Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Có thực sự cần thiết không?

Mục lục

Website chuẩn SEO - một trong những khái niệm được “nhắc đi nhắc lại” thường xuyên trong thế giới Marketing thời kỷ nguyên số. Mặc dù thiết kế web chuẩn SEO có thể chưa được nhiều người biết đến, nhưng trên thực tế, chúng có tác động đến mọi khía cạnh và thậm chí làm ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận của một công ty, đặc biệt với các website thương mại điện tử. Nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực Marketing online nói chung, hiểu đúng và đủ về khái niệm thiết kế web chuẩn SEO sẽ giúp bạn trong công việc rất nhiều cả ở hiện tại và tương lai.

1. [Tìm hiểu] Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Về cơ bản, một website thân thiện với các công cụ tìm kiếm như Yahoo, Google,... thì được hiểu là website chuẩn SEO. Nói một cách đơn giản, khi bạn thực hiện một hành động tìm kiếm một từ khóa bất kỳ trên các công cụ (một từ khóa trong lĩnh vực kinh doanh chính của website). Sau đó được các công cụ tìm kiếm trả về kết quả tương ứng, mà trong đó bài viết hay đường link của website thể hiện nội dung liên quan đến từ khóa bạn đang tìm kiếm dẫn đầu trong top tìm kiếm trang 1. Như vậy, ở ví dụ cụ thể này đã chứng minh được một website được thiết kế chuẩn SEO thành công.

Những nghiên cứu về hành vi người dùng nói chung đã chỉ ra rằng, chúng ta có xu hướng đặt niềm tin vào những địa chỉ website có kết quả tìm kiếm nằm ở top đầu, hoặc ở trang 1, trang gần đầu hơn là những website nằm ở vị trí này quá xa. Vì cho rằng những website này không thể hiện chính xác nội dung hoặc mức độ giải đáp kém hơn về chất lượng.

Do đó, không quá lạ lẫm khi cuộc chiến giành ngôi vị “quán quân đầu bảng” trên các công cụ tìm kiếm vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại của các website thuộc các tổ chức doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành. Nói cách khác, để thành công trong cuộc chiến này, không thể không nói đến tầm quan trọng và sức mạnh của việc thiết kế web chuẩn SEO. Mặc dù trên thực tế, không ai dành vị trí “no.1” vĩnh viễn, vị trí này có thể được thay đổi liên tục, hàng ngày và thậm chí là hàng giờ. Tất cả đều phụ thuộc vào hành vi và quyết định của người dùng lên các website.

2. Thiết kế web chuẩn SEO - Có thực sự cần thiết hay không?

Nhìn chung, lợi ích thường xuyên gắn liền với thiết kế web chuẩn SEO là gì? Đó chính là việc người dùng nhanh chóng nhìn thấy website của bạn hơn so với các website tương tự khác. Tuy nhiên đó chỉ là lợi ích ban đầu, nếu phân tích kỹ hơn, bạn sẽ thấy được thiết kế website chứa đựng nhiều vai trò hơn nữa. Cụ thể là những vai trò sau:

- Thứ nhất, một website được thiết kế chuẩn SEO đồng nghĩa với việc chúng đã được hoàn chỉnh đồng bộ và tối ưu khá nhiều yếu tố về nhiều khía cạnh, chẳng hạn như giao diện người dùng, tốc độ load, code web,... Chính vì vậy, website của bạn sẽ giảm thiểu tối đa nhất tình trạng lỗi trang.

- Thứ hai, như đã nói, một website được thiết kế chuẩn SEO có nghĩa là chúng đã thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Việc nghiễm nhiên dành những vị trí thuộc top đầu hoặc các vị trí khác trong trang 1 kết quả tìm kiếm là điều dễ dàng xảy ra.

- Thứ ba, ngoài thân thiện với các công cụ tìm kiếm, thiết kế web chuẩn SEO giúp thân thiện với người dùng, thúc đẩy tỷ lệ tương tác giữa doanh nghiệp với khách hàng, đồng thời gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website.

- Thứ tư, đầu tư vào việc thiết kế web chuẩn SEO giúp các doanh nghiệp giảm thiếu hoặc thậm chí là tiết kiệm ngân sách đầu tư vào các kênh quảng bá khác. Thiết kế web chuẩn SEO càng cần được quan tâm và chú trọng hơn ở những lĩnh vực cạnh tranh cao, như thương mại điện tử, du lịch, vận chuyển,...

- Thứ năm, thiết kế web chuẩn SEO mang lại hiệu quả cao trong hoạt động xây dựng và quảng bá hình ảnh, thương hiệu. Nếu thiết kế tốt, người dùng dường như sẽ luôn thấy được hình ảnh và thương hiệu của bạn đầu tiên. Ngay cả khi họ chưa sử dụng sản phẩm và dịch vụ từ bạn, bạn cũng đã thành công trong việc gây ấn tượng và để lại hình ảnh tốt trong nhận thức của người dùng.

3. Điểm danh các yếu tố gắn liền với website chuẩn SEO

Ngày nay, đa phần ai làm SEO cũng dựa trên cơ sở những thuật toán tìm kiếm của công cụ Google. Với sứ mệnh là cuốn “bách khoa toàn thư” hữu ích cho người dùng, Google ứng dụng rất nhiều thuật toán nhằm nhìn nhận tính khả thi và chất lượng của một website.

Về cơ bản, công cụ tìm kiếm Google vận hành theo cách sau: Trên cơ sở các link liên kết và url trên internet, tổ chức này sẽ tìm kiếm website của bạn. Sau đó họ “chấm điểm” website của bạn dựa trên rất nhiều yếu tố, một trong những yếu tố cốt lõi nhất đó chính là tính hữu ích. Nghĩa là khi website của bạn không hữu ích với người dùng ở các khía cạnh thì đồng nghĩa với việc website đó sẽ bị Google đánh giá cực kỳ thấp. Ngược lại, nếu thiết kế web chuẩn SEO thành công dựa trên những thuật toán của họ, website của bạn sẽ có cơ hội được người dùng biết đến nhiều hơn. Thông qua đó, có thể đưa ra những tiêu chí có thể nhận diện một website được thiết kế chuẩn SEO như sau:

3.1. Hosting và tên miền chất lượng

Yếu tố đầu tiên có tác động khá lớn đến năng lực chuẩn SEO của một website đó chính là đặc điểm của hosting và tên miền. Về tên miền, nên được đặt tên có nội dung ngắn gọn nhưng liên quan mật thiết đến lĩnh vực kinh doanh hoặc hoạt động chính yếu của website. Điều này giúp cho tên miền của bạn có thể được người dùng trông thấy, bên cạnh nội dung liên quan khi tìm kiếm một từ khóa bất kỳ trên công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, trong phương pháp tối ưu tên miền bài viết, thường tên miền bài viết nên được đặt với tên có chứa đựng từ khóa hoặc có liên quan trực tiếp đến từ khóa.

Ngoài ra, chất lượng của tên miền cũng được đánh giá theo khía cạnh thời gian. Những tên miền được đặt từ trước, tức là có thời gian tồn tại lâu hơn thì thường có xu hướng được đánh giá cao hơn những cái tên mới xuất hiện. Mặt khác, SEO website còn nên chú ý đến IP Server và hosting, website ở đầu thì nên mua server đặt ở đó, hosting thì phải tối ưu với tốc độ nhanh,...

3.2. Giao diện website hỗ trợ đa nền tảng

Tất nhiên, người dùng sẽ bị thu hút bởi những website hỗ trợ đa nền tảng, đa thiết bị, chẳng hạn như không chỉ là thiết bị PC, mà còn ở phiên bản nền tảng mobile, các hệ điều hành khác nhau,... Khi đã có tổng lượng truy cập tăng nhanh với tốc độ ổn định, chắc chắn website của bạn sẽ được Google đánh giá cao và ưu tiên trên các bảng xếp hạng tìm kiếm.

Thông thường, những nơi cung cấp dịch vụ thiết kế web chuẩn SEO thường sử dụng Responsive - một công nghệ tạo ra website cho các doanh nghiệp. Điều này là để website có thể tương thích với các môi trường thiết bị và hệ điều hành khác nhau.

3.3. Tối ưu ký tự trong các thành phần chính của website

Ký tự cũng là một trong những yếu tố định hình nên một website đã được thiết kế chuẩn SEO hay chưa? Ký tự không nên quá ngắn cũng không nên quá dài. Từ nghiên cứu thuật toán của Google, những người làm SEO đã đưa ra công thức chung cho việc đặt ký tự ở các thành phần chính thuộc website. Theo đó: Giới hạn ký tự dưới 65 đối với tiêu đề, dưới 90 đối với url, dưới 150 đối với thẻ mô tả.

3.4. Thiết kế web chuẩn nguyên tắc W3C

W3C là một trong những thuật ngữ quan trọng của lĩnh vực lập trình web và thiết kế nói chung. W3C có tầm ảnh hưởng quan trọng đến nhiều khía cạnh của một website. Đó có thể là kết cấu bảo mất, SEO, hay tính an toàn của một trang web.

World Wide Web Consortium hay được gọi tắt với cái tên W3C, là hoạt động hướng dẫn World Wide Web hướng đến việc bảo đảm sự tăng trưởng bền vững của các website với đầy đủ các hướng dẫn cũng như tiềm năng phát triển của các giao thức.

3.5. Sitemap và Breakcrumb

Nếu bạn đang tìm hiểu về khái niệm thiết kế web chuẩn SEO là gì? Khi nhìn vào một trang web, Breakcum và sitemap (tức sơ đồ trang web) là hai yếu tố không thể thiếu. Chúng có thể hỗ trợ việc phân tách cấu trúc, thành phần và chức năng của website, đồng thời phân chia cấu trúc url, liên kết để trải nghiệm website một cách hoàn hảo và chuyên nghiệp hơn.

3.6. Tạo content chất lượng và hấp dẫn

 “Content is King”, đó là một câu khẩu ngữ thông dụng nhất khi nói về tầm quan trọng của nội dung. Tất nhiên một website thiết kế chuẩn SEO thường không thể thiếu những nội dung đậm chất sáng tạo, hữu ích và chất lượng. Nội dung hay giúp website của bạn nhanh chóng giành được thứ hạng cao hơn. Bởi người dùng sẽ bị hấp dẫn và lôi cuốn từ những nội dung này, tuy nhiên các nhà làm SEO cũng nên lưu ý, nội dung cung cấp trên website phải có mức độ liên quan lớn đến chủ đề chính mà website đang hướng đến, hay chính lĩnh vực kinh doanh của website.

Bên cạnh đó, công cuộc tối ưu content cũng “thách thức” không kém. Tất cả những bài viết cần đồng đều về mặt nội dung. Trong đó, lưu ý các kỹ thuật content chuẩn SEO như tối ưu hình ảnh, keywords, meta description, linkout, các thẻ H, đoạn sapo và kết bài,... Một trong những điều tối kỵ nhất của tối ưu content đó chính là tính unique. Nội dung của các bài viết website cung cấp không được trùng lặp từ một nguồn khác. Đây là một yếu tố lớn để Google có thể đánh giá website. Có khá nhiều công cụ để check được các content trên website đã chuẩn SEO hay chưa, người làm nội dung trên các web chuẩn SEO cũng nên lưu ý và thành thạo các công cụ này.

3.7. Liên kết mạng xã hội

Mạng xã hội là một trong những tiêu chí nhận diện một website chuẩn SEO thành công. Các thiết kế web chuẩn SEO cần sở hữu những link dẫn về các trang mạng xã hội của riêng tổ chức doanh nghiệp hay bất kỳ cá nhân nào sở hữu website. Đó có thể là Facebook, Instagram, Twitter,... bên cạnh đó phần nội dung của website cũng cần cài đặt RSS Feed.

Khi khai báo trên các trang mạng xã hội, thẻ meta og là một yếu tố bạn cần quan tâm. Thẻ og có thể giúp link quyền sở hữu mạng xã hội đó với thông tin trên website của bạn. Tại sao phải thực hiện chúng? Đó là bởi vì chúng sẽ giúp website của bạn xuất hiện trên hệ thống các trang mạng xã hội, đồng bộ hóa thông tin và tăng độ trust cho thương hiệu. Ngoài ra, thẻ meta og khi cài đặt (og:image) còn giúp bạn hiển thị link chia sẻ bài viết trên mạng xã hội gắn liền với hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp hơn.

3.8. Một số tiêu chuẩn khác

Thiết kế web chuẩn SEO dựa trên rất nhiều yếu tố, bên cạnh những yếu tố trên còn một vài yếu tố sau:

- Công cụ check mức độ tối ưu từ khóa trên website

- Tối ưu và đặt từ khóa vào những vị trí quan trọng trong bài viết.

- File robots.txt

- ...

Trên đây là khái niệm thiết kế web chuẩn SEO là gì và những yếu tố cơ bản giúp bạn nhận diện một website chuẩn SEO thành công. Theo thời gian, bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển và không ngừng thay đổi, các thuật toán của Google cũng không tồn tại vĩnh viễn. Do đó, ở thời điểm hiện tại, người làm SEO cần nắm chắc thực trạng đánh giá của các công cụ tìm kiếm, xác định hướng đi phù hợp cho hoạt động SEO web của mình!

Đăng ngày 20/11/2020, 57 lượt xem