Kỹ năng phỏng vấn

STAR Method là gì? Những vấn đề xoay quanh thuật ngữ STAR Method

1. Bạn hiểu STAR Method là gì?

STAR Method là thuật ngữ tiếng Anh dịch sang tiếng Việt là Phương pháp phỏng vấn hành vi. Trong đó, theo phương pháp này thì nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những câu hỏi buộc ứng viên phải trả lời theo suy nghĩ và hành vi của họ từ đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá hiệu quả hơn về kỹ năng cũng như trình độ thiết thực của ứng viên. 

Bạn hiểu STAR Method là gì?
Bạn hiểu STAR Method là gì?

Bạn có biết STAR Method là được viết tắt bởi những thuật ngữ Situation, Task, Action, Result được hiểu lần lượt là tình huống, nhiệm vụ, hành động và cuối cùng là kết quả. Bằng cách đưa ra câu trả lời dựa trên chu trình này ứng viên có thể dễ dàng chia sẻ được suy nghĩ và khả năng phản ứng của mình từ đó nhà tuyển dụng cũng có những đánh giá chính xác hơn về họ và đưa ra kết luận xem họ có phải là ứng viên phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

2. Một số những câu hỏi thể hiện START Method của nhà tuyển dụng

Trong một cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng có thể đưa ra cho ứng viên rất nhiều các câu hỏi dạng STAR Method để khai thác tối đa thông tin về họ. Bạn đã sẵn sàng cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ về những câu hỏi đó như thế nào chưa?

Một số những câu hỏi thể hiện START Method của nhà tuyển dụng
Một số những câu hỏi thể hiện START Method của nhà tuyển dụng

Sau đây là một số những câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng khi họ áp dụng STAR Method, hãy theo dõi xem đó là những câu hỏi gì nhé:

Câu hỏi 1: Hãy chia sẻ một trường hợp cụ thể bạn gặp khó khăn trong công việc. Bạn đã giải quyết khó khăn ấy như thế nào?

Câu hỏi 2: Trong quá trình làm việc, bạn đã từng gặp khoảng thời gian nào chịu nhiều áp lực chưa? Và bạn xử lý sự khủng hoảng đó như thế nào?

Câu hỏi 3: Bạn đã từng mắc phải sai lầm nào trong công việc của mình? Hậu quả của sai lầm đó đem lại là gì và bạn khắc phục nó như thế nào?

Câu hỏi 4: Bạn đã từng phải đưa ra một quyết định lớn lao khiến bạn gặp khó khăn trong cuộc đời? Kết quả là bạn đã giải quyết nó như thế nào?

Câu hỏi 5: Hãy kể về một lần thất bại trong công việc và bạn trải qua nó như thế nào?

Câu hỏi 6: Bạn thấy áp lực nhất với nhiệm vụ nào mà mình đã từng gặp? Cuối cùng bạn vượt qua nó như thế nào?

Câu hỏi 7: Bạn đã có phát minh hay sáng kiến nào cho công việc của mình chưa? Hãy nói về nó một cách cụ thể nhất?

Câu hỏi 8: Bạn cảm thấy môi trường làm việc trước đây như thế nào? Bạn mong muốn điều gì ở môi trường làm việc mới?

3. Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?

Trong công tác phỏng vấn, ngoài việc đưa những câu hỏi về trình độ, chuyên môn về nghiệp vụ thì nhà tuyển dụng còn áp dụng khéo léo một số phương pháp STAR Method vào phần phỏng vấn đề khai thác tối đa thông tin từ ứng viên, qua đó có cái nhìn chính xác nhất để đưa ra quyết định của mình.

Để có thể áp dụng thành công phương pháp STAR Method, nhà tuyển dụng cần phải sử dụng đến những cách sau đây:

3.1. List ra một danh sách những câu hỏi STAR Method theo vai trò

Công việc đầu tiên của nhà tuyển dụng nếu muốn đưa STAR Method vào phỏng vấn của mình đó là liệt kê loạt danh sách câu hỏi theo vai trò của vị trí ứng tuyển.

Những câu hỏi được đưa ra theo STAR Method cần phải đánh giá được kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên từ đó nhà tuyển dụng có sự đánh giá chuẩn xác hơn.

Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?
Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?

Để khai thác hiệu quả nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi có liên quan đến các tình huống ứng xử liên quan đến kỹ năng hay tình độ mà họ mong muốn. Thông qua những câu hỏi và câu trả lời cụ thể nhà tuyển dụng sẽ có đánh giá và tìm được những mong muốn mà họ đặt ra.

Bạn là nhà tuyển dụng áp dụng STAR Method cho buổi phỏng vấn, hãy đặt câu hỏi theo tình huống cụ thể, ví dụ bạn muốn khai thác kỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống linh hoạt của ứng viên bạn có thể đưa ra cho họ những câu hỏi nói về tình huống cụ thể mà họ đã giải quyết trong công việc.

3.2. Thể hiện sự mong muốn của bạn cho ứng viên biết

Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?
Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?

Những câu hỏi dạng STAR Method cực kỳ hữu hiệu trong việc tìm kiếm ứng viên có tố chất hay những kỹ năng mà bạn mong muốn. Trước khi đặt ra một câu hỏi dạng STAR Method bạn cần phải xác định rõ mục đích mà bạn muốn tìm là gì, và thông qua những câu trả lời của ứng viên bạn biết bạn tìm được những gì ở đó.

3.3. Gạch ra những mục cần tìm kiếm ở ứng viên

Để xác nhận lại những điều ứng viên thể hiện trong bản CV của họ tì nhà tuyển dụng cần phải có cuộc phỏng vấn trực tiếp với các ứng viên. Trong khi phỏng vấn bạn cần theo dõi thật kỹ và chi tiết cách trả lời của họ để nhận ra rằng mình đang cần tìm kiếm điều gì trong câu trả lời đó.

Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?
Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?

Để có thể khai thác triệt để những thông tin ấy bạn cần đưa ra những câu hỏi khiến ứng viên bộc lộ hết những gì tiềm ẩn trong họ mà bạn muốn khai thác, bởi những câu hỏi chung chung hoặc trong có tính chất khai thác chuyên sâu họ không thể bộc lộ hết.

3.4. Thái độ thân thiện giúp bạn thu nhận được nhiều thông tin tích cực

Mỗi ứng viên sẽ sở hữu một tính cách và tố chất khác nhau, vì vậy để tiếp cận và khai thác tối đa thông tin chính xác từ họ bạn cần phải biến mình thành người cởi mở, thân thiện và hoà đồng để qua đó họ mới thể hiện rõ ràng quan điểm một cách tự chủ nhất.

Trong một nhóm người làm việc với nhau chắc chắn sẽ không thể nào tránh khỏi ý kiến khác nhau đế từ từng thành viên, chính bởi điều đó họ góp phần làm phong phú và đa dạng mọi ý tưởng và giúp hình thành nên một tổ chức vững mạnh hơn. Cho nên nếu họ có đưa ra những câu trả lời không đúng với ý kiến của bạn thì cũng đừng vội đánh giá đó là ý kiến sai nhé.

Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?
Để áp dụng phương pháp "STAR Method" nhà tuyển dụng cần chuẩn bị những gì?

Đó là tất cả những gì nhà tuyển dụng cần chuẩn bị khi muốn áp dụng phương thức phỏng vấn hành vi đối với ứng viên. Vậy thì với những cách đưa ra câu hỏi đó thì liệu rằng ứng viên có thể phản ứng lại bằng cách nào có làm cho bạn tò mò? Cùng tôi đi tìm hiểu nội dung phần tiếp theo để làm rõ vấn đề này nhé.

4. Bỏ túi bí quyết trả lời câu hỏi STAR Method dành cho ứng viên

Ứng viên đã có những bước chuẩn bị chu đáo như vậy thì ứng viên cũng cần phải phản đòn lại một cách chuyên nghiệp nhất để thể hiện rõ năng lực của mình. Cụ thể hãy xem những gợi ý mà tôi đưa ra ngay sau đây nhé

4.1. Đưa ra một vài ví dụ cụ thể 

Với những ứng viên chưa có kinh nghiệm trả lời phỏng vấn thì những dang câu hỏi STAR Method sẽ làm họ cảm thấy bối rối. Chính vì vậy để không biến mình rơi vào thế bị động tốt hơn hết bạn nên chuẩn bị đưa ra một vài câu trả lời cho những tình huống cụ thể.

Bạn sẽ không thể nào lường trước được nhà tuyển dụng sẽ đưa ra những câu hỏi nào để biết cách ứng phó trước, nên những câu hỏi tình huống cụ thể kèm câu trả lời chuẩn xác sẽ là cứu tinh giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng. Để biết thêm những kinh nghiệm về phỏng vấn cho từng vị trí cụ thể bạn có thể truy cập vào website timviec24h.vn.

4.2. Cần làm nổi bật công việc 

Khi trả lời phỏng vấn STAR Method bạn cần phải làm nổi bật nhiệm vụ công việc hơn là những suy nghĩ của mình ở thời điểm đó. Dạng câu hỏi STAR Method không đòi hỏi bạn phải đưa ra những đáp án chính xác nhưng quan trọng là bạn cần phải làm rõ được quan điểm cá nhân và tài ứng biến của mình trong công việc để lấy lòng nhà tuyển dụng.

Bỏ túi bí quyết trả lời câu hỏi STAR Method dành cho ứng viên
Bỏ túi bí quyết trả lời câu hỏi STAR Method dành cho ứng viên

4.3. Chia sẻ cách bạn đem thành tích về cho công ty cũ

Với những câu hỏi STAR Method thì nhà tuyển dụng thường muốn được nghe sự chia sẻ của bạn về cách bạn đã đem lại hiệu quả như thế nào hơn là những câu trả lời chung chung giống như những ứng viên khác đã từng làm. 

Hãy đưa ra một ví dụ cụ thể về thành tích mình đạt được và hãy trình bày cho nhà tuyển dụng thấy được cách mà bạn đã thực hiện để đạt được mục tiêu như thế nào. 

STAR Method chính là cơ hội để bạn thể hiện những kỹ năng mình có liên quan đến công việc ứng tuyển hiện tại. Qua cách thể hiện của bạn nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực và trình độ một cách chính xác nhất, nên hãy chú ý thể hiện tất cả sự linh động vốn có của bản thân để thể hiện cho họ thấy, nâng cao cơ hội trúng tuyển.

4.4. Cần đưa ra kết quả mà bạn đạt được 

Mặc dù bạn đã trình bày rõ về quan điểm cũng như cách làm của mình song tất cả sự tâm huyết ấy cần phải thu về một kết quả nhất định. Mặc dù là có khó thành công hay thất bại thì cũng hãy nêu ra kinh nghiệm rút ra từ những lần trải nghiệm ấy là gì để áp dụng cho những lần sau.

Ngoài việc bạn có cách thực hiện hay thì kết quả thu được ích cực sẽ góp phần làm cho bạn nâng cao cơ hội lên nhiều lần.

Bỏ túi bí quyết trả lời câu hỏi STAR Method dành cho ứng viên
Bỏ túi bí quyết trả lời câu hỏi STAR Method dành cho ứng viên

Bài viết chia sẻ về STAR Method là gì đến đây là kết thúc, hy vọng những độc giả thân mến của timviec24h.vn sẽ có thêm sự hiểu biết về một thuật ngữ mới và tìm thấy những kinh nghiệm quý báu giúp ích cho buổi phỏng vấn STAR Method sắp tới của mình.

Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian theo dõi bài viết này, chúc các bạn sớm tìm được con đường mới, hướng đi mới đúng đắn để dựng xây sự nghiệp sau này. Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác các bạn có thể tham khảo tại timviec24h.vn, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng với những gì chúng tôi đem lại.

Đăng ngày 07/10/2022, 47 lượt xem