Tầng trệt tiếng anh là gì? Cách phân biệt tầng trệt và tầng lầu

Mục lục

1. Đi tìm hiểu tầng trệt tiếng anh là gì?

Tầng trệt tiếng anh được viết là Ground Floor, đây là cụm từ thường được sử dụng trong ngành kiến trúc và xây dựng. Chắc chắn đây là thông tin mà những bạn sinh viên chuyên ngành đã nắm rõ nhưng lại là điều mới mẻ cần khám phá đối với những người khác đang muốn tìm hiểu.

Tầng trệt chính là một không gian sinh hoạt trong một căn nhà trong đó có nhiều phòng công năng khác nhau. Thường thì đối với tầng trệt, các kiến trúc sư sẽ thiết kế phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh ở phần không gian này. Đôi khi tuỳ theo từng mục đích sử dụng của mỗi gia đình mà đôi khi nó còn được sử dụng làm nơi để xe.

Có một điểm đặc biệt về cách gọi đó là ở miền Bắc thường thì chúng ta sẽ quy định tầng trệt chính là tầng 1 của căn nhà nhưng đối với khu vực miền Nam thì tầng trệt lại được người ta quy ước đó là tầng 2. Chính vì vậy mà tuỳ theo vùng miền khác nhau mà nó sẽ được quy định ở một không gian khác nhau.

Khi vào một căn nhà, tầng trệt chính là không gian mà bạn được chiêm ngưỡng đầu tiên, vì vậy đây cũng sẽ là không gian được chủ nhà rất chú ý đến trong cách bài trí sao cho đẹp mắt và gọn gàng. Đó cũng là cách thể hiện tính cách hay là sự thẩm mỹ của chủ nhà đối với căn nhà của mình.

2. Những thông tin về tầng trệt có thể bạn chưa biết

Sau đây tôi sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về tầng trệt để các bạn hiểu rõ hơn về công năng ucar nó với ngôi nhà của mình.

2.1. Chức năng của tầng trệt trong thiết kế nội thất

Mỗi một ngôi nhà đều có một cách thiết kế tầng trệt theo những công năng riêng biệt mà người chủ họ mong muốn. Trước tiên tầng trệt đóng vai trò như là trụ chống đỡ vững chắc của cae căn nhà, ngoài phần móng ra thi tầng trệt có chức năng nâng đỡ quan trọng thứ hai.

Hơn nữa, tầng trệt cũng được coi là hồn của cả căn nhà trong đó mọi tâm tư tình cảm, hình ảnh hay phong cách của chủ nhà đều được gửi gắm vào đó. Ngôi nhà có đẹp hay xấu theo đánh giá của người ngoài cũng đều dựa cả vào tầng trệt này.

Ngoài ra, đây cũng là tầng chứa nhiều công năng nhất cho người sở hữu, khác với những không gian trên lầu thì ở đây có thêm một điểm đặc biệt đó là chứa được cả phòng bếp.

Nói chung đây có thể nói là không gian riêng dành cho cả gia đình và nó luôn được coi trọng nhất trong cả căn nhà.

2.2. Một số loại tầng trệt được sử dụng phổ biến hiện nay

Tầng trệt người t5a có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau chẳng hạn:

- Tầng trệt được sử dụng làm chỗ để xe.

- Tầng trệt thường được thiết kế làm không gian phòng khách.

3. Sự khác nhau giữa tầng trệt và tầng lầu là gì?

Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và do nhu cầu ngày càng cao đối với vấn đề nhà ở , hầu hết mọi căn nhà được xây dựng theo những thiết kế theo phong cách lạ lẫm và hết sức là thu hút người nhìn. Đa phần các căn nhà đều có nhiều tầng để vừa tạo được hình thức đẹp hơn nữa sẽ giúp con người tận dụng được khoảng không gian trên cao. 

Đối với những ngôi nhà tầng như vậy thì người ta thường gọi tầng trệt là tầng dưới cùng tức là tầng 1 của căn nhà, còn những tầng còn lại từ tầng hai trở lên người ta gọi là tầng lầu.

Cũng giống như cách gọi của người Bắc mình thì hay gọi đó là những tầng 2.3.4,5,... còn người miền Nam thì sẽ gọi nhau là lầu 2,3,4,5,...

Một điểm khác biết nữa đó là nếu như tầng trệt là khoảng không gian sinh hoạt chung dành cho cả gia đình thì với những tầng lầu lại là không gian sinh hoạt riêng của từng thành viên trong gia đình đó. Bởi lẽ bản chất của tầng lầu thường sẽ chỉ chứa phòng ngủ và nhà vệ sinh, vì vậy nếu có sinh hoạt chung cũng chỉ là không gian nhà vệ sinh còn lại là không gian riêng biệt.

 Vì vậy, ta thấy giữa tầng trệt và tầng lầu có sự khác nhau về mặt công năng và khác nhau về tên gọi.

4. Những lưu ý khi thiết kế tầng trệt bạn cần biết

Bạn là một nhà thiết kế nội thất hay là một kiến trúc sư, khi thiết kế một căn nhà điều bạn quan tâm nhất có phải là tầng trệt hay không? Và những yếu tố nào được chú ý đối với tầng trệt để có được căn nhà vừa đẹp lại vừa tận dụng được tối đa công năng của nó? Đây là một số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành được nhiều người quan tâm, vì vậy mà tôi đã tổng hợp câu trả lời chuẩn xác nhất để mọi người có thể hiểu sâu hơn về vấn đề này. Hãy tiếp tục theo dõi nội dung bên dưới nhé:

4.1. Chiều rộng của tầng trệt ảnh hưởng ra sao đến cả căn nhà?

Chiều rộng của cả căn nhà sẽ mặc định theo chiều rộng của tầng trệt. Cấu trúc của ngôi nhà nó có sự tương đồng với nhau giữa các tầng, vì vậy nếu như tầng trệt có diện tích rộng thì đồng nghĩa với việc tất cả các tầng đều có diện tích rộng như vậy.

Tùy theo từng mục đích và cách bài trí khác nhau mà chủ nhà sẽ yêu cầu thiết kế diện tích tầng trệt có chiều rộng phù hợp, phải dựa vào tổng diện tích mảnh đất, các không gian khác có được sử dụng hay không, tầng trệt sẽ có những phòng nào,... đó là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chiều rộng của tầng trệt.

4.2. Bạn cần phải tuân thủ quy định về độ cao theo quy chuẩn ngành xây dựng

Trong xây dựng sẽ có những quy định về tiêu chuẩn riêng biệt đối với từng trường hợp cụ thể để khi xây dựng nên nó sẽ đạt được những giá trị về mặt thẩm mỹ, mặt chức năng sử dụng phù hợp với tổng thể của công trình.

Điều này có nghĩa là với chiều cao của tầng trệt se được các chuyên gia quy định số liệu rõ ràng để tối ưu khoảng không gian sao cho hài hòa nhất, quy định đó chính là:

- Nếu chiều rộng trên 20m thì tầng trệt sẽ có độ cao là 7m.

- Trong trường hợp chiều rộng chỉ từ 7-12m thì chiều cao được quy định sẽ là 5.8m.

- Còn với chiều rộng là nhỏ hơn 3.5m thì chiều cao tiêu chuẩn sẽ là 3.8m.

Đó là những quy định mà người thiết kế cần phải nắm rõ được để tạo ra được những thiết kế chuẩn xác về thông số và gây được sự thu hút với các không gian được tối ưu hoá như vậy.

5. Để thiết kế được ngôi nhà có tầng trệt thu hút thì bạn cần có những kỹ năng gì?

Đối với mỗi ngành nghề, đòi hỏi người thực hiện công việc phải có những yếu tố cũng như những yêu cầu riêng về khả năng chuyên môn cộng với một số kỹ năng quan trọng, vậy thì với sinh viên kiến trúc và xây dựng hãy xem họ phải có những yêu cầu gì nhé:

- Có sự đam mê với nghề: Người ta thường nói có đam mê sẽ có thành công, đam mê sẽ là tiền đề quan trọng nhất để dẫn bạn đến chinh phục thành công. Bất kỳ là làm việc gì trong lĩnh vực nào bạn cũng cần phải có sự yêu nghề, sự đam mê với nghề và làm việc bằng cả tâm huyết, kết quả đem lại sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đấy. Kiến trúc và xây dựng là hai lĩnh vực có liên quan mật thiết với nhau không thể tách rời, bạn là người yêu nghệ thuật muốn thiết kế ra được những sản phẩm mới mang phong cách riêng và áp dụng những kiến thức của khoa học công nghệ áp dụng vào trong thiết kế của mình. Muốn được mọi người nhìn thấy và đón nhận những sản phẩm đó của mình, đó thực sự là một niềm vui mà chỉ có người yêu nghề bỏ nhiều tâm huyết vào đó mới cảm nhận được.

- Am hiểu được kiến thức về lĩnh vực thiết kế và xây dựng: Đây là một yếu tố tất nhiên, bởi vì không có kiến thức bạn sẽ chẳng có bản thiết kế nào được tạo ra cả. Bạn phải am hiểu về từng thông số kỹ thuật nhỏ nhất để hình thành nên một ngôi nhà mà ở đây đó chính là tầng trệt. Căn nhà có đẹp hay không, có độc đáo và thu hút ánh nhìn của những người xung quanh hay không là nhờ cả vào khoảng không gian tầng trệt này. Bởi vì chẳng có ai đến nhà người khác chơi mà lại vào phòng ngủ để ngồi chơi cả. Vì vậy bạn hãy cố gắng vận dụng tất cả những kiến thức của mình có được để đưa ý tưởng của mình vào những thiết kế mới tin chắc rằng tương lai bạn sẽ thành công.

- Có khả năng quan sát: Quan sát ở đây không có nghĩa là bạn quan sát xong rồi để đó, ở đây kỹ năng quan sát được đánh giá rất cao khi bạn biết quan sát từng chi tiết nhỏ nhất để thiết kế cả bản trở nên hoàn hảo hơn. Và cần có kỹ năng quan sát cực kỳ cao để nhận biết những điểm bất cập tránh xảy ra những sai sót không mong muốn làm ảnh hưởng đến cả công trình lớn có giá trị lớn.

- Hoà nhập nhưng không hòa tan: Với những ngành mang tính nghệ thuật nhất là kiến trúc sư. Thẩm mỹ và cái đẹp là luôn luôn đổi mới, bạn phải thường xuyên cập nhật những xu hướng đang được xuất hiện trên thị trường và phải biết học hỏi những cái đẹp của người khác. Tất nhiên học hỏi khác hoàn toàn với việc bắt chước người khác rồi về làm y hệt họ, mà học hỏi những cái người khác hơn mình để khiến mình trở nên tiến bộ hơn trong lối suy nghĩ làm việc, sử dụng cái đẹp của người khác kết hợp với ý tưởng của mình để tạo ra sản phẩm hoàn toàn khác biệt trên thị trường. Như vậy bạn mới có cơ hội tạo ra tên tuổi trong giới chuyên môn.

- Có kỹ năng giao tiếp: Theo tôi được biết, hầu hết tất cả những kiến trúc sư đều có những mối quan hệ rộng, có kỹ năng giao tiếp tốt. Điều này là hoàn toàn bình thường thậm chí là cần thiết, nó giúp bạn tạo được nhiều mối quan hệ với khách hàng, giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với khách hàng tiềm năng và bán sản phẩm. 

Đó là một số kỹ năng bạn có thể áp dụng nếu như muốn trở thành một kiến trúc sư chuyên nghiệp, chúng sẽ giúp bạn thông suốt quãng đường bạn hành nghiệp và cũng là những công cụ đắc lực giúp bạn chinh phục thành công.

Trên đây là một số thông tin về lĩnh vực chuyên ngành kiến trúc và xây dựng, sau khi theo dõi xong bài viết này hy vọng các bạn sẽ biết tầng trệt tiếng Anh là gì và biết cách phân biệt tầng trệt và tầng lầu. Còn rất nhiều những kiến thức bổ ích về các chuyên ngành khác đang đợi bạn khám phá tại timviec24h.vn, hãy thường xuyên truy cập để biết thêm thông tin mới nhất. Cảm ơn quý vị đã theo dõi và chúc các bạn thành công với sự nghiệp của mình.

Đăng ngày 21/11/2020, 65 lượt xem