Tgif là gì? Những câu chuyện thú vị đầy ý nghĩa xoay Tgif là gì?

Mục lục

Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp cho bạn rất nhiều để bạn có thể hiểu về Tgif là gì. Nào, hãy cùng timviec24h.vn khám phá sự thú vị của từ Tgif nhé.

1. Nghĩa của từ tiếng Anh Tgif là gì?

Từ Tgif nghe có vẻ rất độc đáo, từ này có ý nghĩa như thế nào? Phải chăng đó là một từ viết tắt hay một cụm từ tiếng lóng chẳng hạn. Tuy nhiên thì hiện tại chúng ta vẫn chưa nói lên được điều gì phải không nào. Để hiểu được Tgif là gì thì hãy phân tích ngay những thông tin liên quan để hiểu rõ hơn về từ này nhé.

Hiện nay, ý nghĩa thực tế nhất và được sử dụng phổ biến nhất của từ Tgif là viết tắt của cụm từ Thank God It’s Friday. Cụm từ tiếng Anh này được dịch với ý nghĩa có phần vui nhộn hài hước và được dùng trong ngữ cảnh nói với thái độ sung sướng, vui vẻ.

Theo đó nghĩa của từ này chúng ta có thể hiểu một cách phổ biến nhất là Ơn giời! Thứ Sáu đã tới rồi. Hoặc bạn cũng có thể dịch tương tự là  Cảm ơn Chúa! Thứ Sáu tới rồi. Khi dịch sang nghĩa như vậy thì được dùng trong trường hợp là các bạn học sinh, sinh viên hoặc là những người làm công ăn lương được nghỉ thứ Bảy và Chủ Nhật.

Họ nói từ này như một sự bất ngờ, khám phá ra những điều hết sức thú vị dù cho điều này sẽ diễn ra vào mỗi tuần, thể hiện được sự thích thú vì một tuần làm việc và học tập chuẩn bị hết, chuẩn bị được nghỉ giải lao vào hai ngày cuối tuần.

Như thế, với ý nghĩa này thì nhận định ban đầu của chúng ta về một tiếng lóng là chính xác rồi phải không nào. Tiếng lóng này được sử dụng để nói thay cho nỗi lòng của những người phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, công việc, gia đình, xã hội, học tập... với họ thì ngày cuối tuần quả thực rất có ý nghĩa, đó là khoảng thời gian mà họ sẽ được dành thời gian cho gia đình, cho những việc yêu thích, giải trí, nghỉ ngơi...

2. Những nghĩa khác của Tgif là gì?

Ngoài ý nghĩa Thank God It’s Friday được dùng thông dụng thì Tgif còn dược sử dụng với nhiều nghĩa khác đẻ sử dụng trong nhiều ngữ cảnh nói khác nhau, Theo đó chúng ta sẽ nghiên cứu thêm những nghĩa khác của từ này để mở rộng vốn kiến thức và vốn từ ngữ tiếng Anh của mình.

Tgif còn là từ viết tắt của từ tiếng Anh – Thank God, I am Female, ý nghĩa của từ này có nghĩa là Ơn giời, tôi là phụ nữ! Đây cũng là một trong những tiếng lóng mà người phụ nữ thường hay nói khi họ cảm tháy vui vẻ và hạnh phúc với những gì họ đang có.

Đồng thời, ý nghĩa của câu này cũng là để thể hiện sự tôn vinh người phụ nữ đã hi sinh biết bao điều để sống cho những người thân, những người xung quanh. Câu nói này nói lên sự tận tâm của người phụ nữ với con cái, chồng con, cha mẹ... khi họ được sinh ra làm phụ nữ, họ có thiên chức được làm mẹ, họ có những điều thiêng liêng vô cùng mà chính những người đàn ông lại không có, thể hiện sự biết ơn với cuộc đời đã tạo hóa để trở thành người phụ nữ, được làm những gì mà chỉ họ mới có thể làm và họ vui với điều đó.

Ngoài những ý nghĩa hấp dẫn mà từ Tgif thể hiện thì con người còn được sử dụng trong nhiều hoàn cảnh với nhiều ý nghĩa khác, bất cứ ai cũng có thể sử dụng Tgif giống như một câu cửa miệng để sử dụng làm cho câu chuyện của mình trở nên vui vẻ hơn.

Chẳng hạn: Tgif được viết tắt của từ Thank God. It’s Free – Ơn giời/Lạy Chúa, đó là một thứ miễn phí. Hoặc cũng có thể sử dụng Tgif với ý nghĩa là “Bạn/Cô sẽ không sao đâu”, hoặc là “Cô ấy quả là người hài hước”, hoặc “cô ấy chính là Freaky”,...

Một số từ viết tắt thông dụng khác của Tgif: Thanks Goodness It’s Friday! (Cảm ơn trời đất! Hôm nay chính là thứ Sáu rồi), TG-Interacting Factor! (TG là yếu tố để tương tác), Transportable Ground Intercept Facility! (Những vật dụng/cơ sở trên mặt đất có thể vận chuyển được), Tumor Growth Inhibitory Factor (Yếu tố ức chế sự tăng trưởng của khối u), Tactical Ground Intercept Facility (Cơ sở đánh giá các chiến thuật trên mặt đất), The Graduate International Fellowship (Học bổng quốc tế sau đại học), Transportable Ground Interface Facility (Cơ sở giao diện trên mặt đất có thể được vận chuyển).

3. Tgif – Trở thành một xu hướng

Chúng ta có thể thấy được rằng, con người đang sinh sống tại những đất nước chủ yếu là phát triển công nghiệp hay còn được gọi là những đất nước công nghiệp, họ là những con người công nghệ, làm việc bận rộn cả tuần khiến cho họ gặp phải rất nhiều áp lực khó diễn tả. Phần lớn thời gian của con người là dành cho công việc, theo đó mà thời gian dành cho gia đình và giải trí, vui chơi hay đi du lịch dần bị rút ngắn đi.

Những người đi làm lại luôn mong chờ hàng tuần để đến ngày thứ Sáu để được nghỉ ngơi vào hai ngày thứ Bảy và ngày Chủ nhật. Từ lâu TGIF đã trở thành một hội chứng hay một xu hướng chung của toàn xã hội mà bất cứ chủ doanh nghiệp hay những người đi làm công ăn lương đều hiểu rõ.

Câu nói này được sử dụng rất nhiều ở đất nước Mỹ, đồng thời cũng đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới và trở nên rất nổi tiếng, trở thành câu cửa miệng được con người nói hàng tuần để thể hiện được niềm vui và sung sướng của chính mình.

Trái ngược với ý nghĩa của Thanks God It’s Friday và cảm xúc từ cụm từ này thì con người sẽ có cụm từ để đối kháng với nó là Oh Shit, It;s Monday –Ôi trời! Lại đến thứ Hai rồi!

Cách nói này quả là độc đáo và mang đến nhiều thi vị hơn cho cuộc sống của chúng ta, thể hiện được những nhu cầu thiết yếu của con người trong cuộc sống xã hội ngày càng xô bồ và bận bịu, câu nói này cũng một phần nào đó diễn tả con người cũng như là một lời khuyên hay tỉnh thức cho con người rằng hãy cân bằng giữa cuộc sống và công việc để tạo ra chất lượng cuộc sống tốt hơn, không chỉ là vấn đề về vật chất mà cuộc sống còn cần phải đảm bảo cả vấn đề về tinh thần nữa đấy.

Với cụm từ Tgif này thì các bạn cần phải đảm bảo hiểu được những ý nghĩa cụ thể của chúng để có thể sử dụng trong nhiều trường hợp và đảm bảo được chất lượng của cuộc giao tiếp cũng như thể hiện được những điều mà mình mong muốn nhé.

4. Những lưu ý khi sử dụng tiếng lóng – Tgif trong cuộc sống

Như vậy, với những nghĩa mà chúng ta đã phân tích trên đây thì các bạn đã hiểu được những ý nghĩa thông dụng mà từ viết tắt này thể hiện. Với một từ có nhiều ý nghĩa như vậy thì chắc chắn khi sử dụng cũng không phải là một điều đơn giản và có thể dùng tùy ý được.

Vậy thì trong ngôn ngữ nói hoặc ngôn ngữ viết thì chúng ta cần phải hết sức chú ý về những ý nghĩa và cách dùng của từ này để đạt chất lượng cho cuộc hội thoại, đồng thời để tránh cho đối phương có thể hiểu lầm hoặc là dùng vào trong những ngữ cảnh không phù hợp.

Vậy thì với từ Tgif thì chúng ta cần phải lưu ý những vấn đề gì?

- Khi dùng tiếng Lóng Tgif, các bạn tuyệt đối không được sử dụng trong các cuộc họp, dù là bất cứ cuộc họp như thế nào thì bạn không nên sử dụng, nhất lại là những cuộc họp lớn, các cuộc hội thảo kinh doanh... Bởi trong luồng công việc thì các chủ lao động luôn mong muốn nhân viên của mình cống hiến, hăng say và tràn đầy nhiệt huyết, nếu bạn nói Tgif trong các cuộc họp thì chẳng khác nào bạn đang chối bỏ, bạn đang gián tiếp nói với cấp trên của bạn rằng họ quá mệt mỏi với công ty, với công việc và luôn mong đến ngày nghỉ, chắc chắn ấn tượng của bạn trong mắt sếp của bạn sẽ giảm xuống trầm trọng.

- Chỉ nên nói Tgif khi đang ở cùng gia đình, những người bạn, những người đồng nghiệp thiện lành của mình để như một sự bày tỏ sung sướng vui mừng với việc sắp được nghỉ ngơi giải lao. Điều đó cũng sẽ giúp mang lại năng lượng tích cực hơn và câu chuyện của các bạn cũng sẽ vì vậy mà trở nên vui vẻ hơn rất nhiều đó.

Trên đây là những giải đáp về Tgif là gì cùng những lưu ý thiết thực về việc sử dụng từ Tgif mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều cần phải hiểu được để không làm ảnh hưởng tới công việc, học hành và cuộc sống của mình. Tùy vào từng hoàn cảnh mà các bạn sử dụng Tgif sao cho phù hợp nhất để tạo ra cuộc trò chuyện đầy chất lượng nhé.

Đăng ngày 20/11/2020, 53 lượt xem