“Thứ tự trong gia đình ảnh hưởng tới sự nghiệp” Bạn có biết?

Mục lục

Những nhận định trên thực tế không hề là những câu nói “cho vui” và thiếu cơ sở. Các nhà tâm lý học thuộc tổ chức Child Development Institute (một tổ chức chuyên về sức khỏe tâm lý có trụ sở tại California, Hoa Kỳ) đã có một nghiên cứu cụ thể về mối quan hệ biện chứng giữa thứ tự sinh con trong gia đình sẽ ảnh hưởng đến tính cách.

Những khảo sát để đưa ra đánh giá được đưa ra để đánh giá việc thứ tự các người con trong gia đình có ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống của họ hay không. Những tiêu chí như  tính cách, giáo dục, sức khỏe, các mối quan hệ đồng nghiệp, bạn bè, mức độ thành công trong sự nghiệp được đưa ra đánh giá chi tiết.

Bạn sinh ra thứ mấy trong gia đình? Vị trí đó ảnh hưởng như thế nào tới bạn? Hãy cùng nhau tìm hiểu bằng bài phân tích dưới đây.

CON ĐẦU LÒNG

Tính cách

Nếu bạn là con cả trong gia đình khả năng cao bạn được xếp vào nhóm A, đây là nhóm người có ý thức kỷ luật khá cao, có chỉ số IQ cao hơn so với các em cùng cha mẹ sinh ra của mình. Cũng không quá khó hiểu khi đối với những người con cả trong gia đình, phụ huynh thường có xu hướng nghiêm khắc hơn vì con cả phải làm “tấm gương” phải “chuẩn mực” cho các em noi theo. Nếu bạn là nữ, với đặc điểm này có thể coi là một lợi thế, bởi sự rèn giũa từ gia đình sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn, độc lập hơn khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Theo khảo sát này thì những người “chị cả” có tham vọng cao hơn “anh cả” là 13%.

Học vấn

Khi là con cả, bạn có nghĩa vụ phải « học đến nơi đến chốn » với lý do cũng như đã nên ở trên là « làm gương cho các em ». Các nhà nghiên cứu tại Đại học ESSEX chứng minh rằng nhưng người con cả trong gia đình có xác suất hoàn thành khóa học, chứng chỉ hay đạt trình độ đào tạo cao hơn các em ruột của mình, tỉ lệ nào lên đến 16%. Con cả thường có xu hướng ham học hỏi, thích được đi học nhiều thứ vì những người con cả như đặc điểm tính cách là muốn tự chủ, có mục tiêu cao nên họ cũng hạm học và quyết tâm học cao hơn các em mình.

Sự nghiệp

Theo nghiên cứu trên, những người con cả trong gia đình thường có xu hướng theo đổi những ngành nghề có trình độ, kỹ năng cao như y dược, kế toán - kiểm toán. Ngoài ra, họ cũng đạt được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp kinh doanh của mình. Những người con cả làm CEO tại các doanh nghiệp chiếm tỉ lệ cao hơn rất nhiều với những người con sinh ở thứ tự sau.

Sức khỏe

Những người con cả thường được ông bà, bố mẹ nâng niu chăm sóc kỹ lưỡng hơn những đứa trẻ còn lại. Điều này không quá khó hiểu, bởi điều gì mới mẻ đều được chăm chút cẩn thận. Tuy nhiên, việc chăm sóc quá kỹ lưỡng, cẩn thận cũng chưa phải là tốt bởi vì khi được chăm sóc quá cẩn thận nên sức đề kháng của những người con cả trong gia đình không cao do ít phải tiếp xúc với môi trường có nhiều vi trùng, các chất gây dị ứng Chính vì vậy những người con cả trong gia đình sức khỏe thường không tốt bằng các em

Mối quan hệ

Con đầu lòng có xu hướng lập gia đình ở độ tuổi sớm hơn số còn lại. Bởi họ được cha mẹ xem là người chăm chỉ, trách nhiệm nhất trong tất cả con cái, vì thế nhiều khả năng họ cũng sẽ khiến mình bị hôn nhân ràng buộc sớm nhằm tìm kiếm sự chấp thuận hoặc làm vui lòng đấng sinh thành. Người con đầu cũng thường kết hôn với những người có độ tuổi tương đồng.

CON GIỮA

Tính cách

Những người con giữa thường có xu hướng được tự do hơn, tính tình có thể hòa đồng, cởi mở hơn. Sở dĩ dẫn đến đặc điểm tính cách như vậy là vì người con giữa không thu được nhiều sự chú ý hơn con cả và con út, họ được sống với chính mình với niềm đam mê của mình nhiều hơn. Những người con gữa thường là sự trung hòa tính cách giữa người con cả và con út, họ cũng thường xuyên “có chức năng” giải quyết mâu thuẫn giữa các anh chị em trong gia đình vì đặc điểm tính cách trên.

Học hành

Những người con giữa thường không quá xuất sắc trong việc học hành, họ thường không có xu hướng khẳng định mình, khẳng định vị trí của mình trong lớp học bình thường. Tuy nhiên những người con giữa thường nổi trội trong những lớp học có sự ganh đua và sự cạnh tranh cao.

Sự nghiệp

Những người con giữa đã quá quen thuộc với việc phải làm “trung gian hòa giải” giữa các anh em trong gia đình, quá quen với việc tiếp xúc, đối phó với những tính cách khác nhau giữa người con cả và người con út nên họ thường có xu hướng thích các công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm.

Sức khỏe

Những người con giữa thường có chỉ số BMT thấp hơn con cả, cho nên tỉ mệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Tuy nhiên những người con giữa có tỉ lệ mắc bệnh mệt mỏi mãn tính.

Mối quan hệ

Họ thường có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn khi tránh xa “spotlight” của anh chị cả hoặc em út của mình. Vì họ không phải chịu áp lực trở thành tấm gương như con cả, cũng như không phải bị chú ý quá nhiều như con út nên con giữa thường có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn trong các mối quan hệ trong cuộc sống.

CON ÚT

Tính cách

Con út thường nhận được sự chú ý đặc biệt từ mọi người trong gia đình, từ cha mẹ, anh chị cho đến ông bà… và những sự quan tâm đó sẽ định hình trong tâm trí của người con út. Con út sẽ được quan tâm nhiều nhất từ bố mẹ và cũng vì thế mà con út cũng đồng cảm với bố mẹ nhất.. Đặc biệt, nếu khoảng cách tuổi giữa người con út và các anh chị quá lớn thì họ có xu hướng, hành vi, hành xử giống người lướn nhất.

Học hành

Con út trong gia đình có tỉ lệ cao gặp nhiều khó khan trên con đường học hành. Phần lớn trong họ có xu hướng nổ lực để vươn lên, tuy nhiên vì ít bị cha mẹ giám sát nên cũng không ít trường hợp không tập trung cho việc học dẫn đến những kết quả không tốt trên bảng điểm cuối năm.

Sự nghiệp

Thường có xu hướng được “cưng chiều” nên những người con út có xu hướng được tự do lựa chọn công việc. Họ thích sự phóng khoáng, bay bổng nên thường chọn những công việc về nghệ thuật hoặc đòi hỏi nhiều tính sáng tạo.

Sức khỏe

Con út trong gia đình có tỉ lệ bị dị ứng, tiểu đường cao, nhưng cao hơn hết là những chứng bệnh liên quan đến chất gây nghiện từ bia rượu, thuốc lá… Một phần cũng vì tính cách có phần phóng khoáng, chọn những công việc liên quan đến nghệ thuật nên họ có xu hướng sử dụng chất kích thích nhiều hơn, điều này dẫn đến những hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Mối quan hệ

Theo nghiên cứu của Đại học Brigham Young, những người con út trong gia đình thường có xu hướng có những mối quan hệ tốt trong xã hội bởi họ học được cách xử lý những va chạm hay mâu thuẫn. Con út từng được chăm sóc, bảo bọc nên họ cũng sẽ đáp lại người khác một cách tương tự. Chính vì được bảo bọc nhiều nên con út thường không có sự quyết đoán cao như con cả trong gia đình, họ thường lưỡng lự trước các quyết định trong cuộc sống.

Tác giả: Đông Hải

Đăng ngày 18/09/2019, 233 lượt xem