòng đời của website, cho nên các back-end developer sẽ phải chịu trách nhiệm chỉnh sửa các yêu cầu về kỹ thuật và thiết kế của website đó. Việc xử lý này nhằm đảm bảo được rằng sự thay đổi đó sẽ phù hợp với ý kiến và tạo được sự thuận tiện cho người dùng.

Ngoài ra, các back-end developer cũng cần phải thực hiện các công việc kiểm tra, dự đoán về các lỗi hay sự cố có thể xảy ra với website của mình. Điều này nhằm đảm bảo có thể đưa ra những xử lý kịp thời mà không gây sự bất tiện cho người dùng.

2.6. Thực hiện phối hợp với Front-end developer

Điều này nhằm mục đích cả hai bên có thể phối kết hợp với nhau điều tra, nghiên cứu cũng như xây dựng các kế hoạch, phương hướng thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm cho người dùng cũng như đem lại những sản phẩm tiện ích và thu hút nhất.

Hơn hết, sự kết hợp giữa hai chức năng chính này sẽ giúp cho việc xác định mục tiêu của các chức năng trong website sẽ được đồng nhất hơn. Thêm vào đó chính là khả năng phát triển các chức năng trong website cũng sẽ đa dạng hơn rất nhiều.

2.7. Chủ động thu thập thông tin nhằm phát triển các tính năng và duy trì hệ thống

Công việc này yêu cầu các back-end developer cần có sự chủ động trong công việc của mình. Việc thu thập thông tin, ý kiến của người dùng sẽ giúp cho các back-end developer có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn cho việc lập trình, thiết kế cũng như việc xử lý tính năng các sản phẩm của mình. 

Sự chủ động trong công việc sẽ luôn đem đến những lợi ích nhất định và trong trường hợp này chính là việc các sản phẩm đưa ra hay chỉnh sửa sẽ có những tính năng ưu việt hơn và thu hút hơn.

Việc duy trì hệ thống website cũng rất quan trọng. Nó đảm bảo rằng các website đó vẫn đang được hoạt động và hoạt động một cách bình thường.

2.8. Thực hiện các công việc ghi chép lại quá trình và báo cáo

Ở đây, các back-end developer sẽ phải ghi chép lại tất cả tiến trình, những sự thay đổi hay những vấn đề phát sinh xảy ra trong khi thực hiện công việc, nhiệm vụ của mình. Sau đó sẽ báo cáo những nội dung đó cho cấp trên hoặc khách hàng. Điều này sẽ giúp cho những người nhận được báo cáo sẽ nắm bắt được tình hình cũng như tiến độ công việc mà bạn đang thực hiện.

Trên đây là những công việc cơ bản của back-end developer. ngoài việc thực hiện các công việc thường ngày theo chuyên môn của mình thì họ cũng sẽ thực hiện và đảm nhận những công việc khác theo sự chỉ đạo từ cấp trên. 

3. Yêu cầu công việc với vị trí Back-end developer

Để có thể làm các công việc trong phần back-end thì những lập trình viên hay back-end developer cần phải có những kỹ năng cũng như kiến thức về công nghệ thông tin phù hợp.

- Về kiến thức, trình độ chuyên môn:

+ Ứng viên cần tốt nghiệp bậc cử nhân đại học trở lên hoặc có thể cao hơn về các chuyên ngành như công nghệ thông tin, khoa học máy tính, lập trình máy tính hay các lĩnh vực tương tự.

+ Có sự am hiểu về các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay.

+ Có sự am hiểu về việc phát triển website cũng như các kỹ thuật và công cụ lập trình khác.

+ Có sự hiểu biết về cơ sở dữ liệu và hệ thống.

- Về kỹ năng:

+ Có kỹ năng về giao tiếp cũng như giải quyết các vấn đề hiệu quả.

+ Có kỹ năng quản lý thời gian và quản lý dự án một cách tốt nhất.

+ Có kỹ năng làm việc độc lập và theo đội nhóm.

+ Có khả năng chịu được áp lực công việc cao.

Nhìn chung những yêu cầu về vị trí công việc này chủ yếu để đảm bảo bạn có thể thực hiện được các công việc trong lĩnh vực này cũng như có khả năng phát triển hơn với back-end trong tương lai. bên cạnh đó, nếu đã có kinh nghiệm với công việc back-end thì đó sẽ là cơ hội cũng như thế mạnh cho bạn trong cuộc chạy đua tìm kiếm cơ hội cho mình.

4. Back-end developer được hưởng những quyền lợi và đãi ngộ gì?

Về quyền lợi, với vị trí it việc này thì các back-end developer có thể được hưởng những đãi ngộ rất tuyệt vời. Điều đầu tiên chính là được làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo và có sự vận động khá nhanh. Thêm vào đó là cơ hội học hỏi cũng như rèn luyện kinh nghiệm cho bản thân từ những  người đi trước. Điều này được coi là cái lợi được nhất trong những cái lợi, bởi kinh nghiệm bài học không phải là điều có thể dễ dàng có được.

Ngoài ra, làm việc trong lĩnh vực này thì các back-end developer có thể có được cơ hội tiếp cận cũng như biết đến các thông tin về các công cụ, thiết bị khoa học kỹ thuật mới. Hay nói cách khác, đây chính là cơ hội làm việc có thể tiếp cận nhanh chóng với các phát minh, thành tựu khoa học mới nhất của thời đại.

Thêm vào đó, các back-end developer sẽ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thưởng vào các dịp lễ lớn hay hưởng lương thứ 13,... Đây đều là những đãi ngộ rất tốt hiện nay. Không chỉ vậy, nhiều công ty sẽ tổ chức các buổi du lịch trong nước hoặc quốc tế dành cho nhân viên của mình từ 1 - 2 lần trong năm.

Bên cạnh những đãi ngộ đó thì mức thu nhập của back-end developer cũng khá hấp dẫn hiện nay. Trung bình một back-end developer sẽ có thể nhận được mức lương từ 10 - 15 triệu đồng một tháng. Nếu bạn có kinh nghiệm cũng như hiệu quả công việc tốt thì mức thu nhập có thể lên đến từ 20 - 30 triệu đồng. Quả là những con số hấp dẫn hiện nay.

Nhìn chung, back-end developer là một vị trí công việc có nhiều tiềm năng thu hút cũng như cơ hội phát triển trong tương lai. Do vậy, đây sẽ là vị trí công việc thu hút giới trẻ khá nhiều. 

Nếu bạn muốn ứng tuyển cũng như tìm kiếm các thông tin tuyển dụng về vị trí này thì một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn chính là Timviec365.vn. Đây là trang web chuyên cung cấp các thông tin về việc làm, ngành nghề cũng như các thông tin tuyển dụng dành cho các ứng viên. Với việc cập nhật nhanh chóng và đầy đủ các thông tin này, Timviec365.vn hứa hẹn là một dịa chỉ tin cậy dành cho các ứng viên có thể gửi gắm niềm tin và tìm được những việc làm phù hợp với mình.

Thêm vào đó, với tính năng tạo dựng CV online của mình, Timviec365.vn cung cấp cho bạn đọc một kho chứa hàng ngàn mẫu CV tiện ích. Vì vậy, việc tạo lập CV hiện nay không còn quá khó khăn với các ứng viên nữa. Đặc biệt, điều này sẽ rất thuận tiện cho các ứng viên có thể ứng tuyển online một cách nhanh chóng, thuận tiện, tăng khả năng nắm bắt cơ hội của mình cao hơn.

Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn có những hình dung rõ ràng hơn về công việc của một back-end developer hiện nay hay mô tả công việc back-end một cách chi tiết nhất. Qua đó, các bạn có thêm những thông tin và hiểu biết rõ hơn về ngành này để có những sự định hướng phù hợp cho tương lai. Và nếu bạn muốn thử sức với công việc này thì Timviec365.vn có thể là cầu nối giúp bạn nắm bắt cơ hội cho riêng mình.

Đăng ngày 20/11/2020, 66 lượt xem