Thẻ hướng dẫn viên du lịch và những thông tin bạn cần lưu ý

Mục lục

1. Bạn đã thực sự hiểu rõ về thẻ hướng dẫn viên du lịch là gì chưa?

Bạn có thường xuyên đi du lịch theo tour do công ty du lịch nào đó tổ chức? Nếu có bạn sẽ bắt gặp những hướng dẫn viên du lịch đồng hành cùng bạn đeo trên mình thẻ hướng dẫn viên. Vậy đó có phải là loại thể mà chúng ta đang cần tìm hiểu hay không hãy khám phá ngay nhé.

Thẻ hướng dẫn viên du lịch là loại thẻ được cấp cho những nhân viên thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn du khách trong các chuyến tham quan giúp công tác quản lý dễ dàng và kiểm duyệt chất lượng một cách tốt nhất.

Mỗi khi hành nghề hướng dẫn viên du lịch sẽ phải thực hiện quy định chung đó là đeo thẻ nếu không sẽ vi phạm quy định và có thể bị phạt nếu bị phát hiện.

2. Phân loại thẻ hướng dẫn viên du lịch

Theo bạn thẻ hướng dẫn viên sẽ có mấy loại và đó là những loại thẻ nào?

Với câu hỏi này, chắc chắn chỉ có những bạn đã từng tham gia công việc trực tiếp hay những bạn theo học chuyên ngành du lịch rồi thì mới có thể hiểu rõ và có câu trả lời chính xác.

Thẻ hướng dẫn viên sẽ được chia thành 2 loại bạn nhớ nhé đó là thẻ nội địa và thẻ quốc tế. Hãy tìm hiểu rõ hơn về hai loại thẻ này:

2.1. Thẻ hướng dẫn viên nội địa

Thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa chính là thẻ cấp cho nhân viên hướng dẫn chuyên thực hiện nhiệm vụ của mình tại các điểm du lịch trong nước.

Theo đó các khách hàng tham gia những tour du lịch trong nước trên khắp 63 tỉnh thành thì nhân viên hướng dẫn du lịch có thẻ nội địa đều có thể tham gia là người điều hành và hướng dẫn.

2.2. Thẻ hướng dẫn viên quốc tế

Khác với thẻ nội địa thì thẻ hướng dẫn viên quốc tế sẽ được cấp riêng cho những hướng dẫn chuyên đi tour nước ngoài. 

Mọi tour du lịch du khách đăng ký với địa điểm nước ngoài sẽ do hướng dẫn viên chuyên trách đảm nhiệm.

Việc sở hữu thẻ nội địa hay thẻ quốc tế đều đã chứng minh nhân viên hướng dẫn đều đã có đủ khả năng để hành nghề, với mỗi loại thẻ riêng sẽ có những điều kiện và những quy định riêng, dựa vào đó các hướng dẫn viên sẽ biết cách hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất. Vậy bạn có biết thẻ hướng dẫn viên có thời hạn lưu hành trong bao lâu không? Tìm hiểu thông tin này qua nội dung bên dưới nhé.

3. Thẻ hướng dẫn viên được lưu hành trong bao lâu?

Nếu bạn không phải dân chuyên ngành du lịch thì chắc hẳn bạn không biết điều này. Với thẻ hướng dẫn viên du lịch sẽ có thời hạn sử dụng hay nói cách khác là thời hạn lưu hành trong vòng 3 năm và nó có giá trị sử dụng trong phạm vi toàn quốc.

Như vậy, không còn bàn cãi gì thêm, hướng dẫn viên sẽ thường xuyên phải cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch khi thẻ cũ đã hết thời hạn. Điều này cóp hơi bất tiện nhưng nó lại đảm bảo hạn chế những hướng dẫn viên không chuyên và không chất lượng vẫn hoạt động trong nghề dẫn đến việc truyền tải thông tin sai ảnh hưởng đến nền văn hoá Việt Nam.

4. Những yếu tố khác liên quan đến thẻ hướng dẫn viên

Để được hành nghề, nhất định hướng dẫn viên cần phải sở hữu thẻ hướng dẫn viên du lịch. Vậy bạn có biết điều kiện để được cấp thẻ, đổi thẻ, cấp lại thẻ hay thu hồi thẻ hướng dẫn viên là gì? Đón đọc những thông tin bên dưới để biết kết quả chính xác nhé!

4.1. Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên

4.1.1. Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa

Để được cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa, nhân viên hướng dẫn viên cần phải có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam và phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Cũng theo điều 73 trong bộ luật số 44/2005/QH11 ban hành, thẻ hướng dẫn viên nội địa sẽ được cấp cho những ai không bị mắc các bệnh truyền nhiễm và không sử dụng các chất gây nghiện. Ngoài ra cần phải có trình độ chuyên môn hệ trung cấp trở lên đối với chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Lưu ý bằng cấp có được phải do cơ sở có thẩm quyền cấp mới được công nhận.

Là công dân Việt Nam, sẽ đảm bảo yếu tố về ngôn ngữ, hiểu biết hay trình độ văn hóa để truyền tải những nét văn hoá hay ho đến với du khách một cách chuẩn xác nhất. Vậy nên nếu bạn muốn có được thẻ hướng dẫn viên nội địa để hành nghề hãy đáp ứng những điều kiện trên đây nhé.

4.1.2. Điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế

Hiện tại, về cơ bản điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên quốc tế sẽ gần giống với điều kiện cấp thẻ hướng dẫn viên nội địa, chỉ khác một điều đó là trình độ ứng viên cần đạt phải từ cử nhân trở lên đối với chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên nếu bạn đã tốt nghiệp những chuyên ngành khác vẫn có thể sở hữu thẻ hướng dẫn viên quốc tế khi có chứng chỉ nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, đương nhiên chứng chỉ này sẽ phải do những cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, để sở hữu thẻ hướng dẫn viên quốc tế, bạn cần phải sử dụng thành thạo ít nhất một ngôn ngữ nào đó như Anh, Trung, Hàn hay Nhật,... Chỉ khi biết ngoại ngữ bạn mới có thể làm việc và hướng dẫn cho những du khách nước ngoài và có thể hành nghiệp ở bên nước bạn.

Đó là tất cả những điều kiện và yêu cầu bạn cần phải nắm được nếu như muốn sở hữu một tấm thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa hoặc quốc tế. Vậy nên dựa vào từng điều kiện cụ thể bạn có thể đáp ứng chúng và đạt được một tấm thẻ hướng dẫn viên du lịch đúng ý nhé.

4.2. Điều kiện đổi thẻ hướng dẫn viên

Chắc hẳn bạn đang băn khoăn không biết khi thẻ hiện tại hết hạn thì cần phải đổi như thế nào?

Theo Điều 75 trong luật Du lịch - Luật số 44/2005/QH11 quy định rằng nếu thẻ của bạn sắp hết hạn lưu hành hãy làm thủ tục trước đó 30 ngày. Trong đó hồ sơ để được đổi thẻ bao gồm bản sao thẻ hướng dẫn viên cũ, Đơn đề nghị đổi thẻ hướng dẫn viên, Giấy chứng nhận đào tạo kiến thức định kỳ do cơ quan có thẩm quyền về Du lịch cấp.

Khi hoàn tất hồ sơ xin đổi thẻ, người làm thủ tục sẽ nộp hồ sơ đó cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về ngành Du lịch cấp tỉnh để xử lý.

4.3. Điều kiện cấp lại thẻ hướng dẫn viên

Hướng dẫn viên du lịch sẽ phải làm đơn cấp lại thẻ khi nào?

Bạn biết rồi đấy, trong khi hành nghề hoặc một lý do bất khả kháng nào đó, chiếc thẻ hướng dẫn viên du lịch của bạn bị mất hoặc hư hỏng bạn sẽ phải làm đơn xin cấp lại thẻ nếu không sẽ không được hành nghề đâu nhé.

Hồ sơ cần chuẩn bị rất đơn giản đó là một đơn đề nghị cấp lại thẻ, thẻ bị hư hỏng hoặc giấy xác nhận bị mất thẻ kèm theo 2 ảnh theo quy định và cũng nộp về đơn vị có thẩm quyền cấp tỉnh phụ trách về mảng Du lịch.

Kể từ ngày nhận được hồ sơ yêu, cơ quan quản lý Nhà nước mảng Du lịch cấp tỉnh sẽ làm việc, xem xét và xử lý yêu cầu này cấp lại thẻ hướng dẫn viên du lịch nếu hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp không được thì sẽ phải thông báo rõ lý do vì sao không cấp lại thẻ được để người làm đơn biết đường tìm cách giải quyết khác tối ưu hơn.

4.4. Thu hồi thẻ hướng dẫn viên trong trường hợp nào?

Bạn đã biết những điều kiện để được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, biết những yêu cầu nào để đổi thẻ và cấp lại thẻ vậy bạn đã biết thẻ của bạn sẽ bị thu hồi khi bạn không đáp ứng những yêu cầu nào hay không?

Theo như quy định tại Điều 77 - Luật Du lịch, thẻ của hướng dẫn viên du lịch sẽ bị thu hồi nếu như vi phạm một trong những quy chế sau đây:

(1) Truyền tải thông tin không đúng sự thật có ảnh hưởng đến chính trị quốc gia cho du khách.

(2) Hướng dẫn viên du lịch trong khi hành nghề có hành vi gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, văn hoá đạo đức hay lịch sử của nước Việt Nam.

(3) Trong khi hành nghiệp, hướng dẫn viên du lịch lại tự ý dẫn du khách đến tham quan những địa điểm bị cấm bởi cơ quan Nhà nước.

(4) Khi hành nghiệp, hướng dẫn viên du lịch có hành vi bắt ép khách du lịch mua hàng của mình, thu những khoản phí bất chính để chuộc lợi cho cá nhân.

(5) Khi làm việc tại một công ty du lịch, chương trình tham quan đã được lập sẵn và có kế hoạch cụ thể nhưng hướng dẫn viên du lịch lại tự ý thay đổi chương trình du lịch đó để thực hiện hành vi cắt giảm những tiêu chuẩn và dịch vụ kèm theo mà khách hàng được hưởng.

(6) Hướng dẫn viên du lịch sử dụng thẻ hành nghề của người khác và ngược lại, hoặc thẻ đã hết hạn nhưng không làm đơn cấp lại mà cố tình sử dụng cho công việc.

Tất cả những hành vi trên đều sẽ bị thu hồi thẻ hướng dẫn viên du lịch của bạn, bởi vậy nếu không muốn bị tước mất công cụ hành nghề thì hãy lưu ý không nên mắc phải những lỗi lầm không nên có này bạn nhé.

Những hướng dẫn viên du lịch khi bị thu hồi thẻ, sau thời gian 6 tháng các cơ quan có thẩm quyền xem xét và mới cấp lại thẻ cho chủ thẻ. Lúc này, hồ sơ sẽ được chuẩn bị như trường hợp xin cấp lại thẻ bạn nhé.

Như vậy bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn những thông tin quan trọng của thẻ hướng dẫn viên du lịch. Hy vọng sau khi tham khảo những thông tin hữu ích này bạn có thể có thêm việc kiến thức mới để áp dụng vào cuộc sống và công việc. Nếu yêu thích nghề hướng dẫn viên du lịch thì việc sở hữu một chiếc thẻ hướng dẫn viên sẽ là điều kiện cần và đủ để bạn có thể nhanh chóng được hành nghề hơn đấy. Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan khác, bạn có thể truy cập vào website timviec24h.vn ngay hôm nay nhé, rất nhiều kiến thức mới mẻ và hữu ích đang chờ bạn khám phá đấy.

Đăng ngày 20/11/2020, 110 lượt xem