Gia Đình

Thư gửi con gái của mẹ: hãy luôn ghi nhớ 10 điều mẹ dặn con nhé

Bức thư gửi con gái tràn đầy yêu thương của một người mẹ sẽ là bài học quý cho mỗi chúng ta trong cách nuôi dạy con.

Đây là bức thư gửi cô con gái Trúc Lam vô cùng dễ thương của chị Kim Thoa, một nữ doanh nhân trẻ. Chúng ta hãy cùng đọc những lời yêu thương trong bức thư gửi con gái rất ý nghĩa này. Bạn đã từng viết thư gửi cho con gái mình chưa, hãy thử một lần làm vậy nhé!

“Con gái yêu quý của mẹ!

Đây là bức thư mẹ viết cho con, để mai này con lớn lên con đọc được những dòng này con sẽ hiểu được những gì mẹ viết. Có những điều này mẹ muốn con luôn ghi nhớ.

1. Hãy là người sống đạo đức và tử tế

Con gái à, càng lớn lên con sẽ thấy cuộc sống đối với con sẽ mỗi ngày một thay đổi. Thế giới này là cơ hội để ta chiến đấu giữa cái ác và cái thiện trong lòng mình, sau đó ta sẽ đi về thế giới được phân loại. Con sẽ gặp nhiều những câu chuyện khác nhau, gặp nhiều kiểu người khác nhau, và nhiều vấn đề khác nhau mà con sẽ cần phải xử lý. Khi đó, nếu con tìm hiểu con sẽ nhận được nhiều cách giải quyết.

Tuy nhiên, trong số đó con sẽ phải lựa chọn ra cách nào phù hợp nhất. Có những cách mà con áp dụng có khi nó chỉ được cái lợi trước mắt nhưng lâu dài thì nó sẽ ko bền vì nó cần sự đạo đức và tử tế ở đó. Vậy nên, trong mọi hoàn cảnh con hãy luôn sống với sự đạo đức và tử tế, có thể con sẽ phải hít thở với nó, tiêu hóa với nó và đừng bao giờ để nó bị chết đi.

Con đường mà 1 người đạo đức và tử tế đi có thể nó sẽ dài hơn bình thường nhưng nó sẽ mang lại cho con nhiều giá trị sống bền vững và giúp ích cho cộng đồng và xã hội hơn.

nuôi dạy con, thư gửi con gái của mẹ: hãy luôn ghi nhớ 10 điều mẹ dặn con nhé

Chị Kim Thoa và con gái Trúc Lam.

2. Hãy là người phụ nữ có kiến thức

Mẹ không nói con phải học quá cao siêu, cũng không cần con nhất thiết phải có bằng đại học. Nhưng con nhất định phải là người có kiến thức.

Có 1 câu nói: ‘’Nếu ta không gieo trồng tri thức khi còn trẻ, nó sẽ không cho ta bóng râm khi ta về già’’.

Là phụ nữ không phải chỉ mỗi xinh đẹp mà con hãy nên luôn trang bị cho mình những hành trang về kiến thức. Cuộc sống là chiến trường, và kiến thức là 1 vũ khí vô cùng lợi hại để có thể giúp con chinh chiến tốt nhất. Có kiến thức không những giúp con mở mang đầu óc mà nó còn giúp con vượt thắng mọi thử thách để đứng lên 1 cách nhanh chóng sau những cú vấp ngã ngoạn mục.

Người có kiến thức, thì đi đến đâu cũng có người cần con. Vậy con hãy luôn trau dồi mỗi ngày và thường xuyên để con là người phụ nữ có kiến thức nhé.

3. Hãy thấu hiểu và biết chia sẻ với người chồng của mình

Chúng ta là người công giáo, khi lớn lên có thể con sẽ đi tu hoặc có thể con cũng sẽ chọn cho mình 1 người đàn ông mà con yêu thương để kết hôn đó chính là người chồng của mình. Dù con đi theo con đường nào mẹ cũng luôn ủng hộ và tôn trọng mọi quyết định của con.

Tuy nhiên, nếu sau này con lập gia đình con sẽ phải chung sống với người chồng của mình nên con hãy là 1 người vợ thấu hiểu và biết chia sẻ với chồng.

Là đàn ông, trước khi kết hôn họ sẽ thường xuyên nhắn tin gọi điện và nói yêu thương con, coi con là số 1 của họ nhưng khi về chung cùng 1 nhà mật độ đó có thể sẽ giảm đi. Nhưng điều đó ko phải là tình yêu họ đối với con giảm mà lúc này đầu óc họ có rất nhiều suy nghĩ chi phối tâm trí của họ, họ đang cùng con lo toan cho gia đình, cho tổ ấm được tốt hơn nên những lúc như thế này con đừng bắt họ phải chiều chuộng con đúng như những ngày đang yêu.

Đặc biệt đừng hờn dỗi hay trách móc họ ko hiểu con hay phải đoán ý của con. Thực ra đàn ông họ ko thông minh đến nỗi phải đọc được hết những suy nghĩ của con đâu nên con hãy thông cảm và hiểu cho người chồng của mình.

Con đừng bắt người đàn ông của mình phải mang đến cho con tất cả những thứ con cần vì điều đó ko những khiến họ trở nên áp lực, bế tắc mà còn khiến họ trở nên khép kín, thậm chí là ko muốn chia sẻ với con nữa. Đàn ông đôi khi họ cũng giống như đứa trẻ, đôi lúc họ cũng cần được người phụ nữ của mình chiều chuộng họ.

Đừng chỉ biết tận hưởng những gì họ mang lại cho con mà quên rằng họ cũng cần được quan tâm chăm sóc. Đôi khi, những gì họ thể hiện ra bên ngoài lại chính là những thứ họ muốn có được. Vậy con hãy dành thời gian để chăm sóc cho chồng của mình nữa nhé.

4. Hãy luôn sống là chính mình

Con hãy nhớ rằng, khi chúng ta sinh ra mỗi người có 1 bộ dấu vân tay khác nhau và duy nhất. Và trong cuộc sống cũng thế, mỗi chúng ta đều là duy nhất. Chúng ta có những giá trị riêng, và ko ai giống ai cả. Vì thế, con hãy luôn là chính mình theo đúng cách mà con cảm thấy thoải mái nhất.

Đừng chạy theo cách sống và cách nghĩ của người khác, cũng đừng quá bận tâm với những lời nói ra vào của họ. Vì nó không giúp cuộc sống của con tốt đẹp hơn, mà thậm chí còn khiến con khốn khổ và dễ bị tổn thương hơn.

Mỗi người có một cuộc sống riêng và chẳng ai có thể sống cho cuộc sống của con, cũng chẳng ai sống cho ước mơ của con. Nên đừng vì thứ này thứ kia mà con đánh mất đi chính bản thân mình con nhé.

5. Đừng vội vàng bỏ cuộc

Trong cuộc sống, con sẽ gặp rất nhiều vấp ngã và có khi là những thất bại thê thảm. Nhưng khi gặp thất bại con đừng vội nản chí và bỏ cuộc nhé.

Mẹ biết ngay lúc đó tâm trạng của con sẽ ko được tốt, có thể sẽ là thất vọng, buồn chán, mệt mỏi, và muốn buông xuôi tất cả. Nhưng mẹ khuyên con hãy bình tâm dành cho mình những giây phút thinh lặng và ngẫm nghĩ rồi tìm ra nguyên nhân và giải pháp để khắc phục, nếu mình ko tự tìm được thì hãy tìm tới người mà họ có thể giúp con đưa ra giải pháp.

6. Số đông chưa chắc đã đúng

Con hãy vận dụng những kiến thức và rèn luyện cho mình sự tư duy để con luôn có 1 trí tuệ tốt. Khi đó, óc phán đoán của con cũng tốt hơn. Con đừng cố chạy theo số đông, vì tư duy ‘’chạy theo số đông’’ sẽ biến chúng ta thành những đàn kiến chỉ biết hổi hả chạy hàng dài đến cuối vòng đời mà nó ko được tự do, lại hoàn toàn bị bó buộc.

Đừng để chạy theo rồi sau đó đến 1 ngày mình chợt nhận ra là hóa ra từ trước đến nay chúng ta vẫn chỉ đang thực hiện giấc mơ của người khác, mà chưa hỏi bản thân rằng mình có thực sự hạnh phúc và đây có đúng là mục tiêu của mình chăng? Vì đôi khi, số đông chưa chắc đã đúng con ạ. Hãy luôn tỉnh táo trong mọi hoàn cảnh con yêu nhé.

7. Hãy dành thời gian cho những người thực sự có giá trị mà con muốn trở thành

Thời gian là vàng là bạc. Đừng bao giờ con lãng phí thời gian cho những người thực sự không có giá trị với con, họ luôn mang đến những điều tiêu cực. Con chỉ cần dành thời gian với những người thực sự mang lại những giá trị mà con muốn trở nên và hãy tận dụng thời gian làm những việc có ích mỗi ngày.

nuôi dạy con, thư gửi con gái của mẹ: hãy luôn ghi nhớ 10 điều mẹ dặn con nhé

Mặc dù rất bận bịu với công việc kinh doanh, nhưng người mẹ này vẫn dành thời gian để sống cùng tuổi thơ của con gái mình.

8. Làm việc phải có kế hoạch

Bất kể con làm 1 việc gì, từ bé đến lớn con hãy luôn lên cho mình 1 kế hoạch cụ thể. Đây là 1 thói quen tốt để rèn cho con cả sự ngăn nắp và giúp con có cái nhìn bao quát và khoa học hơn. Khi con làm việc có kế hoạch, con sẽ kiểm soát được tiến độ công việc của con và con sẽ điều chỉnh nó 1 cách dễ dàng hơn. Đó cũng là cách khiến con dễ dàng đi tới thành công hơn.

9. Đừng bắt người khác phải chịu trách nhiệm thay mình

Không cần phải chờ tới khi con 18 tuổi thì con mới phải chịu trách nhiệm với những việc con đã làm. Mẹ luôn mong từ bé con đã phải rèn luyện được sự trách nhiệm của con với bản thân mình và trách nhiệm với những việc con làm.

Vậy nên khi con làm bất kì 1 việc gì, con hãy suy xét cho kĩ, có thể tự mình đưa ra những giả định. Sau đó, con thực hiện thì dù kết quả thế nào thì đó là do quyết định của con và con ko nên đổ lỗi cho bất kỳ người nào hay bắt người ta phải chịu trách nhiệm thay mình được.

Khi con rèn luyện được điều này thì nó sẽ giúp con trở nên trưởng thành hơn mỗi ngày và con sẽ cảm thấy mình can đảm hơn bao giờ hết.

10. Hãy cầu nguyện

Mỗi ngày khi con thức dậy và trước khi con đi ngủ, con hãy dành khoảng 15 đến 20 phút để con thinh lặng cầu nguyện và tạ ơn Chúa. Con hãy cầu nguyện cho gia đình, đất nước và thế giới. Việc dành thời gian mỗi ngày để cầu nguyện với Chúa cũng là thời gian để con kết hiệp mật thiết với Ngài. Đây cũng chính là khoảng thời gian giúp con có thể nhìn nhận lại tất cả những việc con đã và sẽ làm trong ngày sao cho tốt đẹp hơn. Và thói quen này cũng giúp cho tâm hồn con luôn được bình an và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Còn rất nhiều điều mẹ muốn gửi tới con nhưng những điều trên là những điều mẹ cảm thấy quan trọng nhất nên mẹ viết để gửi con trước. Chúc con gái yêu của mẹ luôn tràn đầy sức sống và hạnh phúc trong tình yêu!

Mẹ của con.”

Viết thư gửi con gái

Hãy một lần viết thư gửi con gái và trao cho con ở một thời điểm thích hợp bạn nhé, chắc chắn con bạn sẽ rất hạnh phúc và thấu hiểu tình yêu thương của cha mẹ mình.

Đọc nhiều hơn các bài viết giúp bạn trở thành những người cha, người mẹ tốt hơn trong chuyên mục Nuôi Dạy Con.

Đăng ngày 07/07/2022, 65 lượt xem

Từ khoá : nuôi dạy con