Sơ yếu lý lịch word - trọn bộ thông tin hướng dẫn chi tiết nhất

Mục lục

1. Phân loại các loại sơ yếu lý lịch - resumes theo nhu cầu sử dụng

Thông thường khi đi xin việc các nhà tuyển dụng thưởng phải lựa chọn một cách kỹ lưỡng các ứng viên để tìm ra được nhân tài phục vụ cho công ty của họ. Phương tiện duy nhất để nhà tuyển dụng có thêm được thông tin cá nhân của các ứng viên chính là thông qua những bộ hồ sơ mà trong đó sơ yếu lý lịch là điều không thể thiếu trong bất kỳ bộ hồ sơ nào. 

Sơ yếu lý lịch được dùng trong nhiều trường hợp khác nhau trong đó có trường hợp tùy vào yêu cầu của nhà tuyển dụng và mục đích của các ứng viên mà có thể phân chia sơ yếu lý lịch ra làm 3 thể loại chính bao gồm: 

Sơ yếu lý lịch tự thuật - chính là loại sơ yếu lý lịch mà các bạn thường hay mua tại các cửa hàng photo có sẵn trong túi đựng hồ sơ, đây chính là một trong những dạng phổ biến nhất mà mọi người hay dùng để nộp hồ sơ đi xin việc hay chuyển địa điểm sống/ chuyển khẩu. 

Thông tin trong bản  sơ yếu lý lịch này sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về ứng viên như thông tin về gia đình, người thân, quá trình học tập và làm việc, kinh nghiệm làm việc, các hoạt động tham gia,...đều được trình bày đầy đủ trong các mục nội dung sơ yếu lý lịch tự thuật. 

Sơ yếu lý lịch trích ngang: là toàn bộ thông tin về cá nhân/ bản thân bạn(không bao gồm thông tin về gia đình) như: họ và tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, quê quán, ..quá trình hoạt động của bản thân trước và sau năm giải phóng. Đối với dạng sơ yếu lý lịch này các ứng viên chỉ việc trình bày một cách vắn tắt về thông tin xoay quá trình  sống - học tập và làm việc của bản thân. 

Và loại cuối cùng đó chính là sơ yếu lý lịch vắn tắt: đối với loại hồ sơ yếu lý lịch này các ứng viên không phải trình bày từng phần một cách chi tiết, với ba nội dung chính đó là thông tin cá nhân, thông tin về gia đình của cá nhân đó và cuối cùng là người tham chiếu. 

3 loại sơ yếu lý lịch trên được sử dụng rộng rãi trên thị trường, và đặc điểm chung của cả 3 loại sơ yếu lý lịch trên đó người sử dụng thường in các mẫu có sẵn trên mạng hoặc mua tại các cửa hàng bán lẻ có trên thị trường và điền các thông tin cần thiết vào và nộp cho các công ty với mục đích xin việc làm, hay cho các cơ quan tổ chức có thẩm quyền về việc khai báo, chuyển địa địa sinh sống làm việc và học tập. 

Trong khi đó, quan niệm của một số nước lại rất khác với việt nam trong cả cách trình bày về cả nội dung và hình thức của sơ yếu lý lịch, mục đích để sử dụng và gửi nộp các sơ yếu lý lịch đó. Nếu tại việt nam người sử dụng thường dùng các mẫu có sẵn của sơ yếu lý lịch thì các nước tây phương - người sử dụng có thể tự thiết kế cho mình sơ yếu lý lịch theo ý họ. 

Và dưới đây là một số cách để bạn có thể tự thiết kế sơ yếu lý lịch trong Word mà bạn có thể tham khảo trong phần nội dung chính ngay sau đây.

2. Các loại sơ yếu lý lịch có trong word

Trong word không chỉ có một mà còn có rất nhiều các loại sơ yếu lý lịch khác nhau phục vụ cho từng đối tượng và trường hợp cụ thể. 

Chức năng của sơ yếu lý lịch không bị giới hạn trong một lĩnh vực, không chỉ dùng để đi xin việc mà còn dùng khi bạn muốn chuyển chỗ ở, khi bạn muốn kiện tụng, tố cáo ai, chuyển chỗ học,...tuy nhiên có lẽ chức năng của sơ yếu lý lịch được biết đến nhiều hơn với vai trò để đi xin việc.  

Vậy, làm thế nào để có thể tạo, thiết kế một sơ yếu lý lịch hoàn hảo nhất để chuẩn bị cho công việc trong tương lai. Đối với word 2010 khi bạn mở word ra rồi chọn file -> chọn new -> chọn mục resumes and cover letter các bạn sẽ thấy một loạt các loại sơ yếu lý lịch hiện ra với các mẫu sơ yếu lý lịch có sẵn mà sau đó bạn chỉ cần lựa chọn loại sơ yếu lý lịch phù hợp với công việc mà bạn chọn. 

2.1. Sơ yếu lý lịch được phân chia theo trình tự thời gian

Dựa vào mục đích của các ứng viên và yêu cầu của nhà tuyển dụng mà chúng ta có thể chia sơ yếu lý lịch thành các dạng chính như sau: sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian  - chronological resume, functional resume - sơ yếu lý lịch theo chức năng. Rất dễ dàng để bạn có thể nhìn thấy hai mục này nằm trong các dạng mẫu sơ yếu lý lịch trong word.

Sơ yếu lý lịch dạng theo trình tự thời gian: sau khi bạn chọn mục resume and cover letters tiếp đến bạn chọn mục chronological resume - sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian được sử dụng cho những người đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong nghề. Nội dung chính của dạng sơ yếu lý lịch này gồm các mục chính đó là thông tin cá nhân được trình bày đầu tiên phía trên cùng góc bên phải của sơ yếu lý lịch, mục tiêu nghề nghiệp, rồi sau đó đến phần kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn(bao gồm hai mục đó là đào tạo chuyên nghiệp và học thuật) và mục tham chiếu. 

Sau khi bạn chọn loại sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian rồi ấn Download là bạn sẽ có ngay một mẫu sơ yếu lý lịch mới toanh trong word mà bạn chỉ việc xóa các chữ có sẵn trong đó đi rồi viết nội dung mới vào đó. 

Các lưu ý khi trình bày dạng nội dung theo trình tự thời gian trong sơ yếu lý lịch: 

Vì mục đích chính khi sử dụng dạng sơ yếu lý lịch này là để làm nổi bật lên được kinh nghiệm làm việc của bạn, chính vì vậy mà bạn cần liệt kê tất cả các thông tin về tên/vị trí công việc mà bạn đã từng làm, nhiệm vụ chính cho mỗi công việc đó và các thành tựu đạt được. Dạng sơ yếu lý lịch này cũng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các công ty với sự đa dạng về các vị trong cùng một công ty đặc biệt là các vị trí cấp cao - người đã có kinh nghiệm làm việc lâu dài tại một hay nhiều vị trí làm việc. 

2.2. Functional resumes - sơ yếu lý lịch theo chức năng trong word

Bên cạnh việc sử dụng các mẫu sơ yếu lý lịch với mục đích là làm nổi bật phần kinh nghiệm làm việc của các ứng viên thì ở phần nội dung về cách trình bày sơ yếu lý lịch theo chức năng này phần kỹ năng làm việc sẽ được khai thác triệt để làm sao cho gây được ấn tượng mạnh đối với nhà tuyển dụng. 

Vì vậy mà vị trí của phần khả năng làm việc và kỹ năng làm việc được đưa lên hàng đầu. 

Sự ra đời của sơ yếu lý lịch theo chức năng làm việc này xuất phát từ việc hình thành từ sự đa dạng về các loại hình công việc khác nhau dẫn đến sự khác nhau trong yêu cầu công việc tại mỗi vị trí. 

Tùy vào mục đích tuyển dụng của các công ty và tính chất công việc của vị trí tuyển dụng mà có những công việc như giám đốc kinh doanh, giám đốc nhân sự, trưởng phòng hành chính nhân sự,...các công việc đòi hỏi ở các ứng viên về kinh nghiệm làm việc hơn cả, ngược lại các vị trí như nhân viên kinh doanh bán hàng, nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng thì yêu cầu về kỹ năng làm việc lại được đặt lên hàng đầu. 

2.3. Sơ yếu lý lịch trong word được phân chia theo cách thiết kế

Bạn có thể tự thiết kế cho mình một sơ yếu lý lịch phù hợp đối với các mục tiêu và vị trí công việc cụ thể mà bạn lựa chọn. Trong word 2010 bạn cũng sẽ thấy có một số kiểu thiết kế sơ yếu lý lịch như sau:  kiểu truyền thống, kiểu thẳng đứng, kiểu tối giản, kiểu hiện đại,...

Tùy vào công việc mà bạn đang muốn hướng đến mà có thể lựa chọn cho mình loại sơ yếu lý lịch phù hợp về cả mặt nội dung và hình thức trình bày. 

2.4. Sơ yếu lý lịch word và sự khác biệt trong các loại hình công việc

Mỗi công việc sẽ có những đặc điểm và tính chất công việc không hề giống nhau. Chính vì vậy mà khi nhìn vào các cách trình bày đối với word 2010 bạn cũng có thể thấy một số sơ yếu lý lịch được thiết kế dựa theo công việc như: sơ yếu lý lịch cho công việc nhân viên bán hàng - sales manager, nhân viên lập trình máy tính - computer programer. 

2.5. Tìm kiếm các mẫu sơ yếu lý lịch trong word bằng cách nào?

Nếu các mẫu có sẵn trong word không làm bạn thỏa mãn thì đừng vội nản lòng vì bạn vẫn còn một lựa chọn khác đó chính là tìm kiếm các mẫu sơ yếu lý lịch trong word một cách trực tuyến. Ở phía bên tay phải có một ô nhỏ có chữ search office bạn chỉ việc viết tên loại sơ yếu lý lịch mà bạn cần ra rồi tải về máy tính và hoàn thiện tiếp các bước còn lại. 

Thoát ra khỏi những  khung hình trật trội, bạn có thể tạo sự khác biệt theo cách riêng của mình dựa vào các mẫu sơ yếu lý lịch mà bạn có thể tải về và sử dụng. 

3. Điểm mạnh và điểm yếu khi thiết kế sơ yếu lý lịch bằng word

Chúng ta không thể phủ nhận được vai trò về tính năng tuyệt vời trong word trong việc trình bày và thiết kế sơ yếu lý lịch rằng: bạn có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí, tạo cho bạn một trải nghiệm mới trong việc tự thiết kế và tạo sơ yếu lý lịch,...

Tuy nhiên khi thiết kế và tạo sơ yếu lý lịch word các bạn cũng sẽ gặp phải một số vấn đề như sau: Hạn chế trong việc sử dụng các công cụ thiết kế, các mẫu này có thể bị trùng hoặc không tạo ra được sự khác biệt - tính cá nhân trong sơ yếu lý lịch của bạn và chính điều này làm bạn không có được sự đánh giá cao từ phía nhà tuyển dụng. 

Chính vì vậy, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bạn có thể cân nhắc xem khi nào nên dùng, khi nào không nên dùng các mẫu sơ yếu lý lịch có trong word.  

Thông qua bài viết sơ yếu lý lịch word chúng ta lại có cơ hội để khám phá ra được những tính năng tuyệt vời và thực sự hữu ích cũng như tiết kiệm thời gian mà word mang lại. Việc tự tạo cho mình một mẫu sơ yếu lý lịch bằng word giờ đây trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết, hãy cùng trải nghiệm và sáng tạo không giới hạn để tạo ra những mẫu sơ yếu lý lịch sao cho thu hút và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng các bạn nhé.

Và dưới đây là một số mẫu sơ yếu lý lịch mà bạn có thể tải về và tham khảo sử dụng!
Mau sơ yếu lý lịch trích ngang.doc

mẫu sơ yếu lý lịch vắn tắt.pdf

mẫu sơ yếu lý lịch.doc

Đăng ngày 20/11/2020, 49 lượt xem