Bí quyết viết CV

Cách viết thông tin thêm trong CV chuẩn nhất

1. Bạn hiểu thế nào về mục thông tin thêm trong CV?

thông tin thêm trong cv
Bạn hiểu thế nào về mục thông tin thêm trong CV?

Hầu hết mọi ứng viên đều biết CV là gì và nằm lòng cấu trúc cơ bản của CV, những danh mục không thể thiếu trong mỗi CV là gì? Đó là phần giới thiệu bản thân trong CV, phần trình độ học vấn, phần kinh nghiệm làm việc, phần các kỹ năng trong CV. Tuy nhiên những mục nhỏ khác được xem là yếu tố “ngoài lề”, có nghĩa là bạn có thể hoặc không cần đưa vào bản CV của mình những yếu tố phụ này, và những yếu tố phụ ấy khi được tổng hợp liệt kê vào một danh mục, thì danh mục đấy được gọi là thông tin thêm. 

Thông tin thêm trong CV cũng có thể được gọi bởi một cái tên khác là thông tin bổ sung. Nếu như các danh mục chính làm tốt vai trò chứng minh bạn là một ứng viên có thực lực, có khả năng, là căn cứ cụ thể để nhà tuyển dụng dựa vào đánh giá. Thì thông tin thêm lại có thể mang đến những sự thú vị và mới mẻ hơn đối với bản CV của bạn. Như tên gọi của nó, những nội dung bạn thể hiện ở danh mục này sẽ phần nào cho nhà tuyển dụng thấy những mặt khác, khía cạnh khác đặc biệt hơn trong con người của bạn, chẳng hạn như tính cách, chẳng hạn như những sở thích cá nhân trong CV, Tính cách trong CV hay một khả năng đặc biệt nào đó. Đến đây bạn có thể hiểu thông tin thêm trong CV là gì rồi chứ?

2. Lúc nào thì cần chú trọng vào thông tin thêm trong CV?

Bạn biết đấy, các doanh nghiệp tuyển dụng hầu hết đều chiêu mộ những nhân tài, họ mong muốn nhân sự trong công ty của mình phải là những ứng viên xuất sắc ngay từ khi ứng tuyển. Chính vì vậy, những CV của các ứng viên đạt được thành tích cao trong học tập, học tại một trường đại học danh giá, có kinh nghiệm làm việc lâu năm, có nhiều kỹ năng mềm bổ trợ cho công việc, chính là những CV mà được họ “nâng niu” nhiều nhất. 

Còn bạn thì sao, chẳng hạn như bạn là một sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực ứng tuyển hoàn toàn là con số 0 tròn trĩnh, bạn học ở một ngôi trường tương đối tầm trung, thành tích không quá nổi trội và xuất sắc, bạn sẽ làm gì để thuyết phục nhà tuyển dụng giữ bạn ở lại? CV chẳng qua chỉ là một văn bản ghi lại những điểm tốt đẹp của bạn, đôi khi nó không thể thể hiện hết tất cả những gì bản thân bạn sở hữu. Vì vậy, tự tin trau chuốt và chú trọng ở phần thông tin thêm như: bổ sung vào đấy những sở trường bạn có được cho là có liên quan đến công việc bạn đang quan tâm, hay có thể là một thế mạnh, một khả năng đặc biệt của bạn, hay cũng có thể là những giải thưởng ấn tượng bạn đã tham gia vào một sự kiện, một cuộc thi nào đó,...

Nói chung, những thông tin bên lề bạn tự đánh giá là có mối liên hệ với công việc bạn đang ứng tuyển, những thông tin đấy có thể “làm bạn nổi bật” trong mắt các doanh nghiệp tuyển dụng, thì lời khuyên dành cho bạn là hãy đưa chúng vào danh mục thông tin thêm này nhé!

3. Viết thông tin thêm trong CV như thế nào để NTD “ghi nhớ” bạn?

Đôi khi mục thông tin thêm sẽ khá mới mẻ khi bạn không biết làm cách nào để thể hiện những gì mình đang có. Hãy lưu ý những chia sẻ chi tiết dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội. 

cách viết thông tin thêm trong cv
Viết thông tin thêm trong CV như thế nào để NTD “ghi nhớ” bạn?

3.1. Sự phấn khích từ các hoạt động

Thông qua những hoạt động bạn liệt kê, cách sắp xếp thông tin trong CV mà bạn tường thuật lại, các doanh nghiệp có thể nhìn ra bên trong con người của bạn. Độc lập là tốt những độc lập trong một vài tình huống không thể nào mang lại hiệu quả cao trong công việc. Vì vậy, những hoạt động mang tính đội nhóm, động đội bao giờ cũng thể hiện được tính đoàn kết, thống nhất và đặc biệt chính là năng lực lãnh đạo, ra quyết định, tiên phong cho mọi hành trình. Bên cạnh đó, nếu bạn đam mê thể thao, bạn cũng nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy, bởi thể thao luôn chứng minh được sức bền và sự dẻo dai, linh hoạt, tận tụy. 

Bạn không nên cung cấp thông tin một cách chung chung, cần nói thật chi tiết và rõ ràng, cuối cùng kết lại bởi một sở thích hay một phẩm chất cá nhân đặc biệt nào đó của bạn. Chẳng hạn như: bạn đam mê vẽ vời, thì sở thích này cũng sẽ chứng minh được tinh thần làm việc của bạn (công việc: thiết kế), có tinh thần giúp đỡ đồng nghiệp, sự cống hiến và tương tác trong môi trường làm việc.

3.2. Nêu lên quan điểm 

Những quan điểm được bạn trích dẫn ở phần thông tin thêm có thể làm nổi bật lên nội hàm sâu bên trong của bạn. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là đừng đưa những trích dẫn mang đậm chất chính trị hay tôn giáo vào, vì những yếu tố nhạy cảm này có phần chủ quan, có thể nhà tuyển dụng sẽ không thích. Mặc dù chúng ta đều biết, mọi nhu cầu và sự đáp ứng là luôn bình đẳng, nhưng khéo léo và cẩn trọng trong vấn đề đưa quan điểm chủ quan vào sẽ nói lên bạn là một ứng viên khôn ngoan. 

Có những quy tắc mà bạn nên nắm bắt thật kỹ trước khi đưa những nội dung vào danh mục thông tin thêm:

+ Bỏ ngay từ “sở thích” khi thực hiện bất cứ hành động và lời nói nào trong khi xin việc. Nó rất không chuyên nghiệp và có phần ngây ngô. Những cá nhân chuyên nghiệp hơn chú trọng sử dụng những từ như “hứng thú” hay “hoạt động”. 

+ Hãy chú ý trong việc triển khai các hoạt động cá nhân, bạn hãy chắc rằng những hoạt động bạn đưa ra trong CV là những hoạt động bạn thành thạo nhất, có thể an toàn để thảo luận chuyên sâu hơn trong quá trình phỏng vấn. Mặt khác đừng nên đưa vào những thông tin quá ngoài lề hay sự không trung thực trong khi kể về các trải nghiệm của bạn. Mọi chuyên viên nhân sự đều có thể nhìn ra sự không trung thực đấy thông qua những lời bạn “ngập ngừng” và không tự tin khi giao tiếp với họ. 

3.3. Ra dấu hiệu cho mục thông tin thêm

Mặc dù nhiều ý kiến cho rằng thông tin thêm chỉ là một danh mục không quan trọng quá nhiều. Nhưng tuy “nhỏ mà có võ”, rất nhiều nhà tuyển dụng ưa chuộng việc “nhặt nhạnh” những điểm nhỏ, chi tiết phụ,... để đánh giá không chỉ năng lực của bạn, mà còn phẩm chất và con người của bạn. 

Nếu viết một bản CV, rất khó cho bạn trong việc ra dấu hiệu cho mục thông tin thêm. Tuy nhiên, với sự phổ biến trong hình thức gửi CV qua email, bạn hoàn toàn có thể “nhắc khéo” cho nhà tuyển dụng thấy. Hơn nữa, khi viết đơn xin việc, bạn cũng có thể khéo léo ra dấu hiệu cho mục này nhé! Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ lấy ra bản CV và nghiên cứu ngay thôi. 

4. Bạn cần lưu ý gì khi viết thông tin thêm trong CV?

lưu ý về thông tin thêm trong cv
Viết thông tin thêm trong CV cần lưu ý những gì?

Đến đây bạn có thể biết cách để điều chỉnh những nội dung trong thông tin thêm của bản CV mình đúng không nào? Tuy nhiên, một số lưu ý luôn khiến bản CV online hay trong bản CV viết tay sáng tạo của bạn trông đẹp mắt và hoàn hảo hơn:

+ Thứ nhất, thông tin thêm bao gồm rất nhiều nội dung phụ, chính vì vậy, bạn nên xác định trước những nội dung mà bạn nhận định là thể hiện được khả năng của bạn. Không nên kể lể quá nhiều, quá dài dòng những nội dung không liên quan. 

+ Thứ hai, mục thông tin thêm không nên để đầu CV hay giữa CV, mà bạn chỉ cần chọn vị trí cuối CV cho danh mục này. Sau danh mục người tham chiểu chẳng hạn. 

+ Thứ ba, cũng như những danh mục khác, bạn nên rà soát lại nội dung, chính tả, câu cú, cách hành văn cho danh mục này nhé!

5. Thử cơ hội với CV xin việc tại Timviec365.vn

tạo mục thông tin thêm trong cv thông qua cv365
Thử cơ hội với CV xin việc tại Timviec365.vn

Một bản CV không quyết định được năng lực thực sự của bạn, cũng không nói lên con người của bạn, thậm chí nó có thể không phải là yếu tố quyết định sự thắng thua trong mối quan hệ giữa bạn và nhà tuyển dụng. Bất kể bạn bỏ ra nhiều công sức cho CV của mình, nhưng nó có thể bị nhà tuyển dụng bỏ qua, bởi một số CV của ứng viên khác trông chuyên nghiệp và bắt mắt hơn. Có thể nói, CV chỉ quyết định sự thành công trong công tác ứng tuyển của bạn thông qua tỷ lệ 10%. Nhưng 10% đấy có thể bù trừ cho 90% còn lại mà đôi khi bạn không thể ngờ tới.

Tìm việc luôn khó khăn, ở thời đại công nghệ phát triển còn khó khăn hơn nhiều. Nhưng hãy nghĩ tích cực rằng, nỗ lực và chuyên tâm từ những điều nhỏ nhất, đôi khi sẽ mang lại cho bạn những may mắn không ngờ. Nhân đây, tôi muốn giới thiệu cho bạn một địa điểm cung cấp mẫu CV xin việc đẹp có sẵn, tạo CV rất dễ dàng - Timviec365.vn. Không phải quảng cáo, không PR, không chiến lược, tôi thật sự đã có những trải nghiệm trước đây ở Timviec365.vn và hiện tại cũng đang thành công làm việc ở nơi này. CV365 luôn mang lại những sự mới mẻ và thú vị, không gò bó ở một khuôn khổ nhất định, toàn tâm xây dựng để đáp ứng mọi mong muốn cho người dùng. 

Thông tin thêm trong CV - Hãy biết tận dụng chúng để trở nên thân thiện trong mắt nhà tuyển dụng. Timviec365.vn cũng luôn mong bạn nhận được sự phản hồi tích cực từ những mẫu CV và chúng tôi đã cung cấp. Trân trọng!

Đăng ngày 14/10/2022, 35 lượt xem