Tên sát thủ mang tên 'Sự cầu toàn' trong công cuộc tìm việc

Mục lục

Bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một công việc trong khi bạn là một con người rất cầu toàn, luôn hướng tới mọi điều hoàn hảo? Chắc hẳn nhiều người sẽ cho rằng, mục ưu điểm trong mỗi đơn ứng tuyển công việc mà có thêm từ “cầu toàn” chính là một điểm cộng lớn trong mắt các nhà tuyển dụng, nhưng không hề nhé, quá cầu toàn nhiều khi lại trở thành điểm trừ và nó là mục nhược điểm của bạn đấy.

Bởi người cầu toàn thường đặt ra những tiêu chuẩn tuyệt đối với mọi việc họ làm và chính sự hà khắc bản thân đó lại khiến cho bạn trở nên do dự, thiếu quyết đoán vì bạn luôn lo ngại rằng kết quả sẽ mang lại sẽ không hoàn toàn tốt đẹp như mong muốn. Đi cùng với sự cầu toàn, bạn sẽ luôn có những suy nghĩ: “Tôi phải tự làm việc này”, “thật khó chấp nhận những phản hồi tiêu cực hoặc những lời chê, lời góp ý của người khác”, “tôi phải trì hoãn để có thể hoàn thành nó một cách xuất sắc hơn”,… Và còn nguy hiểm hơn nữa khi “tôi dần đánh mất sự sáng tạo và sự cân bằng trong công việc, cuộc sống”.

Vậy trên hành trình tìm kiếm cho mình một công việc, những thói quen hay dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đang gặp phải “sát thủ” hỏng việc mang tên “Sự cầu toàn”? Hãy đừng bỏ qua những dấu hiệu sau đây nhé:

1. Dù mất rất nhiều công sức, thời gian mà bạn vẫn chưa thể tìm được cho mình một công việc mình cảm thấy phù hợp

Bạn đã nghiên cứu thật nhiều bản mô tả công việc, bạn cảm thấy với công việc A không phải là mục tiêu công việc lâu dài của bạn, với công việc B bạn đang không đáp ứng được một kỹ năng nhỏ trong các kỹ năng được yêu cầu, với công việc C bạn lại thấy nó không thể giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn,... Và cuối cùng bạn rơi vào mớ bòng bong công việc và không tìm thấy đích đến của mình. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng luôn tạo ra các bản mô tả công việc với yêu cầu cao vì nó giúp xây dựng nên mẫu nhân viên hoàn hảo. Hi vọng có ai đó sẽ vượt trên 90% các yêu cầu liệt kê để cuối cùng họ sẽ chọn một ứng viên tiềm năng nhất, không thiếu hụt kỹ năng hoặc phẩm chất quan trọng. Vì cơ hội để tồn tại nhân viên tuyệt vời như thế khá nhỏ, vậy tại sao bạn không tự tin mà ứng tuyển chứ? Bên cạnh đó, kỹ năng mà bạn thiếu chưa chắc đã là yêu cầu ưu tiên của nhà tuyển dụng. Thậm chí, có trường hợp, nhà tuyển dụng đánh giá cao sự đam mê và thái độ hơn cả kỹ năng.  Kể cả trong trường hơp sau tất cả, chuyện xấu nhất xảy đến? Bạn không được gọi dự phỏng vấn. Nhưng đó đâu phải là kết quả quá khủng khiếp hay sai lầm, bởi không thành công cũng sẽ thành nhân, bạn sẽ kinh nghiệm hơn, trưởng thành hơn và còn rất có thể tìm được một công việc phù hợp hơn với bản thân.

2. Bạn đang bị mất quá nhiều thời gian trong việc tạo và gửi hồ sơ ứng tuyển

Để tạo và gửi hồ sơ ứng tuyển thành công, bạn cần phải trải qua không ít bước công việc. Bạn là người cầu toàn, bạn dành nhiều thời gian cho tất cả các công đoạn, bạn để ý đến tất cả các chi tiết dù là nhỏ nhất. Ví dụ, bạn mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm cho được một cái tên cụ thể của đối tượng nhận để điền vào thư xin việc, vì bạn đã đọc ở đâu đó một nguyên tắc khi viết thư xin việc là nguyên tắc gọi đúng tên người giao tiếp trực tiếp thay vì bắt đầu thư xin việc với cụm từ “Kính gửi những ai liên quan” hay “Kính gửi Ông hoặc Bà”. Nhưng bạn ơi, trên thực tế không phải trường hợp nào cũng giống trương hợp nào, bạn cần có sự linh hoạt.

Điều đó có nghĩa bạn nên hiểu rằng, tìm được tên thì tốt, nhưng nếu không thì cũng chẳng sao. Bạn vẫn được phép gửi hồ sơ ứng tuyển. Rốt cuộc đó cũng chỉ là vài câu từ trên giấy, chiếm một tỉ trọng nhỏ trong tổng thể nội dung CV và thư xin việc. Sau cái tên đó vẫn còn rất nhiều từ khoá quan trọng khác phải xuất hiện như: Bạn là ai, giỏi kỹ năng gì, có thể làm được gì cho công ty. Thay vì mất quá nhiều thời gian đi tìm một cái tên, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm nổi bật được mọi kinh nghiệm liên quan đã và đang sở hữu, đóng góp ra sao cho vai trò ứng tuyển. Dành thời gian bày tỏ sự quan tâm với công ty và nhiệt huyết với công việc một cách thuyết phục. Và hơn hết, chứng minh được với nhà tuyển dụng bạn là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy nhớ, tất cả những điều này quan trọng gấp 10 lần so với việc “nắn nót” một lời chào hoành tráng.

Một điều thường thấy nữa trong quá trình tìm việc làm của những con người cầu toàn gây mất quá nhiều thời gian trong việc gửi hồ sơ ứng tuyển là việc kiểm tra lỗi đánh máy quá cẩn thận hay nhờ quá nhiều người xem giúp hồ sơ ứng tuyển của mình. Việc kiểm tra chính tả và ngữ pháp trong các tài liệu gửi cho nhà tuyển dụng là cần thiết. Bạn rất nên viết đúng tên công ty, người nhận (như quản lý tuyển dụng hoặc sếp quản lý trực tiếp trong tương lai),... Tuy nhiên, đối với những người cầu toàn thì họ cẩn thận đến mức độ "cuồng nhiệt" và dành quá nhiều thời gian để xem đi xem lại, soi cho bằng được các dấu hiệu của lỗi. Trong khi đó, nhà tuyển dụng của bạn thường chỉ dành thời gian tính bằng giây để lướt qua sơ yếu lí lịch của bạn. Do đó, họ khó có thể để bắt những lỗi chính tả quá nhỏ nhặt của bạn. Kể cả trong trường hợp tìm ra lỗi, nhà tuyển dụng chắc chắn vẫn hiểu rằng sai sót là chuyện có thể xảy ra: Con người không hoàn hảo, ứng viên tìm việc cũng vậy. Bên cạnh đó, khi bạn nhờ quá nhiều người xem giúp hồ sơ ứng tuyển của mình nó sẽ tương tự câu chuyện "Đẽo cày giữa đường". Bạn nên tham khảo, thu nhận ý kiến của người khác nhưng Khi hỏi ý kiến của quá nhiều người, bạn sẽ mất thời gian để chờ đợi tất cả họ xem và phản hồi. Hành động này đôi khi khiến bạn trễ mất thời hạn nộp hồ sơ. Trong khi đó, tiếp nhận quá nhiều ý kiến phản hồi khác nhau sẽ khiến bạn bị choáng ngộp về khối lượng thông tin. Chưa dừng lại ở đó, những người mà bạn nhờ cậy có nền tảng kiến thức và trải nghiệm cuộc sống khác nhau, nên sẽ đưa ra cho bạn nhiều quan điểm và tư duy khác nhau, đôi khi xung đột. Bạn sẽ thấy hối hận vì đã tự đẩy bản thân vào trạng thái phân vân, rất bối rối và đau đầu khi phải mất công sức chọn lọc lại thông tin hữu ích nhất đưa vào hồ sơ. Nếu vẫn muốn tham khảo, hãy chọn ra những người bạn thực sự tin tưởng và tôn trọng nhất. Bám sát vào ý kiến của tối đa hai người để hoàn thành CV hiệu quả nhất. Đừng quan tâm đến việc tìm thêm người thứ ba xem hồ sơ, thay vào đó, hãy nhanh tay gửi thư ứng tuyển cho công việc bạn yêu thích.

3. “Tham lam” trình bày thông tin trong bản mô tả cá nhân

Tôi chắc chắn rằng có nhiều người cầu toàn thường có tính "tham lam" trong các nội dung trình bày của mình. Họ có xu hướng suy nghĩ rằng sẽ là thiếu xót nếu không đưa thêm nội dung này, nội dung kia vào. Trong hồ sơ ứng tuyển của họ cũng vậy. Họ liệt kê quá nhiều thông tin, có khi cả những thông tin không phù hợp với chính công việc mà họ đang ứng tuyển. Với những hồ sơ úng tuyển như vậy, thông tin của bạn sẽ bị loãng, không có trọng tâm, và nhà tuyển dụng sẽ khó có thể nhận ra được bạn là cá nhân nổi bật trong rất nhiều ứng cử viên đang ứng tuyển đâu.

4. Chuẩn bị các nội dung cho buổi phỏng vấn quá dài dòng, không đúng trọng tâm

Đến đây chúc mừng bạn khi hồ sơ của bạn đã vượt qua rất nhiều hồ sơ khác để đi tới vòng phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng. Bạn là người cầu toàn và bạn nghĩ rằng mình sẽ phải chuẩn bị rất nhiều nội dung để có thể thê hiện tốt khả năng của mình trong buổi phỏng vấn. Sự quá cầu toàn khiến bạn không thể tỉnh táo để tìm ra được những nội dung trọng tâm mà bạn cần phải nghiên cứu sâu và kỹ. Bạn tìm hiểu, chuẩn bị một cách lan man, dẫn đến việc không thể hiểu rõ, hiểu được bản chất của những vấn đề cần thiết phục vụ cho công việc mà nhà tuyển dụng cần ở bạn.

Ở mức độ cao hơn nữa đối người quá cầu toàn, họ luôn mong mọi thứ thật hoàn hảo và lo sợ sự toàn vẹn đó bị phá vỡ, họ luôn có cảm giác bất an khi bất cứ sự việc hay công việc phát sinh gì xảy ra. Chính sự nhạy cảm đó có khả năng cao sẽ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, dễ dẫn đến suy sụp tinh thần khi gặp thất bại.

Trên thực tế, có nhiều con người cầu toàn rất thành công ở lĩnh vực của họ nhưng sự cầu toàn của họ ở mức độ hợp lý, họ biết lùi lại đúng thời điểm để "mơ" về những gì có thể thực thi. Không phải là người cầu toàn thì không thể thành công, nhưng họ phải biết cách chấp nhận rằng “hoàn thành” cũng tốt hay thậm chí là tốt hơn cả “hoàn hảo”. Và đối với các bạn đang trên hành trình kiếm công việc cho mình cũng vậy, hãy đừng lãng phí quá nhiều thời gian để ngồi đoán xem mình thể hiện như thế nào mới tốt. Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ phẩm chất và thế mạnh của bản thân. Điều tiếp theo, hãy tin rằng mình là một ứng viên tiềm năng với năng lực mạnh mẽ (có thể chứng minh được). Hành trình tìm kiếm công việc trong mơ đã đủ mệt mỏi, đừng tốn thêm nhiều thời gian cho những điều không cần thiết. Sự cầu toàn quá mức cũng có thể hoá thành chướng ngại, cản trở bạn đến với thành công. Vì vậy, hãy nhanh chóng hoàn thành hồ sơ xin việc của mình, chần chờ gì nữa mà không ứng tuyển và đừng bao giờ để tên sát thủ mang tên "sự cầu toàn" cản trở thành công của mình nhé!

Tác giả: Hiền

Đăng ngày 18/09/2019, 438 lượt xem