Thông tin về mô tả công việc kế toán quản trị trong doanh nghiệp

Mục lục

1. Bản mô tả công việc kế toán quản trị trong doanh nghiệp chi tiết nhất

Kế toán quản trị là một trong số những vị trí công việc rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Nhiệm vụ chính của nhân viên kế toán quản trị là theo dõi, nắm bắt, quản lý về vấn đề tài chính trong doanh nghiệp. Thông qua đó, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp sẽ có thể biết được về tình hình hoạt động của các bộ phận như thế nào, vấn đề tài chính ra sao và đưa ra các quyết định phù hợp nhất trong việc điều hành doanh nghiệp.

Vậy cụ thể một nhân viên kế toán quản trị trong doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiệm vụ như thế nào?

1.1. Thực hiện tính toán và đưa ra mô hình về nhu cầu nguồn vốn cho doanh nghiệp

Đây là một trong số những nhiệm vụ rất quan trọng của nhân viên kế toán quản trị giúp doanh nghiệp có thể hoạt động trên một mô hình phù hợp, huy động các nguồn vốn cần thiết phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Và để thực hiện được công việc này, các nhân viên kế toán quản trị cần phải biết huy động toàn bộ các nguồn lực cần thiết cho các hoạt động đầu tư thiết bị, máy móc sản xuất sản phẩm, các vấn đề dự trữ tồn kho, nguồn nhân công,... cho tất cả quá trình sản xuất. Điều đó đồng nghĩa là doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng được về các nhu cầu vốn cố định hay lưu động trong các hoàn cảnh khác nhau.

Do đó, nhân viên kế toán quản trị cần phải tính toán và lên kế hoạch về một mô hình nhất định, phù hợp với nhu cầu nguồn vốn trong doanh nghiệp để tạo ra các loại sản phẩm đáp ứng được mong muốn của người tiêu dùng và thị trường.

1.2. Đo lường và tính toán chi phí cho các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ phải tiêu tốn rất nhiều chi phí khác nhau trong quá trình hoạt động như là các chi phí mua nguyên vật liệu, chi phí mua thiết bị máy móc, thuê nhân công, đóng gói sản phẩm, vận chuyển,... Do đó, một nhân viên kế toán quản trị sẽ cần phải tính toán, đo lường một cách kỹ lưỡng, chi tiết, cụ thể nhất về việc sử dụng các chi phí trong quá trình sản xuất đó sao cho phù hợp, đúng với kế hoạch, mục tiêu mà doanh nghiệp đã đề ra.

Ví dụ như là tính toán về chi phí cho từng sản phẩm, thời gian giao hàng, thời hạn để giải quyết các vấn đề phát sinh, tính toán về giá thành cho các sản phẩm, nguyên vật liệu,... qua đó có thể tăng cường về trách nhiệm của các cá nhân, bộ phận doanh nghiệp, đồng thời dễ dàng hạch toán kinh tế, tài chính trong nội bộ của doanh nghiệp.

1.3. Giải quyết các vấn đề tác động đến chi phí trong doanh nghiệp

Quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp chắc chắn sẽ không tránh khỏi các vấn đề, sự cố tiêu cực phát sinh. Do đó, một nhân viên kế toán quản trị sẽ phải luôn sẵn sàng để đưa ra các phương án tối ưu nhất để giải quyết các vấn đề về sử dụng nguồn tài chính trong doanh nghiệp.

Cụ thể đó là nhân viên kế toán quản trị sẽ là người cần phải giải quyết được các tác động có liên quan đến các chi phí trong doanh nghiệp, xác định được nguyên nhân và đưa ra phương pháp giải quyết, loại bỏ các tác động tiêu cực đó đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, nhân viên kế toán quản trị còn phải đảm bảo hiểu được về quá trình hình thành, sử dụng và kết quả của các chi phí trong hoạt động của doanh nghiệp như thế nào, từ đó có sự điều chỉnh một cách phù hợp nhất theo mục tiêu và quy định của doanh nghiệp đã đề ra.

1.4. Một số nhiệm vụ liên quan khác

Ngoài những nhiệm vụ chính trên thì nhân viên kế toán quản trị sẽ còn phải đảm nhiệm một số công việc quan trọng khác như là:

- Thực hiện việc kiểm tra, giám sát, phân tích cũng như lập ra các báo cáo tài chính, các bản báo cáo quản trị cùng vấn đề về tình hình thực hiện các công việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp theo yêu cầu của doanh nghiệp.

- Tập hợp các chi phí cần thiết để làm cơ sở tính toán giá thành cho các sản phẩm của doanh nghiệp.

- Thực hiện công việc hạch toán về các vấn đề doanh thu, tài chính của doanh nghiệp trong từng dự án kinh doanh.

- Xử lý các tài liệu, chứng từ liên quan đến tài chính của doanh nghiệp.

- Phân tích các số liệu về kế toán quản trị, vấn đề tài chính để lập báo cáo và gửi lên cấp trên,...

2. Những tiêu chí tuyển dụng vị trí kế toán quản trị

2.1. Kỹ năng chuyên môn

Đây được xem là kỹ năng quan trọng và cơ bản đối với nhân viên kế toán quản trị. Cụ thể đó là khi làm việc ở vị trí này, bạn sẽ phải đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu am hiểu các kiến thức liên quan đến lĩnh vực kế toán như là phân tích báo cáo tài chính, lập kế hoạch, kiểm soát về tài chính, quản trị rủi ro, quản lý nguồn ngân sách,...

Ngoài ra, một số các kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý vấn đề, chịu được áp lực công việc, kỹ năng về tin học văn phòng,... cũng không thể thiếu đối với một nhân viên kế toán quản trị.

Một số doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ yêu cầu nhân viên kế toán quản trị có trình độ ngoại ngữ tốt, nhất là tiếng Anh để có thể làm việc, trao đổi được với các khách hàng, đối tác quốc tế.

Theo đó, để làm việc được ở vị trí này, các bạn cần tốt nghiệp từ đại học trở lên với chuyên ngành liên quan. Thậm chí một số doanh nghiệp lớn sẽ yêu cầu bạn có chứng chỉ hành nghề kế toán thì mới được ứng tuyển và có cơ hội làm việc.

2.2. Kỹ năng kinh doanh

Một nhân viên kế toán quản trị cũng cần phải có các kỹ năng kinh doanh, cụ thể đó là khả năng lập kế hoạch, quản lý các hoạt động trong chiến lược kinh doanh, hiểu rõ được về thị trường kinh doanh như thế nào, các đối thủ cạnh tranh ra sao, từ đó đưa ra được các kế toán về đầu tư tài chính, định giá cho các sản phẩm của doanh nghiệp, mang lại nguồn lợi nhuận lớn theo mục tiêu mà doanh nghiệp đã đưa ra.

2.3. Một số tiêu chí khác

Bên cạnh 2 kỹ năng chính trên thì nhân viên kế toán quản trị cũng cần đáp ứng được một số yêu cầu khác như là:

- Có khả năng ứng dụng thành thạo công nghệ số vào công việc, đặc biệt là trong bối cảnh công nghệ hiện đại phát triển và tích hợp vào hầu hết các hoạt động trong đời sống con người hiện nay thì việc có thể làm việc qua các công cụ đó là điều hết sức cần thiết, giúp cho việc quản lý, lập báo cáo tài chính, thuyết trình báo cáo,... trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

- Các nhân viên kế toán quản trị cũng cần là người cẩn thận, tỉ mỉ, có trách nhiệm trong công việc bởi đây là công việc thường xuyên phải đối mặt với các con số, dữ liệu phức tạp về tài chính, do đó, chỉ cần có một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đến doanh nghiệp.

- Biết sắp xếp công việc khoa học, hợp lý là yếu tố cũng khá quan trọng đối với nhân viên kế toán quản trị, giúp giảm bớt những áp lực, stress và đạt được hiệu quả cao trong công việc.

- ...

3. Quyền lợi và mức lương dành cho kế toán quản trị như thế nào?

Trở thành nhân viên kế toán quản trị tại các doanh nghiệp, bạn sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi lớn. Tùy thuộc vào quy định và các chính sách, chế độ đãi ngộ của các doanh nghiệp khác nhau. Tuy nhiên, xét theo tính chất chung của công việc, các bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như sau:

- Môi trường làm việc chuyên nghiệp, có nguyên tắc, quy củ theo văn hóa doanh nghiệp, chủ yếu bạn sẽ được làm việc trong các văn phòng và không phải di chuyển, đi lại nhiều bên ngoài như các công việc khác.

- Thời gian làm việc trong giờ hành chính (8 tiếng/ngày) theo quy định của nhà nước đưa ra, được nghỉ các ngày thứ 7, CN hoặc nghỉ CN tùy theo cơ chế hoạt động của mỗi doanh nghiệp.

- Với những nhân viên kế toán quản trị giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm thì sẽ có cơ hội được thường xuyên làm việc với các đối tác, khách hàng lớn trong nước và quốc tế, giúp nâng cao trình độ, kỹ năng, mở rộng vốn kiến thức, sự hiểu biết lên đến tầm quốc tế.

- Nhân viên kế toán quản trị sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ phúc lợi về bảo vệ sức khỏe, công việc, các vấn đề liên quan đến quyền công dân theo đúng quy định mà nhà nước và pháp luật đưa ra.

- Kế toán quản trị là công việc được đánh giá khá ổn định, có cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp tốt lên các vị trí như trưởng bộ phận, trưởng phòng kế toán,... Do đó, đây là công việc phù hợp với những ai muốn có một việc làm và cuộc sống ổn định, lâu dài về sau.

- Mức lương dành cho nhân viên kế toán quản trị được xếp vào top khá cao hiện nay. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoạt động của các doanh nghiệp và kinh nghiệm, trình độ mà sẽ có các mức khác nhau. Trung bình một nhân viên kế toán quản trị sẽ nhận được mức lương dao động từ 8 – 12 triệu đồng/tháng, với những ai có nhiều năm kinh nghiệm có thể cao hơn (từ 15 – 20 triệu đồng/tháng).

Như vậy, các thông tin trong bản mô tả công việc kế toán quản trị như thế nào, các bạn đã hiểu rõ rồi phải không? Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là thông tin hữu ích, giúp các bạn nhanh chóng có được một công việc mơ ước trong tương lai.

Click ngay file dưới đây để hiểu rõ hơn về mô tả công việc kế toán quản trị nhé!

TUYỂN DỤNG CHUYÊN VIÊN KẾ TOÁN QUẢN TRỊ.docx

Đăng ngày 20/11/2020, 82 lượt xem