Sơ yếu lý lịch mẫu 2C là gì? - Hướng dẫn cách viết mới nhất 2020

Mục lục

1. Bạn hiểu sơ yếu lý lịch mẫu 2C là gì?

Mẫu sơ yếu lý lịch mẫu 2C chính là bản sơ yếu lý lịch cán bộ, công chức, trong đó triển khai những thông tin cơ bản của cá nhân bạn và được Nhà nước  quan tâm ban hành theo quyết định.

Nói như vậy có nghĩa là mẫu này chỉ áp dụng cho những ai là cán bộ công chức, nếu bạn đang có ý định theo đuổi ước mơ trở thành một cán bộ công chức Nhà nước thì hãy tham khảo hướng dẫn mà tôi chia sẻ sau đây.

2. Cách viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C

Trong bản sơ yếu lý lịch mẫu 2C này có rất nhiều các mục khác nhau, vậy nếu là bạn bạn sẽ thể hiện chúng như thế nào? Hãy theo dõi chia sẻ sau đây để xem bạn có trình bày như vậy hay không nhé:

1) Họ tên: Bạn cần trình bày họ tên đầy đủ theo như thông tin trong giấy khai sinh của mình nhé để có sự đồng nhất giữa các giấy tờ khác nhau.

2) Tên gọi khác: Bạn có hiểu phần này mình cần trình bày gì không? Với những bạn hoạt động nghệ thuật sẽ có những tên riêng hoặc là nghệ danh thì có thể điền vào đây, còn những ứng viên nào không có thì bạn hãy ghi vào đây là “Không có” hoặc là để trống.

3) Ngày sinh: Bạn cần kê khai thông tin như trong giấy khai sinh nhé, phần này thì đơn giản thôi nhỉ chắc chắn ai cũng biết.

4) Quê quán: Bạn cần điền thông tin chính xác về nơi sinh ra và lớn lên của bạn, địa chỉ này cũng phải là địa chỉ ghi trong giấy khai sinh nếu không sẽ làm nhiễu thông tin của bạn. Là cán bộ Nhà nước tương lai đương nhiên bạn cần phải có lý lịch rõ ràng, chính xác. 

Thường thì hầu hết các ứng viên sẽ ghi theo địa chỉ của cha đẻ, tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt ở với mẹ hoặc là có hộ khẩu thường trú ở quê mẹ thì có thể điền theo địa chỉ của mẹ.

5) Dân tộc: Bạn là người dân tộc nào thì ghi dân tộc đó vào đây, nên nhớ phần này cũng phải trùng khớp với thông tin trong giấy khai sinh.

6) Tôn giáo: Bạn có thể ghi “Không” nếu như mình không theo bất kỳ một tôn giáo nào, còn với trường hợp bạn theo thì sẽ ghi ra tên mà tôn giáo bạn đang theo vào mục này nhé.

7) Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Bạn cần ghi chính xác thông tin địa chỉ mà bạn đăng ký thường trú. Những bạn mà thường chuyển nhà hay có cha, mẹ ở nhiều nơi khác nhau thì cần phải lưu ý mục này để ghi thông tin chính xác nhé.

8) Chỗ ở hiện nay: Phần này thì đơn giản và dễ hiểu rồi đúng không? Bạn cần ghi vào đây chính xác địa chỉ mà bạn đang ở, dù là đó là nhà của bạn hay là bạn đi thuê thì cũng khai báo vào đây nhé.

9) Nghề nghiệp khi được tuyển dụng: Đây là phần khiến nhiều ứng viên loay hoay mãi mà không biết phải viết như thế nào mới chính xác. Thật ra nó rất đơn giản, bạn hãy ghi tên công việc trước khi được tuyển chọn công chức, vi dụ bạn làm bán hàng sẽ ghi vào đây là “Bán hàng”, nếu làm giáo viên thì ghi vào đây là “Giáo viên” nhé. Còn trường hợp nếu bạn không làm gì trong thời gian đó thì hãy điền thông tin là “Thất nghiệp” hoặc “Không nghề nghiệp”.

10) Ngày tuyển dụng: Hãy ghi chính xác ngày mà bạn nhận được quyết định tuyển dụng.

11) Chức danh hiện tại: Đây chính là phần ghi vị trí công việc mới của bạn khi trúng tuyển làm cán bộ công chức, bạn biết mình cần ghi gì vào đây rồi chứ? Hãy ghi “Giáo viên” nếu bạn được trúng tuyển vào làm giáo viên biên chế, ghi “Bác sĩ” nếu như bạn được trở thành một bác sĩ biên chế của Nhà nước.

12) Ngạch công chức: Hãy điền đầy đủ tên ngạch, bậc lương, hệ số, phụ cấp chức vụ, ngày hưởng và một số phụ cấp khác theo mẫu.

13) Về trình độ: Phần này sẽ có nhiều mức trình độ khác nhau, cụ thể như sau:

Trình độ giáo dục phổ thông: Bạn hãy ghi cụ thể bạn tốt nghiệp lớp mấy trên 12 năm học phổ thông. Ví dụ tốt nghiệp lớp 9 thì ghi 9/12, còn tốt nghiệp lớp 12 thì sẽ ghi 12/12 nhé.

Trình độ chuyên môn cao nhất: Có rất nhiều cấp bậc sau THPT mà bạn có thể học tập và đạt được như là Tiến sĩ, Thạc sĩ, Giáo sư, Cử nhân, kỹ sư, đại học, cao đẳng, trung cấp,... Bạn đạt trình độ nào thì sẽ điền tên của trình đó vào mục này nhé.

Chính trị: Hãy nêu vào đây trình độ mà bạn đạt được về các khoá học chính trị, điều này sẽ phục vụ cho công việc của bạn rất nhiều đấy.

Trình độ ngoại ngữ: Bạn có phải là một người giỏi ngoại ngữ, hay ghi vào đây trình độ mà bạn đạt được với thứ ngôn ngữ mình sở hữu nhé. Ví dụ Tiếng Anh bằng C chẳng hạn.

Trình độ tin học: Tương tự như trên bạn cũng ghi trình độ cao nhất mà mình đạt được về tin học để khai báo thông tin chính xác.

14) Ngày vào Đảng

Với những cán bộ công chức tương lai chắc chắn đều đã được kết nạp Đảng Cộng Sản Việt Nam rồi đúng không? Hãy nhớ lại ngày mình được kết nạp để bản sơ yếu lý lịch được đầy đủ bạn nhé. Hơn nữa đây cũng là yêu cầu cần thiết bạn cần phải điền hết tất cả các thông tin để đơn vị quản lý dễ dàng quản lý bạn.

15) Ngày nhập ngũ

Nếu bạn là nữ sẽ không cần ghi thông tin này bởi vì chế độ nhập ngũ thường áp dụng cho nam giới.

Ghi rõ ngày tháng năm nhập ngũ kèm với quân hàm hoặc chức vụ cao nhất nếu có. Trong trường hợp tái ngũ lần 2 thì cũng cần liệt kê chính xác ngày tháng năm tái nhập ngũ và chức vụ đạt được nhé.

16) Danh hiệu được phong tặng cao nhất: Ở phần này nếu không có bạn sẽ ghi "Không" hoặc để trống nhé.

17) Sở trường công tác: Bạn hãy ghi những điểm mạnh của mình vào đây, những việc gì mình có thể làm tốt và phù hợp nhất.

18) Tình trạng sức khoẻ: Ghi rõ tình trạng sức khoẻ hiện tại của bạn là tốt, trung bình hay yếu. Nếu mắc các bệnh mãn tính thì cùng liệt kê vào đây đầy đủ bạn nhé.

19) Số chứng minh nhân dân: Thông tin này bạn cần điền rõ ràng bao gồm số, nơi cấp và địa chỉ cấp.

20) Số sổ bảo hiểm: Thông tin về sổ bảo hiểm rất quan trọng đối với bạn đấy nhé, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn nên khi đưa thông tin vào đây cần phải hết sức cẩn thận.

21) Quá trình hoạt động công tác: Phần này cũng khá quan trọng, bạn hãy ghi đầy đủ những việc làm bạn đã từng tham gia với đầy đủ tên công việc kèm với chức danh làm việc, từng công việc bạn đã làm ở đơn vị nào trong thời gian bao lâu. Càng chính xác cụ thể bao nhiêu càng tốt, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một người có năng lực.

22) Mối quan hệ gia đình: Bạn hãy nêu những mối quan hệ có trong gia đình bạn, ví dụ như cha, mẹ, anh, chị, em ruột,... Hãy liệt kê đầy đủ nhưng đừng quá sâu vào các mối quan hệ này nhé. Thực chất đây là phần bạn khai báo thông tin về những thành viên trong gia đình của bạn không phải diễn giải về họ.

23) Nhận xét của cơ quan quản lý công chức Nhà nước: Đây là phần cuối cùng không phải dành cho bạn đâu, sau khi xem xét đánh giá về sơ yếu lý lịch cũng như hồ sơ của bạn thì các cán bộ quản lý và tuyển dụng bạn sẽ đưa nhận xét và đánh giá của họ về bạn vào mục này.

Trải qua rất nhiều những thông tin cần khai báo, cuối cùng đã kết thúc bản sơ yếu lý lịch của mình rồi, hãy để lại chữ ký đầy đủ nhé. 

3. Cần lưu ý những gì khi viết bản sơ yếu lý lịch mẫu 2C?

Để tăng thêm sự hấp dẫn của bản sơ yếu lý lịch theo mẫu 2C này bạn cần để ý một số lỗi cơ bản dưới đây.

Đưa những nội dung chính xác nhất tuy nhiên không trình bày dài dòng, lan man, đưa những thông tin không quan trọng vào đây, nó sẽ làm giảm đi giá trị bản thân bạn.

Khi trình bày hãy lưu ý không sử dụng những từ ngữ địa phương để người đọc không hiểu ý truyền đạt của bạn, bên cạnh đó bạn cần phải tránh xa lỗi chính tả. Lỗi chính tả tuy là lỗi nhỏ nhưng nó lại có ảnh hưởng rất lớn đối với vị trí công chức mà bạn sắp đảm nhiệm. Là cán bộ Nhà nước cần phải chuẩn chỉnh từng chi tiết, vì vậy bạn càng để ý đến tiểu tiết sẽ càng có lợi cho bạn.

Bạn có thể tự tạo mẫu văn bản này bằng cách đánh máy, tuy nhiên cần lưu ý về cách trình bày các Font chữ và cỡ chữ. Cần phải trình bày hài hoà hai yếu tố này để tạo ra một thể thống nhất trong bản sơ yếu lý lịch đặc biệt này.

4. Bạn có thể tải bản sơ yếu lý lịch mẫu 2C ở đâu?

Thương hiệu timviec24h.vn dường như đã trở thành cái tên quen thuộc trong lòng mỗi ứng viên, bạn có thể truy cập vào địa chỉ mày để tham khảo thậm chí tải những mẫu sơ yếu lý lịch 2C về để sử dụng. Với số lượng mẫu nhiều được các chuyên gia thiết kế hàng đầu trong ngành tạo ra, chắc chắn sẽ làm hài lòng tất cả các ứng viên ngay cả những bạn khó tính nhất.

Để không tuột mất cơ hội sở hữu mẫu sơ yếu lý lịch 2C thì hãy truy cập vào website này ngay bạn nhé.

Trên đây là hướng dẫn cách viết sơ yếu lý lịch mẫu 2C mà timviec24h.vn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn sở hữu một bản sơ yếu lý lịch hoàn hảo nhất.

Chúc các bạn thành công với mẫu sơ yếu lý lịch ấn tượng của mình, đừng quên theo dõi chia sẻ của tôi trong những bài viết sau nhé.

Bạn có thể tham khảo và tải về bản sơ yếu lý lịch mẫu 2C mà timviec24h.vn đã tổng hợp dưới đây:

Mau 2C-BNV-2008 .doc

MAU LY LICH - 2C_TCTW-98.doc

mau-so-yeu-ly-lich-can-bo-cong-chuc.doc

Đăng ngày 21/11/2020, 81 lượt xem